• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 828423
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1001 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mamaomme
วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม 2563
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1138 , 20:07:59 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ไกอาร์ , ni_gul และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

        

      วันแม่ในความหมายของแม่หมีเมื่อนานมาแล้วก็คือ   วันที่แม่หมีต้องไปโรงเรียนของลูกเพื่อรับดอกมะลิจากลูก  และบางครั้งก็ต้องเป็นแม่ให้เพื่อนๆของลูกที่แม่ของเขาไปโรงเรียนลูกไม่ได้ด้วยเหตุผลนานัปประการ    ต้องไปนั่งมองเด็กๆร้องไห้เพราะแม่ของตนเองไม่มา   ตอนแม่หมียังทำงานแม่หมีไม่สามารถไปในตอนเช้าได้   เพราะแม่หมีเป็นครูก็ต้องดูแลการจัดงานวันแม่ของโรงเรียนของเราเอง  แต่พองานของเราเสร็จแม่หมีก็จะไปโรงเรียนของลูกถึงไปช้า  งานเลิกแล้วแต่คุณครูก็ใจดีให้แม่หมีเข้าไปในห้องเรียน  ไปนั่งในห้องแล้วให้หมีน้อยเอาดอกไม้มาให้ มากอดมาหอมแก้ม   เสร็จจากห้องของหมีน้อยก็ไปต่อที่ห้องพี่หมีใหญ่   คุณครูใจดีค่ะให้แม่หมีทำแบบนี้ได้เรื่อยมา  ลูกจึงไม่เคยรู้สึกขาดแม่   เขามีแม่มาทำหน้าที่ทุกปี   แต่พอหลังจากที่แม่หมีปิดกิจการเลิกทำโรงเรียน  แม่หมีก็สามารถไปร่วมงานได้ตั้งแต่เช้า   และเราก็ว่างจนมีผู้ปกครองเป็นเพื่อนหลายคน  หลายคนติดงาน  หลายคนบอกไม่อยากไปเพราะขี้เกียจแต่งตัวสวยๆ     แต่สำหรับแม่หมีวันแม่คือความสุขของลูกหมีที่ในงานมีแม่ไปร่วมงาน   แม่หมีไม่เบื่อค่ะ  แต่สงสารและเห็นใจเด็กที่ไม่มีแม่มาร่วมงาน  แถมเพลงที่เปิดก็บีบคั้นจิตใจเด็กมาก    หลายคนร้องไห้เพราะแม่ไม่มา   แม่หมีได้รับมอบหมายจากผู้ปกครองหลายคนว่าช่วยเป็นแม่ให้ลูกชั้นหน่อย   ไม่ใช่แม่มันแทนกันไม่ได้หรอกนะ  แต่แม่หมีก็ยินดีทำให้    แม่หมีกอดเด็กทุกคนที่เข้ามาหาแต่จะบอกว่า  " แม่เขามาไม่ได้ไม่เป็นไรหนูมาให้แม่กอดได้  หอมแก้มแม่ก็ได้  แต่ดอกไม้ให้เก็บเอาไว้แล้วเอาไปให้แม่ที่บ้าน"   แม่หมีสงสารหัวใจดวงน้อยๆเหล่านั้น   แม่หมีบอกพวกเขาว่า  วันแม่มีได้ทุกวันและแม่พวกหนูก็รักลูกเสมอแต่ติดธุระถึงมาไม่ได้    วันแม่ของแม่หมีลูกๆแม่หมีเบิกบาน    แต่แม่หมีเศร้าใจกับเด็กๆคนอื่น   ไม่ได้แอนตี้อยากจัดงานก็จัดได้  แต่อาจจะเป็นรูปแบบอื่นๆที่ไม่บีบหัวใจเด็กๆแบบนี้  ก็ลองคิดดูกิจกรรมที่มันสร้างสรร  จัดงานวันแม่แห่งชาติโดยเป็นนิทรรศการ  การเล่านิทาน  การร้องเพลงถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง   ซึ่งเป็นแม่ของแผ่นดิน  โดยไม่จำเป็นต้องเอาแม่ของเด็กๆมาร่วมงาน    หรือจะให้เด็กประดิษฐ์การ์ดหรือทำงานศิลปะแล้วเอาไปมอบให้แม่ที่บ้าน  น่าจะเวิร์คกว่า

        สำหรับลูกๆของแม่หมีวันแม่คือวันคุณยายหรือวันคุณย่าค่ะ  เราจะไปรับคุณย่าคุณยายไปเที่ยวไปรับประทานอาหาร  จนกระทั่งท่านไปไม่ไหว  แม่หมีก็จะพาลูกๆไปเยี่ยมเยียนและมีของติดมือไปฝากจากหลานๆ   ส่วนแม่หมีน่ะแค่ลูกมากอดมาหอมแก้ม  หรือพูดว่า สุขสันต์วันแม่ครับ  แค่นี้ก็แฮปปี้แล้วล่ะค่ะ   หลังๆคุณยายเสียไป  ก็ไปหาคุณย่า  จนกระทั่งเรามาคิดใหม่   บางทีพ่อหมีเขาอยากมีกิจกรรมให้คุณแม่ของเขาพร้อมกับน้องๆ   เราก็เลยปล่อยให้พ่อหมีไปอยู่กับคุณแม่ของเขา  ส่วนแม่หมีก็ไปกับลูกๆ  แบบแม่ใครแม่ของคนนั้นแล้วกัน  ลูกๆก็ชอบเพราะแม่หมีกับลูกๆก็รู้สึกเป็นส่วนตัว   เราจะไปเดินเที่ยว ไปกินอาหารหรือไปดูหนัง  กุ๊กกิ๊กตามประสาแม่ลูก

         สำหรับปีนี้ (ซึ่งมันอาจเป็นวันแม่ครั้งสุดท้ายของแม่หมี เพราะแม่หมีได้โรคใหม่เพิ่มขึ้นมาต้อนรับเดือนสิงหาคม  คือโรคหัวใจ )  แม้จะเพิ่งออกจากโรงพยาบาล   แต่แม่หมีก็ยังอยากมีวันแม่ที่มีความทรงจำดีๆให้กับครอบครัว    พ่อหมีบอกว่าขอบาย  เพราะเขาต้องเตรียมงานสำหรับวันพฤหัสบดียาวไปจนวันอาทิตย์  ( ซึ่งแม่หมีก็เข้าใจในงานของพ่อหมี)   เมื่อลูกๆมาบอกว่า  งั้นเราไปหาอะไรอร่อยๆกินกัน   กินเสร็จแล้วแม่ก็มาพักผ่อนที่บ้าน  ส่วนพ่อเราค่อยซื้อมาฝากแล้วกัน    ลูกๆก็พาไปกินที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในห้างเซ็นทรัลสีลมคอมเพลกซ์    เพราะมันใกล้บ้านและไม่ไกลจากโรงพยาบาลถ้าแม่หมีป่วย   แม่หมีรู้สึกปลาบปลื้มใจที่ลูกนึกถึงแม่เสมอ   พอกินอาหารกันไปคุยกันไป   ลูกบอกแม่ดูสดชื่นและดูแข็งแรง   งั้นเราไปดูหนังกันต่อดีมั๊ย   5555 เข้าทางเลย  ของโปรดตอบทันที " ไปสิลูก  เราไปดูหนังกัน "  
               พี่หมีใหญ่พูด  "งั้นเราต้องย้ายห้าง  เราต้องไปแถวสยาม พิชญ์จะพาแม่ไปดูหนังที่มีที่นั่งสบายๆ  มีผ้าห่มและหมอนอิง   และสำคัญที่สุดหนังเรื่องนี้มันต้องดูในระบบที่มันอลังการทั้งภาพและเสียง"    
               แม่หมีบอก  "หนังเรื่องอะไร  ยังไม่บอกแม่เลย "    
               พี่หมีใหญ่บอก  " Inception "
               แม่หมีหัวเราะก๊าก  " เฮ้ย  หนังเก่า  เคยดูแล้ว  ทั้งในโรงและทางเคเบิ้ลทีวี  มันนานมาแล้วนี่นา "
               พี่หมีใหญ่บอก  " ตอนนั้นดูโรงธรรมดา   หนังเรื่องนี้มันต้องดูระบบนี้ถึงจะสนุก   แล้วหนังมันครบสิบปีพอดีเลยแม่"
               แม่หมี  " โอเค  ดูก็ดู  แม่ชอบคริสโตเฟอร์  โนแลน  อยู่แล้ว"  คริสโตเฟอร์  โนแลน เป็นทั้งผู้กำกับ เป็นทั้งผู้เขียนบท  แล้วชอบทำหนังที่มันเข้าใจยาก ดูครั้งแรกนี่มึนค่ะ   แต่ต้องดูซ้ำหลายๆหน   เขาเป็นผู้กำกับที่เก่งมาก  เราต้องตั้งใจดู  คิดตาม  เขาไม่ชอบใช้ CG   ทุกฉากต้องเซ็ทขึ้นมาให้สมจริง  ไม่ค่อยใช้แสตนด์อิน  อาจต้องใช้บ้างเพื่อความปลอดภัย   เป็นผู้กำกับที่มีความใส่ใจทุกรายละเอียด  เนี๊ยบมาก  ดูแล้วก็ตื่นเต้น  เรื่องนี้เป็นแนววิทยาศาสตร์  เป็นหนังแอ๊คชั่นไซไฟ  ล้ำมากๆ  หนังเรื่องนี้ฉายครั้งแรกปี 2553  มาปีนี้ก็ 10 ปีมาแล้วแต่ยังทันสมัย  หนังเรื่องนี้นำแสดงโดยลีโอนาร์โด ดีคาปริโอ, เคน วะตะนะเบะ, โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์, เอลเลน เพจฯลฯ

      ผลงานของคริสโตเฟอร์  โนแลน เช่น Dunkirk,The Prestige, Interstellar, Batman Begin,The Dark Knight,The Dark Knight Rise (สามเรื่องหลังนี่ Batman ล้วนๆ เรืยกว่าเป็นไตรภาค  เรื่องล่าสุดที่อยากจะไปดูคือ Tenet ซึ่งบางโรงเข้าฉายแล้ว ซื่งคริสโตเฟอร์  โนแลน กำกับเช่นกันเรื่องนี้เป็นหนังสร้างใหม่   แต่ช่วงวิกฤตโควิดก็จะเอาหนังเก่ามาฉายก่อน  ความจริงหนังเก่าเคยดูแล้ว  แม่หมีก็ไม่อยากดูแต่พอพี่หมีใหญ่ชวนและเห็นว่าเป็นของคริสโตเฟอร์ โนแลนและก็เป็นวันแม่ด้วย   ลูกชวนก็เลยไปดูแล้วกัน (สงสัยเราจะเป็นติ่งโนแลน)

        หนังเรื่องInception  หรือชื่อไทยว่า  จิตพิฆาตโลก  มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการโจรกรรมของดอม คอบบ์ที่มีความสามารถในการเข้าไปในฝันของคนอื่นเพื่อเอาข้อมูล   ทำให้คอบบ์ที่แสดงโดยลีโอนาร์โด ดีคาปริโอ ซึ่งเขาได้ทำ Inception กับภรรยาของเขา   และก็สำเร็จแต่ก็ทำให้ภรรยาของเขาได้ฝันว่าได้อยู่กับเขาจนแก่ไปด้วยกัน   แต่ที่สุดภรรยาเขาต้องตายด้วยเธอคิดว่ามันคือความฝัน  เมื่อในฝันหล่นจากที่สูงเธอก็จะตื่นขึ้นมา  ซึ่งเธอเข้าใจผิดตอนนั้นคือเธออยู่ในความจริง   เธอเลยตาย  คนอื่นๆก็คิดว่าเขาฆ่าภรรยา   พระเอกของเราจึงกลายเป็นอาชญากร  แต่ความสามารถที่เขาสามารถเข้าไปอยู่ในความฝันได้นี้  ทำให้โซตะ (เคน วะตะนะเบะ) ได้ให้ข้อเสนอในการที่จะกลับมาใช้ชีวิตแบบเดิมแต่แลกกับการปฏิบัติภารกิจปลูกฝังความคิดของเป้าหมาย  กระบวนการในการปลูกฝังความคิดนี้เรียกว่า "Inception"  หนังสนุกเพราะเป็นแอ๊คชั่นไซไฟ   มีการไล่ล่า  มีการลุ้นเพราะเป็นการทำภารกิจในความฝัน  เพื่อเอาข้อมูล  และเราต้องคิดตามเพราะมันเป็นการฝันซ้อนฝัน  ฝันชั้นที่สูงจนถึงลึกที่สุด   เรียกว่าหนังของโนแลนมักจะเข้าใจยาก  บางเรื่องก็ดาร์คมากๆ  ลองคิดดูว่า หนังที่สร้างเมื่อหลายปีแล้วของเขา   ช่วงโควิดถูกนำกลับมาฉายซ้ำได้อีกแถมคนก็ยังไปดูกัน  ต้องลองสัมผัสดูเองค่ะ

        หนังจบแต่แม่หมียังคงมีความสุขกับภารกิจที่ลูกๆจัดให้ในวันแม่   ประทับใจลูกในการพาผู้หญิงแก่ๆแถมป่วยเดินเที่ยว  นั่งคุย   พาเดินเข้าห้องน้ำ  แล้วถามตลอดเวลาว่าเหนื่อยมั๊ยๆ  คิดว่าตัวเองชรามากที่สุดในโรงหนังแล้วนะคะ   ยังเจอหญิงชรากว่ามาดูหนังโดยมีลูกๆช่วยกันพยุง  และยกรถวีลแชร์  แม่หมีได้คุยกับท่าน  ท่านบอกชั้นอยากมาดูหนังในโรง   เห็นมั๊ยเวลาเราเห็นคนแก่ๆ  อย่าไปคิดว่า ลูกๆเอาแม่มาทรมานสังขาร  แต่เขาอยากมาเองและลูกๆก็ทำให้เขามีความสุข   แม่หมีบอกพ่อหมีว่า  ขอดูหนังไปเรื่อยๆจนมาไม่ไหวค่อยเลิก  บอกลูกขอตายในภารกิจ  5555   หมดไปอีก 1วันกับวันแม่ที่จะเป็นครั้งสุดท้ายหรือเปล่าก็ไม่ทราบ    แต่ประทับใจและมีความสุขมากค่ะ   ขอบคุณครับลูกๆ  ที่ช่วยกันดูแลเอาใจใส่แม่คนนี้ตลอดมา    สัปดาห์นี้ถ้าไหวคงไปดูเรื่องTenet ค่ะ  อ้อ! อย่าให้ใครมาขโมยความฝันของเราไปล่ะ               

               บันทีกโดย
                    แม่หมี  (แม่ผู้มีความฝันสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างแล้วแต่สถานการณ์ 5555)

หมายเหตุ  มัวแต่คุยแล้วก็กิน  จนลืมถ่ายภาพมีแต่ภาพใบปิดหนัง ขอบคุณภาพจากhttps://th.wikipedia.org/wiki/ จิตพิฆาตโลก

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 23/08/2020 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังเช่นกันครับ
เลยมานานแล้ว ขออวยพรให้มีความสุข
สมหวังทั้งครอบครัว และมีสุขภาพแข็งแรง
ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน
และสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายตนเอง
อย่างเต็มที่ ตามแนวคิดของโลกสมัยใหม่

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
emilia วันที่ : 20/08/2020 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังนะคะ ตอนเด็กๆ หนูเป็นบ่อยเลยแม่ต้องทำงานเป็นราชการลางานลำบาก วันแม่ทีไร แม่มักมางานไม่ได้ พอโตมาก็เข้าใจแม่มากขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 18/08/2020 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

อบอุ่น น่ารักมากค่ะทั้งคุณลูก คุณแม่ สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังนะคะชอบบบบ

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 14/08/2020 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่หมี

สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังค่ะ
ลิงเขียวขออวยพรให้คุณแม่หมีมีความสุขมากๆกับคนที่รักแม่หมีค่ะ
ส่วนลิงเขียว ไม่ได้อวยพรให้แม่มาหลายปีแล้วค่ะ แม่จากไปนานแล้ว
แต่ก็ยังจดจำและคิดถึงคุณแม่เสมอมาค่ะ
เวลาสวดมนต์ไหว้พระก็ยังคงระลึกถึงเสมอเลยค่ะ
อยากให้คุณแม่ได้อยู่ในภพภูมิที่ดี แม่เค้าชอบทำบุญฟังธรรมมากค่ะ

แม่ของลิงเขียวก็ชอบไปงานวันแม่แห่งชาตินะคะ
แม่บอก--------------- มีความสุขที่ได้ไป
เด็กเข้าใหม่เค้าจะให้จัดงานวันแม่พระ
พอขึ้นเทอมใหม่แม่ก็ถามว่า ปีนี้เค้าไม่จัดงานเหรอลูก
ลิงเขียวก็หัวเราะ บอกกับแม่ไปว่า
--งานวันแม่เค้าจัดให้แค่นักเรียนมอ 1 จ้า ปีนี้ลูกขึ้น ม.2 แล้วไม่ได้ทำกิจกรรมนี้แล้วจ้า...

แม่เค้ารอคอยเลยนะคะวันแม่เนี่ย ดูจะผิดหวังเลยที่ไม่ได้ไปงาน

หนังเรื่อง Batman ดูทุกภาคเลยค่ะ
แต่ไม่รู้ชื่อคนกำกับ ...ฮา
ลิงเขียวมักสนใจแต่รายชื่อพระนางอ่าค่ะ
หรือบางทีลิงเขียวก็ไม่รู้ชื่อพระนางอีกแหละ แต่ก็ชอบแค่หน้าตาอันนี้ก็จะตามดูอีก ฮี่ๆ
ไม่ค่อยจดจำชื่อของนักแสดงเลยค่ะ
อย่างดาราเกาหลีชอบหลายคนมาก แต่ไม่ค่อยรู้จักชื่อของเค้าเลยค่ะ จำได้แค่หน้าตา

ลิงเขียวลาออกจากงานแล้วค่ะ
จะไปเรียนทำขนมและเรียนภาษาเกาหลี 3 เดือน เลยค่ะ
เรียนกับศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพค่ะ ที่ๆลิงเขียวจบนวดมาเลยค่ะ
ค่าใช้จ่ายน้อยค่ะ จ่ายแค่ค่าธรรมเนียม และเรียนทำขนมก็จ่ายค่าวัตถุดิบค่ะ
พอเรียนจบน่าจะใกล้ปีใหม่ ลิงก็จะกลับบ้านไปค้าขายที่บ้านค่า

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/08/2020 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณมากค่ะเจ้าหญิง สงสารเด็กๆที่แม่ไม่สามารถไปร่วมงานได้เนอะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 13/08/2020 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ่านเรื่องของแม่หมี ..เรื่องไปให้ลูกกอดที่โรงเรียน..ตรงใจกับเจ้าหญิง กำลังเขียนเรื่องนี้เหมือนกัน..และประโยคที่ว่า "ไม่ใช่แม่ทำแทนไม่ได้" ฮาๆ เจ้าหญิงก็คิดไว้เหมือนกัน
สมัยเรา (เจ้าหญิงเด็กๆ) ธรรมเนียมให้แม่มาโรงเรียนมาให้ลูกกอด กิจกรรมนี้ ไม่มีหรอก เพิ่งจะมาฮิตในระยะ สี่ห้าปีมานี้ ครูก็ช่างคิดกิจกรรม แต่หารู้ไม่ว่า..ในทางกลับกัน มันฆ่าจิตใจเด็กที่ไม่มีแม่มา แค่ไหน ..ควรเลิกกิจกรรมนี้ ทำอย่างอื่นจะดีกว่า
..สำหรับเรื่องดูหนัง..ยกให้แม่หมี ที่ได้ไปดูหนังโรงเยอะดี ทำไปเหอะ กับลูกๆ ก็เหมือนที่แม่หมีเขียนบันทึกไว้นั่นแหละ แม่หมีโชคดีในความโชคร้าย ..ก็ขอให้เพื่อนมีพลังใจสู้ เข้มแข็ง จนกว่า..จะหมดแรง ขอให้มีความสุขมากๆ นะเพื่อน

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/08/2020 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นั่นสิคะคุณโต้ง เห็นเด็กร้องไห้ทุกปี แต่ถ้าเราไม่ไปลูกหมีสองตัวของแม่หมีก็คงร้องไห้เหมือนกัน สงสารเด็กๆ อยากให้ครูคิดกิจกรรมที่ไม่บีบคั้นหัวใจเด็กๆ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 13/08/2020 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

อ่านเรื่องราวของแม่หมีก็บีบคั่นหัวใจเช่นกัน

วันแม่ที่แม่ของเด็กๆไม่ได้ไป เขาจะรู้สึกเศร้ามากๆ เมื่อเห็นเพื่อนๆมีแม่มาด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]