*/
 • มีนา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2007-03-17
 • จำนวนเรื่อง : 136
 • จำนวนผู้ชม : 820026
 • จำนวนผู้โหวต : 418
 • ส่ง msg :
 • โหวต 418 คน
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 11 พฤษภาคม 2559
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 3889 , 16:17:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน wullopp , [email protected] และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 
ฉันอยากเขียนถึงโครงการ Local Guides ของ Google มานานแล้ว แต่ยังหาเวลาเหมาะจริงๆ ไม่ได้สักที ส่วนใหญ่จะติดเรื่องเวลาที่หายไปกับโน่น นี่ นั่น ตลอดค่ะ
 
 
 
ตอนแรกที่มีข่าวโครงการนี้ออกมา ก็ยังไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะความยินดีปรีดาทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อ Google Maps ที่ใช้งานอยู่ทุกวัน เปิดโอกาสให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการเพิ่มหรือแจ้งแก้ไขสถานที่ได้ เพราะหลายๆ ครั้งที่ปลายทางที่ Google Maps พาไป ไม่ใช่จุดหมายที่แท้จริง แต่เป็นการปักหมุดไว้ผิดที่ผิดทาง เรียกว่าบางทีห่างกันหลายกิโลเมตรทีเดียว
 
จำได้ว่าครั้งแรกที่ฉันมีส่วนร่วมกับ Google Maps ก็เห็นจะเป็นตอนไปเที่ยวรัสเซียครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 ได้ลองอัปโหลดรูปร้านอาหารขึ้นในระบบของกูเกิล แล้ววันที่เริ่มมีส่วนร่วมในการเพิ่มสถานที่ตามโครงการ Local Guides คือ 8 พฤศจิกายน 2558 ..เวลาผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ ก็มีอีเมลแจ้งมาว่าเผยแพร่สถานที่นั้นให้แล้ว หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มข้อมูลร้านอาหารที่เป็นที่รู้จัก มีการรีวิวในเว็บไซต์ต่างๆ มากมาย แต่ค้นไม่พบใน Google Maps 
 
สงสัยแล้วใช่มั้ยคะว่าใครกันที่จะเป็น Local Guides ได้บ้าง
ขอเพียงแค่คุณมีอายุ 18 ปีขึ้นไป มีบัญชี Google ที่ถูกต้องและลงทะเบียนเข้าร่วมโปรแกรม ในฐานะบุคคลนะคะ องค์กร แบรนด์ และธุรกิจไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมโปรแกรม หรือดูข้อกำหนดในการให้บริการโปรแกรม Local Guides เพิ่มเติมได้ที่ https://www.google.com/local/guides/rules/
 
ช่วงนั้นเริ่มมีรีวิว Google Local Guides ในเว็บไซต์ต่างๆ ให้อ่านทั้งไทยและเทศ ฉันจึงเริ่มหันมาสนใจโครงการนี้อย่างจริงจังมากขึ้น รู้สึกว่า Google ฉลาดมากที่คิดโครงการนี้ขึ้นมา นอกจากจะเป็นการช่วยส่งเสริมธุรกิจเล็กๆ ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้ว ยังได้คนในพื้นที่ทั่วโลกมาช่วยพัฒนา Google Maps ให้อีกด้วย เป็นโปรแกรมที่ win-win ทั้งผู้ใช้และผู้พัฒนาโปรแกรม เพราะ Google ให้สิทธิประโยชน์หลายอย่างเป็นการตอบแทน สิ่งที่จูงใจผู้ใช้ให้ก้าวเข้ามาร่วมมากขึ้นเห็นจะเป็นการมอบพื้นที่ใช้งานฟรี 1 TB จำนวน 2 ปี แก่ Local Guides ระดับ 4 ที่ทำคะแนนได้ถึง 200 คะแนน และที่ล่อใจคนทั่วโลกเห็นจะเป็นการเข้าสู่ระดับ 5 หรือ 500 คะแนน ซึ่งจะได้รับสิทธิ์ในการสมัครไปร่วม Local Guides Summit ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกระหว่างวันที่ 13-14 กันยายน 2559 ณ ซานฟรานซิสโก โดยทางกูเกิลจะรับผิดชอบเรื่องการจัดการวีซ่า ตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาดังกล่าว ซึ่งหาก Local Guides คนไหนที่ต้องการอยู่ต่อก็จะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายส่วนเกินนี้เอง
 
 
 
อันที่จริงก็ถือว่าฉันเริ่มต้นค่อนข้างช้าเพราะย้อนดูไทม์ไลน์แล้ว จะเห็นได้ว่าเริ่มเพิ่มสถานที่เข้าไปใน Google Maps อย่างสม่ำเสมอก็เริ่มต้นปีใหม่ซึ่งทำให้อดได้เสื้อรุ่นแรกที่เขาแจกทั่วโลก เพราะกว่าฉันจะได้พื้นที่ 1 TB จากระดับ 4 ก็ย่างเข้าเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากนั้นก็ติดปีกระดับ 5 หรือ 500 คะแนน เมื่อต้นเดือนมีนาคม
ช่วงนี้เอง ที่เริ่มต้นใช้งาน Google+ ถึงแม้ว่าฉันจะเป็นแฟนของ Google มาตลอดหลายปี แต่ถ้าเป็นแอพสังคมออนไลน์แล้วฉันก็ยังชอบ Facebook เพราะอินเตอร์เฟซหลายๆ อย่างน่าสนใจกว่ามาก
แล้วก็พบว่าถ้าจะอยู่ในระบบของ Local Guides Program ก็ควรเข้าร่วม Community หรือชุมชนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก ลองค้นหาประเทศไทยก็ไม่เจอ พบแต่ Bangkok Local Guides Community ที่น่าจะเปิดมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ก็เลยเข้าร่วมสมาชิก ศึกษารายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชุมชน อยากให้มี Thailand Local Guides บ้าง เพื่อให้ต่างชาติที่อยากมาเที่ยวเมืองไทย ได้ข้อมูลจากคนในพื้นที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่กรุงเทพฯ และอยากใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสารตามกติกาสากล เพราะถ้าไปดูเกณฑ์การตั้งชุมชนในโปรแกรมเขาเน้นไว้ว่าควรจะใช้ภาษาอังกฤษ โดยอิงสโลแกนหลักคือ "Local Guides know local places like no other" 
 
 
หลักเกณฑ์การสร้างชุมชน Local Guides 
 
วันที่ 21 มีนาคม ฉันเลยตัดสินใจเปิด Thailand Local Guides Community ขึ้นมาค่ะ หวั่นใจอยู่พอสมควรว่าจะมีใครตามมาร่วมเป็นสมาชิกชุมชนหรือไม่ เพราะภาษาอังกฤษจะเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้คนไทยส่วนมากหวั่นเกรง
 
 
Thailand Local Guides
 
 
พอพ้นไปแค่วันเดียว ก็มีอีเมล์ที่ทำให้ตื่นเต้นเพราะลงท้ายด้วย @google.com จากหญิงสาวนามว่า Yanni โดยมีข้อความว่า
"...ยินดีด้วย คุณเป็นส่วนหนึ่งของ Local Guide ระดับ 5
 
การที่คุณสามารถทำคะแนนได้มากกว่า 830ะแนน รวมถึงช่วยให้ข้อมูลบน Google Maps เป็นปัจจุบันอยู่เสมอนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นี่เป็นบทพิสูจน์ซึ่งสะท้อนถึงความตั้งใจที่จะพัฒนา Google Maps อย่างต่อเนื่องของคุณ
 
ทางเราจะจัดกิจกรรมในช่วงครึ่งวันบ่ายของวันที่ 23 เมษายน 2559 ที่ Local Guides จะได้รับภารกิจการค้นหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ และสำรวจหาสถานที่แปลกใหม่ในกรุงเทพ พร้อมทั้งแชร์ลงใน Google Maps
 
เพื่อให้กิจกรรมนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เราขอเรียนเชิญ Local Guides ที่มีความสนใจเช่นคุณเป็นผู้นำภารกิจในกิจกรรมนี้ เราคิดว่าคุณมีความเหมาะสมที่จะรับหน้าที่นี้ เนื่องจากคุณมีความรู้ความเข้าใจในการให้ข้อมูลที่จะช่วยพัฒนาประสิทธิภาพของ Google Maps เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะเป็นโอกาสที่ดี ที่คุณจะได้พบปะกับ Local Guides ท่านอื่นๆในกรุงเทพ เพื่อแลกเปลี่ยนเทคนิคเคล็ดลับ ความรู้ และข้อมูลต่างๆในการสร้างข้อมูลบน Google Maps ร่วมกัน
 
ดังนั้น เรามีความยินดีที่จะขอเชิญ Local Guides ในประเทศไทยเช่นคุณเป็นผู้นำในภารกิจครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณจะสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Local Guides ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทย..."
 
แรกสุดก็นึกในใจว่า "ของจริงรึเปล่าเนี่ย!" ฉันเลยลองตรวจสอบที่อยู่อีเมลที่ส่งมาว่ามีตัวตนจริงหรือเปล่า ผลปรากฏว่าเป็นของจริงแฮะ  😄 หลังจากนั้น เราก็มีจดหมายโต้ตอบกันเกี่ยวกับนัดหมายในเรื่องวันเวลาที่จะนัดพบปะกันกับ Local Guides คนอื่นๆ ที่ถูกคัดเลือกมาเป็นผู้นำในการทำกิจกรรมก่อนวันจริง ฉันแค่แจ้งไปว่าวันที่ไม่สะดวกคือช่วงต้นเดือนเมษายนที่ยังอยู่ต่างประเทศ
ระหว่างที่ฉันเที่ยวรัสเซียอยู่ เธอก็มีเมลถามเรื่องไซส์เสื้อที่จะแจกให้กับ Local Guide Leaders ซึ่งฉันก็ตอบไปสั้นๆ ว่า Size M - Female please. คราวนี้เธอตอบกลับมาว่าขอติดต่อกันด้วยภาษาอังกฤษได้ไหม ฉันคิดว่าน่าจะเป็นการดีและยุติธรรมสำหรับเธอที่ไม่รู้ภาษาไทย แต่ฉันรู้ภาษาอังกฤษ แม้จะแค่งูๆ ปลาๆ ก็ตาม
สุดท้ายเธอได้วันนัดพบปะกันครั้งแรก ในวันพุธที่ 22 เมษายน 2559 ณ Roof 409 Bar & Bistro ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคาร Mercury Ville ในเวลา 18.30 น.
 
 
 
ฉันไปถึงก่อนเวลาชั่วโมงเศษ ก็เดินสำรวจดูพบว่าที่มอลล์แห่งนี้เขาทำเป็นแหล่งนัดพบที่เป็นร้านอาหารและเครื่องดื่ม ฉันไปนั่งรอเวลาในร้านกาแฟเจ้าโปรดที่ชั้นล่างจนกระทั่งใกล้เวลาจึงเดินกลับขึ้นไปที่ชั้น 4 อีกครั้ง
ก็รู้สึกตื่นเต้นค่ะ เพราะไม่รู้ว่านัดนี้เราจะเจอกับใครบ้าง กี่คน ความรู้สึกเหมือนนัดบอดหรือ Blind Date เลยใช่มั้ยคะ 😄 
 
ไปถึงก็พบ Local Guides 3-4 คนนั่งรออยู่ก่อนแล้ว สักพัก Yanni ก็ตามมา ทักทายกันพอหอมปากหอมคอ  เธอเป็นหญิงสาวชาวสิงคโปร์ที่จัดว่าสวยมากๆ นอกจากนั้น หากพลิกไปดูประวัติเธอบ้างจะพบว่าก่อนหน้าที่เธอจะมาอยู่กับ Google เธอทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์มาก่อน แน่นอนว่าไม่ธรรมดาทีเดียวค่ะ Yanni เธอสื่อสารกับพวกเราด้วยภาษาอังกฤษที่เรียกว่ารัวเป็นรถไฟด่วนเหมือนกับบุคลิกอันคล่องแคล่วและกระฉับกระเฉงของเธอ จนบางเวลาเพื่อนคนไทยของเธอหรืออันที่จริงก็คือเจ้าหน้าที่ของบริษัท organizer ที่ร่วมงานกับทางกูเกิลประเทศไทย ต้องคอยเตือนให้เธอพูดช้าลงหน่อย เพราะเข้าใจว่าพวกเราหลายคนอาจจะมีปัญหาในการรับฟังบ้าง
 
ตอนหนึ่งเธอพูดถึงการที่พวกเราได้รับเลือกมาเพราะมีการพิจารณาเรื่อง Good contents หรือการเป็น Local Guides ที่มีคุณภาพ ไม่ใช่รีวิวเพียงแค่ใส่ rating  หรือรีวิวสถานที่แค่คำว่า ดี ดีมาก สวย อะไรทำนองนี้แค่นั้น เนื่องจากเป็นที่รู้กันว่า โครงการนี้ มีพื้นที่ฟรี 1TB ล่อใจให้ทำคะแนนถึง โดยไม่ได้คำนึงถึงคุณภาพในการรีวิว ตรงนี้คงคลายข้อสงสัยของหลายคนได้ว่าทีมงานพิจารณา Leaders จากอะไร
นั่งกันสักพักหนึ่ง ก็มีฝรั่งแต่งตัวลำลองเดินเข้ามา Yanni แนะนำว่าเป็นหัวหน้าของเธอ ชายหนุ่มชาวสเปนคนนี้มีชื่อว่า Anton เขาเดินทักทายจับมือแนะนำตัวกับพวกเราทุกคน ดูท่าทางเป็นคนอารมณ์ดี เขาแนะนำให้เริ่มสั่งอาหารกันก่อน แล้วก็คุยกันเรื่องทั่วไป เขาว่าหากดูจากการใช้งานแล้ว ประเทศไทยเป็นตลาดใหญ่สำหรับกูเกิลในภูมิภาคเอเซียเลยทีเดียว ดังนั้น กูเกิลจึงเลือกกรุงเทพฯ เป็นที่จัดกิจกรรม Local Guides ครั้งแรกในประเทศไทยขึ้น
ในระหว่างการพูดคุย Anton ก็จะมีคำถามทั่วๆ ไป ถามพวกเรา เช่น เราชอบอะไรระหว่างการเพิ่มสถานที่ การแก้ไขข้อมูล การอัปโหลดรูปภาพ หรือการรีวิว พวกเราก็จะมีคำตอบแตกต่างกันไปตามความชอบ แล้วมีคำถามนึงที่เขาถามว่า ใครคิดว่าตัวเองมีคะแนนมากที่สุด ข้อนี้ฉันค่อนข้างมั่นใจนะคะ แม้ว่าจะเข้าร่วมโปรแกรมช้ากว่าคนอื่น อาจจะเริ่มเป็นเต่าคลานต้วมเตี้ยม แต่เมื่อถึงเวลาสปีด ฉันก็แปลงร่างเป็นกระต่ายน้อยวิ่งเข้าเส้นชัยได้เหมือนกัน 😄 ซึ่งก็เป็นไปตามคาด เมื่อ Anton ขอดูคะแนน ฉันก็เปิดแอพ Google Maps โชว์ให้ดู ณ วันนั้น ฉันมีแต้มอยู่ที่ 1,121 คะแนน ทำเอาเขาร้องว้าวทีเดียว
 
 
ระหว่างทานอาหาร Yanni ก็แจกเอกสารแนะนำการทำกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 23 เมษายน ว่าจะแบ่ง Local Guides ทั้งหมดเป็น 4  ทีม แต่ละทีมจะมี Local Guides Leaders จำนวน 3 คน โดยคาดว่าน่าจะมีคนลงทะเบียนเข้าร่วมงานประมาณ 60-80 คน โดยจุดนัดทำกิจกรรมคือร้าน Hamlet Cafe ในซอยอารีย์ 3 และแต่ละทีมจะได้รับมอบหมายให้เพิ่ม/แก้ไขข้อมูลร้านในย่านนั้น หรือครอบคลุมซอยอารีย์ทั้งหมดตลอดจนแนวรถไฟฟ้าสถานีอารีย์ด้วย ทางคุณหนิงเจ้าหน้าที่ประจำ Google Thailand ก็ได้นำเสื้อยืด Local Guides สีเทามาแจกให้กับพวกเราทุกคนเพื่อให้ผู้นำของแต่ละทีมใส่ไปร่วมงาน  วันนั้นก็มีการถ่ายรูปหมู่เรียกเสียงเฮฮาสนุกสนานกันได้นิดหน่อย
 
 
สรุปว่าเย็นวันนั้นมี Local Guides Leaders ไปกัน 10 คน ได้แก่ คุณซัน-วิศวกรและนักเดินทาง / คุณแบงค์-เขียนข่าวไอที / คุณ Byrd-หนุ่มไอทีเจ้าของชุมชน Bangkok Local Guides / คุณ Rat-หน้าเด็กจนนึกว่าเรียนอยู่แต่น้องบอกว่าทำงานแล้ว ฉันลืมถามรายละเอียดไป / น้อง Nut-Google Student / น้องปั้น-เรียนมหิดลที่เดียวกับน้องนัท / น้อง Gere-เรียนอยู่จุฬา / คุณบวรและคุณนัท-อยู่ NBThailand บริษัทออนไลน์มาร์เก็ตติ้งที่รับโปรโมทเว็บให้ติดหน้ากูเกิล / ยังขาดอีก 2 คนที่อยู่ต่างจังหวัดไม่สะดวกมา คือคุณปรเมษฐ์ และคุณกรีนหรือแอดมินอีสานร้อยแปด ซึ่ง Yanni จะติดต่อส่งไฟล์เอกสารให้ภายหลัง ก่อนจะแยกย้ายกันกลับเพื่อเตรียมตัวพบกันอีกครั้งในวันทำกิจกรรมค่ะ
 
ก่อนวันงาน ทางทีมงานก็จะโทรศัพท์เน้นย้ำกับ Local Guides ทุกคนให้แต่งตัวตามสบาย เตรียมหมวกและอุปกรณ์กันแดดไปให้พร้อม สิ่งสำคัญอีกอย่างคืออย่าลืมนำพาวเวอร์แบงค์หรือแบตเตอรี่สำรองติดตัวไปด้วย
 
เมื่อถึงวันเปิดตัวกิจกรรมโครงการ Bangkok Local Guides ครั้งแรก ฉันไปถึงก่อนเวลานัดลงทะเบียนเกือบครึ่งชั่วโมง มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทยอยเข้างาน งานนี้ดูเหมือนน้ำหนักจะเทไปทางผู้ชายมากกว่าผู้หญิงค่อนข้างมากทีเดียว จุดลงทะเบียนจะเป็นลานกลางแจ้งของ Hamlet Cafe ซึ่งตรงนี้เจ้าหน้าที่จะให้เขียนชื่อใน Tag คล้องคอโดยแยกเป็น 4 ทีม คือ ทีมสีเขียว ทีมสีเหลือง ทีมสีแดง และทีมสีน้ำเงิน
ทางเข้างานหน้าร้าน Hamlet Cafe 
 
จุดลงทะเบียน
 
เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งให้เข้าไปรอด้านในซึ่งมีเก้าอี้แบบสตูลเรียงรายอยู่ พวกเราก็เริ่มจัดสรรที่กันตามสีของทีม Yanni นำเอกสารชุดเดียวกับที่แจกวันนัดทานข้าวกันมาให้ฉันซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำทีมสีแดงก่อน เพื่อที่จะได้พูดคุย อธิบายให้ลูกทีมเข้าใจกติกาและวิธีการทำกิจกรรมครั้งนี้ก่อน หลังจากนั้นจะมีเอกสารมาแจกให้กับลูกทีมทุกคน
Yanni เริ่มเปิดกิจกรรมและแนะนำให้ Leaders ทุกคนออกไปโชว์ตัวเพื่อให้ลูกทีมจำได้ มีการเล่นเกมส์ Ice Breaker คั่นเวลาเพื่อแจกรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งทางคุณซันได้ไปจากการมีรูปที่โหลดขึ้นกูเกิลด้วยยอดวิวสูงสุดคือ 12 ล้านเศษ จากรูป Tower of London
Yanni เริ่มต้นอธิบายกิจกรรมและกติกา
 
พอได้เวลา 16:45 น. แต่ละทีมก็ออกไปหาจุดหมายตามที่ได้รับมอบหมายในภารกิจ โดยมีเวลาให้หนึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะต้องกลับมารวมกัน เพื่อให้ Local Guides Leaders ในแต่ละทีมรวมคะแนนสรุปส่ง Yanni เพื่อหาทีมผู้ชนะที่จะได้รับรางวัลเป็นเสื้อยืด Local Guides สีฟ้า 
ทุกทีมจะมีเจ้าหน้าที่ organizer และช่างภาพคอยติดตามเพื่อให้คำแนะนำ เตือนเรื่องเวลาและเก็บบันทึกภาพกิจกรรมทั้งหมด
 
ทีมสีแดงของฉันก็แบ่งลูกทีมกันแบบง่ายๆ แบ่งหน้าที่กัน แยกเป็น 3 กลุ่มย่อย แต่ละกลุ่มย่อยจะมีสมาชิก 4-5 คน อากาศร้อนมากพอสมควรแม้จะเป็นช่วงเวลา 5 โมงเย็นแล้วก็ตาม เรียกว่า Local Guides เดินได้เหงื่อชุ่มกันทุกคน บางทีก็แอบหัวเราะเพราะคุณทอมช่างภาพบอก ยิ้มแบบสนุกๆ หน่อยพี่ ทั้งที่เหงื่อท่วมตัวเชียว :) 
 
พอครบเวลาหนึ่งชั่วโมง Local Guides แต่ละทีมก็ทยอยกลับไปที่ Hamlet Cafe แต่ละทีมก็รวบรวมคะแนนสรุปส่งให้กับทาง Yanni และทีมงาน ปรากฏว่าทีมสีเขียวคว้ารางวัลสำหรับงานนี้ไปครองค่ะ
 
หลังประกาศผล ก็มีการถ่ายรูปทีมที่ชนะ จากนั้นก็มีอาหารกับเครื่องดื่มเลี้ยง และที่สำคัญคือมีการเก็บภาพหมู่จากด้านบนของร้านโดยช่างภาพฝรั่งซึ่งชื่อคุณทอมเหมือนกัน ทุกคนที่ไปร่วมงานจะได้รับสมุดโน้ต Local Guides จากทาง Google ส่วน Leaders ทั้ง 12 คนจะได้รับหมวก Local Guides เพิ่มเติมอีกคนละใบ
 
ของที่ระลึกจากกิจกรรมนี้
 
 
ภาพกิจกรรมภายในงานที่เป็นทางการจากทางกูเกิลยังไม่เผยแพร่ออกมา จะมีเพียงรูปถ่ายที่ Local Guides แต่ละคนเก็บบันทึกภาพและแชร์กันไว้ในอัลบั้ม สนใจลองคลิกดูก่อนนะคะ
 
 
 
 
เรียกว่างานผ่านไปด้วยดี สนุกสนานและประทับใจ คาดว่าจะมีงานแบบนี้อีกในไม่ช้าค่ะ  หลังจบกิจกรรมไปแล้ว ทางทีมงานได้มีอีเมลขอบคุณ Local Guides Leaders และมีแบบสอบถามถึงผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนเพื่อตอบแบบสอบถามในการจัดกิจกรรม "เดินสำรวจกรุงเทพฯ" ครั้งแรก ซึ่งจะช่วยให้ทางทีมงานนำข้อมูลไปปรับปรุงการจัดกิจกรรมครั้งต่อไปในอนาคตค่ะ
 
โดยส่วนตัว ฉันคิดว่าคนไทยโดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ ให้ความสนใจกิจกรรมนี้มากพอสมควร แต่อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักว่า Local Guides คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ลองอ่านสิทธิประโยชน์ในโครงการนี้ดูนะคะ https://www.google.com/intl/th/local/guides/benefits/index.html
 
แม้ว่าในปัจจุบัน Local Guides ในระดับ 5 จะไม่มีรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นมาล่อใจแล้ว แต่ฉันก็ยังรู้สึกสนุกกับการมีส่วนร่วมในการพัฒนา Google Maps ผ่านโครงการ Google Local Guides ต่อไปค่ะ
 
 
 
สุดท้ายฉันอยากเชิญชวนทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมสนุก ลองคลิกไปดูชุมชนที่มีอยู่แล้วก่อนนะคะ
 • Thailand Local Guides หากไม่ถนัดภาษาอังกฤษ จะใช้ภาษาไทยก็ได้ เพราะปัจจุบัน เราสามารถแปลโพสต์เป็นภาษาต่างๆ ได้อยู่แล้ว
 • Bangkok Local Guides 
หรือหากต้องการเปิดชุมชนขึ้นมาใหม่ คลิกลิงค์ที่ฉันให้ไว้ด้านบน ลองอ่านรายละเอียดและทำตามดู เราจะช่วยสนับสนุนกันและกันในแต่ละชุมชนค่ะ
 
 
 
 
หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพจาก Bangkok Local Guides ทุกท่านด้วยนะคะ  
 
 
 
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
VartHart วันที่ : 07/09/2016 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Countries
เหล่าเดอะค็อป.....เราเป็น เราคือ LiverBird ^^ The Klop 

ผู้นำการท่องเที่ยว ได้ประโยชน์จากแหล่งสถานที่ต่างๆซอกซอยทุกมุม
ชอบมากที่สุด คือแกได้ทำงานอะไรที่แกเที่ยวได้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เยี่ยมไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wullopp วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เชียร์มากๆ เลยครับ

Google เคยส่งเรื่อง Petra, Jordan guide ไปให้ดู
เขานำเที่ยวด้วยภาพที่มีความละเอียดสูง
มีคำอธิบายชัดเจน
รู้สึกคล้ายกับว่า
ได้เข้าไปเที่ยวจอร์แดนแบบเสมือนจริงทีเดียว
(ประสบการณ์จริง ยังไม่เคยไป)

ความคิดเห็นที่ 8 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนเมือง from mobile วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toncmi
 

แจ่มสวดดด

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 05.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เยียม

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มีนา วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ขอบคุณพี่เฟิงสุ่ยที่เข้าไปร่วม Thailand Local guides community นะคะ

คุณ bene ลองอ่านรายละเอียดโปรแกรมดูนะคะ https://www.google.com/intl/th/local/guides/

หากเราจะแก้ไขข้อมูลต้องเป็นข้อมูลที่ถูกต้องค่ะ และจะต้องมีการรีวิวในระบบของ Map Maker ทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มหรือแก้ไขสถานที่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

คิดจะอัพ เหมือนกันค่ะ ..แต่ไม่รู้ทำแล้ว มันจะโอเค?
แหะๆ เกรงว่าจะไปแก้ของเขาแล้วมั่วกันไปใหญ่

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

Coollllllllllllll คุณมีนา ล้ำและเท่ อยู่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มีนา วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ขอบคุณค่ะพี่ลูกเสือ

ขอติดค้างแฟนๆ ทริปรัสเซียไว้ก่อนนะคะ มาเข็นต่อแน่ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สุดยอดเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน