• Supalak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 361
  • จำนวนผู้ชม : 652770
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2141 คน
Mekong Corridor
All about Mekong basin
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mekong
วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน 2558
Posted by Supalak , ผู้อ่าน : 1687 , 13:38:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Supalak โหวตเรื่องนี้

                                                       

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน

เหวียน เติ่น หยุง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ซึ่งมีกำหนดการที่จะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งที่ 7 ของผู้นำรัฐบาลจากกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม (CLMV) และการประชุมสุดยอดครั้งที่ 6 ว่าด้วยยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจในลุ่มน้ำอิระวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMECS) ระหว่างเมียนมาร์ ลาว ไทย กัมพูชา และเวียดนาม ในวันที่ 22-23 มิถุนายน 2015 นี้ที่กรุงเนปิดอว์ของเมียนมาร์นั้น ได้คาดหวังอย่างมากว่าการประชุมสุดยอดฯดังกล่าวนี้จะมีส่วนอย่างสำคัญยิ่งในการช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในเวียดนามให้กลับสู่สภาวะที่ขยายตัวอีกครั้ง

 

ทั้งนี้เพราะจากรายงานล่าสุดของกระทรวงข่าวสาร-วัฒนธรรมและท่องเที่ยวของเวียดนามนั้นได้ระบุว่าในตลอดเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไปในเวียดนามจำนวนทั้งสิ้น 576,868 คน ซึ่งลดลงจากเดือนเมษายนในอัตราเฉลี่ยที่สูงถึง 16.4% ทั้งยังลดลงถึง 14.4% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันในปี 2014 ที่ผ่านมาอีกด้วย โดยมีสาเหตุที่สำคัญมาจากการกระ ทบกระทั่งกับจีนเกี่ยวกับปัญหาขัดแย้งในการอ้างอธิปไตยเหนือหมู่เกาะ Spratly ในเขตทะเลจีนใต้ ซึ่งยังผลให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้าไปในเวียดนามลดลงถึง 30% ในระยะ 5 เดือนแรกของปี 2015 นี้ ซึ่งก็คือจำนวนนักท่องเที่ยวจีนได้ลดลงจาก 998,152 คนในระยะ 5 เดือนแรกของปี 2014 มาเป็น 7 แสนคนเศษๆ เท่านั้นในระยะ 5 เดือนแรกของปี 2015 นี้ และถ้าหากปัญหาขัด แย้งยังคงดำเนินต่อไป ก็เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนไม่ถึง 1 ล้านคนที่เดินทาง เข้าไปในเวียดนามในตลอดปี 2015 นี้ ขณะที่ในปี 2014 มีนักท่องเที่ยวจีนเกือบ 2 ล้านคนที่เดินทางไปเวียดนาม

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากว่า ACMECS นั้นได้ให้ความสำคัญอย่างมากกับการพัฒนาการท่องเที่ยวร่วมกันภายใต้หลักการร่วมที่ว่า Five Countries – One Destination ด้วยการริเริ่มการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยการเชื่อมโยงเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญใน 5 ประเทศเข้าด้วยกัน กล่าวก็คือเมืองพุกาม (เมียนมาร์) – เชียงใหม่ (ไทย) – หลวงพระบางและนครเวียงจันทน์ (ลาว) – เสียมเรียบ (กัมพูชา) เมืองเหว้และดานัง (เวียดนาม) ภายใต้เป้าหมายที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้ถึง 50 ล้านคนในปี 2015 นี้ ก็ทำให้นายกรัฐมนตรีเวียดนามได้คาดหวังว่าความร่วมมือที่ว่านี้จะมีส่วนอย่างสำคัญยิ่งในการบรรเทาผลกระทบจากการลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนดังกล่าว

รัฐบาลเวียดนามได้เริ่มเปิดประเทศเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมากยิ่งขึ้นในปี 1995 หลังจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ยกเลิกมาตรการปิดล้อมทางการค้าหรือ Embargo ในปี 1994 ซึ่งทำให้มีชาวต่างชาติเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในเวียดนามเพิ่มขึ้นจาก 1.35 ล้านคน ในปี 1995 เป็น 7 ล้านกว่าคนในปี 2012 และมากกว่า 7.8 ล้านคนในปี 2014 โดยสร้างรายรับให้กับธุรกิจบริการและท่องเที่ยวได้มากถึง 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

 

ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลเวียดนามก็ยังได้วางเป้าหมายที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้เดินทาง เข้าไปในเวียดนามให้ได้ไม่น้อยกว่า 10.5 ล้านคนในปี 2020 โดยถ้าหากเป็นไปตามแผนการและเป้าหมายดังกล่าวนี้ ก็จะทำให้ภาคการท่องเที่ยวมีรายรับมากกว่า 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งยังจะสามารถสร้างงานให้กับชาวเวียดนามได้มากกว่า 3 ล้านคนอีกด้วย

 

สำหรับในปี 2015 นี้ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาขัดแย้งกับจีนก็ตาม แต่รัฐบาลเวียดนามก็ได้วางเป้าหมายที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ได้ถึง 8 ล้านคน ทั้งนี้โดยนอกจากจะคาดหวังแรงกระตุ้นที่จะเกิดขึ้นจากการประชุมสุดยอดครั้งที่ 6 ของ ACMECS ซึ่งผู้นำรัฐบาลจากทั้ง 5 ประเทศภาคีจะรับรองแถลงการณ์เนปิดอว์และแผนปฏิบัติการในปี 2016-2018 ร่วมกันอย่างเป็นทางการแล้ว รัฐบาลเวียดนามยังคาดหวังว่าชาวเวียดนามในต่างประเทศ (Viet Kieu) มากกว่า 5 ล้านคนนั้นจะมีส่วนอย่างสำคัญยิ่งในการช่วยกระตุ้นให้การท่องเที่ยวเติบโตอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากในปี 2014 ที่มีชาวเวียดเกี่ยวมากกว่า 5 แสนคนที่เดินทางเข้าไปเวียดนามในช่วงเทศกาลปีใหม่หรือตรุษเวียดนาม (Tet) นั่นเอง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หมอลำลาว-สาละวัน

ลำสาละวันอยู่ในแขวงภาคใต้ของลาว

View All
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]