• Supalak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 361
  • จำนวนผู้ชม : 652305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2141 คน
Mekong Corridor
All about Mekong basin
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mekong
วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2555
Posted by Supalak , ผู้อ่าน : 2573 , 14:06:02 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Supalak โหวตเรื่องนี้

 

แม้ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของกัมพูชา จะยังไม่ประกาศผลการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมาก็ตาม แต่ก็เป็นที่แน่นอนแล้วว่าพรรคประชาชนกัมพูชาของ ฮุน เซน นั้นเป็นฝ่ายที่มีชัยชนะเหนือพรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคสัม รังสี และ พรรคสิทธิมนุษยชนกัมพูชา อย่างขาดลอย เมื่อผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการได้ถูกปล่อยออกมาจาก คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของกัมพูชาว่าพรรคประชาชนกัมพูชาของ ฮุน เซน นั้นได้รับเลือกตั้งถึง 1,592 เขตจากทั้งหมด 1,633 เขตท้องถิ่นในทั่วประเทศ


ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยชัยชนะอย่างถล่มทลายเช่นนี้ก็ยังนับเป็นหลักประกันด้วยว่าพรรคประชาชนกัมพูชาของ ฮุน เซน นั้นจะเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาแห่งชาติครั้งที่ 5 ที่จะมีขึ้นในช่วงกลางปี 2013 ซึ่งนั่นก็ย่อมหมายถึงหลักประกันที่จะทำให้ ฮุน เซน สามารถครองตำแหน่งนายกรัฐมน ตรีเพียงหนึ่งเดียวของกัมพูชาได้ต่อไปอีก 5 ปีเป็นอย่างน้อย ทั้งยังจะทำให้ ฮุน เซน กลายเป็นผู้ที่ครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างยาวนานที่สุดในโลกหรือกว่า 30 ปีอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม ถ้าหากพิจารณาในแง่ของคะแนนนิยมที่ประชาชนชาวเขมรมีต่อพรรคการเมืองแล้ว ก็จะได้ว่าพรรคฝ่ายค้านนั้นได้รับคะแนนนิยมจากประชาชนชาวเขมรเพิ่มขึ้นถึง 7% เมื่อเทียบกับการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นครั้งก่อนในกลางปี 2007 ในขณะที่คะแนนนิยมของพรรคประชาชนกัมพูชานั้นลดลงจาก 70% ในการเลือกตั้งครั้งก่อนมาเป็น 62% ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดนี้


ซึ่งด้วยผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการดังกล่าวนี้ ก็จะยังผลทำให้ทั้งพรรคสัม รังสี และ พรรคสิทธิมนุษยชนกัมพูชา ได้รับคะแนนนิยมจากประชาชนชาวเขมรรวมกันเป็น 32% อันหมายถึงจำนวนที่นั่งของฝ่ายค้านในสภาท้องถิ่นก็ย่อมจะเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง


กล่าวสำหรับการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นครั้งในเมื่อปี 2007 นั้นพรรคประชาชนกัมพูชาของ ฮุน เซน ได้รับเลือกตั้งมามากถึง 7,993 ที่นั่งจากทั้งหมด 11,352 ที่นั่งในสภาท้องถิ่น (Commune Council) จากทั่วประเทศ ในขณะที่พรรคสัม รังสี ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านเพียงหนึ่งเดียวในเวลานั้นได้การรับเลือกตั้งมาเพียง 2,660 ที่นั่งหรือคิดเป็นเพียง 23.4% ของจำนวนที่นั่งทั้งหมดเท่านั้น


แต่สำหรับในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นในครั้งล่าสุดนี้ นอกจากพรรคสัม รังสี จะมิใช่พรรคฝ่ายค้านแต่เพียงพรรคเดียวอีกต่อไปเท่านั้น หากการที่มีพันธมิตรทางการเมืองอย่างพรรคสิทธิมนุษยชนกัมพูชาที่ได้รับคะแนนนิยมจากประชาชนชาวเขมรคิดเป็นสัดส่วนเกือบถึง 10% ทั้งยังเป็นคะแนนนิยมที่สูงกว่าพันธมิตรเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของ ฮุน เซน อย่างพรรคนโรดม รณฤทธิ์ และพรรคฟุนซินเปกที่ได้คะแนนนิยมเพียง 2.9% และ 3.9% ตามลำดับด้วยแล้ว จึงนับเป็นสิ่งที่ท้าทายการผูกขาดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ ฮุน เซน ในกาลต่อไปอยู่ไม่น้อย


โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสภาพการณ์เช่นนี้ ก็เป็นเพราะว่าการบริหารงานของรัฐบาลกัมพูชาภายใต้การนำของ ฮุน เซน นั้นได้ดำเนินไปในทิศทางของการสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนชาวเขมรที่ขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในที่นี้ก็รวมถึงกรณีขัดแย้งกับไทยเกี่ยวกับพื้นที่พิพาทในเขตปราสาทเขาพระวิหารด้วย


กล่าวสำหรับกรณีปราสาทพระวิหารนั้น ผลที่เกิดจากความผิดพลาดโดยตรงของ ฮุน เซน ก็คือการที่เขาได้ใช้ความสำเร็จจากการเจรจาต่อรองจนทำให้ UNESCO รับรองให้ปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกนั้นมารับใช้ผลประโยชน์ทางการเมืองของเขาและพรรคประชาชนกัมพูชาโดยแท้ ซึ่งนั่นก็คือการที่ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อกลางปี 2008 ทั้งๆที่ผลจากการหยั่งเสียงของทุกสำนักในช่วงก่อนการเลือกตั้งครั้งนั้นต่างได้ผลลัพธ์เป็นอย่างเดียวกัน นั่นก็คือบุคคลที่ชาวเขมรอยากจะให้เป็นนายกรัฐมนตรีของกัมพูชามากที่สุดในเวลานั้นก็คือ สัม รังสี นั่นเอง


นั่นก็เป็นเพราะว่าการบริหารงานของรัฐบาลกัมพูชาภายใต้ ฮุน เซน นั้นได้สร้างปัญหาให้กับชาวเขมรอย่างกว้างขวาง เช่น การไล่ที่ของประชาชนชาวเขมรตาดำๆนับแสนๆคนเพื่อนำเอาที่ดินไปให้นายทุนสร้างโรงแรม รีสอร์ต และบ่อนกาสิโน การกดค่าจ้างและลดค่าล่วงเวลาของแรงงานเพื่อเอาใจนายทุนในช่วงที่เกิดปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโลก การถูกครหาและสงสัยว่ายอมเสียดินแดนให้กับฝ่ายเวียดนาม และความล้มเหลวในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น เป็นต้น


แต่ครั้นเมื่อการเป็นมรดกโลกของปราสาทพระวิหารได้เข้ามาช่วยชีวิต ฮุน เซน และพรรคประชาชนฯไว้เช่นนี้กลับยิ่งทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับรัฐบาลไทยมากขึ้นถึงขนาดทำให้ไม่ได้ผลประโยชน์อันใดเลยจากการเป็นมรดกโลกของปราสาทพระวิหารนับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะความผิดพลาดของ ฮุน เซน อีกเช่นเคยเนื่องจาก ฮุน เซน ได้แสดงความอหังการ์ประกาศกร้าวเป็นปฏิปักษ์ทางการเมืองกับ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย มิหนำซ้ำก็ยังได้แสดงการสนับสนุนฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามกับฝ่ายของ อภิสิทธิ์ อย่างชัดเจนด้วยการแต่งตั้งให้ ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษานโยบายด้านเศรษฐกิจของตนเองและรัฐบาลกัมพูชาอีกต่างหาก


แน่นอนว่า ฮุน เซน ย่อมไม่เคยยอมรับว่าปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นนั้นเป็นความผิดพลาดที่เกิดจากการกระทำของตนเอง แต่กลับได้พยายามหาทางกลบเกลื่อนปัญหาเหล่านี้มาโดยตลอด ด้วยการพยายามสร้างเงื่อน ไขเพิ่มให้กับความขัดแย้งที่มีอยู่กับฝ่ายไทยให้มากขึ้น (ถึงแม้ว่าไทยจะเปลี่ยนรัฐ บาลที่น่าจะเป็นคุณต่อ ฮุน เซน แล้วก็ตาม แต่มรดกโลกก็ยังมิได้สร้างผลประโยชน์ให้กับชาวเขมรแต่อย่างใดจนถึงเวลานี้)


ยิ่งเมื่อต้องตกเป็นเป้าหมายของการที่จะถูกเล่นงานจากทางฝ่ายของ สัม รังสี ที่กำลังจะหวนกลับไปจับมือกับเจ้านโรดม รณฤทธิ์ ที่เพิ่งจะหวนคืนสู่การเมืองอีกครั้งในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นครั้งล่าสุดนี้และยังได้รับแรงหนุนจาก เข็ม สุขา หัวหน้าพรรคสิทธิมนุษยชนกัมพูชาอีกแรงหนึ่งด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำ ให้ ฮุน เซน ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากมากขึ้นไปอีก


ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าปมเขื่องที่ฝ่ายของ สัม รังสี ได้พยายามนำเสนอสู่การรับรู้ของชาวเขมรและชาวโลกให้กว้างขวางมากขึ้นตลอดเวลาก็คือปัญหาเขตแดนระหว่างกัมพูชากับไทยและเวียดนาม โดยที่พรรคสัม รังสี นั้นยังได้เสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเขตแดนของกัมพูชากับประเทศเพื่อนบ้าน (ไม่เฉพาะกับไทยเท่านั้น หากรวมถึงเวียดนามและลาวด้วย) ที่เป็นอิสระจากรัฐบาลของ ฮุน เซน แต่กลับปรากฏว่า ฮุน เซน ได้ปฏิเสธข้อเสนอที่ว่านี้ไปแล้ว โดยให้เหตุผลว่าเรื่องที่เกี่ยวกับเขตแดนนั้นเป็นเรื่องทางเทคนิคที่จะต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ความชำนาญการเป็นพิเศษเท่านั้น


ครั้นแล้วการปฏิเสธเช่นนี้ของ ฮุน เซน กลับยิ่งทำให้ประชาชนชาวเขมรในวงกว้างได้ตั้งคำถามและข้อสงสัยว่าสาเหตุที่ ฮุน เซน ได้ปฏิเสธข้อเสนอของฝ่ายค้านเช่นนี้เป็นเพราะต้องการปกปิดสิ่งที่ได้ตกลงร่วมกับฝ่ายเวียดนามเกี่ยวกับการปักปันเขตแดนระหว่างกันไปแล้วหรือไม่? โดยสิ่งที่ ฮุน เซน ต้องการจะปกปิดในที่นี้ ก็คือการยอมเสียดินแดนบางส่วนให้กับเวียดนามในฐานะผู้ที่ทำให้ ฮุน เซน ได้อำนาจวาสนาทางการเมืองในกัมพูชาอย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้หรือไม่?


โดยที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ถ้าหากนับเป็นปัจจัยที่สามารถทำให้ ฮุน เซน ต้องตกเป็นฝ่ายที่เสียเปรียบในทางการเมืองต่อฝ่ายค้านได้อย่างสัมฤทธิ์ผลได้จริงเมื่อใด ก็เชื่อได้เลยว่าการโหมกระแสชาตินิยมที่ว่าด้วยความขัดแย้งกับไทยในกรณีปราสาทพระวิหารนั้นย่อมจะเกิดขึ้นได้อีกทุกเมื่อ!!!

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หมอลำลาว-สาละวัน

ลำสาละวันอยู่ในแขวงภาคใต้ของลาว

View All
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]