*/
  • PRMan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 2547
  • จำนวนผู้ชม : 1522079
  • จำนวนผู้โหวต : 553
  • ส่ง msg :
  • โหวต 553 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤศจิกายน 2560
Posted by PRMan , ผู้อ่าน : 48810 , 16:41:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , soultraveller โหวตเรื่องนี้

กูรู ยัน อสังหาริมทรัพย์ไทย "ปีนี้เผาหลอก ปีหน้าเผาจริง"

 

ผศ.ดร.ภัทรพล เวทยสุภรณ์ หรือที่คนในวงการอสังหาริมทรัพย์คุ้นเคยในชื่อ “อ.เชี่ยว ชอบช่วย” กูรูด้านอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง ได้ให้ทัศนะถึงแนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ ในปี 2561 ไว้อย่างน่าสนใจ โดยให้คำนิยามว่า “ปีนี้เผาหลอก ปีหน้าเผาจริง” รายละเอียดมุมมองของอ.เชี่ยว ชอบช่วย สรุปได้ดังนี้

 

ตลอดช่วงชีวิตในวงการอสังหาริมทรัพย์ของผม ได้ผ่านวิกฤตอสังหาฯ ใหญ่ๆ มาแล้ว 4 ครั้ง ครั้งแรก ในสมัยสงครามอ่าวเปอร์เซีย ครั้งที่ 2 วิกฤตพฤษภาทมิฬ ครั้งที่ 3 ตอนวิกฤตต้มยำกุ้ง ที่ระบาดไปเกือบค่อนโลก และครั้งที่ 4 วิกฤตการณ์กีฬาสี ที่ทำให้ภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ ชะงักงันไปถึงกว่า 10 ปี และผมก็เชื่อยังว่า พวกเรากำลังประสบกับภาวะวิกฤตครั้งที่ 5 ที่ผมคิดว่าเป็นครั้งที่ใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา อาจจะไม่รุนแรงตูมตามทีเดียว เราจะเห็นชัดกันในปีหน้านี้ล่ะครับ

 

ทำไมผมถึงเชื่อเช่นนั้น

ถ้าเรามองดูในส่วนของหนี้ภาคครัวเรือน ที่เพิ่มขึ้นกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ แทบทุกครัวเรือน มีภาระหนี้สิน จนแทบจะไม่สามารถกระดิกตัวไปไหนได้ ที่เราได้เริ่มเห็นกันบ้างแล้วในทุกวันนี้

 

ทำให้เราอาจจะได้พบปรากฏการณ์ ที่ผมเรียกว่า Reverse Supply นั่นคือ 1. กู้แล้วไม่ผ่าน   2. กู้ผ่านแล้วถึงเวลาต้องโอน แต่เงินไม่พอโอน และ 3. กู้ผ่านแล้ว โอนแล้ว ผ่อนมาได้สักระยะ ผ่อนไม่ไหว หยุดผ่อน และเทขายทิ้ง ในขณะที่ทางผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมีเนียม ก็จำเป็นต้องขึ้นโครงการใหม่ๆ ตลอดเวลา โดยเฉพาะบริษัทอสังหาฯ ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ  เพื่อต้องตอบคำถามนักลงทุน ผลก็คือเกิดปริมาณของหน่วยพักอาศัยผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ตามแนวรถไฟฟ้า ทั้งยูนิตใหม่ และยูนิตเก่าที่เหลืออยู่และถูกขายทิ้ง ช่างเป็นปรากฏการณ์คล้ายๆ กับช่วงปี 38-39 ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง ที่เกิดการ “ล้น” ของหน่วยลงทุน

 

ดังนั้น การ "ลองผิด" และ "ลองถูก" และ “ศึกษา” จากประสบการณ์ จึงจำเป็นต่อการเรียนรู้ เข้าใจ และต้องเข้าถึงมันอย่างถ่องแท้ ผมจึงอยากถ่ายทอดประสบการณ์ และการเตรียมการรับมือกับวิกฤตการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ในงานการสัมมนา "ยันต์ 8 ทิศ พิชิตอสังหาฯ" ซึ่งถือได้ว่าเป็นการสัมมนาส่งท้ายปี 2560 ของผม ซึ่งในงานนี้ ผมจะสะท้อนความคิดที่ตกผลึกจากประสบการณ์ในวงการที่มีกว่า 30 ปี เคยผ่านเส้นทางขาดทุนกับอสังหาริมทรัพย์มาแล้วกว่า 500 ล้านบาท จนกระทั่งประสบความสำเร็จด้วยทรัพย์สินกว่าพันล้านบาท

 

ผมจะชี้โอกาสและความเสี่ยงของการเกิดวิกฤตการณ์อสังหาฯ ที่จะเกิดขึ้น เปิดเผยเคล็ดลับการป้องกันตัวและเอาตัวรอด ถ้าเกิดวิกฤตอสังหาฯ จริงในปีหน้า อย่างมั่นคงและยั่งยืน เรียนรู้กลยุทธ์ Worst caseScenario รู้ทางถอย” ในสไตล์ อ.เชี่ยว ชอบช่วย ที่เป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันการเจ๊งในภาวะวิกฤตชนิดหมดหน้าตัก ให้ทุกคนได้เรียนรู้และวางแผนกลยุทธ์ เตรียมพร้อมก่อนลงสนามรบอสังหาฯในปีหน้า เพราะยิ่งทุกคนรู้ ทุกคนพร้อม ทุกคนเตรียมตัว นอกจากจะเหมือนได้ฉีดวัคซีนป้องกันการเจ็บตัวของเขาแล้ว ในภาพกว้างผมยังเชื่อว่าถ้าทุกคนรู้เท่าทัน เข้าใจ เข้าถึง แล้ว จะมีส่วนช่วยให้ประเทศชาติรอดพ้นจากภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่งด้วย

การสัมมนา “ยันต์แปดทิศพิชิตอสังหาฯ” ครั้งนี้ ถือเป็นการถ่ายทอดความรู้ ครั้งสำคัญที่สุดของชีวิตผมเลยทีเดียวรายละเอียดการสัมมนาที่ Facebook Fan Page : อ.เชี่ยว ชอบช่วย(https://www.facebook.com/Dr.Chivagroup/)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 098-9456568 ,064-6913746 และ 02-0533918


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น