*/
 • มีนา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2007-03-17
 • จำนวนเรื่อง : 136
 • จำนวนผู้ชม : 811965
 • จำนวนผู้โหวต : 417
 • ส่ง msg :
 • โหวต 417 คน
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2557
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 18000 , 23:48:36 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน chompoopookha , khunphai และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

 
 
 

สำหรับคนที่ไปเที่ยวมอสโก สิ่งที่พลาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งคือ ทัวร์รถไฟใต้ดิน  เพราะสถาปัตยกรรมความสวยงามเป็นที่ขึ้นชื่อลือชาติดอันดับโลก ไม่นับรวมถึงคุณสมบัติพื้นฐานที่ว่ารถไฟใต้ดินเป็นระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกสบาย รวดเร็ว และได้รับความนิยมมากที่สุดในมอสโก  ทำให้มีผู้โดยสารใช้บริการมากกว่าวันละ 6.5 ล้านคน มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากโตเกียว, โซล และปักกิ่ง (ข้อมูล World Metro Database จากเว็บไซต์ metrobits.org ณ วันที่ 21 ต.ค. 57) โดยในปัจจุบันมอสโกมีรถไฟใต้ดินมากถึง 12 สาย รวม 194 สถานี ความยาวทั้งหมด 325.5 กิโลเมตร จึงมีรถไฟวิ่งประมาณ 10,000 เที่ยวต่อวัน  เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 01.00 น.

การก่อสร้างรถไฟใต้ดินสายแรกในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1931 นั้น สตาลิน ประธานาธิบดีในสมัยนั้น ได้ใช้แรงงานทหารและยุวสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จำนวนกว่า 13,000 คน มาดำเนินการก่อสร้าง

เท่าที่สังเกตดูจะเห็นว่างานตกแต่งภายในสถานีส่วนใหญ่ จะค่อนไปทางแนว Monumental Art  หรือศิลปะในแนวที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงคุณความดีของวีรบุรุษ การสรรเสริญถึงความยิ่งใหญ่เกรียงไกร เน้นในเรื่องของสังคมนิยม ชาตินิยม เพราะสร้างในสมัยยังเป็นสหภาพโซเวียตอยู่ ซึ่งเป็นการจูงใจประชาชนให้มีค่านิยมในเรื่องของการรักชาติ โดยสื่อผ่านงานปั้น งานหล่อ ภาพสลักนูนต่ำ ภาพวาดประดับลวดลายแบบโมเสกต่างๆ

 

คืนแรกของวันที่มาถึงมอสโก ดิฉันลองไปเดินเล่นในเมโทรดูเท่าที่เวลาพอทำได้ คิดว่าน่าจะได้สัก 4-5 สถานีเป็นอย่างน้อย แต่เอาเข้าจริง ความเพลียจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เจอมาในวันแรก ก็ทำให้ล้าแรงลงไปพอสมควร จึงดูได้แค่ 2 สถานีเท่านั้น แล้วก็ไปเก็บตกเอาวันที่เหลือต่อแต่จะขอเก็บภาพมารวมเข้าไว้ในเอนทรี่นี้พร้อมกันเลย

ลองมาดูกันนะคะว่า รถไฟใต้ดิน 12 สาย เป็นสายไหน สถานีใดบ้างที่น่าใช้เวลาเยี่ยมชมความสวยงาม

1. SOKOL'NICHESKAYA LINE (สายสีแดง)  เปิดใช้เมื่อ 15-05-1935  เป็นรถไฟใต้ดินสายแรกของมอสโก มีความยาวทั้งสิ้น 26.1 กม.  จำนวน 19 สถานี  ได้แก่  Ulitsa Podbel’skogo / Cherkizovskaya / Preobrazhenskaya Ploshchad / Sokol’niki / Krasnosel’skaya / Komsomol’skaya / Krasnye Vorota / Chistye Prudy / Lubyanka / Okhotny Ryad / Biblioteka Imeni Lenina / Kropotkinskaya / Park Kultury / Frunzenskaya / Sportivnaya / Vorob’evy Gory / Universitet / Prospekt Vernadskogo / Yugo-Zapadnaya
 • สถานี Komsomolskaya (Комсомольская)  สายสีแดง เปิดเมื่อ 15.05.1935 มีความลึก 8 เมตร เชื่อมต่อกับสถานีชื่อเดียวกันแต่เป็นสายสีน้ำตาล  โดยชื่อของสถานีก็มาจากคำว่า Komsomol ที่ภาษารัสเซียใช้เรียกยุวสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ที่มาร่วมก่อสร้างรถไฟใต้ดินสายสีแดงนี้ ซึ่งสถานีคอมโซโมลสายสีแดงนี้ จะมีรูปแบบที่ดูเรียบง่าย คลาสสิกกว่าสายสีน้ำตาลซึ่งดูอลังการกว่ามากทีเดียว  อย่างไรก็ตาม สถาปนิกของสถานีนี้ได้รับรางวัลสตาลินเกรด 1 ในปี 1941 ด้วย
บริเวณชั้น 2 ของ Komsomolskaya (Комсомо́льская) - Red Line
 
Komsomolskaya (Комсомо́льская) - Red Line
 

Komsomolskaya (Комсомо́льская) - Red Line

 
บริเวณโถงทางเดิน : Komsomolskaya (Комсомо́льская) - Red Line 
 
บริเวณโถงทางเดินชั้น 2 : Komsomolskaya (Комсомо́льская) - Red Line
 
บริเวณโถงใหญ่สถานี Komsomolskaya (Комсомо́льская) - Red Line
 
 • สถานี Park Kultury (Парк культуры) สายสีแดง  สร้างเสร็จเป็นสถานีแรก เปิดใช้เมื่อ 15-05-1935 มีความลึก 10.5 เมตร  ตอนที่เริ่มสร้างเมื่อปี 1933 เป็นสถานีสุดท้ายของสายสีแดง (Sokolnicheskaya Line) มันเห็นได้ชัดว่าไม่ใช่งานที่ง่าย เนื่องจากมีทำเลที่ห่างจากแม่น้ำ Moskva แค่ไม่กี่ร้อยเมตร และระดับน้ำอาจก่อให้เกิดปัญหากับเพดานของสถานีในอนาคต การก่อสร้างจึงต้องป้องกันน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นได้ ธีมของสถานีนี้ เป็นการตกแต่งโดยใช้แรงบันดาลใจแบบกรีกโบราณ ประกอบด้วยเสา 22 ต้น แต่งด้วยหินอ่อนไครเมีย แต่เดิมเมื่อแรกเปิดสถานี มีชื่อที่ยาวมาก คือ Tsentralnyi Park Kultury i Otdykha imeni Gorkovo (The Maxim Gorky Central Park of Culture and Leisure) จนเพิ่งมาเปลี่ยนให้สั้นลงเมื่อมีโอลิมปิกในกรุงมอสโกในปี 1980
  • สถานีนี้เคยมีเหตุระเบิดพลีชีพจากการก่อการร้ายในปี 2010 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 10 ราย ในวันเดียวกับระเบิดพลีชีพที่สถานี Lubyanka ที่มีผู้เสียชีวิต 25 ราย
  • รถสาธารณะที่ผ่านสถานี ได้แก่ Trolleybus No. Б, 10, 28, 31, 31к, 79 สามารถเชื่อมต่อกับสถานีชื่อเดียวกันแต่เป็นสายสีน้ำตาล
Park Kultury (Парк культуры) - Red Line
 
โดมใหญ่ที่โถงกลาง (Ticket Hall)
 
Park Kultury (Парк культуры) - Red Line
 
Park Kultury (Парк культуры) - Red Line
 
ที่พื้นจะมีลูกศรบอกทิศทางของสายที่มีการเชื่อมต่อ
 
2. ZAMOSKVORETSKAYA LINE (สายสีเขียวเข้ม)  เปิดใช้เมื่อ 11.09.1938  เป็นสายที่มีการใช้งานมากที่สุดสายหนึ่ง ความยาวทั้งสิ้น 36.9 กม. จำนวน 20 สถานี ได้แก่ Krasnogvardeyskaya / Domodedovskaya / Orekhovo / Tsaritsyno / Kantemirovskaya / Kashirskaya / Kolomenskaya / Avtozavodskaya / Paveletskaya / Novokuznetskaya / Teatral’naya / Tverskaya / Mayakovskaya / Belorusskaya / Dinamo / Aeroport / Sokol / Voykovskaya / Vodny Stadion / Rechnoy Vokzal
 
3. ARBATSKO-POKROVSKAYA LINE (สายสีน้ำเงินเข้ม) เปิดใช้เมื่อ 13.03.1938  ความยาวทั้งสิ้น 43.5 กม. จำนวน 21 สถานี  ได้แก่  Shchelkovskaya / Pervomayskaya / Izmaylovskaya / Partizanskaya / Semenovskaya / Elektrozavodskaya / Baumanskaya / Kurskaya / Ploshchad’ Revolyutsii / Arbatskaya / Smolenskaya / Kievskaya / Park Pobedy / Slavyansky Bul’var / Kuntsevskaya / Molodezhnaya / Krylatskoe / Strogino / Myakinino / Volokolamskaya / Mitino
 • สถานี Elektrozavodskaya (Электрозаводская) เปิดใช้เมื่อ 15-05-1944  มีความลึก 31.5 เมตร ตั้งชื่อนี้เนื่องจากมีโรงงานหลอดไฟฟ้าอยู่ใกล้ๆ จึงทำให้สถาปนิกได้ไอเดียในการออกแบบเพดานโดยการใส่โคมไฟวงกลมเป็นหกแถว (มีทั้งหมด 318 โคม) ประกอบกับหินอ่อนบนเสาสี่เหลี่ยม ส่วนด้านนอกบริเวณชานชาลา จะเป็นลูกกรงทองตกแต่งด้วยรูปค้อนและเคียว
Elektrozavodskaya (Электрозаводская)
 
Elektrozavodskaya (Электрозаводская)
 
Elektrozavodskaya (Электрозаводская)
 
Elektrozavodskaya (Электрозаводская)
 
 • สถานี Baumanskaya (Бауманская) เปิดใช้เมื่อ 18-01-1944  มีความลึก 32.5 เมตร ตั้งชื่อสถานีเพื่อเป็นเกียรติแก่ Nikolai Ernestovich Bauman ผู้ปฏิวัติรัสเซียในพรรคบอลเชวิค  การตกแต่งจึงเป็นประเภทรูปปั้นกองกำลังรัสเซียส่วนหน้าในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สุดทางชานชาลา จะมีภาพโมเสกขนาดใหญ่ของวลาดิเมีย เลนิน
  • สถานีนี้เป็นสถานีที่มีความคับคั่งเป็นอันดับที่ 2 เนื่องจากมีมหาวิทยาลัยใหญ่อยู่ในละแวกสถานีถึง 3 แห่งด้วยกัน ได้แก่ Bauman Moscow State Technical University, Moscow State University of Civil Engineering และ Moscow State Academy of Law
Baumanskaya (Бауманская)
 
Baumanskaya (Бауманская)
 
Baumanskaya (Бауманская)
 
Baumanskaya (Бауманская)
 
Baumanskaya (Бауманская)

 • สถานี Arbatskaya (Арба́тская)  สถานีนี้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นบังเกอร์หลบภัย  เปิดใช้เมื่อ 05-04-1953 เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของมอสโก มีชานชาลายาว 250 เมตร ลึก 41 เมตร  โดดเด่นด้วยลายปูนปั้นและโคมไฟ เป็นสถานีใหญ่ผู้คนคับคั่งตลอด เนื่องจากมีการเชื่อมต่อเมโทรถึง 4 สาย  
  • หลังจากสตาลินเสียชีวิตลง 1 เดือน ก็ได้รับการเชิดชูให้เป็นสถานีที่มีเอกลักษณ์การออกแบบในสไตล์ Stalinist Baroque ที่สมบูรณ์แบบ
Arbatskaya (Арба́тская)
 
Arbatskaya (Арба́тская)
 
Arbatskaya (Арба́тская)
 
Arbatskaya (Арба́тская)
 
 
 
 • สถานี Ploschad Revolyutsii (Пло́щадь Револю́ции) Line3-DarkBlue เปิดใช้เมื่อ 13-03-1938 โดยการออกแบบของ Dushkin สถานีนี้ตกแต่งด้วยรูปปั้นหินอ่อนอาร์เมเนียจำนวน 76 ชิ้นที่ประดับตลอดแนวทางเดินที่ชานชาลา บางชิ้นจะมีคนมาลูบจนมันวับโดยเชื่อว่าจะทำให้โชคดี
Ploschad Revolyutsii (Пло́щадь Револю́ции)
 
Ploschad Revolyutsii (Пло́щадь Револю́ции)
 
Ploschad Revolyutsii (Пло́щадь Револю́ции)
 
Ploschad Revolyutsii (Пло́щадь Револю́ции)
 
Ploschad Revolyutsii (Пло́щадь Револю́ции)
 
Ploschad Revolyutsii (Пло́щадь Револю́ции)
 
Ploschad Revolyutsii (Пло́щадь Револю́ции)
 
 • สถานี Park Pobedy (Парк Победы)  เปิดใช้เมื่อ 06-05-2003   เป็นสถานีที่ลึกที่สุดคือลึก 73.6 เมตร และมีบันไดเลื่อนที่ยาวที่สุดของรถไฟใต้ดินในกรุงมอสโก คือ 126  เมตร  สถานีนี้มีการตกแต่งด้วยโมเสกเกี่ยวกับประวัติสงคราม Patriotic War ตัวโถงใหญ่มีเสาและผนังที่ประดับด้วยหินอ่อนสีขาวและสีน้ำตาล
  • รถสาธารณะที่วิ่งผ่านสถานี ได้แก่ Bus No. 91, 116, 157, 157e, 205, 818, 840 / Trolleybus No. 2, 7, 39, 44
Park Pobedy (Парк Победы)
 
Park Pobedy (Парк Победы)
 
Park Pobedy (Парк Победы)

 

4. FILEVSKAYA LINE (สายสีฟ้าเข้ม)  เปิดใช้เมื่อ 15-05-1935 ความยาวทั้งสิ้น 14.9 กม.  จำนวน 13 สถานี  ได้แก่  Kuntsevskaya / Pionerskaya / Filevsky Park / Bagrationovskaya / Fili / Kutuzovskaya / Studencheskaya / Kievskaya / Smolenskaya / Arbatskaya / Aleksandrovsky Sad / Vystavochnaya / Mezhdunarodnaya

 

5. KOL’TSEVAYA (CIRCLE) LINE (สายวงกลม - สีน้ำตาล)  เปิดใช้เมื่อ 01-01-1950  ความยาวทั้งสิ้น 19.3 กม.  จำนวน 12 สถานี  ได้แก่  Park Kultury / Oktyabr’skaya / Dobryninskaya / Paveletskaya / Taganskaya / Kurskaya / Komsomol’skaya / Prospekt Mira / Novoslobodskaya / Belorusskaya / Krasnopresnenskaya / Kievskaya  ซึ่งสายสีน้ำตาลหรือสายวงกลมนี้เป็นสายที่มีความสวยงามแทบทุกสถานีเลยก็ว่าได้ค่ะ
 • สถานี Komsomolskaya (Комсомольская)  สายสีน้ำตาล มีความลึก 37 เมตร เชื่อมต่อกับสถานีชื่อเดียวกันแต่เป็นสายสีแดง  ออกแบบโดย Aleksey Shchusev และได้ร้บรางวัล New York World’s Fair ที่โถงกลางประดับด้วยโคมไฟขนาดใหญ่ บนเพดานเรียงร้อยเรื่องราวด้วยการนำหินสีต่างๆ มาประดับอย่างสวยงาม เป็นสถานีที่ไกด์มักจะพาลูกทัวร์มาเยี่ยมชม โดยเป็นสถานีที่เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟถึง 3 แห่ง คือ Leningradsky Rail Terminal, Yaroslavsky Rail Terminal และ Kazansky Rail Terminal จึงทำให้สถานีนี้เป็นสถานีที่มีคนใช้บริการมากที่สุดสถานีหนึ่ง  โดยสถาปนิกสถานีนี้ А.Shchusev และ P.Korin ได้รับรางวัล State Prize of the USSR ในปี 1951
  • รถสาธารณะที่ผ่านสถานี ได้แก่ Bus No. 40, 122  / Trolleybus No. 14, 41  / Tram No. 7, 37, 50 

Komsomolskaya (Комсомо́льская) - Circle (Brown) Line
สุดทางของโถงเป็นโมเสกดาวแดงที่แสดงถึงชัยชนะในการต่อสู้

 
กรุ๊ปทัวร์ต่างชาติต้องมากชมความงามของที่นี่
 
ลวดลายผนังทางเดิน Komsomolskaya (Комсомо́льская) - Circle (Brown) Line
 
ซ้ายมือเป็นกลุ่มคนไทยกำลังจะทำท่ากระโดดยอดฮิตในเมโทรสายนี้
 
สุดชานชาลาจะมีรูปปั้นเลนินวางอยู่
 
Komsomolskaya (Комсомо́льская) - Circle (Brown) Line
 
Mosaique Gallery : Alexander Nevsky 
 
Platform Artwork : Komsomolskaya (Комсомо́льская) - Circle (Brown) Line

 • สถานี Park Kultury (Парк культуры) สายสีน้ำตาล มีความลึก 40 เมตร  บริเวณโถงและชานชาลาตกแต่งด้วยรูปแกะสลักเหรียญกลมขนาดใหญ่บนผนังหินอ่อน แสดงอิริยาบถต่างๆ ของประชาชน  ธีมหลักของสถานีนี้เป็นแบบคลาสสิก โดยใช้กีฬาและการสันทนาการของเยาวชนโซเวียตเป็นธีม ตกแต่งเป็นประติมากรรมแบบนูนต่ำ (Bas Relief) ภายในวงกลม จำนวน 26 ภาพ
  • ประติมากรรมแบบนูนต่ำจะเป็นรูปที่นูนขึ้นมาจากพื้นหรือมีพื้นหลังรองรับ มองเห็นได้ชัดเจนเพียงด้านเดียว คือด้านหน้า มีความสูงจากพื้นไม่ถึงครึ่งหนึ่งของรูป จริง ได้แก่ รูปนูนแบบเหรียญ รูปนูนที่ใช้ประดับตกแต่งภาชนะ หรือประดับตกแต่งอาคารทางสถาปัตยกรรม โบสถ์ วิหารต่างๆ พระเครื่องบางชนิด 
  • รถสาธารณะที่ผ่านสถานี ได้แก่ Trolleybus No. Б, 10, 28, 31, 31к, 79 
 
Park Kultury (Парк культуры) - Brown Line
 
Park Kultury (Парк культуры) - Brown Line
 
Park Kultury (Парк культуры) - Brown Line
 
Park Kultury (Парк культуры) - Brown Line
 
Park Kultury (Парк культуры) - Brown Line
 
 • สถานี Kiyevskaya (Киевская) สายสีน้ำตาล เปิดใช้งานเมื่อ 14-03-1954 มีความลึก 53 เมตร สถานีนี้มีธีมการตกแต่งเป็นภาพความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างชาวรัสเซียและชาวยูเครนที่แสดงการเฉลิมฉลองของประชาชน บนกำแพงสุดสถานีเป็นการตกแต่งหินอ่อนภาพของเลนิน เป็นสถานีที่เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟเคียฟ (Kiev railway terminal)
  • รถสาธารณะที่ผ่านสถานี ได้แก่ Bus No. 77, 119, 132, 157, 240, 791, 818, 900 / Trolleybus No. 7, 17, 34, 39
Kiyevskaya (Киевская) - Brown Line
 
Kiyevskaya (Киевская) - Brown Line
 
Kiyevskaya (Киевская) - Brown Line
 
Kiyevskaya (Киевская) - Brown Line
 
Kiyevskaya (Киевская) - Brown Line
 
Kiyevskaya (Киевская) - Brown Line
 
Kiyevskaya (Киевская) - Brown Line
 
 • สถานี Belorusskaya (Белору́сская)  เปิดใช้ในปี 1952 เพียงช่วงสั้นๆ และเปิดบริการแบบสมบูรณ์เมื่อ 14-03-1954 มีความลึก 42.5 เมตร เชื่อมต่อกับสายสีเขียว และสถานีรถไฟ Belorussky ที่ใช้เดินทางไปยัง Belarus, Kalliningrad, Lithuania, Poland, Germany, Czech Republic และ Latvia ประดับด้วยภาพโมเสกบนเพดานดูประณีต และลายกระเบื้องปูพื้นเป็นลายเหมือนพรมของชาว Belorussian 
  • ในปี 2002 สถานีนี้เคยเกิดเหตุระเบิดภายในสถานีทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 7 คน
  • รถสาธารณะที่ผ่านสถานี ได้แก่ Bus No. 0, 12, 12ts, 27, 82, 84  / Trolleybus No. 1, 12, 18, 20, 54, 56, 70, 78, 82
Belorusskaya (Белору́сская) - Brown Line
 
Belorusskaya (Белору́сская) - Brown Line
 
Belorusskaya (Белору́сская) - Brown Line
 
Belorusskaya (Белору́сская) - Brown Line
 
Belorusskaya (Белору́сская) - Brown Line
 
Belorusskaya (Белору́сская) - Brown Line
 
Belorusskaya (Белору́сская) - Brown Line
 
 • สถานี Novoslobodskaya (Новослободская)  เปิดใช้เมื่อ 30-01-1952 มีความลึก 40 เมตร โดดเด่นด้วยงานสเตนกราส (กระจกสี) ที่สวยงามของศิลปินชาวลัตเวีย จำนวน 32 บาน แต่ละบานจะล้อมกรอบด้วยทองเหลือง  ที่สุดชานชาลามีหินอ่อนอูรัลสีชมพูและขลิบปั้นทองเหลือง โมเสกเหล่านี้ทำโดย Pavel Korin ในชื่อว่า "Peace Throughout the World"  ได้มีการทำความสะอาดและบูรณะแผงกระจกสี โมเสก โคมระย้า ครั้งใหญ่ในปี 2003 
  • รถสาธารณะที่ผ่านสถานี ได้แก่ Tram No. 19  /  Trolleybus No. 3, 15, 47, 69
 
 
Novoslobodskaya (Новослободская) - Brown Line
 
Novoslobodskaya (Новослободская) - Brown Line
 
Novoslobodskaya (Новослободская) - Brown Line
 
Novoslobodskaya (Новослободская) - Brown Line
  
Novoslobodskaya (Новослободская) - Brown Line
 
Novoslobodskaya (Новослободская) - Brown Line
 
 
 • สถานี Prospekt Mira (Проспект Мира)  เปิดเมื่อ 30-01-1952  มีความลึก 40 เมตร สถานีนี้โดดเด่นด้วยประติมากรรมหินอ่อนที่หัวเสาและโคมไฟ เดิมมีชื่อสถานีว่า  Botanichesky Sad (Ботанический Сад) เพราะอยู่ใกล้กับสวน Botanical Gardens 
Prospekt Mira (Проспект Мира) - Brown Line
 
Prospekt Mira (Проспект Мира) - Brown Line
 
Prospekt Mira (Проспект Мира) - Brown Line
 
 
 
6. KALUZHSKO-RIZHSKAYA LINE (สายสีส้ม)  เปิดใช้เมื่อ 01-05-1958  ความยาวทั้งสิ้น 37.6 กม.  จำนวน 24 สถานี  ได้แก่  Medvedkovo / Babushkinskaya / Sviblovo / Botanichesky Sad / VDNKH / Alekseevskaya / Rizhskaya / Prospekt Mira / Sukharevskaya / Turgenevskaya / Kitay-Gorod / Tretyakovskaya / Oktyabr’skaya / Shabolovskaya / Leninsky Prospekt / Akademicheskaya / Profsoyuznaya / Novye Cheremushki / Kaluzhskaya / Belyaevo / Kon’kovo / Teply Stan / Yasenevo / Novoyasenevskaya
 
7. TAGANSKO-KRASNOPRESNENSKAYA LINE (สายสีม่วง)  เป็นเส้นทางที่มีการใช้งานคับคั่งอีกสายหนึ่ง เปิดใช้เมื่อ 31-12-1966  ความยาวทั้งสิ้น 35.9 กม.  จำนวน 19 สถานี  ได้แก่  Medvedkovo / Babushkinskaya / Sviblovo / Botanichesky Sad / VDNKH / Alekseevskaya / Rizhskaya / Prospekt Mira / Sukharevskaya / Turgenevskaya / Kitay-Gorod / Tretyakovskaya / Oktyabr’skaya / Shabolovskaya / Leninsky Prospekt / Akademicheskaya / Profsoyuznaya / Novye Cheremushki / Kaluzhskaya / Belyaevo / Kon’kovo / Teply Stan / Yasenevo / Novoyasenevskaya
 
8. KALININSKAYA LINE (สายสีเหลือง)  เปิดใช้เมื่อ 30-12-1979  ความยาวทั้งสิ้น 16.3 กม.  จำนวน 8 สถานี  ได้แก่ Novokosino / Novogireevo / Perovo / Shosse Entuziastov / Aviamotornaya / Ploshchad’ Il’icha / Marksistskaya / Tretyakovskaya
 
9. SERPUKHOVSKO-TIMIRYAZEVSKAYA LINE (สายสีเทา) เปิดใช้เมื่อ 04-11-1983 ความยาวทั้งสิ้น 41.2 กม. จำนวน 25 สถานี  ได้แก่ Altuf’evo / Bibirevo / Otradnoe / Vladykino / Petrovsko-Razumovskaya / Timiryazevskaya / Dmitrovskaya / Savelovskaya / Mendeleevskaya / Tsvetnoy Bul’var / Chekhovskaya / Borovitskaya / Polyanka / Serpukhovskaya / Tul’skaya / Nagatinskaya / Nagornaya / Nakhimovsky Prospekt / Sevastopol’skaya / Chertanovskaya / Yuzhnaya / Prazhskaya / Ulitsa Akademika Yangelya / Annino / Bul’var Dmitriya Donskogo
 
10. IUBLINSKO-DMITROVSKAYA LINE (สายสีเขียวอ่อน) เปิดใช้เมื่อ 28-12-1995 ความยาวทั้งสิ้น 28.0 กม. จำนวน 17 สถานี ได้แก่ Mar’ina Roshcha / Dostoevskaya / Trubnaya / Sretensky Bul'var / Chkalovskaya / Rimskaya / Krestyanskaya Zastava / Dubrovka / Kozhukhovskaya / Pechatniki / Volzhskaya / Lyublino / Bratislavskaya / Mar’ino / Borisovo / Shipilovskaya / Zyablikovo
 
11. KAKHOVSKAYA LINE (สายสีฟ้าอ่อน)  เปิดใช้เมื่อ 11-08-1969  ความยาวทั้งสิ้น 3.3 กม.  จำนวน 3 สถานี  ได้แก่   Kashirskaya / Varshavskaya / Kakhovskaya
 
12. BUTOVSKAYA LINE (สายสีน้ำเงินอ่อน)  เปิดใช้เมื่อ 27-12-2003  ความยาวทั้งสิ้น 5.5 กม.  จำนวน 5 สถานี  ได้แก่  Ulitsa Starokachalovskaya / Ulitsa Skobelevskaya / Bul’var Admirala Ushakova / Ulitsa Gorchakova / Buninskaya Alleya
 
 
...ด้วยเวลาอันจำกัดที่อยู่ในมอสโก จึงเก็บภาพสถาปัตยกรรมอันสวยงามของสถานีรถไฟใต้ดินมาได้เท่านี้ บางสถานีไปใช้บริการ แต่ด้วยความเร่งรีบทำเวลา บางแห่งจึงไม่ได้หยิบกล้องถึงมาบันทึกภาพไว้ ..คงต้องรอให้มีโอกาสไปเยือนมอสโกในครั้งต่อไปแล้วนะคะ
 
 
ดิฉันรู้สึกชื่นชมความเป็นผู้นำของรัสเซียอย่างสตาลิน อดีตประธานาธิบดีในสมัยนั้นที่ดำเนินการให้มีการก่อสร้างรถไฟใต้ดินสายแรกขึ้น เป็นการมองการณ์ไกลของผู้นำที่ก่อให้เกิดประโยชน์ สามารถอำนวยความสะดวกในการคมนาคม ให้กับชาวรัสเซียได้อย่างแท้จริง
 
ข้อดีของการใช้บริการรถไฟใต้ดินของรัสเซียโดยเฉพาะกรุงมอสโก คือ ครอบคลุมพื้นที่และมีราคาถูก แม้ว่าปัจจุบันจะขยับราคาขึ้นมาอยู่ที่ R40/เที่ยว แล้วก็ตาม แต่ผู้ใช้บริการสามารถเดินทางขึ้น-ลง เปลี่ยนกี่สายก็ได้ ใกล้หรือไกลเพียงใด ก็ราคาเดียว ตราบเท่าที่ยังไม่เดินออกจากสถานีรถไฟใต้ดิน ดังนั้น ประชาชนที่อยู่ชานเมือง จึงไม่มีภาระในการเดินทางเข้าเมือง คนบ้านไกลหรือไกลก็จ่ายในราคาเดียวกัน
 
แหม!! ดิฉันฝันอยากจะเห็นโครงข่ายรถไฟใต้ดินเมืองไทยเป็นแบบที่รัสเซียบ้างแล้วล่ะ   
 
 
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
chompoopookha วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

มีแพลนจะไปตุรกีแล้วเปลี่ยนเครื่องที่มอสโคว์ 1 วัน ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะต้องไปเดินชมสถานีรถไฟใต้ดินมอสโคว์ให้ได้ แล้วอยู่ๆ ก็ได้ดูหนังรัสเซียเรื่อง Metro ประมาณอุโมงค์ใต้ดินน้ำรั่วไหลทะลักเข้ามา ทำเอาคนอยากไป...เสียวแว๊บบบ ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
มีนา วันที่ : 26/10/2014 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห.14 คุณเฟื่อง
มีนาเองก็เที่ยวชมได้แค่ไม่กี่สถานีเหมือนกัน เพราะอยู่มอสโกแค่ 2 วัน 2 คืนเท่านั้นเองค่ะ
ชอบรถไฟใต้ดินของเขามากๆ ไม่ใช่เฉพาะความอลังการงานศิลป์ แต่มันมีเรื่องราวอยู่เต็มไปหมดด้วยค่ะ

@คห.15 คุณ chailasalle
มีนาก็เชื่อว่ารัสเซียภาคภูมิใจในสถานีรถไฟใต้ดินของเขานะคะ ^^

@คห.16 คุณ khunphai
เก็บเข้าลิสต์ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไปในรัสเซียเลยนะคะ

@คห.17 คุณลุงต้าลี่
เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
มีนา วันที่ : 26/10/2014 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห.11 คุณ Cat
เชียร์ให้ไปเต็มที่เลยค่ะ

@คห.12 คุณ hayyana
เท่าที่สังเกตสถานีรถไฟใต้ดินในมอสโก จะมีที่นั่งทุกสถานีนะคะ เพียงแต่จะเป็นที่ด้านในชานชาลาหรือในโถงเท่านั้นเอง ทั้งที่รถไฟแต่ละขบวนมาห่างกันไม่เกิน 2 นาที

@คห.13 คุณ INDYLOVE
สวยจริงๆ ค่ะ
ถ้ามีเวลาค่อนข้างมาก เหมาะที่จะเป็นทัวร์เที่ยวชมได้สบาย เพราะเสียค่าตั๋วแค่ 40 รูเบิล เท่านั้นเอง


ความคิดเห็นที่ 17 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 25/10/2014 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

สถานีรถไฟใต้ดินของรัสเซีย สวยงามและยิ่งใหญ่อลังการ จริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 25/10/2014 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวยงามเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 15 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 25/10/2014 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เป็นหน้าตาประเทศเขา ที่ภูมิฐานมากๆ

ความคิดเห็นที่ 14 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เป็นเสน่ห์สำคัญอย่างหนึ่งของมอสโกจริงๆ
คุณมีนา
ดิฉันไปได้ไม่กี่สถานี
ประทับใจความอลังการงานศิลปของเขา
จะอ่านต่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เป็นสถานีรถไฟที่สวยติดอันดับโลกเลยนะคะที่นี่ สวยมากค่ะ ชอบจัง

ความคิดเห็นที่ 12 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

สวยมาก
สังเกตว่าเขามีที่นั่งนะครับ สถานีรถใต้ดินที่อื่นๆมักจะไม่ยอมให้นั่ง

ความคิดเห็นที่ 11 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 03.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โคมไฟ สวยงาม
อลังการณ์ มาก อยากไปสักครั่ง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มีนา วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห.5 คุณ อ.ไชยแสง
โชคดีจังเลยนะคะ ที่มีโอกาสได้ร่วมคณะผู้ใหญ่ไปรัสเซียตั้งแต่ 25 ปีก่อน
มอสโกน่าจะแตกต่างจากในปัจจุบันนี้มากพอสมควร เพราะสมัยโน้นการปกครองยังเข้มงวดกว่าสมัยนี้เยอะ

@คห.6 คุณวรรณสุข
เก็บ เก็บ ตังค์ได้ตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ อย่าทิ้งนานนะคะ
เพราะปัจจุบันค่าเงินบาทของไทยสูงกว่าเงินรูเบิล ซึ่งพอจะช่วยได้บ้างแม้ว่าค่าครองชีพในรัสเซียจะสูงมากก็ตาม

@คห.7 คุณเฟิงสุ่ย
เมโทรเขาค่อนข้างสะอาดและอลังการจริงๆ ด้วยค่ะ

ขอบคุณที่แวะเข้ามาร่วมชมภาพอันตระการตากันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มีนา วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห.3 คุณ wullopp
เขามีจัดพิพิธภัณฑ์รถไฟใต้ดินไว้ด้วย อยู่ที่ชั้น 2 ของสถานี Sportivnaya แต่มีนาไม่มีเวลาพอที่จะไปชมค่ะ

@คห.4 คุณ 4BANK
สงสัยจะต้องนอนรอเลยล่ะ
อีกกว่าหมื่นกิโลเมตรจึงจะถึงเมืองวลาดิวอสตอก เพราะจากมอสโกจะไปเที่ยวที่ Saint Petersburg ก่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มีนา วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห.1 บก.ชาลี
@คห.2 พี่ลูกเสือ
มีอีกหลายสถานีที่สวยคลาสสิค และอีกหลายสถานีที่สวยแบบสมัยใหม่ เสียดายที่มีเวลาน้อยค่ะ ค่อยแก้ตัวคราวหน้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวยสะอาดตา อร้าอร่ามจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

โอ้ววว ว้าววววว งดงามๆๆ
ปักหมุดๆ เก็บตังค์รอเลย ต้องหาทางไปเที่ยวให้ได้

ความคิดเห็นที่ 5 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ.ไชยแสง วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisang
บ้านหวั่งหลี ซัวเถา

เคยตามคณะ พล.อ.เปรม ไปพบกับ
กอบาชอฟ อดีตผู้นำรัสเซีย ในยุค เปเรสทรอยก้าร์
เมื่อ 25 ปีก่อน น้องนักเรียนไทยในรัสเซีย
พาไปนั่งรถไฟใต้ดิน ลงบันไดเลื่อน 3 ชั้น มุดไปมุด
มาโผล่อีกทีริมแม่น้ำหน้าจตุรัสแดง
ยังแอบขนกางเกงยีนส์โบเบ๊ไปขายในตลาดมืด
ได้เงินซื้อเครื่องแก้วคริสตัลขอบทองคำแท้
เก็บในตู้โชว์มาจนถึงทุกวันนี้ สีทองยังเหลืองอร่าม

ความคิดเห็นที่ 4 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

รอชมเมืองปลายทาง
vladivostok

ความคิดเห็นที่ 3 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สถานีรถไฟ = สถานีขนส่ง + พิพิธภัณฑ์ + หอแสดงนิทรรศการ ที่มีชีวิต จิตใจ... รวมกัน --------------------- ถ้ามี การจัด แสงสี เปิดเพลง รัสเซีย เบาๆ ------------------------ จะเป็น โรงละครแห่งชาติ ด้วย ----------------------------- นี่ เป็น มรดกโลก ของรัสเซีย -------------------------- ขอขอบคุณ ชาวรัสเซีย ที่กรุณา ให้เกียรติ เข้ามา เที่ยว ในไทย ------------------------- เรียนมา ด้วยความเคารพ............

ความคิดเห็นที่ 2 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สถานีรถไฟใต้ดินรัสเซีย..ได้ยินพูดถึงมานานแล้ว
สวยมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นสถานีรถไฟที่สวยคลาสสิคมากๆเลยครับคุณมีนา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน