• Supalak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 361
  • จำนวนผู้ชม : 652767
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2141 คน
Mekong Corridor
All about Mekong basin
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mekong
วันจันทร์ ที่ 2 เมษายน 2555
Posted by Supalak , ผู้อ่าน : 3410 , 09:00:57 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน มะอึก , น.นิรนาม และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

                            

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในองค์การรถไฟแห่งชาติลาว ยอมรับว่าโครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมต่อระหว่างลาวกับจีน ที่เดิมกำหนดจะสร้างให้แล้วเสร็จและเปิดใช้บริการนับจากปลายปี 2015 เป็นต้นไปนั้นจะต้องประสบกับปัญหาชักช้าต่อไปอีก 2 ปีเป็นอย่างน้อย ซึ่งก็เป็นเพราะผลกระทบโดย ตรงจากแผนการและนโยบายของรัฐบาลไทยเป็นสำคัญ


ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าคณะรัฐบาลชุดปัจจุบันของไทยภายใต้การนำของ น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้น ได้มีการประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่าโครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูง 3 เส้นทางที่คณะรัฐบาลไทยให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกก็คือเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่กับเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมาและเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน


ส่วนโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงกับลาวจากนครเวียงจันทน์มากรุงเทพฯนั้น นอกจากจะยังไม่มีกำหนดเวลาที่จะลงมือก่อสร้างอย่างชัดเจนแล้ว ก็ยังปรากฏว่ารัฐบาลไทยได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการก่อสร้างทางรถไฟตามเส้นทางดังกล่าวนี้ให้สั้นลงอีกด้วย กล่าวคือการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมต่อจากกรุงเทพฯถึงจังหวัดนครราชสีมา (โคราช) เท่านั้น


ซึ่งด้วยแผนการดังกล่าวของรัฐบาลไทย ก็ได้เป็นผลทำให้ทางการฝ่ายจีนพิจารณาเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเร่งรีบดำเนินการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในลาวในช่วงนี้ เพราะว่าการที่จะทำให้การลงทุนก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในลาวได้รับผลประโยชน์สูงสุดนั้นจะต้องสามารถเชื่อมต่อกับไทย มาเลเซียและสิงคโปร์ได้อย่างครบวงจรด้วย นั่นก็หมายความว่าทางการจีนจะตัดสินใจลงทุนเพื่อก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในลาวอย่างจริงๆจังๆนั้น ก็ต่อเมื่อมีความชัดเจนจากรัฐบาลไทยแล้วว่ามีแผนการที่จะเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงกับลาวเมื่อใดนั่นเอง


ทั้งนี้โดยถึงแม้ว่า เจียง จ้าวเหลียง ประธานกรรมการบริหารธนาคารพัฒนาแห่งประเทศจีน จะได้เน้นย้ำด้วยการให้คำยืนยันในระหว่างการเข้าเยี่ยมคำนับ จูมมาลี ไซยะสอน ประธานประเทศลาว เมื่อไม่นานมานี้ที่นครเวียงจันทน์ว่า รัฐบาลจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงกับลาว โดยรัฐบาลจีนก็ได้มอบหมายให้ธนาคารพัฒนาแห่งประเทศจีน เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อสนับสนุนโครงการไปจนกว่าการดำเนินงานเสร็จอย่างสมบูรณ์ในทุกๆด้านก็ตาม แต่นั่นก็เป็นการยืนยันในช่วงก่อนที่คณะรัฐบาลไทยภายใต้การนำของ น..ยิ่งลักษณ์ จะได้ประกาศแผน การอย่างชัดเจนดังกล่าว


อย่างไรก็ตาม สำหรับทางการลาวแล้วก็ยังคงมองโลกในแง่ดี โดยคาดหวังว่าด้วยความสัมพันธ์อันดีที่รัฐบาลลาวกับรัฐบาลจีนมีอยู่ต่อกันในฐานะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของการพัฒนาอย่างรอบด้านนั้นจะทำให้ทางการจีนได้หันกลับมาให้ความสำคัญกับการลงทุนก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในลาวให้เป็นเส้นทางแรกในอาเซียน ซึ่งจะเห็นได้จากการที่ สมสะหวาด เล้งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบแผนการและนโยบายการพัฒนาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลลาวนั้นยังคงเน้นย้ำถึงบันทึกความเข้า ใจร่วม (MOU) ว่าด้วยการก่อตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นมารับผิดชอบโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงดังกล่าวนี้ว่า


“ใน MOU ได้ระบุว่าจีน-ลาวร่วมกันลงทุนเพื่อก่อสร้าง คุ้มครอง บริหาร บนพื้นฐานต่างฝ่ายต่างได้รับผลประโยชน์และพัฒนาร่วมกัน แล้วสร้างตั้งบริษัทร่วมทุนลาว-จีน อยู่ในนี่ก็แม่น ฝ่ายจีนจะประกอบส่วนเป็นเงินสดและอุปกรณ์ ถือหุ้นนี้แม่น 70% ส่วนฝ่ายลาวนั้นถือหุ้น 30% ในนี้กะรวมมีค่าเวนคืนที่ดิน ยกย้ายจัดสรรประชาชน หรือว่าค่าเก็บกู้ระเบิดบ่ทันแตกที่ตกค้างอยู่ในลาว เป็นต้น”


ทางการลาวเชื่อมั่นว่าจะได้รับผลประโยชน์อย่างมหาศาลจากโครงการดังกล่าวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมสะหวาด นั้นถึงกับได้แถลงยืนยันว่าโครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อระหว่างลาวกับจีนนี้จะส่งผลดีต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจของลาวในระยะยาว


ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าการเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงกับจีนดังกล่าวนี้ไม่เพียงจะเป็นการตอบสนองต่อแผนการพัฒนาให้ลาวไปเป็นศูนย์กลางของการเชื่อมต่อทางด้านคมนาคม-ขนส่งในเขตลุ่มแม่น้ำโขงเท่านั้น หากยังจะทำให้ลาวเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีระบบรถไฟความเร็วสูงอีกด้วย ดังที่ สมสะหวาด ได้กล่าวว่า


“โครงการสร้างทางรถไฟเชื่อมต่อลาว-จีนนี่เป็นเส้นทางที่มีความหมายประวัติศาสตร์อันจะนำเอาผลประโยชน์มาสู่ประเทศเราอย่างมหาศาล พร้อมกันนั้น กะเป็นการเฮ็ดให้ประเทศลาวเป็นใจกลางของการเชื่อมต่อกับบรรดาประเทศในอนุภาคพื้นให้ปรากฏเป็นจริง ด้านหนึ่งอีก กะเป็นการยกสูงบทบาทอิทธิพลของประเทศเรา เพราะว่าประเทศเราจะเป็นประเทศตำอิดอยู่ในเอเชียอาคเนย์ที่มีรถไฟความไวสูงตามมาตรฐานสากล”


แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากว่าการก่อสร้างทางรถไฟส่วนใหญ่ในลาวนั้น จะต้องผ่านเขตภูเขาสูง จึงทำ ให้ต้องมีการเจาะอุโมงก์คิดเป็นระยะทางรวมถึง 190 กิโลเมตรและยังจะต้องก่อสร้างสะพานอีกหลายแห่งที่มีความยาวรวมกันถึง 90 กิโลเมตรด้วยนั้น ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเฉพาะที่อยู่ในเขตลาวนี้จะต้องใช้เงินลงทุนมากถึง 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กล่าวคือทางการลาวจะต้องร่วมลงทุนด้วยคิดเป็นมูลค่าถึง 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเชื่อว่าทางการลาวนั้นจะได้มาจากการกู้ยืมจากทางการจีน และการตีราคาจากที่ดินในลาวที่จะนำมาใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างทางรถไฟและสถานีรถไฟในตลอดเส้นทางนั่นเอง


ทั้งนี้โดยการก่อสร้างทางรถไฟเฉพาะในเขตลาวนั้นจะมีระยะทางยาวกว่า 420 กิโลเมตร โดยเริ่มจากชายแดนระหว่างลาวกับจีนที่ด่านบ่อเต็นในแขวงหลวงน้ำทาเรื่อยลงมาจนถึงนครเวียงจันทน์ ซึ่งตามแผนการที่วางไว้นั้นจะมีการก่อสร้างสถานีใหญ่ 5 แห่งคือที่ด่านบ่อเต็น อุดมไซ หลวงพระบาง วังเวียง และนครเวียงจันทน์ นอกจากนั้น ก็ยังจะมีสถานีย่อยอีก 16 แห่งที่อยู่ระหว่างสถานีใหญ่ทั้ง 5 แห่งดังกล่าวอีกด้วย


โดยล่าสุด ก็มีรายงานว่าทางการจีนได้เริ่มลงมือก่อสร้างทางรถไฟตามโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟกับลาวนับตั้งแต่ปลายปี 2010 เป็นต้นมาแล้ว โดยเป็นการเริ่มก่อสร้างจากเขตสิบสองปันนาในมณฑลยูนนานเพื่อที่จะต่อมายังชายแดนลาวที่ด่านบ่อเต็นในระยะต่อไป


แต่สำหรับการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในเขตประเทศลาวนั้นก็ยังไม่เริ่มลงมือก่อสร้างแต่อย่างใด ซึ่งนอกจากจะมีสาเหตุมาจากการประกาศแผนการดังกล่าวของรัฐบาลไทยแล้ว ก็ยังมีสาเหตุที่สำคัญอีกประการหนึ่งมาจากการที่ทางการลาวกับจีนยังไม่สามารถตกลงกันเกี่ยวกับที่ดินที่ทางการลาวต้องจัดสรรให้กับโครงการฯได้จนถึงปัจจุบันนี้


กล่าวก็คือฝ่ายจีนต้องการที่จะได้ที่ดินที่มีหน้ากว้างถึง 2 กิโลเมตรในตลอดเส้นทางที่มีระยะทางยาวกว่า 420 กิโลเมตรดังกล่าว ซึ่งหมายความว่าทางการลาวจะต้องจัดสรรที่ดินให้กับโครงการฯ คิดเป็นเนื้อที่รวมกว้างกว่า 840 ตารางกิโลเมตร ในขณะที่ทางการลาวก็เห็นว่าที่ดินที่มีหน้ากว้าง 800 เมตรในตลอดเส้นทางนั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถตกลงกันได้เลยจนถึงทุกวันนี้ แต่ด้วยความสัมพันธ์อันดีในฐานะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ฯระหว่างลาวกับจีน ประกอบกับการที่ลาวเองก็กำลังเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างไม่หยุดหย่อนในเวลานี้ ซึ่งรวมถึงการเจรจากับ ทักษิณ ชินวัตร ด้วยนั้น ก็ทำให้ทางการลาวมีความหวังว่าด้วยอิทธิพลของ ทักษิณ ที่มีอยู่เหนือพรรคเพื่อไทยนั้นจะช่วยผลักดันให้รัฐบาลไทยต่อรางรถไฟความเร็วสูงจากกรุงเทพฯ-โคราชไปที่หนองคายได้ในเร็วๆนี้


ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกและผิดปกติแต่อย่างใด ถ้าหากว่าในระยะต่อไปนี้คนไทยจะได้รับทราบข่าวคราวเกี่ยวกับการเดินทางไปลาวและจีนของ ทักษิณ นั้นเกิดขึ้นบ่อยครั้ง!!!

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 02/04/2012 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

อื่มม์ !

ขนาด ลาว ยังก้าวไม่พ้นทักษิณเลย

ฮา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงวอ วันที่ : 02/04/2012 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น.นิรนาม วันที่ : 02/04/2012 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santhapong

โครงการรถไฟความเร็วสูงกับสามเส้นทางที่ ยิ่งลักษณ์แถลงไป..หากผมเป็นยิ่งลักษณ์ผมจะไม่ทำเพราะนั้นคือความไม่จำเป็นถึงขนาดนั้นและการเดินทางไปตามจุดที่ว่าทั้งสามแห่งก็ใช้เครื่องบินต้นทุนต่ำได้แล้ว..ค่าโดยสารก็ไม่ผิดกันเท่าไหร่อีกประการสร้างรถเร็วสูงเพื่อให้คนรวยนักธุรกิจมากกว่า..วึ่งมองเห็นเป็นการลงทุนที่มากไป..และหากจะก้าวหน้าด้วยการเป็นเบี้ยต่อกับวิถีการต่อสู้ทางด้านสินค้าราคาถูกกับจีนแล้้วละก็...ตรงนี้บอกได้เลยว่า"โง่เพื่อจีน"เพราะนั่นคือเส้นทางส่งออกสินค้าจีนตีตลาดทั่วเอเชีย..แล้วพี่ไทยโดยเฉพาะ เอ็สเอ็มอี จะอยู่ได้อย่างไร?..บอกตรงๆ..ตายกับตายสุ้จีนไม่ได้.ต่อยอดสินค้าจีนไปอีกมากกว่า..อย่าพัฒนาแบบโงง่ก้าวกระโดแบบทักษิณ..โง่ก้างหน้าฉลาดต่ำเตี้ย..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 02/04/2012 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

นี่คือการล่าอาณานิคมแบบใหม่ครับ
ถ้าจีนผ่านลาวได้ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยอย่างมีเหตุผลในไทย
จะโดนเอาปืนจี้หัวแล้วถูกตะคอกใส่ทันทีว่า
เห็นมั้ย ประเทศที่มีประชากรกระจิ๋วเดียวยังยอมเลย
แล้วจะขวางความเจริญของประเทศไปทำไม
ไม่ได้ขวางความเจริญแต่ขวางการเจรจาที่ไม่ใช่การเจรจาของฝ่ายไทยต่างหาก
ทำให้ลูกหลานต้องตกเป็นเมืองขึ้นของจีนเพราะความมักง่ายเห็นแก่ได้ของนักการเมืองนั่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หมอลำลาว-สาละวัน

ลำสาละวันอยู่ในแขวงภาคใต้ของลาว

View All
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]