*/
 • PRMan
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-01-11
 • จำนวนเรื่อง : 2547
 • จำนวนผู้ชม : 1519958
 • จำนวนผู้โหวต : 553
 • ส่ง msg :
 • โหวต 553 คน
วันศุกร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2559
Posted by PRMan , ผู้อ่าน : 12520 , 17:02:59 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ข่าวประชาสัมพันธ์เรื่อง “Prompt Pay” (พร้อมเพย์) เต็มไปหมด บางคนอาจจะรู้จักบริการ Prompt Pay แล้วว่าคืออะไร ใช้การอย่างไร แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้จักบริการนี้ ไม่รู้ว่ามันคืออะไร? ใช้งานอย่างไร? แล้วจำเป็นต้องรู้จักไหม? วันนี้เรามาทำความรู้จักระบบ Prompt Pay กันค่ะ รับรองว่าชีวิตเราจะง่ายขึ้นอีกเป็นกองเลย

Prompt Pay คืออะไร?

Prompt Pay (พร้อมเพย์) หรือที่ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า Any ID (เอนี่ ไอดี) เป็นการร่วมมือกันระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งภายใต้โครงการ National e-Payment ของรัฐบาล โดยมุ่งเน้นพัฒนาระบบการโอนเงินให้มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น Prompt Pay จึงเรียกได้ว่าเป็นระบบการโอนเงินและรับเงินโอนแบบใหม่ที่จะช่วยลดทุกขั้นตอนยุ่งยากให้ง่ายขึ้น ไม่ต้องจำเลขบัญชีธนาคารยาว ๆ ไม่ต้องใช้สมุดบัญชีในการโอน หรือแม้แต่ค่าธรรมเนียมก็ลดลงไปกว่าครึ่ง เพียงแค่รู้หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือ เลขที่บัตรประชาชนของอีกฝ่ายก็สามารถโอนเงินให้กันได้แล้ว โดยการผูกบัญชีเงินฝากธนาคารกับหมายเลขบัตรประชาชน หรือ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ทั้งยังสามารถดำเนินการได้ผ่านหลายช่องทาง ทั้งเค้าเตอร์ธนาคาร ตู้ ATM หรือแอปพลิเคชัน Mobile Banking บนมือถือที่เรา ๆ คุ้นเคยกันอยู่แล้ว

ข้อดีของ Prompt Pay

อย่างที่บอกไปว่า Prompt Pay ช่วยให้เรื่องโอนเงินเป็นเรื่องง่าย มาดูข้อดีของ Prompt Pay กันว่ามีอะไรบ้าง

1. สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องใช้เลขบัญชีธนาคาร อย่างที่บอกไปว่า Prompt Pay คือการผูกหมายเลขบัตรประชาชน หรือ หมายเลขโทรศัพท์มือถือเข้ากับบัญชีธนาคารของเรา นี่จึงเป็นประโยชน์มาก เพราะ เวลาต้องโอนเงินให้ใคร เราไม่ต้องคอยถามเลขที่บัญชีของอีกฝ่ายแล้ว แค่รู้เบอร์โทรศัพท์ก็สามารถโอนเงินได้เลย ในทางกลับกัน เวลามีคนจะโอนเงินให้เรา เราก็ไม่ต้องกังวลว่าจะจำเลขที่บัญชีของตัวเองไม่ได้ ไม่ต้องคอยพกสมุดบัญชีติดตัวไปไหนมาไหนอีก แค่บอกเบอร์โทรศัพท์ของเราไป อีกฝ่ายก็จะสามารถโอนมาให้เราได้เลยเช่นกัน

2. ปลอดภัยไร้กังวล เพราะไม่ต้องพกเงินสด อันนี้ในกรณีที่ต้องโอนเงินหรือฝากเงินเข้าบัญชีธนาคารทีละมาก ๆ คงไม่ปลอดภัยนักถ้าเราจะต้องหอบเงินสดใส่กระเป๋าแล้วเดินไปฝากกับธนาคาร ดังนั้น Prompt Pay ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เราโอนเงินจำนวนมาก ๆ ไปให้ปลายทางได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องเหนื่อยออกไปโอนเองถึงธนาคาร แถมไม่ต้องเสี่ยงชีวิตถือเงินสดติดตัวทีละมาก ๆ ด้วย3. โอนเงินต่างธนาคาร ค่าธรรมเนียมถูกลง
จะไม่พูดถึงเรื่องค่าธรรมเนียมก็ไม่ได้ เพราะนี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ Prompt Pay เลยทีเดียว โดยปกติ การทำธุรกรรมต่างเขตหรือต่างธนาคารจะต้องมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมอยู่แล้ว ทั้งนี้ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 25-30 บาท ต่อการทำธุรกรรมหนึ่งครั้ง แต่ Prompt Pay ให้เราโอนเงินต่างธนาคารได้ “โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม” ซึ่งวงเงินที่โอนต้องไม่เกิน 5,000 บาท แต่ถ้าเป็นการโอนเงินที่มีวงเงินตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไปก็จะมีค่าธรรมเนียมดังนี้

 • วงเงินไม่เกิน 5,000 บาท ไม่เสียค่าธรรมเนียม
 • วงเงิน 5,001-30,000 บาท คิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 2 บาทต่อรายการ
 • วงเงิน 30,001-100,000 บาท คิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาทต่อรายการ
 • วงเงินมากกว่า 100,000 บาทขึ้นไป คิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 10 บาทต่อรายการ

4. รับเงินสวัสดิการต่าง ๆ ได้โดยตรง ไม่เสียเวลา นอกจากจะช่วยให้เราทำธุรกรรมง่ายขึ้นแล้ว ภาครัฐเองก็ทำงานสะดวกขึ้นเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การรับเงินคืนภาษี ระบบการดำเนินงานที่เราคุ้นเคยคือ เมื่อเรายื่นภาษีกับกรมสรรพากรเสร็จ ก็ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอนุมัติเงินคืน ออกเช็กให้ ตัดส่งเช็ก เมื่อได้รับเช็กแล้ว เราก็ต้องถือเช็กนั้นไปขึ้นเงินกับธนาคารอีกที กว่าจะได้เงินคืนมาต้องผ่านหลายขั้นตอนมาก แต่ Prompt Pay เชื่อมโยงบัญชีธนาคารของเราเข้ากับสวัสดิการของภาครัฐ ช่วยให้เราสามารถรับเงินเข้าบัญชีธนาคารได้โดยตรง โดยไม่ต้องนำเช็กไปขึ้นที่ธนาคารเพื่อรับเงินอีกแล้ว ทั้งนี้ นอกจากการรับเงินคืนภาษีแล้ว ยังรวมไปถึงการรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและคนพิการ หรือการรับเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยและอื่น ๆ

 

รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมไปลงทะเบียน Prompt Pay กันนะคะ ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนพร้อมกันทุกธนาคารตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป ซึ่งบางธนาคารก็มีจัดโปรโมชั่นเด็ด ๆ สำหรับลูกค้า อย่างเช่นธนาคารกรุงศรี ที่จัดโปรฯ “โอนไม่อั้น” ให้เราโอนเงินได้ไม่จำกัดวงเงินโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม เป็นระยะเวลา 1 ปี ซึ่งโปรโมชั่นนี้สงวนไว้สำหรับผู้ที่ลงทะเบียน Prompt Pay ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม - 31 สิงหาคม 2559 เท่านั้น

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับด้านการเงินเพิ่มเติม เราขอแนะนำบทความดี ๆ จากเว็บ Krungsri Guru ค่ะ มีบทความดี ๆ อยู่เยอะเลย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คือเรา วันที่ : 16/07/2016 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatee

อยากรู้ข้อเสีย และด้านความปลอดภัย
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน