• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 840878
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1001 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 14 มกราคม 2563
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1385 , 08:59:44 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สำรวจฟ้า , Chaoying และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

           เอ็นทรี่ก่อนแม่หมีโพสท์เรื่อง "ก่อนจะไปดูสี่ดรุณี Little Women ต้องผ่านด่านนี้ก่อน"  เป็นการเกริ่นก่อนที่จะถีงวันเสาร์ที่จะเข้าไปดูภาพยนตร์ในวันจริง  เพื่อให้รู้ความเป็นมาของแม่หมีในวัยเยาว์    ในวัยนั้นเราอ่านหนังสือกันมากมายรวมทั้งวรรณกรรมเรื่อง  " สี่ดรุณี" หรือ  " Little Women " ซึ่งเป็นหนึ่งในวรรณกรรมอมตะของโลก  ประพันธ์โดยหลุยซา เมย์ อัลค็อต (Louisa May Alcott) หรือL. M. Alcott  เป็นนักเขียนชาวอเมริกัน  ที่มีอายุอยู่ในช่วงปี คศ. 1832-1888 นับเป็นร้อยปีกว่ามาแล้ว   เธอเขียนที่บ้านเกิดของเธอที่อยู่ในเมืองคอนคอร์ด รัฐแมสซาชูเซตต์ สหรัฐอเมริกา  หนังสือเล่มนี้แปลโดย  อ.สนิทวงศ์   

         ซี่งเรื่องนี้ผู้เขียนเขียนจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของเธอ  และ Jo March ก็คือตัวของผู้เขียนเอง ( Louisa )เธอนำเอาบุคคลิกของตัวเองมาเขียน  Jo March จึงเป็นเด็กสาวที่มีความเป็นตัวของตัวเอง  มีความขบถ  ไม่เหมือนหญิงสมัยนั้น  คือ  ผู้หญิงในสมัยนั้นต้องแต่งงาน  ต้องมีสามีที่ร่ำรวย  แต่ Jo March กลับคิดว่า  ผู้หญิงต้องมีความสามารถ เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้   ด้วยความที่เธอชอบเขียนจึงส่งเรื่องราวที่เธอแต่งให้กับบรรณาธิการ   และที่สุดเรื่องของเธอก็ได้ตีพิมพ์แล้วกลายเป็นนักเขียนที่มีผลงานเป็นอมตะและถูกแปลเป็นหลายภาษา  จนมีคนนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์   ละครเวที  ซีรีส์โทรทัศน์   ละครโอเปร่า   แม้กระทั่งประเทศญี่ปุ่นก็เอาไปทำเป็นหนังสือการ์ตูน  และมีทำเป็นอนิเมชั่นด้วย   แม่หมีอ่านสี่ดรุณี Little Women สมัยที่ยังอยู่ชั้นประถม   อ่านแล้วก็อินไปกับเรื่องราว  แล้วเอาตัวเองไปเป็นตัวละครตัวหนึ่งในเรื่อง คือเป็น Jo March แบบอินจัด   เพราะชอบความเป็นขบถ  เป็นตัวของตัวเอง  ไม่สนใจความรัก  ค่อนข้างจะห้าวๆ  อ่านแล้วก็ชอบมาก   เป็นหนังสือที่สมัยนั้นหยิบมาอ่านได้หลายครั้ง

         ในปีพ.ศ. 2537  ( ค.ศ 1994) สี่ดรุณี Little Women ก็ถูกนำมาสร้างอีกโดยมีนักแสดงที่แม่หมีชื่นชอบ  คือ Susan Sarandon, Winona Ryder  และ  Christian Bale  ซึ่งก็ประทับใจแม่หมีมาก  และครั้งนี้  สี่ดรุณี Little  Women  ก็ยังเป็นหนังที่แม่หมีต้องไปดูอีกครั้ง   เพราะมีนักแสดงมากฝีมืออย่าง Meryl Streep , Laura DernและEmma Watson   และพอในวันที่เราไปดูหนังเรื่องJumanji: The Next Level เกมดูดโลก ตะลุยด่านมหัศจรรย์ดู    แม่หมีได้เห็นTeaser เรื่อง สี่ดรุณี Little Womenก็หันมาบอกหมีน้อยเลยว่า  "ครั้งหน้านะครับ"   และก็ต้องบรีฟเรื่องให้หมีน้อยฟังว่า

               " เป็นหนังดราม่าแต่อาจมีเรื่องให้ยิ้มและอบอุ่นหัวใจ  หมีน้อยอาจเบื่อแต่ดูจบแล้วลูกจะรู้สึกดีๆ แม่ชอบวรรณกรรมเรื่องนี้มาก  จนเอาตัวไปเป็น โจเซฟิน   ตอนนั้นแม่เป็นเด็กที่ชอบแผลงๆ แม่เรียก โจเซฟิน ว่า โจเสพฝิ่น" 

               หมีน้อยขำแล้วบอกว่า  " ตอนนี้  แม่ก็ยังเป็นครับ  แม่ชอบพูดอะไรตลกๆ แปลกๆอยู่เรื่อย " 555 งั้นมันเป็นคงนิสัยที่ฝังลึกมาก   แถวบ้านเรียก สันดานค่ะ 555

       เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า   ครอบครัวตระกูลMarch    ผู้เป็นพ่อของสี่สาวต้องไปรบในสงครามกลางเมืองในอเมริกา  ซึ่งทำให้ฐานะทางเศรษฐกิจของบ้านแย่ลง  แม่ต้องดูแลลูกสาวทั้งสี่คนอันมี Margaret March หรือ Meg March พี่สาวคนโต Josephine March หรือJo March , Elizabeth March หรือ Beth และ Amy March น้องสาวคนสุดท้อง  รวมทั้งมีแม่บ้านอีก 1 คน  แม้ครอบครัวจะไม่ร่ำรวยแต่ก็มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับผู้ที่ยากไร้กว่า  โดยมีคุณป้ามาร์ช   พี่สาวของพ่อที่มีฐานะร่ำรวยคอยดูแลพวกเธอ   และพยายามจะให้หลานสาวแต่งงานกับชายที่ร่ำรวย  ( ฮามากคือ ป้ามาร์ช  ไม่ต้องแต่งงานเพราะเธอบอกว่าเธอรวยแล้ว)  สี่สาวต่างคนต่างมีความสามารถที่แตกต่างกันและมีความต้องการที่ต่างกัน   ก็มีทะเลาะกันบ้างแต่ก็กลับมาดีกันและรักกัน  ตามประสาสาวๆ  ในเรื่องจะมีคำพูดและแง่มุมที่ทำให้เรานำมาคิด   และรับรู้ว่าผู้หญิงอเมริกันสมัยนั้นก็มีบางคนที่อยากแสดงออกถึงสิทธิสตรี   และบางคนที่ดำเนินชีวิตตามขนบเดิมๆ  เราได้เห็นความน่ารักความสดใสของตัวละคร  ได้เห็นชีวิตของผู้คนในยุคนั้น  สรุปง่ายๆคือดูแล้วรู้สึกดี  อิ่มเอิบในหัวใจ  มีครบทุกรส  สุข เศร้า  ไปดูเถอะค่ะแนะนำเลย  มีประโยคหลายประโยคที่ประทับใจแต่มันจำไม่ได้   จำได้แค่ "ผู้หญิงควรจะออกไปเห็นโลก  และคิดได้เอง" , ผู้หญิงไม่ใช่เกิดมาเพื่อรัก" , " ผู้หญิงมีจิตใจ  ผู้หญิงมีความฝันและมีวิญญาณ " , พี่น้องกันต้องอย่าโกรธกันนาน"   มันทำให้แม่หมีเห็นว่า  ความจริงแล้วผู้หญิงอเมริกันในสมัยนั้นถึงแม้จะมีชีวิตตามขนบประเพณีเดิมๆ  แต่ก็ต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิสตรีและสาวๆเหล่านี้จะเลือกทางชีวิตอย่างไร    เป็นหนังที่น่าสนใจมากทีเดียว  แม่หมีลองหาวันเกิดของLouisa May Alcott  เธอเกิดเมื่อ 29 พฤศจิกายน 1832 (พ.ศ. 2375) ถ้าเธอยังอยู่อายุน่าจะราวๆ 188 ปี  โอ้ !! สุดยอด  วรรณกรรมที่เธอแต่งยังคงอยู่คู่โลกจริงๆ 

         แนะนำว่าถ้าอยากได้ความสุข  ไม่เครียด เยียวยาโรคและหัวใจ  ก็ลองไปดูหนังเรื่องนี้เถอะค่ะ   นี่ถ้าไม่เกรงใจหมีน้อยว่าเราขอเวลาวันเสาร์สำหรับดูหนังก็จะดูซ้ำ   จะแอบไปดูคนเดียวอีกทีก็กลัวว่าถ้าเป็นอะไรจะโดนประนาม  แล้วเสาร์หน้าเราก็มีคิวหนังเรื่องใหม่มารอแล้วค่ะ   หมีน้อยทำงานจันทร์-ศุกร์  เย็นก็ต้องรีบกลับมาอยู่กับแม่หมี  เสาร์อยู่กับแม่หมีเพื่อภารกิจดูหนัง(ซึ่งเขาก็ชอบ)เรียกว่าเรามีเวลาที่จะอยู่ด้วยกันอย่างคุ้มค่าที่สุด  ส่วนวันอาทิตย์เขาจะได้เล่นเกมเต็มที่ยิ่งตอนนี้เพิ่งไปถอยโน๊ตบุ๊คตัวใหม่  มีความแรงเหมาะกับเกมและทำงานกราฟฟิคเรียกว่า  ไปดูหนังเสร็จจะเดินโอ้เอ้นั่งกินอะไรบ้างเหมือนเดิมได้บ้าง  แต่อย่าอยู่นานเกรงใจคนกำลังเห่อของใหม่                            

        เอ็นทรี่หน้าถ้ายังอยู่ก็มีเรื่องใหม่มาโพสท์  ถ้าไม่อยู่ก็ไม่มี  แต่ถ้าแม่หมียื้อไปได้เรื่อยๆ พ่อหมีคงแย่เล่นดูหนังทุกอาทิตย์  จ่ายเงินดูแลแม่หมีในทุกเรื่อง   ดีว่าลูกๆก็น่ารัก  ช่วยเลี้ยงแม่ด้วย  ขอบคุณนะคะสมาชิกครอบครัวหมี  ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาอ่านและให้กำลังใจกัน

                           บันทึกโดย
                                   แม่หมี  ( พยายามเขียนแบบไม่สปอยล์  เกรงใจเพราะหนังเขายังฉายอยู่ )


           ภาพบ้าน Orchard House  ของตระกูล March อยู่ที่นี่ ซึ่งLouisa May Alcott เขียนบทประพันธ์ของเธอ

                                                    จากซ้ายคือ Meg , Jo, Amy ,Beth


     ขอบคุณ 

                 ข้อมูลจากวิกิพีเดีย

                https://www.dek-d.com/writer/49793/ ภาพบ้านของหลุยซาสมัยยังเด็ก
                https://movie.trueid.net/detail/Ar5KXN6R9OjJ  ภาพโปสเตอร์หนัง
                https://movie.kapook.com/view219156.html  ภาพสี่ดรุณี


          อ้อ ลป. ลืมบอกไป  ว่าหนังเวอร์ชั่นนี้  เขาจะนำเสนอแบบย้อนไปย้อนมา  แต่ดูตอนแรกๆอาจงงนิดหน่อย  แต่พอจับทางได้แล้วไหลลื่น  คนไม่เคยอ่านหนังสือหรือเคยดูเวอร์ชั่นอื่นมาก่อน  ก็เข้าใจได้ค่ะ  นี่คือสิ่งที่ผู้กำกับเขาตั้งใจทำ  แม่หมีว่านะ !
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/01/2020 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

การทำอะไรที่ไม่สอดคล้องกับประเพณีวัฒนธรรมในสมัยก่อนนั้น ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก กว่าจะผ่านด่านของการยอมรับต้องแสดงให้เห็นความสามารถต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆนาๆ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
emilia วันที่ : 15/01/2020 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

ขอบคุณที่แบ่งปัน เนื้อหา/ข้อมูลดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 14/01/2020 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอขอบพระคุณ แอดมิน
ที่กรุณาแก้ไขให้โอเคเนชั่น กลับมาดีดังเดิม
ขอบคุณจากใจ
แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 14/01/2020 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เรื่องนี้หมีน้อยได้เห็นการพิมพ์หนังสือแบบเก่าๆด้วยค่ะ ที่ต้องทำบล็อกแล้วเอามาเรียงพิมพ์ ปกก็ต้องทำทีละเล่มทำด้วยมือ เขาชอบมากเลย ดีใจค่ะที่เห็นเจ้าหมีน้อยใส่ใจในรายละเอียด แถมมาบอกได้ว่าตัวละคร มีนิสัยอย่างไร
การที่เด็กออทิสติกสามารถเล่าเรื่อง วิเคราะห์เนื้อหา และตัวละครได้ นี่นับว่ายอดเยี่ยมมาก ดีใจที่หนังทำให้หมีน้อยได้อะไรดีๆมากมาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 14/01/2020 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเอ็นทรี่นี้จบ ลองอ่านเอ็นทรี่
"ก่อนจะไปดูสี่ดรุณี Little Women ต้องผ่านด่านนี้ก่อน"

http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme/2020/01/10/entry-1

จะเข้าใจดรุณี แม่หมี มาร์ช

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]