• AllYouShouldKnow
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2022-03-03
 • จำนวนเรื่อง : 85
 • จำนวนผู้ชม : 17027
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
Marketingtips - แหล่งรวมความรู้ เรื่อง การตลาด marketing
แหล้งรวมความรู้ เรื่อง การตลาด marketing การทำ website SEO SEM Facebook ads Google ads รวมไปถึงการวาง marketing strategy customer journey ให้ดีอีกด้วย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/marketingtips
วันจันทร์ ที่ 21 มีนาคม 2565
Posted by AllYouShouldKnow , ผู้อ่าน : 306 , 10:44:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมใครๆ ก็อยากให้ลูกไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ในระดับมัธยม

การศึกษาที่ดีนั้นเป็นรากฐานที่สำคัญของการประสบความสำเร็จในชีวิต แต่พ่อผู้ปกครองก็อาจจะเป็นห่วงบุตรหลาน ห่างจากต้องส่งไปเรียนต่อต่างประเทศตั้งแต่ยังเล็ก หากแต่ลูกหลานนั้นเติบโตมากพอที่จะสามารถดูแลและช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่ง ครอบครัวไหนๆ ก็อยากส่งเสริมให้พวกเขาได้รับการศึกษาที่ดี และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จากการเรียนรู้ทักษะชีวิตอย่างรอบด้าน ทั้งดนตรี กีฬา การปรับตัว ตลอดจนความรับผิดชอบในหน้าที่การงาน นอกเหนือจากหน้าที่หนักในการศึกษาเล่าเรียน จึงไม่น่าแปลกใจเลย ว่าทำไมผู้ปกครองจึงนิยมส่งบุตรหลานไป เรียนต่อนิวซีแลนด์ มัธยม เพราะนอกจากพวกเขาจะได้พัฒนาทักษะในการสื่อสารภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านการฟัง พูด อ่าน เขียน ผ่านประสบการณ์ตรงต่างๆ ในชีวิตประจำวันแล้ว พวกเขายังได้เรียนรู้ทักษะชีวิตอื่นๆ ที่อาจหาได้ยาก หากยังอยู่ที่ประเทศไทยกับครอบครัว

Portrait of school girl laying on blanket with books Free Photo

หลักสูตรการเรียนมัธยมประเทศนิวซีแลนด์

หลักสูตรการเรียนมัธยมประเทศนิวซีแลนด์มีอยู่ด้วยกัน 3 หลักสูตร ได้แก่

1. หลักสูตร National Certificate of Educational Achievement (NCEA)

Paragraph : หลักสูตร NCEA นั้นเป็นหลักสูตรหลักของโรงเรียนมัธยมในนิวซีแลนด์ ที่ใช้สอนกันอย่างแพร่หลาย โดยโรงเรียนมีมัธยมมากกว่า 95% ของทั้งหมดของประเทศ ใช้หลักสูตร NCEA เป็นหลักสูตรแกนกลางของประเทศเลยทีเดียว

2. หลักสูตร IGCSE/ A Level – Cambridge

Paragraph : สำหรับหลักสูตร IGCSE/ A Level – Cambridge ซึ่งเป็นหลักสูตรวิชาการเฉพาะด้านแบบเดียวกันกับประเทศอังกฤษ ซึ่งนักเรียนสามารถเลือกวิชาเรียนในสาขาที่ตนเองมีความถนัดได้อย่างเข้มข้น

3. หลักสูตร IB

ปิดท้ายด้วยหลักสูตร IB ที่เรียนวิชาพื้นฐานให้ครบทุกวิชาคล้ายๆ ในประเทศไทย แต่จะมีการเพิ่มการเรียนรู้อื่นๆ นอกเหนือจากเนื้อหาด้านวิชาการเข้าไปเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ซึ่งหลักสูตรนี้ก็ค่อนข้างเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ

 

Medium shot people studying Premium Photo

การเตรียมตัวสำหรับการไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์

อย่าเพิ่งเก็บกระเป๋าบินไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์ ถ้ายังไม่ได้เตรียมความพร้อมให้ครบทั้ง 5 ข้อนี้

 1. หาข้อมูลแล้วทำความเข้าใจให้ดีว่าไปแล้วจะต้องเจอกันอะไร โรงเรียนที่เลือกเรียนต่อมัธยมนิวซีแลนด์ใช้หลักสูตรไหน สอบจบใช้คะแนนตัวไหน NCEA มีกี่ระดับ เรียนต่อมัธยมนิวซีแลนด์จบแล้วจะไปเรียนต่อที่ไหน กลับไทย ไปต่างประเทศ หรือเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยที่นิวซีแลนด์ 

 2. ปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเตรียมตัวนักเรียนก่อนเดินทางไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์ โดยน้องๆ สามารถปรึกษาพี่ๆ ทีมงาน GENT Edutainment ได้เลย

 3. ฝึกภาษาอังกฤษให้ดี ทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน ก่อนไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์ เพราะต้องเจอวิชา Academic English และการเขียนภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ Academic Writing ซึ่งเป็นการเรียนแบบเข้มข้น ไม่ใช่มานั่งคัดคำศัพท์ หรือแต่งประโยคง่ายๆ เหมือนในไทย

 4. วิชาอื่นก็อย่าทิ้งล่ะ วิทย์ คณิต อังกฤษ ยังคงได้ใช้ในการเรียนในมัธยมที่ประเทศนิวซีแลนด์อยู่นะ

 5. เตรียมความพร้อมและเพิ่มความรับผิดชอบ เพราะถ้าไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์แล้วต้องดูแลตัวเองทั้งหมด ไม่มีใครมาช่วยสอนการบ้าน หรือทำความสะอาดห้องพักให้เหมือนอย่างตอนที่อยู่ไทยนะ ใครที่ยังไม่เคยทำงานบ้าน บอกเลยว่าต้องฝึกทำให้เป็นก่อนไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์ล่ะ

 

เรียนต่อนิวซีแลนด์ในระดับมัธยมมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

หากใครรู้สึกกังวลเรื่องค่าเทอมนิวซีแลนด์ในระดับมัธยมอยู่ล่ะก็ บอกเลยว่าไม่ต้องคิดมาก เพราะเรียนต่อนิวซีแลนด์ในระดับมัธยมมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษหรือสหรัฐอเมริกาเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว โดยงบที่ต้องใช้ต่อปี ตกอยู่ที่ประมาณ 6 แสนบาทเท่านั้น แถมที่นี่ยังแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ไม่ค่อยมีที่กินที่เที่ยวให้ไปจ่ายเงินเล่น กลางคืนทุ่มสองทุ่มก็มืดและเงียบสนิทคล้ายชนบท ไม่มีใครออกไปไหนมาไหนแล้ว ถ้าอยากสัมผัสแสงสีต้องขับรถเข้าไปในตัวเมือง ซึ่งก็ต้องเวลานานเป็นชั่วโมงๆ ดังนั้นมั่นใจได้มาว่า เรียนต่อนิวซีแลนด์ มัธยม ค่าใช้จ่าย ไม่บานปลายเหมือนไปประเทศที่ฟู่ฟ่าอย่างแน่นอน โดยค่าใช้จ่ายหลักๆ มีดังต่อไปนี้

 1. ค่าเรียน (Tuition Fee) ค่าเรียนของโรงเรียนมัธยมในนิวซีแลนด์นั้น จะเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 13,000 เหรียญนิวซีแลนด์ต่อปี

 2. ค่าที่พัก (Accommodation Fee) ในกรณีอยู่กับโฮสต์ ค่าที่พักจะแตกต่างกันออกไปตามเมืองต่างๆ อาทิ หากอยู่ในเมืองใหญ่อย่าง Auckland, Wellington หรือ Christchurch ค่าที่พักก็จะสูงกว่าโดยเปรียบเทียบกับการอยู่ในเมืองเล็กๆ หรือตามชานเมือง ทั้งนี้ค่าที่พักแบบโฮสต์จะคิดเป็นต่อสัปดาห์ โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 250 - 350 เหรียญต่อสัปดาห์ ซึ่งนักเรียนจะอยู่อาศัยประมาณ 45 สัปดาห์ต่อ 1 ปีการศึกษา

 3. ค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ อาทิเช่น Uniform, Exam Fee, Deposit Fee, Insurance Fee และ ค่าตั๋วเครื่องบิน เป็นต้น

Doing homework together Free Photo

สรุปข้อดีของการไปเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์

การไปเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์นั้นไม่ใช่ไม่มีข้อเสียเลย หากแต่มีข้อดีมากกว่า จนแทบจะดูเหมือนว่าไม่มีข้อเสีย เพราะประสบการณ์ชีวิต และการศึกษาในระดับสูงที่น้องๆ จะได้รับจากการการไปเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์นั้น ได้ลบเลือนข้อด้อยจนแทบมองไม่เห็น นอกจากนี้การไปเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์ยังเป็นโอกาสที่ดี ที่น้องๆ จะได้สมัครเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัยชื่อดังของโลกด้วย อย่างคุณท็อป จิรายุส ผู้ก่อตั้ง BitKub เองก็เรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์เหมือนกัน เมื่อจบการศึกษา ก็ได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาที่มหาวิทยาลัย Oxford ที่ประเทศอังกฤษได้สำเร็จ หรือถ้าหากน้องๆ จะกลับไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยของไทยก็ทำได้ หลังจากเรียนจบระดับชั้น Year 12 ก็สามารถนำวุฒิการศึกษา NCEA Level 2 มาสมัครเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยในหลักสูตรนานาชาติของมหาวิทยาลัยในประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องเรียนจบการศึกษาในระดับชั้นสูงสุดคือ NCEA Level 3 ซึ่งใช้สำหรับนักเรียนที่สนใจเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาในต่างประเทศให้ยุ่งยาก โดยคนไทยที่ทำแบบนี้ คือ คุณ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่หลังจากเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์จบแล้ว ก็กลับมมาเรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในประเทศไทยนั่นเอง

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2022 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]