• ม่อนหินไหล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 15099
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
manora
บล็อกเกี่ยวกับวรรณกรรมและกาพย์กลอน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/manora
วันอาทิตย์ ที่ 17 กรกฎาคม 2565
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 221 , 13:36:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                                           "หมอเสน่ห์"   นางงาม สามมงกุฏ แผ่นดินอีสานสวยสะคราญ เป็นหนึ่ง ไม่มีสองชายมากหน้า หลายตา มาหมายปองในที่สุด นวลละออง ก็แต่งงานอยู่กินกัน นานหลายปี มีลูกสามนายพันโท รูปงาม หมดความหวานไปหลงใหล นักร้อง จนลืมบ้านปล่อยนงคราญ เหว่ว้า หมดอาลัยแก้ปัญหา อย่างไร ไม่ได้ผลจึงดั้นด้น ค้นหา หนทางใหม่แล้วเวรกรรม เคยทำมา ก็พาไปให้ได้พบ "หมอเสน่ห์" ในจีวร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม 2565
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 194 , 06:29:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ดาราลิขิต"ระยิบระยับ วับวิบ ไกลลิบลับคืนฟ้าดับ ดาววาววาม งามสุกใสประดุจเพชร เม็ดน้อย ล่องลอยไปรองรับไว้ ด้วยกำมะหยี่ สีมืดมัวสุกสกาว พราวพราย คล้ายไม่ไกลเอื้อมมือไป หมายคว้า มาทูนหัวมือจะยาว เท่าไหร่ ไม่ถึงตัวหน้าก็มืด ตาก็มัว กลัวบาปกรรมก็ไหนใคร ว่าดาว ที่พราวฟ้าคือพรหมาฯ ที่ลิขิต ชีวิตฉันจะชั่วดี ถี่ห่าง ก็เพราะมันทำไมฉัน จะไม่อยาก สอยลงมาจะได้ถาม ให้สิ้น ความสงสัยฉันผิดศีล ข้อไหน ใหญ่นักหนาชีวิตฉ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 เมษายน 2565
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 247 , 10:39:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"สงกรานต์ของสัตว์รู"       ทำงานหนัก เหน็ดเหนื่อย มาทั้งปี พอถึงวัน ฤกษ์ดี ได้กลับบ้าน ที่ทำงาน หยุดยาว วันสงกรานต์ คอยวันนี้ มานาน สราญรมย์   หาซื้อของ จำนวนมาก ฝากพ่อแม่ ผู้เฒ่าแก่ ขี้หนาว เอาผ้าห่ม พวกหลานหลาน กำลังกิน ต้องขนม เพียงแค่นี้ เงินก็จม หมดหลายตังค์   ไม่เป็นไร หมดเท่าไหร่ ก็ไม่ว่า พอกลับมา หาเอาใหม่ คงได้บ้าง ตัวคนเดียว กินอยู่ อย่างระวัง คงมีตังค์ ส่งแม่พ่อ ปีต่อไป  ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 เมษายน 2565
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 305 , 21:08:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                               กรรมจัดสรร       มีรัก ตั้งแต่เรียน อยู่ปีหนึ่ง ไม่เคยถึง เนื้อตัว มั่วหวือหวา ปีสุดท้าย เพราะประมาท จึงพลาดท่า ท้องขึ้นมา ต้องเร่งรัด กำจัดมาร   เรียนจบได้ ไม่นาน แต่งงานกัน มุมานะ บากบั่น สร้างหลักฐาน ลูกคนแรก เกิดมา ขาพิการ ยามเดินเหิน ทรมาน ปานมีดแทง   หมอรักษา อย่างไร ก็ไร้ผล เห็นลูกต้อง ทุกข์ทน ยอกแสยง ยุติธรรม อยู่ท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 กันยายน 2557
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 734 , 21:33:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ลูกแหง่   คบหาดู รู้ใจกัน มานานยาว   หนุ่มและสาว ต่างชื่นชม สมกันยิ่ง   ต่างนึกว่า เท่าที่เห็น เป็นของจริง   ไม่รู้ซึ้ง สรรพสิ่ง ที่ซ่อนซุก      แรกแต่งงาน หวานปาน น้ำผึ้งรวง   รักและห่วง คอยเอาใจ ให้ความสุข   อยู่นานไป ไม่เหมือนเดิม เริ่มเป็นทุกข์   รู้สึกเหมือน ถูกบุกรุก แม้ความคิด      คิดอะไร ต้องไป ทางเดียวกัน   ไม่เคยยอม ผ่อนผัน ว่าต่างจิต   เสรีภาพ ขั้นพื้นฐาน ถูกรอ....

อ่านต่อ


/4