• sarokkarow
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 221982
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
สาระน่ารู้
ปญฺญา โลกสฺมิ ปชฺโชโต แปลว่า ปัญญาเป็นแสงสว่างในโลก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mcu
วันอังคาร ที่ 22 มีนาคม 2565
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 678 , 22:06:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ย้อนที่มาชื่อ “บางกอก - Bangkok” มีที่มาจากภาษาเขมร

 

ภาพ : กรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทยยามค่ำคืน

“บางกอก” หรือที่ฝรั่งยังคงเรียกติดปากว่า “แบ็งคอก” หรือที่เขียนภาษาอังกฤษว่า “Bangkok” มาจนถึงทุกวันนี้เป็นตำบลเก่าแก่ที่มีชุมชนใหญ่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

ในแผนที่ และเอกสารของชาวตะวันตก ปรากฏชื่อเขียนต่างๆ กัน เช่น Bancoc, Bancok, Banckok, Bankoc, Banckock, Bangok, Bancocq, Bancock

นักวิชาการส่วนใหญ่เชื่อว่าชื่อ “บางกอก” เพี้ยนมาจากคำว่า บาง+มะกอก

 

ภาพ : ผลมะกอก

 

แต่ผู้เขียนมีความเห็นสอดคล้องกับท่านท่านบาทหลวงเดอ ชวาสี ที่เห็นว่า 

บาง แปลว่า "บึง"

กอก แปลว่า "น้ำกลายเป็นของแข็ง" 

 

โดยผู้เขียนมีข้อสันนิษฐานบางประการ

เมื่อถอดรากศัพท์ คำว่า Bangkok “บางกอก” และˈbɑŋ.kɔk “บางโก๊ก ออกมาจากคำภาษาเขมรซึ่งเป็นภาษาโบราณที่ใช้ในภูมิภาคนี้ก่อนกำเนิดประเทศไทย

บาง”แปลว่าบึง,ชุมชนที่อยู่ริมน้ำ

#บาง+กอก  กอก” (កក) แปลว่า ตกตะกอน ,ทับถม ,ของเหลวจับตัวเป็นก้อน,  ของเหลวที่มีความหนาแน่นเข้มข้นมากจนจับตัวเป็นก้อน ,เปลี่ยนสภาพจากของเหลวกลายสภาพเป็นของแข็ง เช่น เช่น ខ្លាញ់កក น้ำมันกลายเป็นไข  ទឹកកក สถานที่เคยเป็นแหล่งน้ำเกิดทับถมตกตะกอนจนตื้นเขินกลายสภาพเป็นดินเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ หรือ เปลี่ยนจากที่ลุ่มกลายสภาพเป็นที่ดอน

ภาพ : កក โคลนตมขณะกำลังแห้งจับตัวเป็นก้อนดิน 

 

และ “กอก”(កក) ยังหมายถึง “มากมาย, คับคั่ง, แออัด, หนาแน่น (ใช้กับสิ่งมีชีวิต) ได้อีกด้วย เช่น មនុស្ស​កក มีผู้คนมากมายจนแออัดคับคั่ง

 

ภาพ : កក ผู้คนจำนวนมากอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร

 

#บาง+โก๊ก  โก๊ก” (គោក) แปลว่า พื้นดินที่น้ำท่วมไม่ถึง ,ที่ดินที่นูนสูงขึ้น, ที่ดินที่เป็นเนิน, ที่ดินดอน , ที่ดินเป็นโคก, ที่ดินเป็นเกาะ

 

ภาพ : គោក พื้นดินเป็นเนินน้ำท่วมไม่ถึง

 

ซึ่งจากข้อสันนิษฐานนี้ เป็นไปได้ว่าชื่อเมือง “บางกอก” คือ เมืองที่ลุ่มน้ำท่วม ที่ต่อมาได้เกิดการสะสมตะกอนทับถมมาอย่างยาวนานจนกลายเป็นที่ดอนที่อุดมสมบูรณ์ และมีผู้คนมาตั้งชุมชนอาศัยอยู่กันอย่างหนาแน่นก็เป็นได้

เช่นเดียวกับชุมชนใกล้เคียงต่างก็มีชื่อเป็นภาษาเขมร เช่นกัน

แขวงบางระมาด (บาง + រមាស) ในเขตตลิ่งชัน มีที่มาจากคำเขมรที่แปลว่า แรด (เขมรออกเสียงว่าโรเมียะส์) ย่านแถบนี้เคยเป็นที่รกชัฏ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ เคยเป็นหลักแหล่งของแรด 

แขวงบางเชือกหนัง (บาง + ឆ្នាំង) ในเขตตลิ่งชัน มีที่มาจากคำภาษาเขมรว่า บางฉนัง หมายถึง บางหม้อ หรือบางปั้นหม้อ (ฉนัง ឆ្នាំង เป็นภาษาเขมร แปลว่า หม้อ ปั้นด้วยดินเหนียวแล้วเผาไฟให้สุกแกร่ง)

ชุมชนนางเลิ้ง (ឆ្នាំង + ឡើង) ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย มีที่มาจากคำภาษาเขมรว่า  “ชนังเลิง” ที่แปลว่าหม้อใหญ่ ชุมชนย่านนี้ในอดีตมีฝีมือในการปั้นโอ่ง ตุ่ม ไห หม้อดินเผา จึงเป็นที่มาของชื่อ “บ้านชนังเลิง” และเรียกต่อๆ มากลายเป็นชื่อ “นางเลิ้ง

หรือแม้กระทั่งชื่อจังหวัด ะเชิงเทรา (ស្ទឹង + ជ្រៅ) มาจากคำภาษาเขมร 2 คำ คือ สทึง+เจริว ซึ่ง สทึง (ស្ទឹង) แปลว่า แม่น้ำสายย่อย และ เจริว (ជ្រៅ) แปลว่า ลึก รวมความคือ เมืองแห่งแม่น้ำลึก ซึ่งหมายถึงแม่น้ำบางปะกง นั้นเอง

ส่วนกรุงเทพมหานคร (บางกอก) ในอดีตที่เรามักจะได้ยินคนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้านพูดถึงชื่อนี้ เป็นประจำว่า “เซียม เมืองกอก เมืองกะฎัง” แปลได้ว่า “กรุงสยาม เมืองแห่งการทับถมของชั้นดิน เมืองที่ผู้คนอยู่อาศัยหนาแน่น”

 

ที่เป็นเช่นนี้ เพราะภาษาเขมรโบราณเป็นรากเหง้าบรรพบุรุษ และต้นกำเนิดของภาษาไทยที่เราใช้สื่อสารในปัจจุบัน เช่นนั้นเอง

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน