*/
  • PRMan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 2547
  • จำนวนผู้ชม : 1519958
  • จำนวนผู้โหวต : 553
  • ส่ง msg :
  • โหวต 553 คน
วันอังคาร ที่ 22 พฤศจิกายน 2559
Posted by PRMan , ผู้อ่าน : 15664 , 14:44:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับระบบ พร้อมเพย์ (PromptPay) กันบ้างแล้วจากสื่อต่างๆ แต่ก็ยังมีข้อสงสัยอยู่ว่าระบบการรับ/โอนเงินแบบใหม่นี้จะมีประสิทธิภาพและปลอดภัยจริงหรือเปล่า และคำถามที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ก็คงหนีไม่พ้นคำถามอย่าง “กรณีโทรศัพท์มือถือหาย เงินในบัญชีจะปลอดภัยหรือไม่? บทความนี้จะมาชี้แจงให้ทราบว่าผลเป็นอย่างไร

อย่างที่ทราบกันว่า ระบบพร้อมเพย์ คือ การผูกหมายเลขบัตรประชาชน หรือ หมายเลขโทรศัพท์มือถือเข้ากับเลขที่บัญชีธนาคารของเรา จุดประสงค์เพื่อให้การทำธุรกรรมทางการเงินง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยการใช้หมายเลขที่เราๆ ทุกคนต่างจำกันได้ขึ้นใจอยู่แล้ว อย่าง เลขที่บัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์มือถือ แถมระบบนี้ยังช่วยระบุตัวตนของเจ้าของบัญชีนั้นๆ ได้อย่างแม่นยำอีกด้วย เพราะสามารถตรวจสอบได้ผ่านเลขที่บัตรประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์มือถือที่เราได้ลงทะเบียนไว้กับเครือข่ายผู้ให้บริการ ซึ่งในเบื้องต้น  รัฐบาลจะใช้ระบบนี้เป็นช่องทางในการคืนเงินภาษีให้กับผู้ที่สมัครรับบริการไว้ผ่านระบบพร้อมเพย์ ซึ่งเงินคืนภาษีนี้จะถูกโอนเข้าสู่บัญชีธนาคารของเราโดยอัตโนมัติ และรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การโอนเงินต่างธนาคารหรือต่างจังหวัดก็มีค่าธรรมเนียมที่ถูกลงอีกด้วยส่วนคำถามที่ว่า “ถ้ามือถือหาย คนอื่นจะสามารถโอนเงินของเราออกไปได้หรือเปล่า?” ในส่วนนี้ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ระบบพร้อมเพย์นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับ “การรับเงินโอนเข้า” โดยเฉพาะ ดังนั้น การที่จะถอนหรือโอนเงินออกจากบัญชีใดๆ ยังคงต้องปฏิบัติตามระบบเดิม หรือก็คือกระบวนการโอนเงินตามปกติ คือต้องมีทั้ง username และ password ของเจ้าของ ไม่อย่างนั้นก็จะไม่สามารถถอนหรือโอนเงินออกจากบัญชีได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งหรือโอนผ่านตู้เอทีเอ็มก็ตาม ดังนั้น แม้เครื่องโทรศัพท์มือถือที่ใช้เบอร์ผูกกับบัญชีพร้อมเพย์จะสูญหายไป หรือแม้ผู้ที่เก็บได้จะทราบหมายเลขโทรศัพท์มือถือของเรา ก็ไม่มีผลกับการรับเงินหรือโอนเงินแต่อย่างใด เนื่องจากการจะทำธุรกรรมทางการเงินใดๆ จำเป็นต้องใช้ทั้ง username และ password ดังที่กล่าวไปข้างต้น ทั้งนี้ เงินที่ได้รับโอนมาจะถูกฝากเข้าบัญชีธนาคารที่เราผูกไว้กับเบอร์มือถือนั้นๆ ไม่เกี่ยวกับตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือแต่อย่างใด

คำถามถัดไป “หากมือถือที่ผูกไว้กับระบบพร้อมเพย์สูญหาย ควรทำอย่างไร?” ในกรณีที่เครื่องโทรศัพท์มือถือเกิดสูญหายไป แม้ผู้ที่เก็บเครื่องโทรศัพท์มือถือได้จะไม่สามารถทำการโอนเงินออกจากบัญชีได้ก็ตาม ทางที่ดี ผู้ใช้ควรรีบทำการยกเลิกเบอร์โทรศัพท์มือถือที่สูญหายที่ได้ผูกไว้กับบัญชีพร้อมเพย์ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองไว้จะดีกว่า หากต้องการใช้หมายเลขโทรศัพท์หมายเลขเดิม ให้รีบติดต่อไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเพื่อทำการขอระงับสัญญาณเพื่อป้องกันผู้อื่นนำไปใช้งาน หลังจากนั้นสามารถนำบัตรประชาชนติดต่อที่ศูนย์ให้บริการเพื่อขอรับซิมการ์ดใหม่เบอร์เดิมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้ ผู้ใช้อาจจะเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เผื่อว่าจะสามารถตามหาเครื่องโทรศัพท์มือถือของเราคืนมาได้

คำถามสุดท้าย “ถ้าผูกบัญชีพร้อมเพย์เข้ากับเบอร์มือถือ แล้วเปลี่ยนเบอร์ ต้องทำยังไง?” กรณีที่เราได้ผูกเบอร์โทรศัพท์มือถือเข้ากับบัญชีพร้อมเพย์ไว้แล้ว แต่ต่อมาได้แจ้งยกเลิก หรือ เปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์มือถือใหม่ ให้รีบติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชีให้รับทราบ และทำการยกเลิกการผูกบัญชีกับหมายเลขโทรศัพท์เดิมไปก่อน หากต้องการผูกหมายเลขโทรศัพท์มือถือเลขใหม่เข้ากับบัญชีธนาคารเดิม สามารถทำได้โดยการลงทะเบียนเพื่อผูกหมายเลขกับเลขที่บัญชีใหม่อีกครั้ง

จากที่ได้ชี้แจงในเบื้องต้น คงทำให้ผู้อ่านหลายๆ คนสบายใจได้แล้วว่ายอดเงินในบัญชีของท่านจะปลอดภัยอย่างแน่นอน แม้ว่าเครื่องโทรศัพท์มือถือจะสูญหายไปก็ตาม ทั้งนี้ ผู้ใช้งานก็ควรระมัดระวังทรัพย์สินของท่านให้มากขึ้น รวมถึงข้อมูลรหัสลับ (username/ password) ในการทำธุรกรรมของท่านด้วย เพราะถึงแม้ผู้ที่เก็บเครื่องโทรศัพท์มือถือไปจะไม่สามารถทำการโอนเงินออกจากบัญชีได้ แต่ถ้าหากคนผู้นั้นรู้ถึงเลขรหัสลับของเราแล้ว ก็จะสามารถทำธุรกรรมจากบัญชีของเราได้นั่นเอง

 

ลองอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PromptPay ความสะดวกสบายที่มาพร้อมความปลอดภัย หรือติดตามบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ Krungsri GURU

บริการ #Krungsri #PromptPay ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นอย่างไรบ้าง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน