• Supalak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 361
  • จำนวนผู้ชม : 652770
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2141 คน
Mekong Corridor
All about Mekong basin
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mekong
วันอังคาร ที่ 1 พฤษภาคม 2555
Posted by Supalak , ผู้อ่าน : 6266 , 15:20:31 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Supalak โหวตเรื่องนี้

 

ครั้นแล้วการจัดงานเฉลิมฉลองสงกรานต์ปีใหม่ไทย-แขมร์ครั้งมโหฬารที่นครวัดแห่งเสียมเรียบ (สยามราบเป็นหน้ากลอง-ตามความหมายในภาษาเขมร) นั้น ก็ได้สิ้นสุดลงด้วยดีสำหรับ ทักษิณ ชินวัตร ที่ได้รับน้ำเลี้ยงจิตใจจากมวลชนคนเสื้อแดงนับเป็นหมื่นๆ คนที่ยอมสละเวลาและทุ่มเงินทุนส่วนตัวเพื่อไปประพรมน้ำเลี้ยงจิตใจให้กับ ทักษิณ ในงานนี้เป็นการเฉพาะ


แต่ผลที่เกิดขึ้นกับ ฮุน เซน ในฐานะผู้ที่รังสรรค์งานนี้ขึ้นมาเพื่อ ทักษิณ เพื่อนรักเป็นการเฉพาะนั้น ก็ดูเหมือนว่าจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะในขณะที่ ทักษิณ เพื่อนรักได้รับน้ำเลี้ยงจิตใจกลับไปที่ดูไบด้วยหลายร้อยหลายพันลูกบาศก์เมตรนั้น แต่สำหรับ ฮุน เซน แล้วกลับถูกกร่นด่าและวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนานาทั้งจากนักวิชาการชาวเขมรและชาวต่างชาติอย่างกว้างขวางในเวลานี้


กล่าวสำหรับนักวิชาการชาวเขมรที่มีจิตใจรักชาติและปรารถนาที่จะอยู่ร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างสงบสันตินั้น ต่างก็มองว่าการที่ ฮุน เซน จัดเต็มให้กับ ทักษิณ เพื่อนรักเช่นนี้หาได้เป็นผลดีต่อประเทศชาติและประชาชนชาวเขมรแต่อย่างใดไม่ หากเป็นการทำให้ความขัดแย้งระหว่างคนไทยกับคนแขมร์นั้นถลำลึกยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าการวางตัวที่ไม่เหมาะสมของ ฮุน เซน ด้วยการเลือกข้างหรือเลือกคบฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่เป็นคู่ขัดแย้งหรือคู่แข่งทางการเมืองในประเทศไทยนั้น นอกจากจะถือเป็นการแทรกแซงกิจการภาย ในของประเทศเพื่อนบ้านอันขัดต่อหลักการของประเทศสมาชิกในอาเซียนด้วยกันแล้วก็ยังถือเป็นการนำพาประเทศชาติไปสู่ความเสี่ยงอย่างยิ่งยวดอีกด้วย หากปรากฏว่าฝ่ายที่ ฮุน เซน ไม่คบนั้นสามารถที่จะพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นฝ่ายที่กุมอำนาจทางการเมืองในไทยได้ในวันข้างหน้านั่นเอง


“เราควรที่จะต้องคิดใคร่ครวญอย่างรอบด้าน เพราะการดำเนินกิจกรรมเช่นว่านี้เป็นเรื่องที่อ่อนไหวต่อความรู้สึกนึกคิดของทั้งคนไทยและคนแขมร์ โดยการมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างกันนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ต้องพิจารณาด้วยว่ากิจกรรมที่ทำร่วมกันนั้นมันเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากกิจกรรมครั้งนี้ทำให้มองได้เหมือนกันว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของไทย ซึ่งชาวแขมร์ก็คงจะรับไม่ได้เช่นกัน ถ้าหากว่าจะมีการจัดกิจกรรมอย่างเดียวกันนี้ให้กับฝ่ายตรงข้าม (ฮุน เซน) ในไทย” ลาว มงไฮย นักวิชาการอิสระชาวเขมร กล่าวให้ทัศนะอย่างตรงไปตรงมา

ทางด้าน เข็ม สุขา สมาชิกสภาแห่งชาติและหัวหน้าพรรคสิทธิมนุษยชนกัมพูชา มองว่าความผิดพลาดของ ฮุน เซน ก็คือเชื่อว่าตนเองจะยังอยู่ในอำนาจได้ต่อไปอีกอย่างยาวนาน (เช่นเดียวกันกับ ทักษิณ ซึ่งแม้ว่าจะรอนแรมในต่างบ้านต่างเมือง แต่ก็เชื่อว่าตนเองสามารถที่จะควบคุมทุกอย่างในไทยได้) ทั้งๆที่ความจริงนั้นก็คือความไม่แน่นอนคือสิ่งที่แน่นอนที่สุด


เพราะฉะนั้น แทนที่ว่า ฮุน เซน (และ ทักษิณ) ในฐานะผู้นำทางการเมืองจะมัวคิดถึงแต่ตนเองเป็นด้านหลักอย่างที่เป็นอยู่ในเวลานี้ ก็ควรที่จะหันมามองในด้านที่เป็นผลประโยชน์ต่อประเทศชาติทั้งสองให้มากขึ้น จึงจะนับเป็นสิ่งที่ประเสริฐยิ่งและถ้าหากว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้จริงๆก็เชื่อได้เลยว่าทั้ง ฮุน เซน และ ทักษิณ นั้นจะได้รับการยกย่องสรรเสริญแทนเสียงกร่นด่าอย่างแน่นอน


อย่างไรก็ตาม สำหรับในมุมมองของ Walter Lohman ผู้อำนวยการศูนย์เอเชียศึกษาที่กรุงวอชิงตัน ดีซี. นั้นก็มองว่าสิ่งประเสริฐที่ว่านี้คงจะเกิดขึ้นได้ยาก เพราะตราบใดที่ ฮุน เซน และ ทักษิณ ยังคงเชื่อว่าสิ่งที่พวกตนได้กระทำมาในอดีตจนถึงทุกวันนี้เป็นสิ่งที่ดีแล้วสำหรับประเทศไทยและกัมพูชา ทั้งๆที่ผลที่เกิดขึ้นจริงๆในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามันไม่ได้เป็นเช่นนั้น


“หากไม่อยากให้เกิดความขัดแย้ง พวกท่านก็ต้องหยุดการกระทำอย่างที่เคยปฏิบัติมา อย่างเช่นการเดินทางไปกล่าวสุนทรพจน์ (ของทักษิณ) ตามสถานที่ต่างๆในกัมพูชา หรือการจัดกิจกรรมของคนเสื้อแดงในกัมพูชาที่ได้รับการอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่จากรัฐบาลกัมพูชาของ ฮุน เซน เป็นต้น เพราะว่า การกระทำเช่นว่านี้นับเป็นความผิดพลาดอย่างยิ่ง (ของ ฮุน เซน และ ทักษิณ) นั่นเอง”


แต่ถึงกระนั้นก็ดูเหมือนว่าทั้ง ฮุน เซน และ ทักษิณ จะไม่เคยยอมรับในความผิดพลาดเช่นว่านี้เลย โดยกล่าวสำหรับ ฮุน เซน นั้นถึงกับหลงผิดคิดไปว่าการจัดกิจกรรมต่างๆเหล่านี้ให้กับ ทักษิณ และคนเสื้อแดงในเขตอธิปไตยของกัมพูชานั้นเป็นการเสริมบารมีทางการเมืองข้ามชาติให้กับตนเองด้วยซ้ำ ดังจะเห็นได้จากกรณีของการจัดการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตรในเดือนตุลาคม 2011


ทั้งนี้โดยภายหลังจากที่สามารถทำ hat-trick ได้ในเกมฟุตบอลนัดกระชับมิตรกับพรรคเพื่อไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ฮุน เซน ผู้ยิ่งใหญ่ทางการเมืองในกัมพูชา ก็ได้รับสมญานามเพิ่มเติมจากสื่อมวลชนเขมรทั้งหลายทั้งที่ฝักใฝ่และที่เป็นกระบอกเสียงของพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ภายใต้การนำของ ฮุน เซน เองว่าเป็น “นักฟุตบอลผู้ยิ่งใหญ่” อีกด้วย


แน่นอนว่าในเวลานี้ย่อมไม่ใช่เรื่องแปลกและผิดปกติแต่อย่างใด ถ้าหากว่าสื่อมวลชนฉบับใดแขนงใดและช่องใดก็ตามจะนำคำว่า “ผู้ยิ่งใหญ่” ไปต่อท้ายชื่อของ ฮุน เซน เนื่องเพราะกลไกอำนาจต่างๆทาง การเมืองของกัมพูชาในเวลานี้ได้ตกไปอยู่ภายใต้การควบคุมของ ฮุน เซน และพลพรรค CPP แทบจะกล่าวได้ว่าอย่างสิ้นเชิงแล้ว โดยยังคงเหลือเพียงพลพรรคของ สัม รังสี เท่านั้นที่ยังคงพยายามในอันที่รักษาสถานภาพของการเป็นฝ่ายค้านในรัฐสภาของกัมพูชาในเวลานี้ ส่วนนักการเมืองของพรรคอื่นๆนั้นต่างก็ล้วนแล้วแต่ยอมสวามิภักดิ์ต่อ ฮุน เซน เพื่อแลกกับทรัพย์สิน สถานะและตำแหน่งในทางการเมืองเป็นการตอบแทนแล้วทั้งสิ้น


ยิ่งไปกว่านั้น ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยหนุนส่งการเป็น “ผู้ยิ่งใหญ่” ของ ฮุน เซน ให้สูงยิ่งๆขึ้นไปอีกหลายขั้นในสายตาและการรับรู้ของชาวเขมรทั้งหลายที่หลงใหลได้ปลื้มในตัวตนของ ฮุน เซน เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นั่นก็คือการที่ปรากฏว่ามีนักฟุตบอลที่เป็นพลพรรคเพื่อไทยจำนวนหนึ่งได้แสดงความดีใจในทุกๆครั้งที่สามารถทำประตูในเกมฟุตบอลการเมืองดังกล่าวได้ด้วยการกราบ ฮุน เซน โดยมีสถานีวิทยุและโทรทัศน์ของกัมพูชาถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ


โดยสำหรับในกรณีดังกล่าวนี้ ถ้าหากจะพิจารณาจากแง่มุมของวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามที่ทั้ง คนไทยและชาวเขมรโดยทั่วไปยึดถือว่าการไหว้นั้นเป็นการแสดงถึงสัมมาคารวะของเยาวชนที่มีต่อผู้ที่มีอาวุโสมากกว่านั้นก็คงจะไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ซึ่งแตกต่างกับการกราบที่เป็นการแสดงออกถึงการนอบ น้อมของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อคุณพระรัตนไตรย หรือการแสดงออกถึงความจงรักภักดีของพสกนิกรที่มีต่อพระเจ้าแผ่นดิน หรือการแสดงถึงการรู้บุญคุณของบิดรมารดาและผู้มีพระคุณยิ่งของลูกๆหลานๆทั้งหลายนั้นเป็นสำคัญ


ฉะนั้น สำหรับในกรณีนี้จึงมองได้เหมือนกันว่า ฮุน เซน นั้นเป็นผู้ที่มีพระคุณยิ่งต่อผู้ที่ได้แสดงออกด้วยการกราบกราน ฮุน เซน เช่นนั้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาอีกเช่นกัน แต่ถ้าหากพิจารณาจากแง่มุมของทั้งคนไทย และชาวเขมรส่วนใหญ่ที่ถูกหล่อหลอมจิตสำนึกมาด้วยประวัติศาสตร์ชาตินิยมของแต่ละฝ่ายที่สั่งสมมาอย่างยาวนานแล้ว การกราบกรานเช่นว่านี้ย่อมไม่ใช่เรื่องธรรมดาอย่างแน่นอน


ทั้งนี้เพราะสิ่งใหม่ที่ ฮุน เซน ได้ลิ้มลองแล้วในเวลานี้ก็คือการได้แสดงบทบาทของการเป็นที่พึ่งของผู้ที่อ่อนแอกว่าในไทย ส่วนจะไปถึงจุดที่จะทำให้ ฮุน เซน ผู้ยิ่งใหญ่แห่งกัมพูชากลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลต่อการเมืองไทยด้วยหรือไม่นั้น ก็ต้องจับตาดูต่อไปว่า ทักษิณ และพลพรรคที่ซาบซึ้งบุญคุณของ ฮุน เซน นั้นจะตอบแทนความต้องการของ ฮุน เซน อย่างไร? ซึ่งถ้าหากสิ่งที่ว่านี้เกิดขึ้นจริงๆก็ย่อมหมายถึงจุดเริ่มต้นอีกครั้งของความขัดแย้งระหว่างชาตินิยมไทยกับกัมพูชานั่นเอง!!!

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Thaihippy วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

วันนี้ กี่บล็อกมาแล้วไม่รู้..เม้นต์เหมือนกันหมด..

...ชั่งแม่งมัน..

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Thaihippy วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

วันนี้ กี่บล็อกมาแล้วไม่รู้..เม้นต์เหมือนกันหมด..

...ชั่งแม่งมัน..

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

สิ่งที่ฮุนเซน และ ทักาิณฯได้จากต่างชาติ คือ
รอยยิ้มเย้ยหยันครับ แต่เขาไม่พูดอะไร เพราะจุดอ่อนเหล่านี้จะทำให้ ต่างชาติเข้ามาแสวงหาประโยชน์ทั้งจากไทยและเขมรได้มากขึ้นๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 01/05/2012 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ก็ได้แต่ด่าล่ะครับ. ทุกอย่างฮุนเซ็นคุมหมด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 01/05/2012 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ฮุนเขาไม่สนหรอก ช่างแม่มัน.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หมอลำลาว-สาละวัน

ลำสาละวันอยู่ในแขวงภาคใต้ของลาว

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]