• Supalak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 361
  • จำนวนผู้ชม : 647433
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2141 คน
Mekong Corridor
All about Mekong basin
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mekong
วันศุกร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2552
Posted by Supalak , ผู้อ่าน : 2403 , 13:07:50 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  

ณ วันนี้คนไทยก็คงจะได้เห็นฤทธิ์เดชของ ฮุน เซน (ผู้ที่ได้ประกาศตนว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีตลอดชีพของกัมพูชา) กันแล้ว และจนถึงขณะนี้ ก็เชื่อว่าคนไทยจำนวนมากต่างก็ยังคงสงสัยกันอยู่ว่าด้วยเหตุผลกลใดถึงทำให้ ฮุน เซน นั้นตัดสินใจแต่งตั้ง ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวทางด้านเศรษฐกิจของเขาเอง ทั้งยังได้ตอบปฏิเสธที่จะส่งตัว ทักษิณ ให้กับทางการไทยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนโดยให้เหตุผลว่ากรณีของ ทักษิณ นั้นเป็นคดีความทางการเมือง จึงไม่ อยู่ในบังคับของข้อตกลงว่าด้วยผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างไทยกับกัมพูชานั่นเอง

เพราะฉะนั้น การที่จะหาคำตอบให้กับความสงสัยดังกล่าวนี้ได้อย่างชัด เจนนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องล่วงรู้ถึงที่มาและที่ไปของเรื่องนี้ รวมไปถึงการที่จะต้องล่วงรู้และเข้าใจถึงตัวตนของ ฮุน เซน ด้วยในเวลาเดียวกัน

โดยหากจะกล่าวถึงตัวตนของ ฮุน เซน นั้นก็เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปใน วงการนักการเมืองในกัมพูชาว่าคนอย่าง ฮุน เซน นั้นเป็นผู้ซึ่งไม่มีความจริงใจให้ใครเลย นอกจากครอบครัวและญาติพี่น้องของเขาเองเท่านั้น

ส่วนคนอื่นๆ ที่อยู่แวดล้อมตัวของ ฮุน เซน นั้น ต่างก็ล้วนแล้วแต่จะต้องถูกเขาฉวยใช้ประโยชน์ทั้งสิ้น ซึ่งถ้าหากว่าใครที่ทำประโยชน์ให้กับ ฮุน เซน ได้มากก็จะได้รับความดีความชอบมากกว่าคนอื่นๆเป็นธรรมดา แต่ถ้าหากว่าใครที่วางตัวเป็นคู่แข่งหรือเป็นศัตรูทางการเมืองของ ฮุน เซน ก็จะต้องถูกทำลายไปเป็นธรรมดาเช่นกัน

โดยกรณีตัวอย่างที่ชัดเจนที่เพิ่งจะเกิดขึ้นไม่นานมานี้ก็คือ ฮุน เซน ได้ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี สั่งปลด พล.อ.เก กิม ยาน ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด แล้วแต่งตั้ง พล.อ.พล เสรือน นายทหารคนสนิทผู้ที่รับใช้ใกล้ชิดกับ ฮุน เซน มาในตลอด 20 กว่าปีมานี้ให้ขึ้นมาแทนที่

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ พล.อ.เก กิม ยาน ต้องถูกปลดออกจากตำแหน่งนั้นก็ยังไม่มีความชัดเจนจนถึงขณะนี้ แต่ก็เป็นที่รู้กันภายในกองทัพว่านายพลผู้นี้ได้ใช้อำนาจแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนแล้วไปทับเส้นของ ฮุน เซน เข้าอย่างจัง

นอกจากนี้ ก็มีอีกกรณีตัวอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ก็ยังไปไม่ถึงจุดจบจนเท่าทุกวันนี้ ซึ่งก็คือการที่ ฮุน เซน ได้พยายามในทุกวิถีทางในอันที่จะกำจัดทั้ง เจ้านโรดม รณฤทธิ์ และ สัม รังสี ให้พ้นจากเส้นทางการเมืองในเขมรให้ได้อย่างสิ้นเชิง

โดยถึงแม้ว่าในวันนี้ เจ้ารณฤทธิ์ จะได้พ้นจากตำแหน่งทางการเมืองไปแล้วก็ตาม แต่การที่ยังคงครองตำแหน่งประธานองคมนตรี ในขณะที่พระอนุชา(สมเด็จเจ้านโรดม สีหมุนี) ก็เป็นกษัตริย์องค์ปัจจุบันของกัมพูชานั้น ก็ยังนับว่ามีโอกาสที่ เจ้ารณฤทธิ์ จะพยายามต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้ตนเองสามารถกลับคืนสู่อำนาจทางการเมืองให้ได้อีกครั้งหนึ่งในวันข้างหน้า

ในขณะที่ สัม รังสี นั้น ถึงแม้ว่าในวันนี้พรรคฯของเขาจะมีสมาชิกในสภาแห่งชาติเพียง 26 คนเท่านั้น จากจำนวนสมาชิกทั้งหมด 123 คนก็ตาม แต่ด้วยการที่ สัม รังสี นั้นเป็นนักการเมืองที่ไม่หยุดนิ่งและยังมีความหวังว่าจะสามารถโค่นล้มอำนาจของ ฮุน เซน ได้ในสักวันหนึ่งนั้น ก็ทำให้เขาพยายามทุ่มเทอย่างมากในการที่จะไปถึงเป้าหมายดังกล่าวให้ได้ โดยที่ถือว่ามีความโดดเด่นที่สุดก็คือการเปิดโปงการกระทำในด้านมืดของ ฮุน เซน นั่นเอง

ทั้งนี้โดยไม่ว่าจะเป็นการป้อนข้อมูลเกี่ยวกับการฉ้อราษฎร์บังหลวงของรัฐบาล ฮุน เซน ให้กับบรรดาองค์การระหว่างประเทศหรือนานาชาติที่ให้ความช่วยเหลือทางด้านงบประมาณแก่รัฐบาลกัมพูชาในแต่ละปี หรือการให้ข้อมูลที่ เกี่ยวกับการใช้อำนาจข่มขู่ประชาชน และการคุกคามองค์การภาคเอกชนต่างๆก็ตามต่างก็ล้วนแต่เป็นข้อมูลที่มาจากการเปิดโปงโดย สัม รังสี ทั้งสิ้น

กล่าวสำหรับในทางการเมืองของกัมพูชานั้น จะมีประเด็นสำคัญที่ถือว่าสามารถชี้วัดถึงสถานะและการดำรงอยู่ของพรรคการเมืองได้นั้น ก็เห็นจะมีอยู่เพียง 3 ประเด็นเท่านั้น ซึ่งก็คือการดำเนินคดีอาชญากรสงครามต่อบรรดาอดีตผู้นำเขมรแดง (ที่ยังมีชีวิตอยู่) ซึ่งได้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวเขมรไปเกือบ 2 ล้านคนในช่วงปี 2518 ถึงต้นปี 2522

ส่วนประเด็นต่อมาก็คือการฉ้อราษฎร์บังหลวงในวงการรัฐบาล และประ เด็นที่สามก็คือปัญหาพิพาทเกี่ยวกับเขตแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในเวลานี้ก็มีเพียงเวียดนามเท่านั้นที่ได้ทำการสำรวจ และตกลงปักปันเขตแดนร่วมกันในตลอดแนวเขตชายแดนไปแล้ว ส่วนที่ยังไม่เสร็จก็คือลาวและไทย

โดยที่ถือว่าสามประเด็นนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในทางการเมืองกัมพูชานั้นก็เป็นเพราะว่าประชาชนชาวเขมรทั้งชาตินั้นต่างก็ได้ให้ความสำคัญต่อสามประเด็นดังกล่าวนี้เหนือกว่าประเด็นอื่นๆหรือกล่าวอีกอย่างหนึ่งก็คือว่าทั้งสาม ประเด็นนี้สำคัญยิ่งกว่าเรื่องปากท้องของประชาชนชาวเขมรเสียอีก

ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่ากัมพูชานั้นเคยตกเป็นประเทศราชและก็อาณานิคมของต่างชาติมาอย่างยาวนาน และครั้นเมื่อได้รับเอกราชแล้วนั้นประเด็นที่เกี่ยว ข้องกับดินแดนหรือเขตอธิปไตยแห่งชาติ จึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งยวด

ส่วนในประเด็นที่เกี่ยวกับการดำเนินคดีเพื่อลงโทษต่ออดีตผู้นำเขมรแดงนั้น ก็เป็นเพราะว่าญาติพี่น้องของผู้ที่ถูกสังหารไปเกือบ 2 ล้านคนนั้น ย่อมจะมีความโกรธแค้น และต้องการที่จะล้างแค้นให้ดวงวิญญาณญาติพี่น้องของพวกตนเป็นธรรมดา

และในประเด็นที่เกี่ยวกับการฉ้อราษฎร์บังหลวงนั้น ก็มีความสำคัญที่ไม่แพ้กัน เพราะว่าในขณะที่ 3 ใน 4 ของจำนวนประชากรเขมรทั้งประเทศกว่า 14 ล้านคนต่างก็ยังต้องตกอยู่ในสภาพชีวิตที่อดๆอยากๆนั้น กลับปรากฏว่าบรรดานักการเมืองและนักธุรกิจการเมืองต่างก็กำลังเสวยสุขอยู่ในคฤหาสน์หลังใหญ่

โดยที่จริงแล้ว สัม รังสี ก็ได้พยายามเปิดโปงประเด็นหลังนี้มาโดยตลอดแต่เนื่องจากว่ารัฐบาลของ ฮุน เซน ได้ครองอำนาจมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษจึงทำให้เป็นการยากอย่างยิ่งที่จะสืบสาวราวเรื่องไปถึงระดับบิ๊กๆในวงการทางการเมืองของเขมรได้ (ยกเว้นเฉพาะกรณีที่ เจ้ารณฤทธิ์ ขายที่ดินและสำนักงานพรรคฟุนซินเปกในกรุงพนมเปญแล้วนำไปใช้ส่วนตัว จนต้องถูกลูกพรรคฯซึ่งได้ รับแรงหนุนจาก ฮุน เซน ให้เล่นงานจนต้องหนีคุกตารางไปอยู่ต่างประเทศ)

ส่วนในเรื่องที่เกี่ยวพันถึงไทยนั้น ก็มีมูลเหตุสำคัญที่สุดและทำให้รัฐบาล ของ ฮุน เซน ไม่พอใจไทยเป็นอย่างมากนั้น ก็คือข้อขัดแย้งเกี่ยวกับพื้นที่พิพาท 4.6 ตารางกิโลเมตรในเขตปราสาทพระวิหาร ซึ่งก็เป็นผลทำให้รัฐบาล ฮุน เซน นั้นไม่สามารถที่จะแสวงหาผลประโยชน์จากปราสาทแห่งนี้ได้เลย แม้ว่าจะเป็น ปราสาทที่ได้รับสถานะเป็นมรดกโลกจาก UNESCO นับเป็นเวลายาวนานกว่า16 เดือนมาแล้วก็ตาม

ยิ่งไปกว่านั้น เป้าหมายที่ใหญ่กว่าเรื่องปราสาทพระวิหารในสายตาของ ฮุน เซน นั้นก็คือการที่จะต้องเจรจาเพื่อตกลงแบ่งปันผลประโยชน์จากแหล่งน้ำ มันและแก๊สธรรมชาติมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านบาทในเขตอ่าวไทยให้ได้เร็วที่สุด

ครั้นเมื่อการเจรจากับทางการไทยในเรื่องปราสาทพระวิหารก็ไม่คืบหน้าก็เลยทำให้ ฮุน เซน หมดหวังที่จะเห็นความคืบหน้าจากการเจรจาผลประโยชน์ในเรื่องนี้ร้วมกับรัฐบาลไทยชุดปัจจุบัน

แต่ถ้าหากจะยอมอ่อนข้อให้กับไทยในปัญหาเรื่องปราสาทพระวิหารเพื่อแลกกับผลประโยชน์อันมหาศาลในอ่าวไทยนั้นก็เกรงว่าจะถูกเล่นงานจากฝ่ายค้านของ สัม รังสี และ เจ้ารณฤทธิ์ ซึ่งรอคอยโอกาสจะถล่ม ฮุน เซน อยู่ทุกเมื่อ เชื่อวันอยู่แล้วนั้น ก็เลยทำให้ ฮุน เซน ต้องหาทางออกด้วยการหวนกลับไปถวิลหาความสัมพันธ์อันดีในวันเก่าๆที่เคยมีอยู่ร่วมกับรัฐบาลในอดีตของไทย ซึ่งในที่นี้ก็คือรัฐบาลไทยภายใต้ ทักษิณ ชินวัตร นั่นเอง

ยิ่งไปกว่านั้น การที่ ฮุน เซน ได้เลือกข้างอย่างชัดเจนแล้วเช่นนี้ นอกจากจะได้สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ไม่ดีจริงๆ กับรัฐบาลไทยในเวลานี้แล้วก็ยังทำให้ดูเหมือนว่า ฮุน เซน นั้นได้ล่วงรู้ถึงความอ่อนแอของรัฐบาลไทยชุดนี้ได้ อย่างชัดเจน และก็ยังสะท้อนถึงความแข็งแกร่งของรัฐบาล ฮุน เซน อีกด้วย

นอกจากนี้ การเติมเชื้อไฟแห่งความขัดแย้งที่มีอยู่กับไทยในห้วงเวลานี้ก็ยังสามารถช่วยกลบเกลื่อนความพยายามของ สัม รังสี ในอันที่จะรื้อฟื้นถึงการกระทำที่ผิดพลาดของ ฮุน เซน ในการที่ได้ตกลงปักปันเขตแดนร่วมกับทางการเวียดนามอีกต่างหาก

ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่า ฮุน เซน นั้นถูกกล่าวหาว่าได้ยอมยกพื้นที่ของกัมพูชาให้กับเวียดนามไปไม่น้อยเพื่อแลกกับการให้ได้มาซึ่งอำนาจ เพราะฉะนั้นถึงแม้ ว่าชาวบ้านและ สัม รังสี จะได้พากันไปถอนหลักเขตแดนที่ติดต่อกับเวียดนามถึง 6 หลัก ซึ่งพวกเขาระบุว่าได้รุกล้ำเข้ามาในเขตจังหวัดสวายเรียงของกัมพูชานับเป็นสิบๆกิโลเมตรก็ตาม แต่กรณีดังกล่าวก็ถูกกลบด้วยความขัดแย้งที่มีอยู่กับไทยในเวลานี้อย่างสิ้นเชิง!!!

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน

ท่านสามารถติดตามข่าวและบทวิเคราะห์เกี่ยวกับประเทศในลุ่มน้ำโขงได้ที่

www.indochinapublishing.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 14/11/2009 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ใครใช้เหตุการณ์ ใครใช้ใคร ใครหลอกใครครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
NaiAey วันที่ : 14/11/2009 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NaiAey
กฏมีไว้ฝ่า  ป่ามีไว้ทำลาย

ทำไมทำอะไรมันไม่ได้ มันก็เข้ามาอยู่ใกล้จมูกแล้ว

จับมันทั้งคู่เลยครับ

คนนึงนักโทษหนีคุก

คนนึงให้ที่พักพิงนักโทษ(รู้แล้วไม่จับส่ง แถมสร้างบ้านให้อยู่ด้วยเอากับมันซิ)

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นักปกครองแห่งหุบเขา วันที่ : 14/11/2009 เวลา : 01.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/politicalsciencea1

"ไม่เคยคิดทรยศแผ่นดิน ไม่เคยเป็นขี้ข้าชาติใด"

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
kriit วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriit

ต้องจับเป็นไม่ได้ก็จับตายนช.แม๊วและปลดยศ ถอดยศและถอนสัญชาติไทยออกไปเลยทั้งตระกูลเลยหมิ่นสถาบันแล้วเล่า..ผิดซ้ำซาก...อยู่ได้ยศตำรวจถอดไปได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
veteran วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 22.26 น.
oknation.net


ใครได้อะไร ฮุนซวย มันไม่สนมากหรอก
ทักษิณ ก็ล้วงเด็กไปวัน ๆ ปล่อยนายก กับ กษิต จัดการ
ไปเรื่อย ๆ ละกัน เด๊ว มันก็หายบ้าไปเอง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
วัฒนวิช วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bwat

ฮุนเซนเข้าขั้นเหลิงอำนาจไปแล้ว
แต่ก็อย่าไปเต้นตามเขาเลย
คนก้จะรู้เอง
ว่าแต่อ้ายลักษณ์ คงกลับไทยอย่างปลอดภัยแล้วบ่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "

อ่านข่าว ตร.กัมพูชา เชิญตัว นักข่าวหัวเห็ดของเนชั่น ออกจากกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังของกัมพูชา ในขณะที่ ผู้ครองนครทักษิณ กำลังบรรยาย(ตอแหล) ให้นักธุรกิจเขมร(โง่ๆ) ฟัง แล้วจี๊ดดดด ชะมัดเรย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทำวันนี้ให้ดีที่สุด วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mysteryman

ผมว่า ต่างคนต่างใช้ซึ่งกันและกัน แต่ถ้าภารกิจสำเร็จลุล่วง อาจเกิดการหักหลังกันก็เป็นไปได้ เพราะผลประโยชน์ มันไม่เข้าใครออกใคร...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูโบราณ วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 14.40 น.

คนเลวย่อมต้องเกาะคนเลวด้วยกัน
ดีกับเลวความหมายต่างกันอยู่แล้ว
ไม่ต้องสงสัยว่าสองคนนี้ดีหรือเลว
สำคัญอยู่ที่สองคนเลวคู่นี้จะพากัน
สร้างสถานะการณ์ที่เลวร้ายให้กับ
ประเทศของตนอย่างไรต้องติดตาม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หน่อผุด วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ไม่รู้ใครเป็นทาสใคร ใครรับใช้ใคร...แต่ประชาชนทั้งสองชาติได้รับผลกระทบแน่นอน จากคนสองคนนี้

ฮุนเซน ไม่สนผลกระทบต่อประชาชน...สนแต่ประโยชน์ที่มีร่วมกันกับนักโทษทักษิณ ยอมเสียดินแดนก็เอา
คนเขมรขาดอิสรภาพในการเข้าถึงข้อมูล อำนาจตัดสินใจทุกเรื่องอยู่ที่ฮุนเซนคนเดียว เผด็จการประชาธิปไตย
พฤติกรรมของฮุนเซนเกี่ยวกับทักษิณ น่าจะเป็นโอกาสดีสำหรับ สม รังสี ที่จะเปิดหูเปิดตาคนเขมร
ส่วนนักโทษทักษิณ ไม่ต้องพูดถึง ความเลวสาธยายไม่หมด เลวทุกอณูจริงๆ

คนไทยร่วมใจไม่เอาทักษิณ!

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เด็กบ้านนอก วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-nork

ทักษิณ จะรู้หรือยังนะว่า ตัวเองตกเป้นเบี้ยให้ฮุนเซนไปซะแล้ว ดูจากอาการทักษิณที่ไปอยู่เขมร ๓-๔ วันนี้ ไม่สามารถทำอะไรอย่างที่อยากทำ ขนาดจะคุยกับนักข่าวไทย ฮุนเซนยังไม่อนุญาต คนอย่างทักษิณมีหรือไม่อยากคุยกับนักข่าวไทย???

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sweet_mocha วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mocha
 ค ว า ม รั ก ........เหมือนกาแฟ   ^O^   ชงเองให้อร่อยละกั๊น........ 

ครั้งหนึ่ง...ทักษิณ...เคยทำให้คนไทยแตกเป็นสองฝ่าย

แต่ครั้งนี้...ทักษิณ...ทำให้คนไทยกลับมารวมตัวผนึกกำลังกัน เหมือนก่อน เพื่อรักษาชาติ และสถาบันกษัตริย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ต่างคนต่างหลอกใช้..และต่างก็เป็นเครื่องมือของอีกคน

ฮุนเซ็น ต้องการให้เป็นข่าวเพื่อปิดข่าวชายแดนกัมพูชา ขณะที่ทักษิณ ต้องการใช้บทบาทของฮุนเซ็นมายั่วยุรัฐบาลไทย ซึ่งถึงตอนนี้ยังไม่สำเร็จ
เลยใช้วิธีการจับคนไทย...ข้อหาใหญ่

ทางการไทย ต้องนิ่ง..และรอบคอบ
ไม่งั้นจะตกเป็นเครื่องมือของทั้งสองคน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่ผิดจริง ๆ ฮุนเซ็นจงใจหาเรื่องกับประเทศไทย เพราะขัดใจรัฐบาลชุดนี้ที่ขวางลำในเรื่องเขาพระวิหารและแหล่งก๊าซธรรมชาติ แถมยังเป็นเบี่ยงเบนความสนใจเรื่องที่มีปัญหาดินแดนกับเวียดนามอีกต่างหาก

ฮุนเซ็นคงไม่สนใจที่ทำให้ภาพพจน์ประเทศตกต่ำที่สุดตั้งแต่สงครามกลางเมือง เพราะวาทะกรรมข้างถนนอย่างนั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หมอลำลาว-สาละวัน

ลำสาละวันอยู่ในแขวงภาคใต้ของลาว

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]