*/
  • PRMan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 2547
  • จำนวนผู้ชม : 1536005
  • จำนวนผู้โหวต : 553
  • ส่ง msg :
  • โหวต 553 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน 2557
Posted by PRMan , ผู้อ่าน : 3769 , 14:17:01 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นวัตกรรมสังคมรูปแบบใหม่ "โตโยต้า ธุรกิจชุมชนพัฒน์" ปฏิรูปเศรษฐกิจไทยได้จริงหรือ?

 

ด้วยความตั้งใจจริงในการผลักดันธุรกิจชุมชนสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด นำโดยนายวิเชียร เอมประเสริฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด พร้อมด้วย ประภาศ บุญยินดี รองปลัดกระทรวงมหาดไทยร่วมเปิดตัวนวัตกรรมสังคมรูปแบบใหม่ขององค์กร โครงการ “โตโยต้า ธุรกิจชุมชนพัฒน์” พร้อมทั้งเสวนาในหัวข้อ "นวัตกรรมสังคม ปฏิรูปเศรษฐกิจไทยได้จริงหรือ?” โดยมีนายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด พร้อมด้วย ผศ.ดร.กฤตินี ณัฏฐวุฒิสิทธิ์ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและนายณัฐพงษ์ จารุวรรณพงศ์ ผู้อำนวยการ  สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติร่วมเสวนา

 

 

    หัวใจสำคัญของโครงการ “โตโยต้า ธุรกิจชุมชนพัฒน์” คือการที่โตโยต้าเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาศักยภาพแก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมในแต่ละชุมชน อันเป็นภาคส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในแต่ละชุมชนของไทย เพื่อเพิ่มระดับการแข่งขันในตลาด ช่วยต่อยอดในการเป็นฟันเฟืองช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย เนื่องจากสัดส่วนของรายได้จากธุรกิจระดับเล็กและระดับกลางนั้น คิดเป็นกว่าร้อยละ 25 ของจีดีพีทั้งหมดในประเทศไทย จึงนับว่าเป็นกลไกที่สำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

 

 

    สิ่งสำคัญที่โตโยต้าเล็งเห็น คือการที่ธุรกิจชุมชนมีอัตราการอยู่รอดเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ อันเนื่องมาจากปัญหาด้านดำเนินธุรกิจและการขาย โตโยต้าจึงได้นำองค์ความรู้สำคัญของบริษัทเอง นั่นก็คือ “วิถีโตโยต้า” (Toyota Way) และ “ระบบการผลิตแบบโตโยต้า” (Toyota Production System) เข้ามาประยุกต์ใช้กับธุรกิจชุมชนดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการผลิต, การส่งมอบงาน, การควบคุมคุณภาพ และอื่นๆ โดยอาศัยบุคลากรเข้าไปร่วมดำเนินงานในธุรกิจชุมชน เพื่อให้ผู้ประกอบการเกิดความเข้าใจถึงแนวทางการพัฒนาศักยภาพธุรกิจของตนอย่างแท้จริง


     ปัจจุบัน โครงการดังกล่าวถูกดำเนินการไปแล้วกว่า 3 แห่ง ได้แก่ กลุ่มตัดเย็บเสื้อโปโล ฮาร์ท โอท็อป จ. กาญจนบุรี, หัตถกรรมพื้นบ้านเตยปาหนัน บ้านวังหิน จ. กระบี่ และ แกงไตปลาแม่บ้านเกษตรกรท่าข้ามสัมพันธ์ จ. ตรัง พร้อมกันนี้โตโยต้า มีแผนที่จะขยายผลการดำเนินงานในปี พ.ศ. 2557 กับธุรกิจชุมชนอีก 3 แห่ง ในภาคกลางตอนล่าง  ภาคเหนือ และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อให้มีโครงการนำร่องในทุกภูมิภาค โดยคาดว่าจะดำเนินงานแล้วเสร็จในปี 2558

 

    โดยในงานแถลงเปิดโครงการนี้ นักวิชาการ ผศ. ดร. กฤตินี ณัฏฐวุฒิสิทธิ์ ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการว่า  “ปัจจุบัน การช่วยเหลือยังเป็นไปในลักษณะจำกัดเฉพาะประเภทธุรกิจที่มีความเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลักขององค์กรที่เข้าไปช่วยเหลือ เช่น การรับซื้อวัตถุดิบเพื่อนำไปผลิตสินค้าต่อไป โดยการช่วยเหลือดังกล่าว สามารถสร้างผลตอบแทนในเชิงธุรกิจ หรือ Creating Shared Value (CSV) ซึ่งมีข้อจำกัดการช่วยเหลือได้เพียงแค่ในบางสายงาน อันเป็นจุดที่แตกต่างกับโครงการ “โตโยต้า ธุรกิจชุมชนพัฒน์” ที่นำความรู้การจัดการในกระบวนการผลิตรถยนต์ มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจชุมชนของไทยที่มีความหลากหลายได้

 

ผศ. ดร. กฤตินี ณัฏฐวุฒิสิทธิ์ 

 


กลุ่มตัดเย็บเสื้อโปโล ฮาร์ท โอท็อป
 

    “โตโยต้า ธุรกิจชุมชนพัฒน์” ถือเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ให้กับภาคธุรกิจไทย จากการดำเนินงานของโตโยต้าประเทศไทย ที่ตั้งใจส่งมอบความรู้อันมีค่าผ่านบุคคลากรขององค์กรสู่ธุรกิจชุมชนอย่างแท้จริง

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
WittawatAntaphon from mobile วันที่ : 02/04/2016 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wittawatantaphon

ฝากประชาสัมพันธ์บล็อกนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ http://www.oknation.net/blog/wittawatantaphon/2016/04/01/entry-4

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น