• AllYouShouldKnow
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2022-03-03
 • จำนวนเรื่อง : 22
 • จำนวนผู้ชม : 5876
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
Marketingtips - แหล่งรวมความรู้ เรื่อง การตลาด marketing
แหล้งรวมความรู้ เรื่อง การตลาด marketing การทำ website SEO SEM Facebook ads Google ads รวมไปถึงการวาง marketing strategy customer journey ให้ดีอีกด้วย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/marketingtips
วันพฤหัสบดี ที่ 9 มิถุนายน 2565
Posted by AllYouShouldKnow , ผู้อ่าน : 197 , 11:13:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประโยชน์ของแสงแดดที่ควรรู้

เชื่อว่าหลาย ๆ คนเมื่อเจอแสงแดดก็จะพยายามหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด เพราะทั้งร้อน ทั้งทำให้เหงื่อออกจนมีกลิ่นตัวไม่สบายตัว และยังทำให้ผิวคล้ำผิวเสียอีกด้วย แต่ทราบหรือไม่ว่าแสงแดดนั้นมีความสำคัญกับมนุษย์และสิ่งมีชีวิตบนโลกเป็นอย่างมาก หากโลกนี้ไม่มีแสงแดดเลยก็ทำให้สิ่งมีชีวิตไม่สามารถดำรงชีวิตได้ค่ะ เราจะมาพูดถึงประโยชน์แสงแดดและโทษของแสงแดด รวมถึงการอยู่ร่วมกันกับแสงแดดให้เราได้ประโยชน์มากที่สุดกันค่ะ 

วิตามินดีในแสงแดด มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเลยนะ

ประโยชน์ของวิตามินดีในแสงแดดที่

 • ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

เมื่อเราออกมาสัมผัสกับแสงแดดจะไปกระตุ้นการสร้างวิตามินดีในร่างกาย ซึ่งหนึ่งในประโยชน์ของวิตามินดีคือสามารถช่วยให้กระดูกแข็งแรง หากร่างกายขาดวิตามินดีจะทำให้กระดูกเปราะบาง ไม่แข็งแรง และมีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน ดังนั้นเราควรออกมาสัมผัสกับแสงแดดบ้าง เวลาที่เหมาะสมคือช่วงประมาณ 6-8 โมงเช้าซึ่งแสงแดดในช่วงเวลานี้ยังไม่แรงมากจนทำอันตรายกับผิวหนังค่ะ แต่หากเป็นผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาออกมารับแสงแดด ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีหรือรับประทานอาหารเสริมวิตามินดี เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากการขาดวิตามินดี เช่น โรคกระดูกพรุน โรคหลอดเลือด โรคความดันสูง เป็นต้น

 • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย

วิตามินดีที่ได้จากการได้รับแสงแดด จะไปช่วยให้ฮีโมโกลบินสามารถรับออกซิเจนจากปอดได้เต็มที่ เมื่อเซลล์เม็ดเลือดที่มีออกซิเจนเต็มที่ไหลเวียนไปส่วนต่าง ๆ ตามร่างกาย ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ที่มีเลือดไหลเวียนมีฮีโมโกลบินที่แข็งแรงไปหล่อเลี้ยงอวัยวะ ส่งผลให้อวัยวะนั้น ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ประโยชน์ของวิตามินนอกจากช่วยให้กระดูกแข็งแรง และส่งเสริมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายแล้ว ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันอีกด้วย เนื่องจากวิตามินดีเมื่อไปรวมกับฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองจะไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดขาวแข็งแรงขึ้น สามารถต่อกรกับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายได้ดีขึ้น ลดโอกาสการเจ็บป่วยจากการติดเชื้อหรือสิ่งแปลกปลอมได้มากขึ้น

 • รักษาโรคผิวหนังบางชนิด

โรคผิวหนังบางโรคสามารถรักษาได้ด้วยแสงแดด เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ ดีซ่าน สิว โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ เนื่องจากผลของการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย

 • ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น

ประโยชน์แสงแดดนั้นรวมไปถึงสุขภาพจิตที่ดีด้วยค่ะ สังเกตได้ว่าเมื่อร่างกายสัมผัสกับแสงแดดน้อยเกินไป ทำให้ฮอร์โมนเซโรโทนินในร่างกายซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ลดระดับต่ำลง ส่งผลให้มีภาวะเครียด อารมณ์อ่อนไหว ซึมเศร้า เป็นต้น วิตามินดีที่ได้จากแสงแดดจะช่วยให้สมองเพิ่มระดับการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน  เมื่อร่างกายได้มีฮอร์โมนเซโรโทนินอย่างเพียงพอก็จะช่วยให้ความเครียดลดลง มีสมาธิมากขึ้น สุขภาพจิตโดยรวมดีขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม แสงแดดก็ยังมีอันตรายที่หลายๆคนไม่รู้

อันตรายของแสงแดด

เราทราบถึงประโยชน์แสงแดดกันไปแล้ว เรามาดูถึงอันตรายจากแสงแดดกันบ้างค่ะ หลายคนอาจไม่ทราบว่าในแสงแดดมีรังสีอะไรบ้าง แล้วส่งผลอันตรายกับเราอย่างไรบ้าง คำตอบอยู่ในหัวข้อนี้ค่ะ

 • ผิวไหม้แดด

เนื่องจากในแสงแดดมีรังสี UVB ที่ก่ออันตรายและส่งผลทันทีกับผิวหนังของเราค่ะ โดยรังสี UVB มีความสามารถในการเผาไหม้ผิวหนังได้ ดังนั้นเมื่อผิวหนังเราสัมผัสกับรังสี UVB จะทำให้เกิดอาการไหม้แดงที่ผิว หรือที่เรียกว่าผิวไหม้แดดนั่นเองค่ะ

 • ผิวคล้ำ ผิวแห้งกร้าน

เมื่อผิวหนังได้รับรังสี UVB ในแสงแดด ทำให้ร่างกายต้องผลิตเม็ดสีเมลานิน ซึ่งมีสีออกน้ำตาลเข้มเพื่อป้องกันผิวให้สามารถทนกับรังสียูวีได้มากขึ้น แต่ข้อเสียคือทำให้สีผิวคล้ำ นอกจากนี้แสงแดดมีความร้อน ทำให้ผิวสูญเสียน้ำได้ง่ายจนทำให้ผิวแห้งกร้านนั่นเองค่ะ

 • ผิวเหี่ยวย่น

ในแสงแดดนอกจากรังสี UVB แล้วยังพบรังสี UVA ที่อาจไม่ได้มีความสามารถในการเผาไหม้จนทำให้เกิดผิวไหม้แดด แต่รังสี UVA สามารถทะลวงเข้าไปถึงผิวหนังชั้นลึก ก่ออนุมูลอิสระ ซึ่งอนุมูลอิสระนี้เองเป็นสาเหตุของผิวเหี่ยวย่นดูแก่ก่อนวัย

 • มะเร็งผิวหนัง

รังสี UVA UVB ที่พบในแสงแดดนั้นสร้างความอันตรายในระยะยาว เนื่องจากรังสี UVA UVB สามารถสร้างความเสียหายได้ในระดับ DNA ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ของเซลล์จนทำให้เกิดมะเร็งขึ้นค่ะ

วิธีการรักษาและป้องกันผิวจากแสงแดด

 • ทาครีมกันแดด

ป้องกันแสงแดดด้วย BIODERMA PHOTODERM MAX AQUAFLUIDE SFP50+

ป้องกันแสงแดดด้วย BIODERMA PHOTODERM COVER TOUCH SPF50+

สิ่งสำคัญที่หลายคนมักจะมองข้ามคือการทาครีมกันแดดค่ะ บางคนอาจใช้เหตุผลว่าไม่ได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือมีการสัมผัสกับแสงแดดบ่อย ๆ หรืออาจจะไม่ชอบใช้ครีมกันแดดเนื่องจากเหนียวเหนอะหนะ แท้จริงแล้วหากเราไม่ใช้ครีมกันแดดแล้วอยู่ที่ร่มแทน อาจช่วยป้องกันได้แค่รังสี UVB เท่านั้น สำหรับรังสี UVA ที่สามารถทะลวงผ่านสิ่งกีดขวางเข้าสู่ผิวหนังชั้นลึกได้ การอยู่ในที่ร่มก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ ตัวช่วยป้องกันรังสี UVA คือการทาครีมกันแดด โดยอาจเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPFและ PA ที่เหมาะสมกับกิจวัตรประจำวันของแต่ละคนค่ะ สำหรับสภาพอากาศประเทศไทยที่มีแสงแดดค่อนข้างแรงนั้นอาจแนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไปและมีค่า PA ด้วยค่ะ 

ยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่เหมาะกับประเทศเขตร้อนบ้านเราตัวแรกคือ BIODERMA PHOTODERM MAX AQUAFLUIDE SFP50+ ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50+ และค่า PA++++ ช่วยปกป้องผิวคุณจากแสงแดดประสิทธิภาพสูงสุด แถมยังเหมาะกับคนผิวธรรมดาจนไปถึงผิวแพ้ง่ายอีกด้วยค่ะ อีกตัวหนึ่งคือ BIODERMA PHOTODERM COVER TOUCH SPF50+ (LIGHT) ครีมกันแดดสีเนื้อที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและยังช่วยให้ผิวเรียบเนียน ควบคุมความมันได้ยาวนาน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผ้ที่มีผิวผสม ผิวมัน ผิวเป็นสิวง่ายค่ะ

 • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้ง

ในช่วงกลางวัน (ตั้งแต่ 9.00-16.00 น.) แสงแดดจะแรง เป็นช่วงที่มีปริมาณยูวีสูง และเป็นอันตรายกับผิวมาก หากไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลาดังกล่าวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 • สวมเสื้อผ้ามิดชิด

ป้องกันแสงแดด

ควรสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เลือกเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติป้องกันรังสียูวีได้ นอกจากนี้อาจใส่หมวกปีกกว้าง และแว่นกันแดดเมื่อออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง

 • ระวังการใช้ยา

หากอยู่ในระหว่างการใช้ยา ควรอ่านฉลากยาและฟังคำแนะนำก่อนใช้ยาจากเภสัชกรทุกครั้ง เนื่องจากยาบางชนิดมีผลข้างเคียงคือทำให้ไวต่อแสงมากขึ้น หากรับประทานหรือใช้ยากลุ่มนี้แล้วเจอกับแสงแดด จะทำให้เกิดอาการไวต่อแสง ผิวรับรังสียูวีได้มากกว่าปกติ ส่งผลให้ผิวไหม้แดดง่ายขึ้น

 • หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้แหล่งน้ำ 

เพราะเมื่อแสงแดดส่องมาถึงผิวน้ำ จะมีการสะท้อนแสงแดดออกมาทำอันตรายกับผิวหนังเราได้ ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการอาศัยหรืออยู่บริเวณที่ใกล้แหล่งน้ำในช่วงกลางวันค่ะ

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]