• Supalak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 361
  • จำนวนผู้ชม : 647433
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2141 คน
Mekong Corridor
All about Mekong basin
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mekong
วันพุธ ที่ 5 พฤษภาคม 2553
Posted by Supalak , ผู้อ่าน : 2466 , 10:48:41 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้นแล้ว ฮุน เซน ผู้ที่ต้องการจะครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของกัมพูชาไปจน กว่าชีวิตจะหาไม่ (หลังจากที่ครองตำแหน่งนี้มาถึง 25 ปีติดต่อกันแล้วนั้น) ก็ได้เผยไต๋ให้เห็นถึงความต้องการในอันที่จะกอบโกยเอาผลประโยชน์จากแหล่งน้ำมันและแก๊สธรรมชาติในเขตอ่าวไทยอย่างโล่งโจ้ง เมื่อรัฐบาลกัมพูชาภายใต้การนำของเขาเองได้รับเงินงวดแรกมูลค่า 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากกลุ่มบริษัท TOTAL จากประเทศฝรั่งเศส สำหรับเป็นค่าสัมปทานสิทธิ์เพื่อการสำรวจหาน้ำมันและแก๊สธรรมชาติที่ Block 3 ในเขตอ่าวไทยที่อยู่ห่างจากชายฝั่งด้านจังหวัดสีหนุวิลล์ ทางภาค ใต้ของกัมพูชาประมาณ 150 กิโลเมตร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ 

โดยถึงแม้ว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้จะเป็นสิ่งที่คาดหมายได้ล่วงหน้าก็ตาม เพราะ ฮุน เซน ได้ตกลงให้สิทธิ์สัมปทานแก่กลุ่มบริษัท  TOTAL ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ได้เดิน ทางไปเยือนกรุงปารีสใน ช่วงเดือนกรกฎาคม 2009 เป็นต้นมาแล้ว หากแต่การที่กลุ่มบริษัท TOTAL มีความกล้าหาญถึง ขนาดยอมจ่ายเงินก้อนดังกล่าวให้กับรัฐบาลของ ฮุน เซน ในครั้งนี้ย่อมหมายถึงการมีความมั่น ใจว่าการดำเนินการอย่างใดๆของกลุ่มบริษัท TOTAL ในระยะต่อไปนี้จะไม่ประสบปัญหาอันมีสาเหตุมาจากความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นที่รัฐบาลกัมพูชามีต่อรัฐบาลไทยแต่อย่างใด 

แน่นอนบุคคลที่สามารถให้ความมั่นใจดังกล่าวกับกลุ่มบริษัท TOTAL ได้ก็ย่อม จะมีแต่ ฮุน เซน เพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งกรณีที่น่าจะถือได้ว่าเป็นหลักประกันจาก ฮุน เซน ก็คือการที่เขาได้ปรับ เปลี่ยนท่าที ด้วยหวังจะปรับความสัมพันธ์กับรัฐบาลไทยภาย ใต้การนำของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้ดีขึ้น ด้วยการกล่าวยืนยันอย่างชัดเจนระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำรัฐบาลจากประเทศสมาชิกของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission--MRC) ที่หัวหิน ว่ารัฐบาลกัมพูชาจะไม่ยอมให้ ทักษิณ ชินวัตร ใช้ผืนแผ่นดินของกัมพูชาในการเคลื่อนไหวเพื่อล้มล้างรัฐบาลไทยชุดปัจจุบันอย่างเด็ดขาด 

ซึ่งก็นับเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ว่าได้ เพราะก่อนหน้านี้ ฮุน เซน ไม่เพียงจะได้แสดงท่าทีให้เห็นอย่างชัดเจนว่าตัวเขาได้ให้การสนับสนุน ทักษิณ อย่างสุดตัวเท่านั้นหากยังได้แต่งตั้งให้ ทักษิณ เป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจส่วนตัวของตน ทั้งยัง ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่า “ไม่สามารถที่จะร่วมงานกับ นายกรัฐมนตรีของไทยที่ชื่อว่า อภิสิทธิ์ ได้เลย” อีกด้วย 

ยิ่งไปกว่านั้น การแสดงท่าทีของ ฮุน เซน ในช่วงเวลาที่ผ่านมายังเต็มไปด้วยความพยายามที่จะบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลไทยทั้งในเวทีการประชุมระดับภูมิภาคและระดับสากลมาในตลอดระยะเวลากว่า 1 ปีมานี้  

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปีที่แล้ว ซึ่งรัฐบาลไทยเป็นประธานเวียนของกลุ่มอาเซียนอยู่นั้น ฮุน เซน ก็ถึงกับได้เสนอให้ประเทศสมาชิกอื่นๆเป็นผู้จัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนแทนรัฐบาลไทยเมื่อปรากฏว่ามีเหตุการณ์ไม่สงบเกิดขึ้นในประเทศไทย 

แต่ครั้นเมื่อการนำเสนอดังกล่าวไม่เป็นผล ฮุน เซน ก็ได้ใช้ทุกเวทีที่เขาได้ไปร่วมประชุมด้วยนั้นเพื่อแถลงโจมตี อภิสิทธิ์ และรัฐบาลไทยมาโดยตลอด ทั้งยังได้พยายามเคลื่อนไหวเพื่อตอกย้ำถึงความไม่พอใจที่มีต่อ อภิสิทธิ์ และรัฐบาลไทยเรื่อยมา 

เพราะฉะนั้น การที่ ฮุน เซน ได้มาเปลี่ยนท่าทีเช่นนี้ จึงนับเป็นสิ่งที่สามารถสะท้อนให้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนเพื่อผลประโยชน์จากแหล่งน้ำมันและแก๊สฯในเขตอ่าวไทยได้อย่างชัดเจน 

นอกจากนี้ อีกความเคลื่อนไหวหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการดังกล่าวนี้ของ ฮุน เซน ได้อย่างชัดเจนเช่นกัน ก็คือการที่ ฮุน เซน ได้หลุดปากออกมาในระหว่างที่ได้ไปเป็นประธานในพิธีมอบปริญญาบัตรให้กับผู้จบการศึกษาจากสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญว่าเขาได้กำหนดเวลาให้กลุ่ม Chevron บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ค้าน้ำมันจากสหรัฐอเมริกา ให้เร่งทำการขุดค้น เพื่อนำเอาน้ำมันและแก๊สฯในน่านน้ำของกัมพูชาในเขตอ่าวไทยขึ้นมาใช้ประโยชน์ให้ได้ภายในปี 2012 หากไม่เช่นนั้นก็จะถูกถอนสัมปทานในทันที 

พร้อมกันนั้น  ฮุน เซน ยังได้สั่งการให้การปิโตรเลียมแห่งชาติ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลกัมพูชานั้นให้เร่งดำเนินการจัดตั้งบริษัทลูกขึ้นมาเพื่อให้ร่วมทุนกับ Chevron Corp ในการขุดค้นน้ำมันและแก๊สเป็นการเฉพาะอีกด้วย 

ส่วนในอีกด้านหนึ่ง  ฮุน เซน ก็ยังได้สั่งการให้รัฐวิสาหกิจปิโตรเลียมแห่งชาติเร่งเซ็นสัญญากับกลุ่ม TOYO Engineering จากญี่ปุ่น เพื่อดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ของการก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันแห่งแรกในกัมพูชา ด้วยหวังว่าจะเป็นเงื่อนไขที่ทำให้กลุ่ม TOYO ตัดสินใจลงทุนในด้านดังกล่าวในระยะต่อไป โดย ฮุน เซน ได้ให้คำมั่นว่ารัฐบาลของเขาจะเร่งทำการร่างกฎหมายน้ำมันและแก๊สธรรมชาติเพื่อให้สภาแห่งชาติให้การรับรองและประกาศบังคับใช้ในเร็วๆนี้ 

ส่วนทางด้าน Chevron Corp ก็ได้ร่วมทุนกับกลุ่ม Mitsui จากญี่ปุ่น และกลุ่ม GS Caltex จากเกาหลีใต้เพื่อดำเนินการสำรวจหาแหล่งน้ำมันและแก๊สฯในเขตน่านน้ำของกัมพูชา นับตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมาแล้ว และถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้สรุปผลการสำรวจในระยะที่ผ่านมาอย่างชัดเจนก็ตาม แต่ Chevron Corp ก็ได้ให้การยืนยันกับ ฮุน เซน อย่างชัดเจนแล้วว่ารายงานสรุปผลการสำรวจทั้งหมดจะถูกนำเสนอต่อรัฐบาลเขมรภาย ในปีนี้อย่างแน่นอน 

โดยกลุ่ม Chevron Corp กับกลุ่ม Mitsui และ กลุ่ม GS Caltex ร่วมทุนกันในสัดส่วน 55% ต่อ 30% และ 15% ตามลำดับ และได้ทำการขุดเจาะและสำรวจหาน้ำมันในเขตสัมปทาน A ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งทะเลของเขตจังหวัดสีหนุวิลล์นั้นก็พบว่า 4 ใน 15 หลุมที่ได้ดำเนินการสำรวจนั้นเป็นแหล่งที่คุ้มค่าที่จะลงทุนอย่างยิ่ง 

ซึ่งด้วยผลจากการสำรวจฯดังกล่าว  ก็ปรากฏว่ามีบริษัทต่างชาติอีกกว่า  10 รายที่ได้หลั่งไหลเข้าไปขออนุญาตสำรวจหาน้ำมันและแก๊สฯในเขตอ่าวไทยในพื้นที่ที่รัฐบาลกัมพูชาถือเป็นเขตน่าน น้ำของฝ่ายตนนั้นแล้ว โดยในที่นี้รวมถึงบริษัทในเครือของการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทยและก็ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากจีนด้วย 

ยิ่งไปกว่านั้น  ทั้งธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ก็ยังได้แสดงการเชื่อมั่นว่าน้ำมันและแก๊สฯในเขตทับซ้อนทางทะเลกับไทยด้วยนั้นมีปริมาณน้ำ มันสำรองมากถึง 2,000 ล้านบาร์เรล และปริมาณแก๊สฯสำรองอีกมากกว่า 10 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต โดยประมาณการว่าหากมีการขุดค้นน้ำมันและแก๊สฯขึ้นมาใช้ประโยชน์จะทำให้รัฐบาลกัมพูชามีรายรับมากกว่า 175 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2011 และเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2020 เลยทีเดียว (ถ้าหากมีโรงกลั่นน้ำมันในกัมพูชา

แต่กรณีที่นับเป็นอุปสรรคอย่างมากต่อการตัดสินใจลงทุนขุดค้นของกลุ่มบริษัทต่างๆ ในเวลานี้ ก็คือการที่รัฐบาลไทยและกัมพูชานั้นยังไม่สามารถตกลงกันได้เลยทั้งในส่วนที่เกี่ยวกับการแบ่งปันผลประโยชน์และเขตทับซ้อนทางทะเลระหว่างกันที่กว้างกว่า 27,000 ตารางกิโลเมตร ถึงแม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะเคยตกลงในหลักการร่วมกันแล้วในปี 2006 ว่าจะแบ่งเขตทับซ้อนทางทะเลในอ่าวไทยออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน โดยส่วนที่อยู่ตรงกึ่งกลางก็ให้แบ่งผลประโยชน์กันในสัดส่วน 50 ต่อ 50 

ส่วนเขตทับซ้อนที่อยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลของไทยนั้นก็ได้ตกลงให้แบ่งผลประโยชน์ให้กับฝ่ายไทยมากกว่าฝ่ายกัมพูชา ซึ่งก็เช่นเดียวกันกับเขตทับซ้อนฯที่อยู่ใกล้ฝั่งทะเลของกัมพูชา ก็แบ่งผล ประโยชน์ให้กับฝ่ายกัมพูชามากกว่าฝ่ายไทย 

แต่ถึงกระนั้น ทั้งสองฝ่ายก็ยังคงตกลงกันไม่ได้เกี่ยวกับสัดส่วนของการแบ่งผล ประโยชน์  กล่าวก็คือฝ่ายไทยเสนอให้แบ่งผลประโยชน์เป็น 60 ต่อ 40 แต่ฝ่ายกัมพูชานั้นกลับต้องการให้แบ่งผลประโยชน์เป็น 90 ต่อ 10 เพราะฝ่ายกัมพูชานั้นเชื่อว่าเขตทับซ้อนที่อยู่ใกล้ฝั่งกัมพูชานั้นมีน้ำมันและแก๊สฯมากกว่าขตที่อยู่ใกล้ฝั่งไทยนั่นเอง

ยิ่งไปกว่านั้น  นับจากที่ไทยกับกัมพูชามีปัญหาพิพาทกันในพื้นที่ 4.6 ตารางกิโล เมตรในเขตพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมาจนถึงขั้นที่ต้องยิงปะทะกันด้วยอาวุธมาแล้วนั้น ก็ได้ทำให้ไม่มีการเจรจากันเกี่ยวกับน้ำมันและแก๊สฯในเขตทับซ้อนทางทะเลเกิดขึ้นอีกเลย เพราะถูกปัญหาในเขตปราสาทพระวิหารบดบังไปอย่างสิ้นเชิง  

แต่ครั้นเมื่อ  ฮุน เซน ต้องการที่จะกอบโกยผลประโยชน์ก้อนโตที่จะได้จากน้ำมันและแก๊สฯ ยิ่งเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ดังจะเห็นได้จากการกดดันกลุ่ม Chevron Corp และการรับค่าสัมปทานงวดแรกจากกลุ่มบริษัท TOTAL เช่นนี้จึงทำให้ ฮุน เซน ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการหันมาสร้างเสริมความสัมพันธ์อันดีกับรัฐบาลไทยเท่านั้น!!!

ทรงฤทธิ์  โพนเงิน 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 12/05/2010 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

แม่สีไฟคิดไปไกล...เกิดอยากรู้ล่วงหน้าขึ้นมาเชียว
ฮุนเซน จะมีบั้นปลายชีวิตยังไง

วางใจไม่ได้เลยคนนี้


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 05/05/2010 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ทรัพยากรใต้แผ่นดิน ใครสูบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 05/05/2010 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

ประเทศไทยสมบูรณ์ อู่น้ำอู่ข้าว
มีมากมาย แต่เราจะพากันอดตาย
เพราะการแบ่งทรัพยากรไม่สมดุล
ไปนอกหมด บางอย่างคนไทยเอง
ไม่เคยรู้ว่ามีอะไรดี คนอื่นเค้าเอาไป
หรือที่มีอยู่ก็ ไปอยู่กับใครหมด
ไม่รู้ทามมายกัน......................

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หมอลำลาว-สาละวัน

ลำสาละวันอยู่ในแขวงภาคใต้ของลาว

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]