ระเบียงบ้าน
"ระเบียงบ้าน" แห่งนี้ยินดีต้อนรับทุกคนเข้าเยี่ยมชม เพื่อถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรื่องราวสนุก ๆ ภายในบ้านของเรา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/matawa
วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2552
Posted by มาตาวายุกานต์ , ผู้อ่าน : 804 , 16:17:00 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ting โหวตเรื่องนี้

บันทึกในวันที่ความรู้สึกตกค้าง

 

            11 ปีที่ไม่ได้เดินเข้าทำเนียบรัฐบาลในฐานะนักข่าวติดตามนายกรัฐมนตรี ภาพตึกไทยคู่ฟ้ายังคงตั้งตระหง่านงามสง่าเหมือนเดิม สิ่งที่แปลกตาออกไปคือบริเวณโดยรอบ ซึ่งถูกใช้เป็นที่ชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯยาวนานเกือบสามเดือน และผลจากการปรับปรุงสถานที่ ซึ่งมีการตัดต้นไม้ใหญ่ออกไปหมด ทำให้ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ดูแห้งแล้ง เหมือนกับการเมืองที่เข้าสู่ช่วงวิกฤตมากขึ้น

                เพียงสัปดาห์แรกที่เหยียบพื้นที่นี้ หลังถูกอดีตนายกรัฐมนตรีที่ตอนนี้ยังไม่มีแผ่นดินอยู่ เขี่ยออกจากทำเนียบไปตั้งแต่สัปดาห์แรกที่ตามนายกฯ ฉันรู้สึกเศร้ามาก เศร้าเพราะสิ่งที่เห็นไม่ใช่ความเปลี่ยนแปลงในเรื่องสถานที่ หากเป็นความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับสำนึกของสื่อที่พอสัมผัสแล้ว มันหนักหนาสาหัสในฐานะเคยเป็นนักข่าวทำเนียบจริง ๆ เพราะเมื่อสื่อไม่เป็นดวงตาให้ประชาชน ทุกอย่างก็เลยมืดบอดไป

เดี๋ยวนี้สิ่งที่นักข่าวกังวลเป็นอย่างยิ่งในสมอง กลายเป็นเรื่องว่าจะตกข่าวใครอย่างไรหรือไม่ และถ้าใครทำให้ตกข่าวคน ๆ นั้นก็จะถูกจับกลุ่มแอนตี้จากนักข่าวทรัมไดรพ์ ทั้งที่ความจริงสิ่งที่ควรอยู่ในสำนึกของคนในวิชาชีพนี้คือ “ทำอย่างไรให้ในวันนั้น ๆ สังคมได้รับรู้เรื่องราวที่ควรรับทราบมากที่สุด ความรู้สึกร่วมกับความทุกข์ของประชาชนดูจะไม่ปรากฏให้เห็น นอกจากการทำหน้าที่เหมือนบุรุษไปรษณีย์ส่งจดหมายไปตามหน้าซองหัวหนังสือพิมพ์และทีวีต่าง ๆ

ในฐานะนักข่าวฉันรู้สึกผิด  และคิดว่าคนในวิชาชีพนี้ควรกล่าวคำขอโทษประชาชนที่ปล่อยปละละเลยจนบ้านเมืองเกิดปัญหาบานปลายมาถึงขนาดนี้ เป็นเรื่องที่น่าอายเพราะสื่อยังทำประโยชน์ที่ควรทำได้ไม่เท่ากับสิ่งที่ประชาชนออกมาเคลื่อนไหว แม้ว่าการเคลื่อนไหวนั้นจะถูกบ้างผิดบ้าง แต่การจุดประกายให้ภาคประชาชนเกิดความเข้มแข็ง ก็ทำให้ฉันมองกลุ่มพันธมิตรฯอย่างเข้าใจมากกว่าจะจับผิด

ความบอบช้ำที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันรับผิดชอบโดยเฉพาะนักการเมือง แต่เราก็ยังไม่ได้เห็นความรับผิดชอบเหล่านั้น และไม่รู้ว่าในชีวิตที่เหลืออยู่จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของบ้านเมืองไปในทางที่ดีขึ้นหรือไม่

เราคงคิดแทน ทำแทน คนอื่นไม่ได้ แต่ฉันแน่ใจว่าตลอดเวลาที่ยังทำหน้าที่อยู่ทำเนียบ ในส่วนของตัวเองจะทำให้ดีที่สุด เพื่อไม่ต้องรู้สึกผิดและขอโทษประชาชน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ting วันที่ : 26/08/2011 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ทำดีไว้นะคะเดี๋ยวความดีก็จะส่งผลเองไม่ต้องกลัวใครจะมาตัดสินให้แต่ใจเรานี่แหละรู้ว่าดีไม่ดี
ผลกรรมที่ไม่มีแผ่นดินอยู่ของทักษิณก็เป็นผลกรรมอย่างหนึ่งแต่เขาไม่รู้ตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ting วันที่ : 26/08/2011 เวลา : 02.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ทำดีไว้นะคะเดี๋ยวความดีก็จะส่งผลเองไม่ต้องกลัวใครจะมาตัดสินให้แต่ใจเรานี่แหละรู้ว่าดีไม่ดี
ผลกรรมที่ไม่มีแผ่นดินอยู่ของทักษิณก็เป็นผลกรรมอย่างหนึ่งแต่เขาไม่รู้ตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
walkaway วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

คนไทยเราต่างหาก ที่จิตใจขุ่นมัวมากขึ้น
มองไม่เห็นหนทางแห่งการดำเนินอย่างสันติวิธี
จิตใจของคนเรามืดมน ด้วยอารมณ์ ด้วยความไม่พอใจ ด้วยความที่เอาสิ่งที่ตนเองรู้สึกมาเป็นที่ตั้ง
จนมองไม่เห็นความเห็นชาติ ความเป็นมนุษย์ สถาบัน ความยุติธรรม
ความถูกต้อง
จิตใจของคนเราสกปรกไปได้ถึงเพียงนี้หรือ...
ยิ่งไปกว่านั้น เอาสีต่าง ๆ มาทาทับเ้ข้าไปอีก...
ความสุข และความพึงพอใจ อยู่ที่ไหน..คืออะไร

http://www.oknation.net/blog/kintaro/2009/01/03/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนชายเล วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konchaylay

สื่อไทยเพี้ยนครับ ไปชี้ให้เห็นความสกปรกของรัฐสภา แต่ไม่ยอมชี้ให้เห็นถึงความสกปรกของนักการเมือง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน