*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 188
  • จำนวนผู้ชม : 79271
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2563
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 1165 , 17:18:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , ครูทิพย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เผยโฉม “Clean Room” ผลิตหน้ากากอนามัยที่ “เจ้าสัวซีพี” ลั่นทุ่ม 100 ล้าน ตั้งโรงงานผลิตเพื่อแจกฟรี หวังช่วยแก้ปัญหาขาดแคลน

 

 


ภายหลังเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 ที่ นายธนินท์ เจียรวนนท์ แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ ประกาศผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรีใน 5 สัปดาห์ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลน โดยเจ้าสัวธนินท์เตรียมงบไว้เพื่อการนี้กว่า 100 ล้านบาท ล่าสุด กลุ่มซีพีก็ได้เร่งดำเนินการแล้ว โดยสิ่งแรก คือ การควบคุมคุณภาพสถานที่ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ก่อนการออกแบบก่อสร้างด้วยซ้ำ นั่นคือ เรื่องของ ห้องปลอดเชื้อ Clean Room เพื่อรองรับเครื่องจักร และกระบวนการผลิตโดยเครื่องจักรทั้งหมดที่จะนำเข้ามาจะเป็นแบบออโตเมติก ดังนั้น โรงงานที่ทำขึ้น ต้องมีลักษณะเป็นห้องปลอดเชื้อ ซึ่งภารกิจแรกในวันแรก คือ การออกแบบห้องคลีนรูม หรือห้องปลอดเชื้อ ซึ่งเป็นห้องที่มีการปิดมิดชิด มีการควบคุมมวลสารในอากาศให้น้อยที่สุด เพื่อให้มีความสะอาด เป็นไปตามระดับมาตรฐานความสะอาด และมีการควบคุมสภาวะแวดล้อม เช่น อุณหภูมิ ความชื้น และความแตกต่างของความดันตามที่ต้องการ ทางฝ่ายวิศวกรรมคาดว่าจะใช้เวลาในการออกแบบเป็นเวลา 3 วัน การออกแบบอุปกรณ์ทุกชิ้นต้องคำนึงถึงการไหลเวียนอากาศด้วย โดยอากาศจะถูกส่งลงจากเพดาน ผ่าน filter ในแนวดิ่ง และลมจะกลับผ่านพื้นที่ทำให้โปร่ง แล้วกลับสู่เครื่องเป่าลมเย็น หลังจากออกแบบเสร็จแล้ว ในสัปดาห์หน้า ก็จะเข้าเคลียร์พื้นที่ และสั่งอุปกรณ์เพื่อนำมาก่อสร้างห้องคลีนรูมต่อไป

 


ก่อนอื่นมารู้จักกับห้อง Clean Room สิ่งนี้เองที่แสดงให้เห็นว่า ไม่ใช่จะทำกันง่ายๆ แค่จะเริ่มก็ต้องมีการออกแบบ โดยฝ่ายวิศวกรรมเครือซีพี กล่าวว่า ไม่ใช่แค่เรื่องฝุ่นอย่างเดียว เราต้องเริ่มด้วยการออกแบบห้องคลีนรูม เพราะยังมีเรื่องไฟฟ้าสถิต ความดัน ความชื้นสัมพัทธ์ อุณหภูมิห้องอีกด้วย เมื่อสร้างเสร็จเป็นห้องแล้ว จะมีการดูดฝุ่นออก ต้องใส่ชุดคลุมหมีในการทำด้วย นอกจากนี้ สีที่ใช้ต้องเป็นสีที่มีการหลุดร่อนน้อย และวัสดุอุปกรณ์ทุกชนิดที่จะนำเข้ามาต้องมีการทำความสะอาด และที่สำคัญ มี gate ทางเข้ากรองอากาศ มีการใช้ air blow ก่อนเข้า ทำให้เข้าใจเลยว่า การจะทำโรงงานมาตรฐานสักแห่ง ต้องเริ่มจากการออกแบบที่ถูกต้อง ก่อนการเริ่มลงมือสร้าง

ทั้งนี้ ตามหลักการใช้งานในอุตสาหกรรมคลีนรูม มี 2 ประเภท คือ

1. คลีนรูม ที่ต้องระมัดระวังเรื่องฝุ่น Industrial Clean Room (ICR) คือ ห้องคลีนรูม สำหรับอุตสาหกรรมจะเป็นห้องคลีนรูมแบบความดันบวก (Positive Pressure) หมายถึงสภาวะที่ความดันภายในห้องมากกว่าความดันภายนอกห้อง หรือมากกว่าความดัน บรรยากาศ (atmospheric pressure) ทำให้มีอากาศไหลออกจากห้อง โดยความดันบวกเป็นสภาวะที่ใช้ในห้องสะอาด (clean room) หรือห้องที่ควบคุมความสะอาด เช่น ห้องบรรจุ ห้องเตรียมวัตถุดิบ บริเวณ high risk area เพื่อป้องกันมิให้อนุภาค เช่น ฝุ่นละออง แบคทีเรีย ยีสต์ รา รวมทั้งสปอร์ของแบคทีเรีย (bacterial spore) และสปอร์ของราเข้ามาได้

ในกรณีที่ต้องการรักษาความดันภายในห้อง เมื่อมีการเปิดประตู หรือ ช่องเปิดต่างๆ จะต้องติดตั้งระบบควบคุมอากาศเพิ่มเติม เพื่อให้มีการเพิ่มอากาศมาทดแทนอากาศที่ไหลออกไปจากการเปิดประตูดังกล่าว

• การทำให้ห้องมีความดันบวกโดย
• มีทางเข้าออกที่ปิดมิดชิด โดยใช้พัดลมเป็นตัวสร้างความดันอากาศให้กับห้อง
• ความดันห้องมากกว่าความบรรยากาศ
• มีพัดลมเป่า (air shower) ที่ประตูทางเข้าเพื่อดันลมออกไป
• มีระบบกรองอากาศ เช่น HEPA filter
• ใช้มาตรการป้องกัน เช่น ไม่ให้เปิดประตูพร้อมกับหลายบาน เป็นต้น

2. คลีนรูม ที่ต้องระมัดระวังเรื่องเชื้อโรค เช่น ห้องคลีนรูมในโรงพยาบาล โรงงานผลิตยา โรงงานผลิตเครื่องมือแพทย์ หรือเครื่องสำอาง เราเรียกห้องคลีนรูมแบบนี้ว่า Biological Clean Room (BCR) ส่วนห้องทดลองทางชีวภาพ ห้องปฏิบัติการทางด้านชีววิทยา เราเรียกห้องคลีนรูมแบบนี้ ว่า Biohazard Clean Room และห้องทั้ง 2 แบบนี้ จะเป็นห้องคลีนรูมแบบความดันลบ ซึ่งเป็นการทำให้ห้องที่ต้องการควบคุมมีความดันน้อยกว่าความดันบรรยากาศ ใช้กับห้องที่ต้องการควบคุมการแพร่กระจาย กลิ่น เชื้อโรค (pathogen) หรือการปนเปื้อน (contamination)

ตัวอย่าง Clean Room
 
ตัวอย่าง Clean Room


ทั้งนี้ กลุ่มซีพีได้ให้ข้อมูลว่า ได้เริ่มออกแบบแล้ว โดยใช้ทีมวิศวกรรมร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบคลีนรูม และจะออกแบบเสร็จในอีก 1-2 วัน จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการถอดแบบเพื่อสั่งอุปกรณ์ในสัปดาห์หน้า ต้องติดตามว่า ภารกิจ 5 สัปดาห์ ในการสร้างโรงงานหน้ากากอนามัยฟรีของกลุ่มซีพี จะมีความคืบหน้าอย่างไร

------------------------ 

ที่มา: MGROnline

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nongkoy วันที่ : 12/03/2020 เวลา : 01.12 น.
https://www.oxygen2.me/coupon-code/finn-mobile
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

นับถือกลุ่ม CP จริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
4BANK วันที่ : 11/03/2020 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ในวิกฤตมีโอกาศเสมอ ปริมาณหน้ากากบ้านเรามันไม่พอ
สร้างโรงงานมีแต่ได้กับได้ ได้หน้า ได้เงิน คุ้มครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 09/03/2020 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นับถือน้ำใจและความคิดอันเป็นกุศลของเจ้าสัวซีพี ที่ทำเพื่อคนไทย ซื่งเป็นลูกค้าและพนักงานทุกคนของซีพีด้วย ช่วยกันในยามวิกฤตใครที่มีกำลัง เพื่อคนที่อ่อนแอกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 09/03/2020 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ขอขอบคุณท่านเจ้าสัวซีพีที่มีน้ำใจช่วยเหลือคนไทยในยามเกิดวิกฤติเช่นนี้นะคะ...ไม่เหมือนคนในคณะรัฐบาลที่กักตุนหน้าตากอนามัยจำนวนมหาศาลไปขายเพื่อเอากำไรหลายเท่าตัว...แพทย์พยาบาลเดือดร้อนไม่มีหน้ากากไว้ป้องกันเชื้อไวรัส
คนเลวที่กักตุนสินค้าน่าโดนประหารชีวิตให้เป็นเยี่ยงอย่างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 08/03/2020 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ CP
ที่ ให้ ความช่วยเหลือประเทศไทย
มากมาย หลายเรื่อง...

ใน อนาคต
ถ้า ไทย
พัฒนาไปเป็น
Hub of Medical Supply
&
Hub of Medical Education ได้
(ฮับ เวชภัณฑ์ไม่ใช่ยา, อับ การศึกษาสุขภาพ)

น่าจะ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้มากมาย ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน