• sarokkarow
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 221982
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
สาระน่ารู้
ปญฺญา โลกสฺมิ ปชฺโชโต แปลว่า ปัญญาเป็นแสงสว่างในโลก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mcu
วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2552
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 2561 , 00:16:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กำลังแรงงานและคนทำงานทุกคนคือหัวใจสำคัญของภาคการผลิตของประเทศ  พลังของผู้ใช้แรงงานทุกคนมีผลต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ  

จากอดีตคนไทยใช้ชีวิตด้วยการพึ่งพาตนเอง  พึ่งพาซึ่งกันและกันในสภาพแวดล้อมรอบตัวเป็นหลัก คนไทยจึงมีชีวิตความเป็นอยู่ด้วยความพอมีพอกิน บนความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่น้ำใจไมตรีต่อกันที่มีคุณค่าทางจิตใจ เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ ดินดำน้ำชุ่ม

ต่อมาเมื่อมีความทางด้านเทคโนโลยีมากขึ้น  ระบบตลาดทุนนิยมจึงเข้ามาพร้อมกับวัฒนธรรมการบริโภคนิยม  รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนเริ่มเปลี่ยนไป จากเมื่อก่อนทุกคนจะทำสิ่งของทุกอย่างใช้เอง  เพื่อบริโภคภายในครัวเรือนหรือหรือชุมชนรอบตัวเท่านั้น  เมื่อระบบตลาดเข้ามามากขึ้น ผู้คนจึงเริ่มผลิตสินค้าเฉพาะอย่างตามความถนัดของตนเองและเพื่อการค้า       ข้าวของทุกอย่างต้องมีการซื้อขายเป็นเงินตรา   เกิดการแลกเปลี่ยนสินค้าในภาพที่กว้างขวางขึ้น  จากระดับชุมชนไปจนถึงระดับโลก

ดังนั้นความสามารถในการพึ่งพาตนเองจึงเริ่มโดนตัดทิ้งไป  จากวัฒนธรรมที่ว่า เงินตราสามารถแลกเปลี่ยนเป็นสินค้าที่ต้องการได้ทุกอย่าง  ผู้คนจึงแสวงหาแต่ เงิน (ตามความสามารถของตนเอง ) มาเพื่อ ซื้ออาหารข้างของเครื่องใช้ต่างๆที่จำเป็น  รวมทั้งการซื้อกิเลส และสิ่งอื่นๆอีกมากมายที่คิดว่าจำเป็น  ที่ได้เห็นจากการโฆษณาตามสื่อต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่กระตุ้นความต้องการของผู้บริโภคทั้งสิ้น 

เนื่องจากความสามารถในการหาเงินของคนเรามีไม่เท่ากัน  ยิ่งถ้าหากว่าเรามีความต้องการไปตามกระแสสังคมที่เน้นบริโภคนิยมมาก จนกระทั่งมีความต้องการมากกว่าความสามารถในการหาเงินของตนเอง   ก็จะทำให้เราต้องแสวงหา เงิน  มาเพื่อสนองความต้องการของตนเองอย่างไม่รู้จักสิ้นสุด  จึงก่อให้เกิดความเครียดจากปัญหาหนี้สิน ความยากจน การขาดความอบอุ่นในครอบครัว และปัญหาสังคมอื่นๆ อีกต่างๆตามมามากมาย  ดังสมการความเครียดต่อไปนี้

ความเครียด =      

               ความต้องการ    

            ความสามารถ

  

ให้เวลากับตัวเองสัก 5 นาที แล้วถามตัวเองว่าสมการนี้ถูกต้องหรือไม่   สมการนี้

บอกอะไรกับเรา   เมื่อความเครียดผกผันกับความสามารถและความเครียดแปรผันตรงกับความต้องการ  ก็หมายความว่า  ถ้าเราเพิ่มความต้องการไปตามกระแสสังคมมาก  ก็ยิ่งเครียดมาก  ในขณะเดียวกันถ้าเราไม่พัฒนาความสามารถของเราอีกก็ยิ่งเครียดจัดมากขึ้น  ถ้าจุดมุ่งหมายของเราคือการลดความเครียด  สามารถทำได้โดยการลดความต้องการหรือว่าเพิ่มความสามารถนั่นเอง  ถ้าเราสามารถทำพร้อมกันทั้งสองอย่างผลลัพท์ที่ออกมาจะดีทีเดียว  โดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่เน้นทางสายกลาง โดยเฉพาะการพัฒนาฐานะเศรษฐกิจเพื่อให้ก้าวทันต่อโลกโลกาภิวัตน์

 ความพอเพียง หมายถึง ความพอประมาณ ความมีเหตุผล รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องมีระบบภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีพอสมควร ต่อการมีผลกระทบใดๆ อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอกและภายใน  จะต้องวางแผนในแต่ละด้าน มีความรอบรู้ ความรอบคอบ และความระมัดระวังอย่างยิ่ง ในการนำวิชาการต่างๆ มาใช้ในการวางแผนและการดำเนินการทุกขั้นตอน และขณะเดียวกันจะต้องเสริมสร้างพื้นฐานจิตใจของเรา ให้มีสำนึกในคุณธรรมความซื่อสัตย์สุจริต และให้มีความรอบรู้ที่เหมาะสม  ดำเนินชีวิตด้วยความอดทน ความเพียร มีสติปัญญา และความรอบคอบ เพื่อให้สมดุล และพร้อมต่อการรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และกว้างขวางทั้งด้านวัตถุ  สังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมจากโลกภายนอกได้เป็นอย่างดีŽ

ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือ  ต้องอดออม  ไม่ใช่จ่ายเกินตัว  ไม่สร้างหนี้  ไม่ว่าจะเป็นการกู้ยืมต่างๆ  มีเงินแค่ไหนก็ทำแค่นั้น  ตามความสามารถของตนเองอย่างมีสติ     โดยเฉาพะการสร้างหนี้ที่ก่อเกิดจากกิเลสยิ่งไม่สมควรอย่างยิ่ง  ถ้ามีเงินแล้วเราค่อยซื้อ  และต้องไม่ใช้จ่ายพอดีตัว (ไม่เหลือพอให้เก็บ) คือใช้น้อยเท่าที่มนุษย์จำเป็นต้องใช้   แล้วเราจะอยู่ได้อย่างมีความสุข

ดังพุทธศาสนสุภาษิตที่ว่า  อิณาทานัง ทุกขัง  โลเก  การกู้หนี้ยืมสินเป็นทุกข์ในโลก

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

อิณาทานัง ทุกขัง โลเก การกู้หนี้ยืมสินเป็นทุกข์ในโลก

การใช้หนี้หมดจะหาความสุขไหนมาเทียบไม่มี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน