• Supalak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 361
  • จำนวนผู้ชม : 652757
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2141 คน
Mekong Corridor
All about Mekong basin
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mekong
วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2558
Posted by Supalak , ผู้อ่าน : 3700 , 14:09:49 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน feng_shui โหวตเรื่องนี้

                                

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน

รัฐบาลลาวกำลังเผชิญกับปัญหาหนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉพาะอย่างยิ่งหนี้ที่เกิดจากการกู้ยืมจากต่างประเทศได้เพิ่มขึ้นจากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคิดเป็น 33.43% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายใน (GDP) ในปี 2012 เป็นมากกว่า 4,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคิดเป็น 47% ของ GDP ในปี 2014 ที่ผ่านมา

ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลลาวยังมีหนี้ที่เกิดจากการกู้ยืมภายใน และโครงการพัฒนาต่างๆ ที่บริษัทเอกชนในลาวเป็นฝ่ายออกทุนให้ก่อนคิดเป็นมูลค่ารวมมากกว่า 2,250 ล้านดอลลาร์สหรัฐอีกด้วย ซึ่งทำให้รัฐบาลลาวมีหนี้สาธารณะรวมกันเกินกว่า 6,950 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 70% ของ GDP แล้วในเวลานี้

โดยภายใต้สถานการณ์ดังกล่าวนี้ จึงไม่เพียงจะถือเป็นสภาวะหนี้สาธารณะที่สูงเกินระดับมาตรฐานเกือบ 25% เท่านั้น (เนื่องจากว่ารัฐบาลของแต่ละประเทศจะถูกจำกัดให้กู้ยืมเงินทุนจากต่างประเทศได้ในสัดส่วน 45% ของมูลค่า GDP ทั้งหมดเท่านั้น) แต่ยังทำให้รัฐบาลลาวจะต้องถูกจำกัดสิทธิ์ที่จะกู้ยืมจากสถาบันการเงินระหว่างประเทศ เช่น ธนาคารโลก ธนาคารพัฒนาเอเชีย และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) รวมถึงธนาคารเอกชนอีกด้วย

ทางด้าน IMF ระบุว่าหนี้ต่างประเทศของรัฐบาลลาวได้เพิ่มขึ้นเป็น 49% ของ GDP ในปี 2014 จึงทำให้รัฐบาลลาวตกอยู่ในวิกฤติการณ์ด้านงบประมาณอย่างสมบูรณ์แบบแล้วในเวลานี้ โดยมาตรการที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ในระยะเฉพาะหน้าก็มีเพียงการจัดเก็บรายรับให้ได้ตามเป้าหมาย และควบคุมรายจ่ายให้ได้ตามแผนการที่วางไว้อย่างแท้จริง รวมทั้งยังจะต้องขอการช่วยเหลือจากต่างประเทศให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้อีกด้วย

โดยกระทรวงแผนการและการลงทุน รายงานว่าการที่จะทำให้เศรษฐกิจลาวขยายตัวเพิ่มขึ้นในอัตราเฉลี่ย 8% ในแผนการประจำปี 2014-2015 จะต้องระดมการลงทุนทั้งภายใน และจากต่างประเทศให้ได้ไม่น้อยกว่า 4,125 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 32% ของ GDP ตลอดปี

แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลลาวก็คาดว่าจะสามารถสมทบทุนในส่วนดังกล่าวนี้ได้เพียง 10% ของความต้องการเงินทุนทั้งหมดเท่านั้น และส่วนที่เหลือก็จะต้องระดมการลงทุนจากเอกชนลาวและต่างชาติให้ได้ไม่น้อยกว่า 2,275 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงการขอความช่วยเหลือ และกู้ยืมจากต่างประเทศให้ได้อย่างน้อย 625 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งยังจะต้องเพิ่มวงเงินสินเชื่อในระบบธนาคารในประเทศให้ได้มากกว่า 812 ล้านดอลลาร์สหรัฐอีกด้วย

แต่ปัญหาสำคัญในเวลานี้ ก็คือนานาชาติได้จำกัดระดับการช่วยเหลือต่อรัฐบาลลาว โดยมีสาเหตุจาก การฉ้อราษฎร์บังหลวงที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในลาว ซึ่งล่าสุดกระทรวงแผนการและการลงทุนได้ตรวจพบว่ารัฐบาลลาวต้องสูญเสียงบประมาณไปมากกว่า 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงแผนการปี 2013-2014 ที่ผ่านมา

โดยการสูญเสียดังกล่าวเกิดจากโครงการที่ไม่ผ่านการเห็นชอบของกระทรวงการเงิน และกระทรวงแผนการและการลงทุนจำนวน 56 โครงการ ทั้งยังได้มีการแก้ไขมูลค่าของโครงการโดยผิดกฎหมาย อีกด้วย ดังที่ กิแก้ว จันทะบุลี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแผนการและการลงทุน ให้การยืนยันว่า

“บรรดาแขนงการได้เซ็นสัญญาโครงการเกินมูลค่าสภาแห่งชาติอนุมัติมี 18 โครงการ ได้ดำเนินการดัดแก้โครงการจำนวน 38 โครงการ ซึ่งมีมูลค่า 6,000.92 พันล้านกีบ โดยบ่ได้นำเสนอต่อกระทรวงแผนการและการลงทุนกับกระทรวงการเงิน จึงตีราคาว่าบ่เคารพกฎหมายอย่างเข้มงวด”

ก่อนหน้านี้ เวียงทอง สีพันดอน (บุตรีของพลเอกคำไต สีพันดอน อดีตประธานพรรคฯและประธานประเทศ) ในฐานะประธานองค์การกวดสอบแห่งรัฐ ได้แถลงต่อการประชุมสมัยสามัญครั้งที่ 8 ของสภาแห่งชาติลาว เมื่อเดือนธันวาคม 2014 ว่าได้มีการตรวจพบการทุจริตมากกว่า 324 พันล้านกีบใน 25 โครงการพัฒนาที่ไม่มีอยู่จริงในแขวงอุดมไซและตรวจพบการใช้งบประมาณที่เกินความเป็นจริงไปมากกว่า 87 พันล้านกีบใน 77 โครงการ ทั้งก็ยังตรวจพบ 254 โครงการที่ดำเนินงานไม่สำเร็จตามแผนการที่วางไว้ แต่ก็ได้ใช้จ่ายงบประมาณไปทั้งหมดแล้ว ซึ่งทำให้รัฐบาลลาวต้องสูญงบประมาณไปมากกว่า 4,300 พันล้านกีบหรือกว่า 537 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

ทางด้าน องค์การเพื่อความโปร่งใสสากล (Transparency International) ที่ได้ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นของนักธุรกิจเกี่ยวกับสภาพการฉ้อราษฎร์บังหลวงใน 175 ประเทศทั่วโลกนั้น ก็ได้จัดให้ลาวอยู่อันดับที่ 145 ในปี 2014 โดยรัฐบาลลาวได้รับความไว้วางใจจากนักธุรกิจชาวต่างชาติที่ลงทุนในลาวเพียง 25 คะแนนเท่านั้นจาก 100 คะแนนเต็ม

โดยจากคะแนนดังกล่าวนี้ ถึงแม้ว่าจะถือเป็นระดับความไว้วางใจที่ดีกว่าปี 2012 ที่ลาวถูกจัดให้อยู่ที่อันดับ 160 โดยได้รับความไว้วางใจจากนักธุรกิจชาวต่างชาติที่ลงทุนในลาวเพียง 21 คะแนนเท่านั้นก็ตาม แต่ก็เป็นสถานะที่ต่ำลงถึง 5 อันดับเมื่อเทียบกับปี 2013 ซึ่งลาวอยู่ในอันดับที่ 140 และก็ได้รับความไว้วางใจที่ระดับ 26 คะแนน นั่นก็หมายความว่ามีการฉ้อราษฎร์บังหลวงในลาวเพิ่มขึ้นในสาย ตาชาวต่างชาตินั่นเอง

ทั้งนี้โดยสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ลาวได้รับความไว้วางใจในระดับต่ำลงนั้น ก็เพราะว่าการปราบปรามการฉ้อราษฎร์บังหลวงในลาวยังมีประสิทธิภาพต่ำ กล่าวคือมีการตรวจพบว่าการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตของพนักงานรัฐที่ก่อให้เกิดความเสียหายด้านงบประมาณมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่กลับมีการนำตัวผู้กระทำความผิดดังกล่าวมาลงโทษตามกฎหมายได้น้อยมาก

ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าวนี้ กิแก้ว ไขคำพิทูน สมาชิกสภาแห่งชาติลาวจากเขตนครเวียงจันทน์ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียหายไปอย่างมากมายจากการฉ้อราษฎร์บังหลวงดังกล่าวนี้ย่อมจะต้องมีคณะบุคคลที่มีอำนาจอยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน จึงทำให้ขบวนการฯนี้ สามารถก่อการฉ้อราษฎร์บังหลวงได้โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และถ้าหากปล่อยให้สถานการณ์เช่นนี้ดำเนินต่อ ไปย่อมจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของพรรคฯอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้!!!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 16/07/2015 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หวังว่า ภาพรวมศก. ของลาวจะไม่วิกฤต และความเชื่อมั่น ต่อการลงทุน ก็คงจะดีขึ้น หากขจัดกลไกการฉ้อราษำร์บังหลวง...เนอะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หมอลำลาว-สาละวัน

ลำสาละวันอยู่ในแขวงภาคใต้ของลาว

View All
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]