• sarokkarow
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 221982
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
สาระน่ารู้
ปญฺญา โลกสฺมิ ปชฺโชโต แปลว่า ปัญญาเป็นแสงสว่างในโลก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mcu
วันจันทร์ ที่ 4 เมษายน 2554
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 4397 , 17:37:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อครั้งเข้าโรงเรียนปลัดอำเภอ

สารคดี 5 นาที เรื่อง ผี

โดย นายชัยวัฒน์ วงศางาม

นักเรียนปลัดอำเภอรุ่นที่ 188

  กราบเรียนท่านผู้อำนวยการโรงเรียนปลัดอำเภอ  ท่านวิทยากรทุกท่าน สวัสดีเพื่อน ๆ นักศึกษาหลักสูตร ปลัดอำเภอรุ่นที่ 188  ที่รักและเคารพยิ่ง วันนี้ข้าพเจ้านายชัยวัฒน์ วงศางาม ปลัดอำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์  กป. 1 จะมาพูดสารคดี 5 นาที ให้ทุกท่านฟัง วันนี้เสนอประสบการณ์เรื่อง ผี ครับ

  คิดว่าทุกท่านคงจะเคยมีประสบการณ์เรื่องผีๆ กันมาบ้างแล้วนะครับ อาจจะประสบด้วยตนเอง หรือจากการเล่าสู่กันฟังโดยผู้อื่น ผีที่แต่ละคนเจอล้วนแต่สยดสยองน่ากลัวทั้งนั้น ผีไทยมีหลายประเภท เช่น ผีกระสือ ผีปอบ ผีเปรต นางตะเคียน ผีเป้า ผีพราย ผีโพง ผีตายโหง ผีตายทั้งกลม

   ผี เป็นความเชื่อที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องความตาย มีอยู่ในเรื่องเล่ามานานในอดีต ผู้คนมักหวาดกลัวกับผี ไม่ว่าขณะที่เจอกับผี จะมีสติสัมปชัญญะครบถ้วน หรือไม่ก็ตาม โดยสัญชาติญาณแล้วเมื่อรู้สึกว่าตนเจอผี คนจะตัดสินใจที่จะหนี พูดคุยเสียงดัง ๆ แม้ว่าจะคุยคนเดียว สวดมนต์ ขออภัยที่ล่วงเกิน หรือวิธีใดวิธีหนึ่งเพื่อทำให้ตนรู้สึกปลอดภัยขึ้น

   ผี เป็นความเชื่อดั้งเดิมของมนุษย์แต่ครั้งโบราณทุกชาติ ทุกเผ่าพันธุ์ ตั้งแต่ยุคก่อนจะมีศาสนา แม้ปัจจุบันนี้ ความเชื่อเรื่องผีจะเลือนหายไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีผู้คนส่วนมากที่เชื่อในเรื่องผีและสิ่งลี้ลับแม้ในประเทศที่เจริญแล้วก็ตาม

   ผี ในคติความเชื่อของคนไทยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ คือ ผีดี และ ผีร้าย ผีดี คือบรรพบุรุษที่คอยคุ้มครองดูแล แต่ถ้าไม่เคารพไม่บูชา ไม่เซ่นสวรวง ก็อาจให้โทษได้เช่นกัน เช่น ผีบ้านผีเรือน เป็นต้น ส่วนผีร้าย คือ ผีที่คอยรังควาญ ไม่มีประโยชน์ เช่น ผีปอบ ผีกระสือ เป็นต้น

  ผี อาจจะมีมาได้ในหลายลักษณะ แต่ส่วนมากมักจะปรากฏในรูปของอดีตมนุษย์ หรือมีลักษณะบางส่วนที่ค่อนข้างคล้ายกับมนุษย์ ผู้ประสบเหตุการณ์เช่นนี้มักมีความกลัวที่ฝังใจ และเชื่อว่าการที่เจอผีนี้ จำเป็นที่จะต้องทำพิธีกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อความสบายใจ หรือเพื่อความปลอดภัย เช่น การกรวดน้ำ ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ ทำบุญอุทิศส่วนกุศล ทำพิธีส่งวิญญาณ ฯลฯ ตามแต่ความเชื่อของแต่ละท้องที่ หรือ แต่ละบุคคล

 

ผีในทางวิทยาศาสตร์

 ได้มีนักวิทยาศาสตร์ชื่อ โดนัลด์ จี คาร์เพนเตอร์ (Dr. Donald G. Carpenter) ศึกษาสิ่งที่เรียกว่าผีจากรายงานทั่วโลกและได้ข้อสรุปทางฟิสิกส์ต่าง ๆ ดังนี้

นิยามของคำว่าผี

 1. ผีอยู่ภายใต้กฏของฟิสิกส์

 2. ผีไม่ใช่เรื่องมายากล ไม่ใช่ปาฎิหาริย์ และไม่ใช้เรื่องนอกเหนือกฎธรรมชาติข้อใด ๆ ทั้งสิ้น

 3. ในการปรากฏกายของผีโดยเฉลี่ยแล้ว "ร่าง" ของผีจะกินเนื้อที่เป็นปริมาณ ประมาณ 0.07 ลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นปริมาตรเฉลี่ยเท่ากับคนธรรมดาที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 70 กิโลกรัม

 

 มาตรฐานการพบเห็นผี (Standard Night time Ghost : SNG)

 1. ผีปรากฏตัวทั้งในเวลากลางคืนและกลางวัน ในเวลากลางวันมีการพบเห็นน้อย การปรากฏตัวแต่ละครั้งกินเวลายาวนานไม่แน่นอน

 2. ผีสามารถเปล่งแสงสว่างหรือเรืองแสงในตัวเองได้ โดยต้องมีกำลังส่องสว่าง อยู่ในช่วงความเข้มแสงประมาณ
 1-20 แรงเทียน จึงจะทำให้สายตามนุษย์สามารถมองเห็นได้

 3. การปรากฏตัวของผีจะทำให้บรรยากาศโดยรอบมีอุณหภูมิลดลงอย่างเฉียบพลัน เนื่องจากผีต้องดึงเอาพลังงานความร้อน ในบรรยากาศอย่างน้อย 60 จูลส์ เข้าไปสะสมทำให้ตัวเองเปล่งแสงออกมาได้

 4. การปรากฏกายของผีต้องมีเครื่องนุ่งห่มด้วย และมักปรากฏในลักษณะเป็นภาพราง ๆ โปร่งแสงมองทะลุได้บ้าง และมีขนาดเล็กกว่ามนุษย์ธรรมดาทั่วไป

 5. ผีจะปรากฏในสภาพที่หันหน้าเข้าหาผู้พบเห็นบ่อยครั้งกว่าหันหลัง

 6. ผีมักปรากฏตัวในร่างของมนุษย์หรือเหมือนมนุษย์ (ประมาณ 90 เปอร์เซนต์ เท่าที่มีการศึกษา) มีน้อยมากที่ปรากฏตัวในร่างของสัตว์

 7. มักจะมีเสียงหรือกลิ่นเกิดขึ้นพร้อมกับการปรากฏตัวของผีในแต่ละครั้ง

 และหากไม่เข้าข่ายข้อใดข้อหนึ่งใน 7 ข้อนี้ ไม่นับว่าเป็นผี

 และประสบการณ์โดยส่วนตัวของผมก็เคยเจอผีมาแล้วเหมือนกัน หากย้อนไปเมื่อครั้งที่ผมยังวัยรุ่น
ตอนนั้นผมเป็นผู้ช่วยนักบินฑ์ ที่โรงเรียนฝึกการบินฑ์วัดศาลาลอย หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นเด็กวัดอยู่กับหลวงตาที่จังหวัดสุรินทร์ครับ วันนั้นเป็นวันแรม
14 ค่ำ เดือน 10 ตรงกับวันแซนโดนตาพอดี ตามความเชื่อของชาวเขมร เชื่อว่าเป็นวันที่ยมบาลปล่อยให้ผีเปรตที่ใช้กรรมในนรก ขึ้นมารับส่วนบุญที่ลูกหลานอุทิศให้ในวันแซนโดนตาเป็นประจำทุกปี โดยลูกหลานจะทำข้าวต้มมัด ปิ้งไก่ ปิ้งเนื้อ อาหารคาวหวานต่างๆ ไปถวายพระ และนำอาหารเหล่านั้นมาวางไว้ ข้างกำแพงวัด เพื่อไว้ให้ผีที่อดอยาก ที่ลูกหลานไม่ได้ทำบุญอุทิศให้ ผีเหล่านี้ก็จะมาเก็บอาหารข้างกำแพงกิน

 วันนั้นตกเย็น เพื่อนที่มหาลัยมาชวนผมไปกินเหล้าข้างนอก ตามประสาวัยรุ่น พอเมาได้ที่ ประมาณ 5 ทุ่มเศษ เพื่อนก็ขับรถมอเตอร์ไซค์มาส่งผมที่หน้าวัด พอลงรถปุ๊ป หมาก็หอนทันที่ บรู๊วว์..... ลมเย็นผิดปกติ พัดมาสัมผัส รู้สึก เย็นว๊าบ...ไปทั้งตัว ทันได้นั้นก็มีเสียงฮืม.... คราง เหมือนเสียงคนไม่สบาย ผมมองเห็นเงาตะคุ่มๆ คล้ายคนผมฟูหัวใหญ่ รูปร่างสูงใหญ่ สีดำทมืน  พร้อมกลิ่นเหม็นสาบ อยู่ตรงกำแพงวัด กำลังกิน ของที่ชาวบ้านวางไว้ให้ผีอดอยากมากิน ผมกับเพื่อนเห็นอย่างนั้นแล้วจากอาการที่เมาได้ที่ก็สร่างเมาทันที่ พร้อมกับเข้าห้องปิดประตูนอนคลุมโปง ทั้งคืน

 รุ่งเช้าผมจึงตื่นมาดูว่าผีที่เจอเมื่อคืนยังอยู่หรือเปล่า? พอไปถึงข้างกำแพงปรากฏว่าเป็นผีจริงๆครับ ตัวดำใหญ่ ผมฟู ใส่เสื้อผ้าขาดๆ เนื้อตัวมอมแมม กลิ่นเหม็นสาบเหมือนไม่เคยอาบน้ำมาเป็นชาติ หลับอยู่ข้างกำแพง เป็นผีบ้า มากินอาหารแล้วนอนอยู่ข้างกำแพง 

 จากประสบการณ์เจอผีในครั้งนี้จึงทำให้ได้ข้อคิดว่า อย่าเชื่อในสิ่งที่คิดและเห็นกับตาตัวเอง ถ้าไม่ผ่านการพิจารณาตามความเป็นจริงขั้นปัญญาด้วยเหตุด้วยผล ตามความเป็นจริง เพราะผีที่ท่านเห็นอาจเป็นเพียงผีบ้างอย่างผมก็เป็นได้ 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน