• makaratta
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 23327
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
Meka Ratta!
Freindly Pessimist & Copyleft
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mekaratta
วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม 2551
Posted by makaratta , ผู้อ่าน : 811 , 23:43:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ความคิดเห็นที่ 236คนอีสาน ไม่ใช่ใจซื่อ ขยันทำงานหรอก แต่เป็นแต่เป็นคนที่มักง่าย แล้วก็ขี้เกียจ เพราะชอบอะไรที่ได้เงินมาง่าย ไม่ใช้สมองในการคิดตัดสินใจเลือกใครว่าดีจริงหรือไม่ อีกทั้งโดยไม่สนใจว่าเงินนั้นเป็นเงินที่มาจากไหน ไม่สนใจว่าเงินนั้นจะได้มาจากโกงกินชาติยังไง ขอให้ตัวเองสบายเป็นพอ ....เมื่อพวกนักการเมืองที่โกงกินบ้านเมืองจับจุดนี้ได้ ...ก็เอาเงินหว่านลงไปเลยในภาคอีสาน แล้วเป็นไง ประเทศชาติวิบ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม 2551
Posted by makaratta , ผู้อ่าน : 1500 , 22:26:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สงครามที่กำลังจะอุบัติขึ้นในบ้านเรา ไม่ใช่ทุนสามานย์ปะทะกับศักดินาล้าหลัง อย่างที่หลายคนคิดกัน แต่จะว่าไม่ใช่ก็ไม่ถูก เพราะมันมีความสลับซับซ้อนเกี่ยวพันกันเป็นลิงแก้แห แต่มูลเหตุใหญ่ที่เราคิดว่าเป็นปัจจัยสำคัญคือ เรื่อง Identity clash หรือความขัดแย้งทางอัตลักษณ์ที่เรื้อรังมานาน ไม่มีทางที่จะแก้ไขได้ถ้าคนไทยไม่ยอมรับความแตกต่าง ระหว่างการสนทนา สอบถามสารทุกข์สุกๆ ดิบๆ ตามภาษามิตรสหาย ที่เคยทำงานอยู่บริ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by makaratta , ผู้อ่าน : 683 , 13:14:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่าจะไม่เขียนเรื่องการเมือง แต่ทนต่อความเย้ายวนอันน่าขยะแขยงของท่านนายกไม่ได้ ผมไม่รู้หรอกว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นเมื่อ 6 ตุลาเพราะตอนนั้นยังไม่เกิด เลยมิบังอาจวิพากษ์วิจารณ์ได้ (ฮา) แต่ตอนนี้รู้เพียงว่ามันไม่มีอีกแล้วสิ่งที่เรียกว่าอุดมการณ์ ไม่ว่าจะซ้าย จะขวา จะรอยัลลิสท์ หรือคอมมิวนิสต์  ...มีแต่เรื่องของผลประโยชน์ หลายฝ่ายพยายามออกมาหยุดเกมที่เกิดจากอาการ ‘ผีเจาะปาก’ ของนายสมัคร ที่พูดเรื่องไม่เป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by makaratta , ผู้อ่าน : 1875 , 13:20:11 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Tastefully yours  Beauty is on the eyes of beholder ก็จริงแต่สังคมบริโภคนิยมปัจจุบันกำหนดมาตรฐานของความงามไว้เป็นลำดับขั้นเช่นเดียวกับการมีมาตรฐาน ISO หรือที่เราเรียกว่า รสนิยม – Taste รสนิยมมีไว้ทำอะไร? คำตอบคือมีไว้เพื่อกำหนดลำดับขั้นทางสังคม เป็นอำนาจอย่างหนึ่งที่ชนชั้นที่อยู่สูงกว่าใช้กดขี่ชนชั้นล่างไว้ให้อยู่เบื้องล่างของฐานปิรามิด อธิบายแบบเป็นภาษาคน แบบไม่ฟูมฟายไปกับรสนิยมของภาษาคือ เอาไว้ดูถู....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2551
Posted by makaratta , ผู้อ่าน : 2825 , 21:19:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระหว่างทางเดินไปเลือกสรรหาวัตถุดิบสำหรับใช้เผาผลาญเป็นเชื้อเพลิงเป็นพลังงานให้กับร่างกายแถวตลาดราชวัตร เป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อหน่ายในบางครั้งแต่ก็หาหลีกเลี่ยงได้ไม่ พลันลูกกะตาของข้าพเจ้าทั้งสองก็กลิ้งไปเห็นผลส้มกอง ๑ วางเรียงเป็นรูปทรงปิรามิดอย่างโดดเด่นสะดุดตา          สีส้มของผลส้ม มันวาวด้วยแว๊กซ์ที่เคลือบอยู่บนผิว ทำให้แลดูเต่งตึง ชุ่มช่ำ  ส่งผลให้ต่อมน้ำลายข้างกระพุ้งแก้มของข้าพเจ้าฉีดน้ำลายออกม....

อ่านต่อ


/2