*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 820108
  • จำนวนผู้โหวต : 418
  • ส่ง msg :
  • โหวต 418 คน
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม 2552
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 22878 , 00:56:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าวันสุดท้ายก่อนออกเดินทางจากประเทศเช็ก ดิฉันตื่นเช้าเป็นพิเศษ ก่อนเจ็ดโมงเช้าก็ออกไปเดินเก็บตกบริเวณ Wenceslas Square ซึ่งเป็นย่านที่มีผู้คนคึกคัก แต่ในเช้าวันนี้ฝนยังตกปรอยๆ อยู่ ท้องฟ้าไม่สดใสเท่าที่ควร ยังคงสลัวอยู่ ทำให้เห็นผู้คนมาเดินในยามเช้าค่อนข้างน้อย

บริเวณ Wenceslas Square

บริเวณนี้ทำให้นึกถึงพระบรมรูปทรงม้ารัชกาลที่ ๕ เพราะมีรูปปั้นของ St.Wenceslas ทรงม้าอยู่เกาะกลางถนน ถนนเส้นนี้คล้ายๆ จะเป็นถนนคนเดิน สองฟากฝั่งเป็นอาคารในสไตล์ Art Nouveau สวยงามและทันสมัย

เบื้องหลัง Wenceslas Square ก็คือ National Museum ซึ่งดูใหญ่โตและสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบ Neo-Renaissance ดิฉันใช้เวลาเดินดูและถ่ายรูปบริเวณนี้เพียงแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น แล้วก็เดินสำรวจบริเวณใกล้เคียงอีกเล็กน้อยจึงเดินกลับที่พัก

บริเวณ Wenceslas Square และ National Museum

กลับมาจัดการกับอาหารเช้าเสร็จ ดิฉันก็รีบกลับขึ้นไปสำรวจข้าวของให้เรียบร้อยก่อนที่จะลงมาเช็คเอ๊าท์

.....ที่ล็อบบี้ พี่แต๋วกับลาญ่ามานั่งทานกาแฟรออยู่แล้วค่ะ เกรงใจพี่เขามากเลยนะคะที่มาเทคแคร์ดิฉันอย่างเต็มที่เช่นนี้ เรานั่งคุยกันสักพัก ดิฉันก็สำรวจใบเสร็จค่าที่พัก ปรากฏว่าไม่มีค่าโทรศัพท์ในวันแรกที่ใช้โทรหาพี่แต๋วเกือบครึ่งชั่วโมงรวมอยู่ด้วย จึงย้อนกลับไปที่เคาน์เตอร์บอกให้พนักงานช่วยเช็คใหม่ แต่หญิงสาวประจำเคาน์เตอร์บอกว่าไม่มีบิลค่าโทรศัพท์ให้เรียกเก็บ นี่แสดงว่าพนักงานชายคนที่ดิฉันเช็คอินวันแรกนั่นไม่ได้ลงบิลไว้ ใจดีอย่างที่คิดไว้เลยนะคะ ไม่งั้นคงจะต้องเสียอีกหลายตังค์แน่เลย

ออกจากโรงแรมแล้ว พี่แต๋วให้ลาญ่าขับรถชมเมืองอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่จะขับไปส่งที่สถานีรถไฟ เดินหาชานชาลากันอยู่นานเหมือนกัน เพราะเรามองหาป้ายแล้วไม่พบ เลยต้องดูตัวหนังสือที่อยู่บนขบวนรถไฟแทน

ดิฉันบอกลาพี่แต๋ว และขอบคุณในความกรุณาที่ดูแลดิฉันเป็นอย่างดีตลอดสองวันที่ผ่านมา

รถไฟออกจากชานชาลาสถานี Praha Holesovice ราวสิบโมงครึ่ง และจะถึงสถานี Wien Sudbahnhof ราว ๑๔.๓๐ น. ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ ๔ ชั่วโมง

การเดินทางข้ามประเทศจากเช็กไปยังออสเตรียนั้น นอกจากจะเดินทางโดยรถไฟนี่แล้ว ยังสามารถเดินทางโดยรถยนต์ได้อีกด้วย จากการหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ดิฉันพบว่ามีรถบัสของ Student Agency ที่ดิฉันเคยนั่งจากครุมลอฟเข้าปราก เปิดเส้นทางวิ่งระหว่างประเทศเช็กกับประเทศอื่นในยุโรปด้วย แถมราคายังถูกกว่านั่งรถไฟหลายเท่าตัว เช่น รถบัสวิ่งจากปรากไปเวียนนา ค่าโดยสารเพียงแค่ ๑๖ ยูโรเท่านั้น (ค่ารถไฟ ๓๓.๗ ยูโร + ค่าจอง ๗ ยูโร) ใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ ๔.๕ ชั่วโมง มากกว่าเดินทางโดยรถไฟแค่ครึ่งชั่วโมง แต่สามารถประหยัดค่าโดยสารมากกว่ายี่สิบยูโรเชียวค่ะ

บนรถไฟก็มีคนเข็นอาหารและเครื่องดื่มมาขายนะคะ ใกล้ๆ เที่ยง ดิฉันขอเพียงแค่กาแฟร้อนมาดับหนาว ดื่มคู่กับช็อกโกแลตที่ยังมีติดตัวมาจากครุมลอฟ ....เพราะความชอบช็อกโกแลตเลยซื้อตุนไว้เยอะค่ะ แถมก่อนจากกัน พี่แต๋วยังมอบช็อกโกแลตสอดไส้เชอรี่ผสมเหล้ารัมมาให้อีกด้วย งานนี้เลยได้ลิ้มรสช็อกโกแลตเต็มที่ค่ะ

รถไฟเข้าเทียบสถานีปลายทางที่ Wien Sudbahnhof ประมาณบ่ายสองโมงครึ่ง ดิฉันมีเงินยูโรติดกระเป๋าไม่มากพอที่จะจับจ่ายอะไรที่สถานีได้ เลยต้องมองหาตู้เอทีเอ็มเพื่อถอนเงินยูโรมาใช้ก่อน

ดิฉันแวะไปซื้อบัตรเวียนนาการ์ด ๗๒ ชั่วโมง ราคา ๑๘.๕ ยูโร เพื่อใช้ในการขึ้นรถสาธารณะฟรี และเป็นส่วนลดในการเข้าชมสถานที่ต่างๆ ได้ด้วย


เวลาที่เดินทางเปลี่ยนเมืองนี่ ดิฉันจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นบ้านนอกเข้ากรุงทุกครั้งเลย เพราะมาถึงทีไรก็จะทำหน้าตาเหรอหรา และงงว่าจะเข้า-ออกทางไหนต่อไปดี ดูเบ๊อะบ๊ะเฟอะฟะยังไงชอบกล ถึงแม้ว่าจะเตรียมข้อมูลการเดินทางไว้แล้วก็ตามที

ดิฉันยังต้องกางคู่มือที่พิมพ์มาว่าต้องนั่งรถรางสายอะไร เพื่อไปลงหน้าที่พัก

แล้วก็อย่างเคยค่ะ..... คือนั่งรถผิดฝั่งเหมือนเดิมเป๊ะเลย จนเอะใจว่าทำไมมันไกลจากสถานีรถไฟนัก ทั้งที่จองโรงแรมไม่ห่างจากสถานีรถไฟสักเท่าใด เลยต้องถามคนบนรถรางชี้ให้เขาดูจุดที่จะไป เขาก็เลยบอกว่า

“ต้องนั่งรถฝั่งตรงข้ามนะครับเจ๊”

ทุลักทุเลจริงๆ ค่ะ เพราะต้องยกกระเป๋าขึ้น-ลงจากแทรมหรือรถรางอยู่หลายรอบกว่าจะถึงที่พัก คราวนี้น่าจะหนักกว่า ๑๖ กิโลตอนที่ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ แล้วล่ะ เพราะพี่แต๋วฝากไวน์ขาวของประเทศเช็กมาให้ Big Boss ของดิฉันขวดนึง ก็เลยหาวิธีแพ็คใส่กระเป๋ามาโดยใช้ผ้าขนหนูและเสื้อกันหนาวที่ไม่ได้ใส่ ห่อหุ้มเอาไว้อย่างแน่นหนากันขวดแตก ก่อนที่จะแพ็คลงกระเป๋าเดินทาง ..ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะมีวิธีอื่นที่ดีกว่านี้หรือไม่นะคะ

Kolbeck Hotel เป็นโรงแรมที่ดิฉันจองมาสำหรับการเที่ยวและพักที่เวียนนารวม คืน ได้ราคาถูกที่สุดในทริป คือคืนละ ๔๔ ยูโร รวมอาหารเช้า สภาพห้องพักก็ตามราคาค่ะ

ห้องเดี่ยวที่ดิฉันจองมานั้น อยู่ถึงชั้น ๓ แล้วก็ไม่มีลิฟท์ (อีกแล้ว) งานนี้อยากจะร้องไห้โฮๆ จริงๆ เพราะต้องค่อยๆ ยกกระเป๋าขึ้นบันไดแบบถัดทีละขั้น แล้วบันไดที่นี่ก็มีช่วงที่เป็นบันไดวนด้วย

...ลำบากจริงๆ ค่ะงานนี้

สภาพห้องนั้น มีลักษณะเหมือนกับหอพักหรืออพาร์ตเม้นท์บ้านเรามากกว่าโรงแรม เตียงนอนก็นอนไม่ค่อยสบายเลยค่ะ แต่ดีตรงที่ใช้ผ้าห่มได้สองผืนนี่แหละ ตู้เสื้อผ้าที่เห็นนั้นประตูเปิดปิดทำด้วยพีวีซี ใช้มือเลื่อนไปมา ภาพทีวีด้านล่างขวามือนั้นเขาติดไว้บนผนังกำแพงห้องค่ะ ไม่รู้ว่ากลัวแขกที่เข้าพักจะทำเสียหรืออย่างไร จึงต้องไปแขวนอยู่ข้างบนโน่น ดูยากจัง แถมจอยังแค่ ๑๔ นิ้วเอง เล็กมากเลยนะคะ

.....ที่นี่จะมีดีก็ตรงอาหารเช้า ที่เรียกว่าดีใช้ได้ก็เพราะมีให้เลือกเยอะหน่อย

ส่วนที่แย่ที่สุดเห็นจะเป็นกลิ่นบุหรี่ที่ลอดเข้ามาตามร่องประตูห้อง เข้าใจว่าผู้เข้าพักบางคนคงจะได้ห้องที่ห้ามสูบบุหรี่ก็เลยมาอัดสูบกันข้างนอก ยิ่งตอนกลางดึก บางคืนดิฉันอึดอัดมากเพราะควันเข้ามาเยอะจนรู้สึกเกือบหายใจไม่ออก จะเปลี่ยนโรงแรมก็ขี้เกียจขนย้ายของ เลยต้องทนๆ ไปหลังจากที่ดิฉันเช็คอินเรียบร้อยแล้ว ก็ตั้งใจจะตระเวนเที่ยวในบริเวณใกล้ๆ ที่พักก่อน ฝนยังตกอยู่ค่ะ เลยยืนคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพนักงานของโรงแรมเรื่องดินฟ้าอากาศ เขาก็บ่นให้ฟังเหมือนกันว่า เดี๋ยวนี้อากาศในเวียนนาแปรปรวนมาก อย่างเช่นตอนนี้ไม่ใช่หน้าฝน ก็มีฝนตกบ่อยๆ

เรื่องภาวะโลกร้อนที่ทำให้อากาศแปรปรวนนี่ มีผลตกกระทบกับทุกภูมิภาคของโลกเราเลยนะคะ เราทุกคนก็มีส่วนทำให้โลกใบนี้เปลี่ยนแปลง ดังนั้น ถ้าจะบอกให้ทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมือ ก็คงจะไม่หนักหนาอะไรนัก

ดิฉันขี้เกียจรอให้ฝนหยุดตก ก็เลยออกไปเที่ยวทั้งอย่างนั้น เจ้าโรคขี้เกียจถือร่มเริ่มกลับมาเยือน จึงแค่สวมหมวกออกไปเที่ยว ก่อนออกก็หยิบแผนที่ที่วางตามเคาน์เตอร์ในโรงแรมติดมือไปด้วย เป็นแผนที่ฉบับแจกฟรี ซึ่งจะมีวางไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว แต่คุณภาพของกระดาษไม่สู้จะดีเท่าไหร่ ดิฉันตั้งใจแล้วว่าจะเดินไปชม Belvedere Palace พระราชวังฤดูร้อนก่อน เพราะอยู่ในใกล้สถานีรถไฟซึ่งไม่ห่างจากที่พักนัก


Belvedere Palace

ทริปเที่ยวยุโรปคนเดียวของดิฉันเนี่ย ต้องบอกว่าเป็นทริปของคนจอมหลงทางเลยค่ะ เพราะนั่งแทรมเลยไปไหนต่อไหนจนต้องนั่งย้อนกลับแล้วก็เดินหาพระราชวัง เข้าไปถามคนตามท้องถนนก็ชี้ไปไหนก็ไม่รู้ ดิฉันจึงเดินมั่วไปหมด

นี่คงเป็นเพราะใช้จีพีเอสที่ติดตัวมาด้วยไม่ค่อยเป็น กว่าดิฉันจะหาเจอก็หกโมงเย็น ซึ่งเป็นเวลาที่ปิดทำการพอดี เลยได้แต่เก็บบรรยากาศภายนอกพร้อมกับดอกทิวลิปอันสวยงาม


กลับจากเดินเก็บบรรยากาศเล็กๆ น้อยๆ ในวันแรกของเวียนนาแล้ว ดิฉันก็กลับไปตั้งหลักแถวโรงแรมที่พัก เพราะเห็นว่าละแวกโรงแรมนั้น มีชอปปิ้งมอลล์อยู่ด้วย ตั้งใจจะไปซื้อผลไม้มาไว้กินเล่นรองท้องเวลาเดินเที่ยววันพรุ่งนี้ แล้วก็เลยหาอาหารเย็นกินในซุปเปอร์มาร์เก็ตด้วย ก็ไม่ได้ประหยัดตังค์เท่าไหร่หรอกนะคะ สุดท้ายก็เลือกอาหารจากรูปภาพ ดิฉันจึงได้อาหารแบบฟาสต์ฟู๊ดส์ซึ่งรสชาติไม่ค่อยถูกใจนัก เพราะพนักงานขายพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เวลาเธอถามอะไรก็ฟังไม่รู้เรื่อง ได้แต่พยักหน้ากับสั่นหน้าเท่านั้นเองค่ะ มื้อนี้ดิฉันก็เลยได้อาหารมานั่งกินแบบไม่เอ็นจอยปากนัก


Columbus Shopping Mall

ที่จริงแถวชอปปิ้งมอลล์ Columbus นี่เป็นถนนคนเดินด้วยนะคะ มีร้านอาหารและร้านค้าทั่วไปให้เดินชอปปิ้งได้มากพอสมควร ดิฉันแค่ เดินสำรวจแบบวินโดว์ชอปปิ้งตามเคย ร้านอาหารส่วนมากจะเป็นร้านพิซซ่า และแฮมเบอร์เกอร์ซะมากกว่าอย่างอื่น บางร้านพอเข้าไปสำรวจแล้วดูหน้าตา อาหารไม่ค่อยสมกับราคา ดิฉันก็บอกลาออกมาดื้อๆ เหมือนกัน

วันแรกของเวียนนา ดิฉันจึงได้แค่วนเวียนอยู่ไม่ไกลจากที่พักนัก เพลียจากการเดินทางบ้างเล็กน้อย ยังมีเวลาที่เวียนนาอีกสองคืน พรุ่งนี้ค่อยไปตะลุยเที่ยวต่อค่ะ


วันที่สองของเวียนนา ดิฉันแพลนไว้ว่าจะไปเที่ยวในเมืองซึ่งเป็นเขตเมืองเก่ามีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ติดๆ กันเต็มไปหมด จนเกือบจะเป็นวงกลมแห่งการท่องเที่ยวเมืองเวียนนาเลยค่ะ

ออกจากที่พักก็เดินเล่นไปเรื่อยๆ ก่อน ผ่านตลาดสดยามเช้า มีของขายทั้งพืช ผัก ผลไม้ ต้นไม้ประดับนานาชนิด

.....มาเที่ยวเองก็ดีตรงนี้ล่ะค่ะ ได้สัมผัสกับชีวิตของคนท้องถิ่นด้วย นึกจะหยุดตรงไหนก็ได้ แต่ถ้าไปเที่ยวกับทัวร์เราคงใช้เวลากับเรื่องพวกนี้ไม่ได้เลย เพราะจะทำให้คนอื่นต้องมาคอยเราด้วย

ดิฉันไม่ลืมที่จะแวะธนาคารแห่งหนึ่ง เพราะต้องเข้าไปแลกเงินดอลล่าร์ที่เจ้านายคนหนึ่งให้ติดตัวมาเที่ยว แถมด้วยเงินเช็กคราวน์ที่ยังเหลืออยู่ในกระเป๋าอีกจำนวนหนึ่ง พนักงานที่นี่ให้บริการดีนะคะ รวดเร็วทันใจดีมาก มีค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนเล็กน้อยค่ะ

เสร็จธุระเรื่องเงินๆ ทองๆ แล้วก็กางแผนที่เพื่อหาเส้นทางรถไฟ ใต้ดินสายสีแดง U๑ ที่จะไป Stephansplatz นั่งไปแค่ ๕ สถานีก็ถึงแล้วค่ะ พอเดินขึ้นมาจากสถานีก็เห็นมหาวิหาร Stephandom ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้าเลยค่ะ มองไปรอบๆ ปรากฏว่าเต็มไปด้วยร้านค้าประเภทแบรนด์เนมสารพัดยี่ห้ออยู่รายรอบ ดิฉันรู้สึกว่าแปลกดีเหมือนกันที่ความเก่ากับความใหม่อยู่ด้วยกันได้อย่างไม่ขัดแย้งกัน และยังมีผู้คนจากทั่วโลกหลั่งไหลมาเที่ยวชมกันมากมาย

นี่อาจจะเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของเวียนนาก็ได้นะคะ

ที่ด้านหน้าของมหาวิหาร Stephandom มีชายหนุ่มหลายคนแต่งตัวเลียนแบบโมสาร์ต ยืนเรียกลูกค้าเพื่อขายตั๋วคอนเสิร์ตอยู่

นึกเสียดายเหมือนกัน ที่ตัวเองอุตส่าห์มาถึงเมืองแห่งดนตรีคลาสสิค แต่กลับไม่ได้ไปสัมผัสคอนเสิร์ตของที่นี่เลย เหตุผลหลักๆ คือขี้เกียจนำชุดกระโปรงและรองเท้าที่เหมาะสมกับการเข้าชมแพ็คกระเป๋ามาด้วย ก็เลยตัดความต้องการนี้ออกจากโปรแกรม


มหาวิหาร
Stephandom ถือเป็นสัญลักษณ์ของเวียนนา และเป็นศูนย์กลางเขตเมืองเก่าที่สร้างเสร็จตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๔๓๕ สถาปัตยกรรมทั้งด้านนอกและด้านในมีความละเอียดลออและสง่างามมาก

บนหลังคาโบสถ์จะมีกระเบื้องที่มีสัญลักษณ์อินทรีคู่ของราชวงศ์ฮับสบูร์กอยู่ด้วย ซึ่งหลังคานี้เคยถูกไฟไหม้ในสงครามโลกครั้งที่สอง ทุกรัฐในออสเตรียต่างร่วมใจกันสละเงินเพื่อก่อสร้างขึ้นมาใหม่

พระราชวังฮอฟบวร์กนี้ ดิฉันได้ชมเพียงแค่ด้านนอกเท่านั้น ไม่ได้ซื้อตั๋วเข้าไปชมด้านในเพราะไม่ทราบว่าเป็นพระราชวัง ดูจากแผนที่แล้วเข้าใจว่าต้องเข้าอีกด้านหนึ่ง แต่แค่ชมภายนอกก็จะเห็นว่าเป็นกลุ่มอาคารใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่บริเวณนั้นไปมาก

พระราชวังแห่งนี้ เคยเป็นที่ประทับของราชสำนักฮับสบูร์กมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ ๑๓ ถึงศตวรรษที่ ๒๐

ระหว่างที่เดินเที่ยวบริเวณรอบๆ เมืองอยู่นี้ ดิฉันพบกลุ่มเด็กๆ น่ารักหลายกลุ่ม บางกลุ่มอายุไม่ถึงสิบขวบด้วยซ้ำไป เข้าใจว่าน่าจะเป็นคุณครูพามาทัศนศึกษา เห็นแล้วอดปลื้มไม่ได้ค่ะ เพราะรู้สึกว่าเขาพยายามบอกเล่าและปลูกฝังเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ให้เด็กๆ ได้ซึมซับรับรู้ตั้งแต่วัยเยาว์

แม้ว่าการเดินเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ของดิฉันจะมีปัญหาเหมือนๆ เดิมคือ มักจะเดินผิดที่ผิดทาง วนไปวนมา แต่ก็ไม่น่าตกใจอะไรหรอกค่ะ เพราะถนนที่นี่แทบจะเรียกว่าทุกตรอกซอกซอยทะลุไปมาถึงกันได้หมด อาจจะอ้อมไปอ้อมมาเท่านั้นเอง

สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการเที่ยวชมเสมอก็คือความอิ่มเอมใจจากการได้ชมศิลปะอันสวยงามจากอาคารต่างๆ แม้ว่าดิฉันจะไม่มีความรู้ว่าชิ้นไหนเป็นศิลปะแบบไหน แต่การได้เห็นถึงฝีมือหรือไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงานออกมา ก็คงจะบอกได้ว่าเป็นความโชคดีของชีวิตเลยค่ะ

ใกล้ๆ เที่ยง ดิฉันก็หยุดนั่งพักใน Burggarten ซึ่งมีรูปปั้นโมสาร์ตอยู่กลางสวน ในสวนนี้จะมีผู้คนหลากวัยมานั่งบนเก้าอี้กลางสวนเพื่อรับแดดกัน

ดิฉันเลือกนั่งใต้ต้นไม้ที่อยู่ในร่ม มองดูผู้คนเดินผ่านไปมา แล้วจึงหยิบผลแอปเปิ้ลสองลูกจากกระเป๋าขึ้นมากินพร้อมกับช็อกโกแลต ดื่มน้ำตามให้อิ่มเพื่อรองท้องขณะที่ไม่อยากหาร้านอาหารให้เสียเวลาเที่ยว ใจก็นึกว่าถ้าอยู่ที่เมืองไทยคงจะไม่มีโอกาสได้นั่งสบายๆ กินผลไม้ในสวน นั่งมองดูผู้คนในบรรยากาศแบบนี้แน่ๆ

ช่วงบ่ายดิฉันเดินดูหอสมุดแห่งชาติ ซึ่งได้รับการก่อสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๗๒๓ เป็นที่รวมหนังสือมีค่ามากกว่าสองล้านเล่ม ซึ่งมีทั้งกระดาษปาปิรัส และต้นฉบับลายมือเขียนอีกมากมาย

จากนั้นก็ไปเดินเล่นแถวๆ ถนนวงแหวนรอบเมือง (Ringstrasse) แถวจตุรัสมาเรีย เทเรเซีย (Maria-Theresia-Platz) ซึ่งก่อสร้างตั้งแต่ ค.ศ. ๑๘๘๗ ระหว่างจัตุรัสนี้จะมีพิพิธภัณฑ์สองแห่ง คือ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ เสียค่าเข้าชมหลายเงินอยู่นะคะ เวียนนาการ์ดใช้ได้เป็นเพียงส่วนลดซึ่งไม่มากเท่าไหร่ค่ะ ไม่เหมือนกับ Salzburg Card ที่เรียกว่าสุดคุ้มไม่ต้องจ่ายค่าเข้าชมเพิ่มเลยสักยูโรเดียว

แล้วก็ตัดสินใจนั่งรถไฟใต้ดินสาย U๔ ไปเที่ยวชมพระราชวังเชินบรุนน์ (Schonbrunn Palace) ที่นี่สร้างขึ้นเลียนแบบพระราชวังแวร์ซายส์ของฝรั่งเศส แต่มีขนาดเล็กกว่ามาก แต่เล็กยังไงก็ยังมีห้องภายในพระราชวังถึง ๑,๔๔๐ ห้องเชียวค่ะ แต่เปิดให้ชมได้เพียง ๔๐ ห้องเท่านั้น

ว่ากันว่าที่นี่เป็นสถานที่มีเหตุการณ์สำคัญๆ ในประวัติศาสตร์ของออสเตรียอยู่มาก เช่น โมสาร์ตเคยแสดงดนตรีต่อหน้าพระพักตร์ของพระนางมาเรีย เทเรซา เมื่ออายุได้เพียงหกปี แม้กระทั่งนโปเลียนเองก็เคยมาประทับที่นี่ด้วยเช่นกัน

มาที่นี่แล้วต้องเลือกซื้อตั๋วเข้าชมให้ตรงกับความต้องการด้วยนะคะ ถ้าเลือกแบบ Imperial Tour ราคาถูกที่สุด คือ ๙.๕ ยูโร จะได้เข้าชมเพียง ๒๒ ห้อง ใช้เวลาประมาณ ๓๐ นาที แต่ถ้าเข้าชมแบบ Grand Tour คนละ ๑๒.๙ ยูโร จะชมได้ ๔๐ ห้องเต็ม ใช้เวลา ๕๐ นาที ถ้าเข้าชมแบบ Classic Pass คนละ ๑๕.๙ ยูโร และ Gold Pass คนละ ๓๖ ยูโร ดิฉันซื้อตั๋วเข้าชมแบบ Grand Tour ใช้เวียนนาการ์ดได้ส่วนลดเหลือเพียง ๑๑.๔ ยูโร ซึ่งที่นี่ดิฉันคิดว่าตัวเองได้เลือกซื้อตั๋วแบบพลาดไปอย่างมาก เพราะไม่ได้ชมสวนและวิวด้านหลังเลย อย่างน้อยที่สุดควรจะซื้อตั๋วเข้าชมแบบ Classic Pass เพราะจะได้ชมสวนสวยและวิวพาโนรามาด้วย

ควรจะใช้เวลาในการเดินชมที่พระราชวังเชินบรุนน์นี่อย่างน้อยสองชั่วโมงนะคะ ดิฉันก็เดินอยู่ในนี้จนถึงบ่ายสามโมงครึ่งจึงนั่งรถไฟใต้ดินกลับไปเดินเล่นในเมืองต่อ

ตอนที่ไปเปลี่ยนรถไฟใต้ดินจากสายสีเขียว U๔ ไปเป็นสายสีม่วง U๒ บังเอิญไปเจอร้าน baker’s & coffee ซึ่งมีเบเกอรี่ที่อร่อยมากอีกแล้วค่ะ เรียกว่าอร่อยจนวันรุ่งขึ้นดิฉันต้องกลับมาที่นี่เพื่อซื้อขนมกลับไปกินอีกรอบล่ะ

จากนั้นก็ถือโอกาสเดินชมสถานที่ต่างๆ ละแวกนั้นด้วย เจอตึกสวยๆ อยู่ตึกหนึ่งชื่อ ยูเรเนีย (Urania Observatory) เป็นเหมือนท้องฟ้าจำลองบ้านเราค่ะ ดิฉันแค่เดินเข้าไปดูแว้บๆ เท่านั้นเอง ไม่ได้ซื้อบัตรเข้าชมแต่อย่างใด

แล้วก็เดินเรื่อยมาจนกระทั่งถึง Stadt-Park ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่มากของเวียนนา และก็เหมือนกับสวนสาธารณะแทบทุกแห่งที่จะมีรูปปั้นโมสาร์ตประดับอยู่ จะต่างกันก็ตรงลีลาท่าทางของสุดยอดคีตกวีผู้นี้เท่านั้น ดิฉันเห็นแค่รูปปั้นกับดอกไม้สีเหลืองและสีแดงประดับรายรอบแล้ว ทำให้นึกอยากฟังเพลงคลาสสิคของโมสาร์ตขึ้นมาทันที

คงจะเป็นเพราะอารมณ์ศิลปินเข้าสิงหรืออารมณ์ไหนกันแน่ก็ไม่รู้ จึงทำให้เดินไปจนถึงย่านกราเบน (Graben) อีกครั้ง เดินเรื่อยไปจนถึง Karntner StraBe ถนนคนเดินหรือถนนสายชอปปิ้งที่มีชีวิตชีวา และเต็มไปด้วยร้านกาแฟเต็มถนน ที่นี่จะมีผู้คนมาเล่นดนตรีและการแสดงอยู่หลายกลุ่ม ดิฉันก็ได้อาศัยฟังเพลงคลาสสิคจากศิลปินพเนจร ผู้ซึ่งบรรเลงเพลงของโมสาร์ตเพื่อยังชีพแถวๆ นี้ด้วย....... เพลินไปเลยค่ะ เลยหยิบเงินบริจาคไปห้าดอลล่าร์


ดูนาฬิกาแล้วยังไม่หกโมงเย็น เผอิญเดินผ่านร้าน Nordsee ด้วย พอเห็นปุ๊บก็เลี้ยวเข้าร้านปั๊บเลย เพราะยังจดจำรสชาติลาซานญ่าอร่อยที่สุดในโลกได้ แต่ที่นี่ไม่มีเมนูนี้ค่ะ ดิฉันเลยสั่งแค่สลัดกุ้งกับเครื่องดื่มเท่านั้น แค่นี้ยังปาเข้าไปตั้ง ๘.๘๕ ยูโรหรือหกร้อยกว่าบาท ดิฉันเลยกินแบบแทบจะนับจำนวนกุ้งในสลัดเลยค่ะ ...ว่าแต่กุ้งของเค้าเยอะจริงๆ นะคะ ไม่ต่ำกว่า ๓๐ ตัวเชียวล่ะ

อิ่มท้องแล้วก็ยังอยากจะเที่ยวต่อ เลยคิดว่าจะไปเที่ยวสวนสนุก Prater ดิฉันเห็นที่นี่ครั้งแรกจากแผ่นดีวีดีหนังเรื่อง Before Sunrise ซึ่งมี Ethan Hawkes และนักแสดงสาวที่ไม่คุ้นหน้า Julie Delphy เป็นพระนาง

เรื่องราวของหนุ่มสาวแปลกหน้าสองคนที่บังเอิญมาพบกันบนรถไฟสายยุโรปแล้วเกิดถูกชะตาและพูดจาเข้ากันได้ดี จึงชวนกันลงรถไฟที่เวียนนา ทั้งสองต่างตกหลุมรักกันทั้งที่เจอกันแค่เพียงชั่วข้ามคืนเท่านั้น ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่และสวนสนุกที่ Prater แห่งนี้ ก็เป็นฉากเด่นในเรื่องที่ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่แนบแน่นขึ้น (ลองหาภาพยนตร์สองเรื่องนี้มาดูนะคะ หากใครนิยมชมชอบความโรแมนติกและความสัมพันธ์ของหญิงชาย)

Prater แห่งนี้ก็มีประวัติความเป็นมาเหมือนกันนะคะ คือบริเวณที่แห่งนี้เป็นเขตล่าสัตว์ในราชสำนัก ต่อมากษัตริย์โยเซฟที่ (ค.ศ.๑๗๘๐-๑๗๙๐) ได้พระราชทานให้เป็นสวนหย่อนใจของประชาชน จนต่อมากลายเป็นที่นิยมกันในศตวรรษที่ ๑๙

ดิฉันเลือกมาที่นี่... ไม่ใช่เพราะต้องการจะตามรอยความโรแมนติกในเรื่อง Before Sunrise หรือเผื่อจะเจอหนุ่มแปลกหน้ามาชวนเที่ยวแบบในหนังหรอกค่ะ หากแต่ว่าชีวิตในปัจจุบันช่างห่างไกลกับสวนสนุกเสียเหลือเกิน

“แดนเนรมิต” ที่เคยไปก็น่าจะเกือบๆ ยี่สิบปีกระมัง หลังสุดไปดิสนีย์แลนด์ที่โตเกียวก็นานกว่าสิบกว่าปีแล้ว ดังนั้น การได้มาสถานที่แบบนี้ มันก็เหมือนกับการย้อนเวลากลับไปสู่วัยสดใสอีกครั้งหนึ่งค่ะ

แล้วก็เกือบจะเกิดเรื่องตลกไม่ออกเข้าจนได้ค่ะ.....

ระหว่างที่เดินเล่นอยู่ ดิฉันเห็นหนุ่มนิโกรคนหนึ่ง ผิวสวยเชียวค่ะ เพราะผิวสีดำมันขลับเลย ท่าทางน่าจะเกิดอาการ Hang out กระมัง เห็นกำลังทำท่าอาเจียนใส่ถังขยะอยู่ ดิฉันก็เลยพยายามไม่เดินเข้าไปใกล้ล่ะ เรียกว่าเดินคนละฟากฝั่งเลย กลัวเจอลูกหลงของคนเมาค่ะ

พอดิฉันเดินผ่านก็รีบก้าวเท้าให้ยาวขึ้นเพื่อให้พ้นไปเร็วๆ ปรากฏว่า “ยิ่งกลัวยิ่งเจอ” เพราะรู้โดยสัญชาติญาณทันทีเลยค่ะว่า พ่อหนุ่มนิโกรเดินตามหลังมา ดิฉันก็พยายามเกร่เข้าที่นั่นบ้าง ที่นี่บ้าง หลบไม่พ้นค่ะ พี่แกเล่นเดินไล่จนเกือบจะขึ้นมาขนานคู่ แล้วก็เอ่ยขึ้นว่า

“Hello”

ดิฉันยอมเสียมารยาท ตัดสินใจทำเป็นไม่ได้ยินเสียงทัก แล้วก็รีบเดินจ้ำอ้าวเข้าไปอยู่ในคนหมู่มาก แล้วก็คิดว่าไม่ดูไม่เล่นอะไรต่อแล้วล่ะ ขอกลับที่พักไปตั้งหลักก่อนดีกว่า แฮ่ะ แฮ่ะ!!

แล้วหนุ่มนิโกรก็โผล่แว้บมาดักดิฉันอีกทีตรงเกือบทางออก ร้องทักว่า “เฮ้!....”

ดิฉันก็พกหลวงพี่โกยล่ะสิคะ

แหม!! นี่ถ้าเปลี่ยนให้หนุ่มนิโกรคนนี้เป็นหนุ่มหล่อแบบอีธาน ฮอว์ก ในหนังเรื่อง Before Sunrise ดิฉันอาจจะยอมอยู่ผจญภัยต่อก็ได้ค่ะ

นี่คงเอาไปคุยได้เหมือนกันนะคะว่า เที่ยวยุโรปครั้งแรกก็มีหนุ่มมาตามแล้วเหมือนกันน่ะMozart: Piano Concerto No. 23 in A major, K. 488: Adagio -


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Patui วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatเวียนนานี่ป้าตุ้ยไปแค่พระราชวังของพระนางมาเรีย
กับสวนสาธารณะเท่านั้น...
แต่ได้ไปดูบ้านเกิดของโมสารทด้วยนะ..
ไม่ได้เที่ยวละเอียดอย่างนี้..
น่าจะลองไปใหม่....555


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
mr_taweesak วันที่ : 26/04/2009 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ตามมาอ่านเรื่องราวของคุณมีนา พอดีสัปดาห์หน้าผมไป Munich ซึ่งนั่งรถไฟต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะถึง Salzburg, Austria ซึ่งผมย้อนกลับไปอ่านในตอนที่ 1 แล้ว เลยอยากมาถามว่า สวยงามควรแวะไปเที่ยวมั้ยครับ? ทั้งที่ผมก็มีโปรแกรมใน มิวนิค ถึง 3 วันอยู่แล้วครับ อยากได้ความเห็นจากผู้ที่เคยไปแล้วนะครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
apooh วันที่ : 19/03/2009 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

ลืมเลยว่า ต้องมาอ่าน เพิ่งนึกได้ว่าสัญญากับคุณมีนาเอาไว้
เวียนนา ดูมีมนต์ขลังทั้งปูมหลังทั้งบรรยกาศ

ขำตอนจบจังค่ะคุณ

ปล.
หนังสองเรื่องนี้มีคนคุยให้ฟังเรื่องความประทับใจหลายคนแล้ว สงสัยต้องไปหามาดู

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 15/03/2009 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

หักมุมตอนจบ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
มะอึก วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

จะต้องเข้ามาอ่านย้อนหลังอีกมากครับมีนา
.

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
thesaint วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- แวะมาส่งความระลึกถึงในคินวันเสาร์ ก่อนที่จะเลิกงาน ครับ ... คุณคงสบายดีนะครับ -----

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 06/02/2009 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 

แวะมาทักทายค่ะพี่มีนา

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
thesaint วันที่ : 24/01/2009 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- มาแล้วครับ เอาตัวเองอกมาจากงานได้บ้าง....ขอบคุณที่คุณระลึกถึงนะครับ .... ไม่ได้อิจฉา แต่อยากมีโอกาสเดินทางแบบคุณบ้างจัง อ๋อ หนังเรื่องนี้ ผมมีเป็นเทปวีดีโอเลยล่ะครับ ชอบครับ อีกเรื่องที่ชอบ FRecH Kiss ที่มีเม็กไรอัน นำแสดง อายุหนังเรื่องนี้น่าจะไล่เลี่ยกับ บีฟอร์ซันไลท์ ครับ ----

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
วิตามินบี วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้
新年快樂 xin nian kuai le
ปีใหม่มีความสุข
恭喜發財 gong xi fa cai
ร่ำรวย มั่งมี
身體健康 shen ti jian kang
ร่างกายแข็งแรง

จาก อาหมวยบี เอาอั่งเปามาแจกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
compile วันที่ : 19/01/2009 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/compile
.: Nobody_Perfect :.

ถ้าเป็นอดีตสามีคูณนายอูม่ามาทัก จะหันไปคิสฮัลโหลเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สายลมอิสระ วันที่ : 19/01/2009 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saylom
ความเจ็บปวดทำให้เราเติบโต

มาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 19/01/2009 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

เวียนาจริงๆด้วยเคยไปคงครั้งเดียวและครั้งสุดท้าย..เงินนะมีไหม...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 18/01/2009 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
hooknoi วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เวียนนาดูหรูหรายิ่งใหญ่อลังการ ผิดกับปรากที่จะดูขรึมขลัง
ก็ต่างกันไปคนละแบบนะครับ

เีดี๋ยวนี้ไปตามเมืองใหญ่ๆคงต้องระวังตัวกันมากขึ้นเนอะ เพราะยิ่งเมืองใหญ่
ยิ่งมีคนจากหลายหลายชาติที่เข้ามาอยู่อาศัยรวมกัน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Canary วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

เมืองนี้งดงามมีเสน่ห์จริง ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มีนา วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

แวะมาทักทายก่อน
เดี๋ยวดึกๆ กลับมาแล้วจะแวะไปตระเวนบ้านเพื่อนๆ นะคะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
apooh วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

ดูแต่รูปก่อนนะคะ ค่อยมาเก็บเรื่องคราวหน้า

ว่าแต่ หนมก่ะอาหารเค้าดูน่ากินทุกทีเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
feng_shui วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

St.Wenceslas งามและดูคลาสสิกมากค่ะ
ระลึกถึง คุณมีนาเสมอ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
MeeMee วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

คิดถึงหนังสองเรื่องนี้เช่นกันค่ะ

ว่าแล้ว...ไปคุ้ยมาดูมั่งดีก่านะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 02.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

มารำลึกความหลังเมื่อสองปีที่แล้วครับผม...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เมืองเก่าในยุโรปนี่ดูคลาสสิกจริง ๆ ค่ะ ถ่ายรูปได้สวยจริง ๆ ไปอย่างนี้คุณมีนายังเก่ง

ถ้าเป็นสายลมฯ อิอิอิ ใบ้รับทานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
roselobster วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

เที่ยว เที่ยว เที่ยว
อิจฉาาาาาาาจังค่ะพี่มีนา

อิจฉาตรงที่ว่า..
เที่ยวครั้งแรกก้อมีหนุ่มตาม..
เฮ้ออออออออออออออ...!!!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน