• sarokkarow
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 221982
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
สาระน่ารู้
ปญฺญา โลกสฺมิ ปชฺโชโต แปลว่า ปัญญาเป็นแสงสว่างในโลก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mcu
วันจันทร์ ที่ 4 เมษายน 2554
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 100257 , 18:00:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ครูไทยใจเกินร้อย โหวตเรื่องนี้

กล่าวแนะนำตัว 5 นาที

 18 สิงหาคม 2553

เรียน ท่านวิทยากร และเพื่อนๆ ปลัดอำเภอรุ่น 10 ที่รักและเคารพทุกท่าน
วันนี้จะผมมาเล่าประวัติความเป็นมา ความเป็นอยู่ และความเป็นไป

 กระผมชื่อ ชัยวัฒน์ วงศางาม ชื่อเล่น เพชร

ความเป็นมา

ผมเป็นคนศรีสะเกษลูกชาวนาโดยกำเนิดเกิดที่บ้านปราสาท เติบโตและจบมัธยมต้นจากโรงเรียนขยายโอกาสในหมู่บ้าน จบมัธยมปลายสายศิลป์ – ทั่วไป จากโรงเรียนขุขันธ์ 

เนื่องจากทางบ้านค่อนข้างมีฐานะ (ยากจน) จบ ม.6 ชีวิตจึงได้ผกผันได้เข้าไปอยู่ในโรงเรียนฝึกการบิน ในตำแหน่งผู้ช่วยนักบิน (ฑะบาตร) อยู่กับหลวงตาที่วัดศาลาลอยเป็นเวลา 4 ปี เรียกง่ายๆ ว่าเป็นเด็กวัด หรืออารามบอยนั่นเอง

ผมจบปริญญาตรีภายในวัด สาขารัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ด้วยผลการเรียนเกินคาด ผ่านเส้นยาแดงผ่าแปด 2.3 ต่ำสุดที่เขาจะอนุมัติให้จบได้

ด้วยความมุ่งมั่นที่พอแม่ท่านเคยบอกว่า ลูกเอ๋ย...พ่อแม่ไม่มีเงินทองจะกองให้ จงตั้งใจพากเพียรเรียนหนังสือ ตั้งใจเรียนไปเถอะลูก อนาคตข้างหน้าจะสบาย พ่อกับแม่อยู่ที่บ้านยินดีส่งเสียเต็มที่...

พร้อมกันนี้ผมก็เรียนราชภัฎควบคู่ไปด้วยสาขานิเทศศาสตร์ แต่กว่าจะจบไส้แทบขาด เงินจะใช้สักบาทแทบไม่มี ที่พ่อแม่ท่านบอกว่า ท่านจะส่งเสียเต็มที่ คือมีแค่ไหนก็ส่งเสียได้แค่นั้น ส่งได้เท่าที่มีนอกนั้นลูกไปหาเอาเอง (เรียกง่ายๆว่าไปตายเอาดาบหน้า) ฮ่า... แต่ถึงกระนั้นก็ไม่เป็นปัญหาเพราะผมอยู่กับหลวงตา มื้อเย็นยังพอมีปลากระป๋อง มาม่า เลยรอดตาย... ฮ่า... ผมอาศัยอยู่ในกำแพงวัดสี่ปี่จนเรียนจบ ด้วยความเคารพอยู่จนกระทั่งหลวงพ่อท่านเชิญให้ออก บอกว่าให้เด็กวัดรุ่นต่อไปได้เข้ามาอยู่บ้าง… ฮ่า

ปี 47 ผมเป็นพลทหารรับใช้ชาติเป็นเวลา 1ปี ที่ค่ายภาณุรังษี ทุกวันทำหน้าที่ ขับฝูงบินต่ำรบกับหญ้าฆ่ากับมด สุดแสนจะทรหด อะไรที่คนปกติเขาไม่ทำกัน อยู่ที่นี่รับรองได้ทำครบแน่นอน

ด้วยความที่มุ่งมั่น หรืออะไรไม่แน่ใจ  ผมสอบเข้าทำงานที่สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน ในตำแหน่งนักประชาสัมพันธ์ ซึ่งตรงกับความไผ่ฝันที่ร่ำเรียนมา ผมทำงานประชาสัมพันธ์ด้วยความสุข และสนุกอยู่กับการทำงาน เพราะเป็นงานที่ตัวเองชอบและเพื่อนร่วมงานให้ความเป็นกันเองเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน รวมทั้งมีโอกาสได้ใกล้ชิดผู้หลักผู้ใหญ่ที่เป็นผู้นำระดับประเทศ เผื่อความปึกของเราจะบรรเทาเบาบางลงไปได้ ถึงแม้จะมีม๊อบแรงงานมาบุกบ่อยครั้งก็ไม่เป็นปัญหา

แต่ถึงอย่างไรชีวิตเราก็ต้องพัฒนาให้ดีขึ้น เพราะตอนนั้นยังเป็นเพียงพนักงานราชการ คิดเสมอว่าชีวิตเราต้องดีกว่านี้ จึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโท สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ผมจบปริญญาโทตามกำหนด 2 ปี แป๊ะ พอดี

ผมถูกหล่อหลอมให้เป็น “นักพัฒนาชุมชน” ในชนบทและเริ่มชีวิตราชการด้วยการเป็น “พัฒนากร” ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี งานพัฒนาชุมชนเป็นงานที่ผมรักและชอบมากๆ เพราะเป็นงานพัฒนาคน ด้วยหลักการง่ายๆ “สร้างศรัทธาให้เกิดกับคนในชุมชน” ผมจึงทุ่มเททำงานพัฒนาชุมชนอย่างเต็มความสามารถ จนวินาทีสุดท้าย...

แต่..ชีวิตมีความไม่แน่นอน เมื่อบัญชีปลัดอำเภอเรียกบรรจุถึง จึงตัดสินใจ “ลาออกจากราชการเพื่อมาเป็นข้าราชการอีกครั้ง”... ในตำแหน่งปลัดอำเภอ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจรับใช้ประชาชนและประเทศชาติ  วันนี้ชีวิตกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง  ที่อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์

“ชีวิตคือการเดินทาง จุดหมายปลายทางยังไม่แจ้ง เดินทางต่อไปจนกว่าจะดับสูญ”

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศณีรา วันที่ : 04/04/2011 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

อืม..เป็นแบบอย่างที่ดีครับ.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชลกร41 วันที่ : 04/04/2011 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tung41irrbr

สาธุ ขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิตนะครับเพราะคุณพิสูจน์แล้วด้วยความพยายาม และความอดทน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 04/04/2011 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย +
เรียนทางโลกด้วยหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 04/04/2011 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ชัดเจน..ได้อรรถรสดีมากครับ
ขอขอบพระคุณยิ่งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน