• Supalak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 361
  • จำนวนผู้ชม : 641466
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2141 คน
Mekong Corridor
All about Mekong basin
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mekong
วันจันทร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2555
Posted by Supalak , ผู้อ่าน : 3180 , 15:40:49 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พันธุ์สังหยด , Supalak โหวตเรื่องนี้

    

การทัวร์เอเชียตะวันออกในครั้งล่าสุดนี้ของนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศของสหรัฐ อเมริกานั้นนับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ เนื่องจากไม่เพียงจะมีเป้าหมายเพื่อเข้าร่วมการประชุมว่าด้วยความมั่นคงหรือ ASEAN Regional Forum (ARF) ครั้งที่ 19 ที่กรุงพนมเปญเท่านั้น หากแต่ในช่วงก่อนหน้าการประชุมดังกล่าวคณะของนางฮิลลารี คลินตัน ยังได้พ่วงเอาบรรดานักธุรกิจสหรัฐฯทั้งหลายในนามของ US-ASEAN Business Council ให้ร่วมเดินทางไปเยือนเวียดนาม ลาวและกัมพูชาอีกด้วย


กล่าวสำหรับการเดินทางไปเยือนเวียดนามนั้น นางฮิลลารี คลินตัน ได้กล่าวย้ำอย่างชัดเจนในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับ ฟาม บิ่ง มิ่ง รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศของเวียดนามว่าเป้าหมายที่สำคัญที่สุดของการเดินทางเยือนเวียดนามในครั้งล่าสุดนี้ ก็คือการเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯกับเวียดนามให้ใกล้ชิดมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน นางฮิลลารี คลินตัน ก็ไม่วายที่จะเน้นย้ำถึงจุดยืนที่จะให้การสนับสนุนรัฐบาลเวียดนามในการแก้ไขปัญหาขัดแย้งเกี่ยวกับการอ้างอธิปไตยเหนือหมู่เกาะสแปรตลี่และพาราเซลร่วมกับจีนอย่างสันติ


ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะทางการสหรัฐฯนั้นเห็นว่าการเผชิญหน้าที่เกิดขึ้นในเวลานี้มีแต่จะนำไปสู่การปะทะและกระทบกระทั่งกันทั้งในภาคประชาชนและกำลังทหารของแต่ละฝ่ายที่ขัดแย้งกัน โดยนอกจากจีนกับเวียดนามแล้ว ก็ยังมีฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน และไต้หวันรวมอยู่ด้วย ฉะนั้น ถ้าหากสถานการณ์ยังคงเป็นอยู่เช่นนี้ต่อไปย่อมเป็นการยากอย่างยิ่งที่จะมีโอกาสได้เข้าไปขุดค้นเอาทรัพยากรทั้งน้ำมันและแก๊สธรรมชาติในพื้นที่พิพาทดังกล่าวขึ้นมาใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้ในระยะอันใกล้นี้ ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้วบรรษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของสหรัฐฯอย่าง Crestone Energy กับ Conoco Phillips นั้นต่างก็ได้ใช้สิทธิ์ของคู่พิพาทอย่างจีนและเวียดนามในการเข้าไปสำรวจหาแหล่งน้ำมันและแก๊สฯในพื้นที่ขัดแย้งนับตั้งแต่ปี 1992 เป็นต้นมาแล้ว


ทั้งนี้โดยผลจากการสำรวจเบื้องต้นก็พบว่าในอาณาบริเวณพิพาทที่กว้างกว่า 25,000 ตารางกิโลเมตรที่ได้ทำการสำรวจแล้วนั้นมีปริมาณสำรองของทั้งน้ำมันและแก๊สฯอยู่รวมกันมากกว่า 17,700 ล้านตัน หรือมากกว่าปริมาณสำรองของทั้งน้ำมันและแก๊สฯที่ประเทศคูเวตมีอยู่ทั้งหมดในเวลานี้ เพราะฉะนั้น จึงนับว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่าอย่างยิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องยื่นมือเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่นางฮิลลารี คลินตัน ได้เสนอให้ทุกฝ่ายยึดถือกฎหมายระหว่างประเทศเป็นสำคัญนั้นนับเป็น การแสดงจุดยืนของสหรัฐฯที่มีต่อปัญหาขัดแย้งในหมู่เกาะสแปรตลี่และพาราเซลได้อย่างชัดเจน


ซึ่งก็เช่นเดียวกันกับกรณีของความขัดแย้งในเขตทับซ้อนทางทะเลในอ่าวไทยระหว่างไทยกับกัมพูชาที่ดำเนินมานับตั้งแต่ปี 1973 แต่ถึงกระนั้น บรรษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของสหรัฐฯอย่าง Chevron ก็ไม่เคยหนีไปจากแหล่งสำรวจน้ำมันและแก๊สฯที่เขตทับซ้อนที่ว่านี้เลย


ยิ่งไปกว่านั้น การที่ทั้งธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ยังได้แสดงการเชื่อมั่นว่าน้ำมันและแก๊สฯในกัมพูชา และในเขตทับซ้อนทางทะเลกับไทยด้วยนั้นมีปริมาณน้ำมันสำรองมากถึง 2,000 ล้านบาร์เรลและมีปริมาณแก๊สฯสำรองอีกมากกว่า 10 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต หรือคิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่า 5 ล้านล้านบาท ซึ่งทำให้ IMF ได้ประมาณการว่าหากได้มีการขุดค้นน้ำมันและแก๊สฯขึ้นมาใช้ประโยชน์ ก็จะทำให้รัฐบาลของ ฮุน เซน มีรายได้มากกว่า 175 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีแรกของการขุดค้นและจะเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อได้ดำเนินการก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันแล้วเสร็จนั้น ก็ยิ่งทำให้ ฮุน เซน ต้องเร่งผลักดันแผนการนี้ให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นอุปสรรคอย่างมากต่อการตัดสินใจลงทุนของกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานทั้งหลายในระยะที่ผ่านมานั้น ก็คือความขัดแย้งระหว่างทางการไทยกับทางการกัมพูชาที่ว่าด้วยพื้นที่พิพาทในเขตปราสาทพระวิหารและการที่ทางการของทั้งสองฝ่ายยังคงไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับการแบ่งปันผลประโยชน์จากแหล่งน้ำมันและแก๊สฯในเขตทับซ้อนทางทะเลระหว่างกัน ซึ่งกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างกว่า 27,000 ตารางกิโลเมตรในเขตอ่าวไทยนั้น


โดยถึงแม้ว่าทางการไทยและกัมพูชา (ทักษิณ กับ ฮุน เซน) จะเคยตกลงในหลักการร่วมกันมาแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม 2006 โดยตกลงแบ่งเขตทับซ้อนทางทะเลในอ่าวไทยออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน โดยส่วนที่อยู่ตรงกึ่งกลางก็ให้แบ่งผลประโยชน์กันในสัดส่วน 50 ต่อ 50 ก็ตาม แต่ส่วนที่ยังตกลงกันไม่ได้ ก็คือเขตทับซ้อนที่อยู่ใกล้ชายฝั่งของไทยและเขตทับซ้อนที่อยู่ใกล้ชายฝั่งของกัมพูชา เนื่องจากฝ่ายไทยนั้นเสนอให้แบ่งผลประโยชน์เป็น 60 ต่อ 40 คือใกล้ชายฝั่งของฝ่ายไหน ฝ่ายนั้นก็จะได้ส่วนแบ่งมากกว่าแต่ฝ่ายกัมพูชากลับต้องการให้แบ่งผลประโยชน์เป็น 90 ต่อ 10 เพราะ ฮุน เซน เชื่อว่าเขตทับซ้อนที่อยู่ใกล้ชายฝั่งของกัมพูชานั้นมีปริมาณน้ำมันและแก๊สฯมากกว่าในเขตทับซ้อนที่อยู่ใกล้ฝั่งไทยนั่นเอง


ครั้นเมื่อ ฮุน เซน ก็ได้มองไปถึงผลประโยชน์ก้อนโตที่จะได้จากน้ำมันและแก๊สฯ (ยิ่งเร็วก็ยิ่งดี) แล้วนั้น ทั้งยังหวังว่าผลประโยชน์ที่ว่านี้ จะทำให้มีชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาแห่งชาติในกลางปี 2013 ด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ ฮุน เซน นั้นยิ่งจะต้องเร่งเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีกับไทยให้บังเกิดผลให้เร็วที่สุดโดย ฮุน เซน ยอมปรับเปลี่ยนผลประโยชน์ในส่วน 90 ต่อ 10 นั้นมาเป็นสัดส่วนที่ ฮุน เซน เชื่อว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น่าจะยอมรับได้ก็คือ 80 ต่อ 20 และส่วนที่อยู่ตรงจุดกึ่งกลางของพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างกันนั้นก็ให้คงไว้ที่ 50 ต่อ 50 เช่นเดิม


ยิ่งไปกว่านั้น ฮุน เซน ก็ยังได้เชื้อเชิญให้ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของจีนคือ China National Offshore Oil Corp (CNOOC) นั้นให้เข้ามามีเอี่ยวในการสำรวจหาแหล่งน้ำมันและแก๊สฯในอ่าวไทยด้วย จึงถือเป็นสิ่งที่กดดันต่อกลุ่ม Chevron เป็นอย่างมากจนถึงขนาดที่ต้องผลักดันให้มีการประชุมร่วมระหว่างนักธุรกิจอเมริกันกับอาเซียนในนามของ US-ASEAN Business Council ที่กรุงพนมเปญในครั้งนี้


ส่วนผลประโยชน์ด้านพลังงานในพม่านั้น ถึงแม้ว่าการคว่ำบาตรต่อพม่าจะทำให้สหรัฐฯ ต้องสูญเสียโอกาสไปมากก็ตาม แต่ทางการสหรัฐฯ ก็หาได้นิ่งเฉยแต่อย่างใด โดยล่าสุดก็มีรายงานว่าวุฒิสมาชิกในสังกัดพรรค Democrat นั้นต่างกำลังเดินหน้ากันอย่างเต็มกำลังในอันที่จะผลักดันร่างกฎหมายว่าด้วยการอนุญาตให้บริษัทเอกชนของอเมริกันเข้าไปลงทุนด้านพลังงานในพม่าได้อย่างเสรีในเร็ววัน


ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่ารัฐบาลพม่านั้นมีกำหนดการที่จะจัดการประชุมสุดยอดว่าด้วยธุรกิจด้านพลังงานในพม่าครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการในต้นเดือนกันยายนปีนี้ที่กรุงย่างกุ้ง หลังจากที่การจัดครั้งแรกในเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้นได้ประสบผลสำเร็จอย่างน่าพอใจ เมื่อปรากฏว่ามีคณะนักธุรกิจมากกว่า 300 คนจาก 35 ประเทศได้เข้าร่วมงานดังกล่าว ซึ่งก็ติดตามมาด้วยการที่รัฐบาลพม่าได้อนุมัติให้สัมปทานในการสำรวจหาแหล่งน้ำมันและแก๊สฯทั้งบนบกและในทะเลแก่บริษัทต่างชาติ 18 รายถึง 44 แห่งพร้อมกัน ทั้งนี้โดยไม่มีบริษัทอเมริกันร่วมด้วยแต่อย่างใด เนื่องจากติดปัญหาที่ข้อกฎหมายนั่นเอง


กล่าวสำหรับการลงทุนในภาคพลังงาน น้ำมันและแก๊สธรรมชาติในพม่าจนถึงปัจจุบันนี้ ก็ปรากฏว่ามีมูลค่ารวมกันมากถึง 32,690 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนเพื่อการสำรวจขุดค้น หาน้ำมันและแก๊สธรรมชาตินั้นถือเป็นภาคการลงทุนที่มีแนวโน้มจะแข่งขันกันอย่างดุเดือดมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจากรายงานของวิสาหกิจน้ำมันและแก๊ส (MOGE) ของรัฐบาลพม่า ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าได้อนุมัติสัมปทานในการสำรวจขุดค้นหาน้ำมันและแก๊สธรรมชาติทั้งบนบกและในเขตน่านน้ำทางทะเลของพม่าให้กับบริษัทต่างชาติไปแล้วมากกว่า 100 พื้นที่


แน่นอนว่าผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดนั้น ก็คงจะไม่มีใครเกินบรรษัทข้ามชาติของจีนอย่าง China National Petroleum Corporation (CNPC) และ China National Offshore Oil Corporation (CNOOC) ไปได้ แต่การที่รัฐบาลพม่าเชื่อว่าในเขตอธิปไตยของพม่าทั้งบนบกและในทะเลนั้น ยังคงมีทรัพยากรน้ำมันและแก๊สฯมากกว่าที่สำรวจพบในเวลานี้นับร้อยเท่า จึงทำให้รัฐบาลพม่าต้องการที่จะดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศให้ได้มากขึ้น โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างผลประโยชน์จากการส่งออกน้ำมันและแก๊สฯให้ได้ถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีภายในปี 2020 หรือมากกว่ารายได้ในปัจจุบันนี้ถึง 10 เท่านั้น จึงทำ ให้สหรัฐฯไม่ยอมพลาดโอกาสในครั้งนี้อย่างแน่นอน


แน่นอนว่าการที่มียักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจของโลกอย่างสหรัฐฯและจีน ต่างก็ได้เข้ามามีเอี่ยวด้วยเช่นนี้ย่อมหมายถึงเกมการแย่งชิงผลประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติที่มีความสลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งนั่นก็หมายความว่ามิใช่เรื่องผลประโยชน์ระหว่าง ฮุน เซน กับ ทักษิณ ชินวัตร หรือผลประโยชน์ของตัน ฉ่วย แห่งพม่า หรือบรรดาผู้นำในเวียดนามเหมือนในอดีตอีกต่อไป ซึ่งความสำคัญในข้อนี้ก็ย่อมที่จะเป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยภายใต้ น..ยิ่งลักษณ์ (น้องสาวสุดที่รักของทักษิณ) นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับรู้และเข้าใจถึงความจริงในข้อนี้ด้วยเช่นกัน!!!

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 26/07/2012 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ไทยเราจ้องกัดกัน
จะตามทันได้ไง

หุหุความคิดเห็นที่ 6 (0)
เบดูอิน วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ต้องถามอองซานซูจีครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Hiriotappa วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เขามักจะข่มกันแบบนี้แหละครับประเทศไม่ใหญ่ก็ต้องรับกรรมต่อไป ส่งประกบ แต่หากใครเขาแจ้งสหประชาชาติว่าไม่อยากให้ประเทศเหล่านี้มาทำอำนาจบาตรใหญ่กับ สหประชาชาติก็น่าจะทำได้ ประเทศใหญ่ๆรวยไแบบนั้นทำแบบนี้ หากไม่ได้ทรัพยาการเขาก็ต้องบอยคอตประเทศไม่ใหญ่ในอันดับต่อไป ทางที่ประเทศไม่ใหญ่จะเกิดเองได้ ต้องแจ้งสหประชาชาติเลยครับ จริงๆหากมีคนช่วยเหลือที่เหมาะสมไม่เห็นแก่ได้ ข่มขู่ หรือ ข่มขวัญอย่างประเทศเลวๆที่เห็นแก่ได้พวกนี้ ใหญ่ไม่ใหญ่ก็เกิดได้ครับ
รู้เขา รู้เรา เราประกบ เอาคนมากมายมาเป็นพวก บอยคอต ประเทศนั้นจะถูกประนามว่าด้่อยสามารถถึงเพียงใด?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น.นิรนาม วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santhapong

มหาอำนาจสมัยก่อนใช้กำลังอาวุธ...เพื่อปกครองอาณานิคม..โลกยุคนี้ เขาใช้เงินทุนและวิทยาการที่เหนือกว่า...แล้วเราคนไทย..จะยังเชิญชวนเขามาครอบครองเราอีกนานแค่ไหน?..ทำไมไม่หาทางออกด้วยการ"ทำให้ได้เอง ใช้เอง เพื่อคนไทย.." ไม่ต้องไปเชิญเขามาช่วยแชร์..คิดผิดคิดใหม่..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น.นิรนาม วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santhapong

มหาอำนาจสมัยก่อนใช้กำลังอาวุธ...เพื่อปกครองอาณานิคม..โลกยุคนี้ เขาใช้เงินทุนและวิทยาการที่เหนือกว่า...แล้วเราคนไทย..จะยังเชิญชวนเขามาครอบครองเราอีกนานแค่ไหน?..ทำไมไม่หาทางออกด้วยการ"ทำให้ได้เอง ใช้เอง เพื่อคนไทย.." ไม่ต้องไปเชิญเขามาช่วยแชร์..คิดผิดคิดใหม่..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 23/07/2012 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

แผนลึกนะเนี่ย ไทยเรายิ่งโง่ ๆ อยู่จะตามเขาทันมัียเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/07/2012 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไทยเราตามเกมไม่ทัน ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หมอลำลาว-สาละวัน

ลำสาละวันอยู่ในแขวงภาคใต้ของลาว

View All
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]