• miamiคนมักม่วน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-20
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 40625
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
หัวใจมักม่วน
อยากให้ทุกหัวใจได้โลดแล่นไปกับความสนุกสนานอย่างมีสาระ เตรียมพบกับการท่องเที่ยวที่คุณประทับใจ มีเพื่อนๆอีกหลายคนที่พร้อมจะก้าวไปกับคุณ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/miami-zaz
วันพุธ ที่ 26 พฤษภาคม 2553
Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 2555 , 15:07:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สาวโสด  แต่  ไม่สดสังคมไทยนับว่าเป็นสังคมที่มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงามยิ่ง  โดยเฉพาะเรื่องความเป็นกุลตรีไทย  ผู้เฒ่าผู้แก่แต่โบราณสอนลูกผู้หญิงว่า  การเป็นกุลตรีต้องรักนวลสงวนตัว กิริยามารยาทต้องเรียบร้อย  ไม่ทำตัวไร้ค่า เป็นแม่ศรีเรือน  ผู้หญิงที่รักนวลสงวนตัว(รักษาพรหมจรรย์)  จะได้ชื่อว่าเป็นผู้หญิงที่ดีควรค่าแก่การยกย่องผู้หญิงไทยนั้นจึงมีแบบแผนในการประพฤติปฏิบัติตัวมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นกิริยาที....

อ่านต่อ

Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 1036 , 01:54:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากใจผู้เขียน ลำโบราณ  เป็นการเล่านิทานของผู้เฒ่าผู้แก่ในลูกหลานฟัง  ไม่มีท่าทางและดนตรีประกอบลำคู่หรือลำกลอน  เป็นการเล่าที่มีหมอลำชายหญิงสองคนลำสลับกัน  มีเครื่องดนตรีประกอบคือ แคน   การลำมีทั้งเรื่องลำเรื่องนิทานโบราณคดีอีสานลำหมู่  เป็นการแสดงที่มีผู้แสดงเพิ่มมากขึ้น  จนเกือบจะครบตามจำนวนตัวละครที่มีในเรื่องมีเครื่องดนตรีประกอบเพิ่มขึ้น  เช่น พิณ  กลอง  เครื่องดนตรีอิเล็กโทรนิคต่างๆตามยุคสมัย    ....

อ่านต่อ

Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 1145 , 01:50:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทสรุป              ค่ำคืนหนึ่งท่ามกลางแสงไฟที่สาดส่อง  หลากหลายสีสัน  แดงเดินไปเรื่อยๆ เดินไปข้างหน้า  เหม่อมองไปยังท้องฟ้าที่กว้างไกล  ป่านนี้พ่อกับแม่จะคิดถึงแดงรึป่าวนะ  ควายอีตู้จะมีลูกกี่ตัว  พี่ชายของแดงจะได้เป็นหมอลำลูกทุ่งดั่งความฝันของพี่หรือป่าว  ลุงเม็กยังเปิดวงหมอลำอยู่ไหม  ถ้าเป็นไปได้ แดงอยากได้ยินเสียงแคน  เสียงพิณ  อยากได้ยินเสียงพ่อที่ร้องหมอลำแว่วดังทุกค่ำเช้า  เสียงแม่คอยไล่ควายอี....

อ่านต่อ

Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 1093 , 01:45:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตที่พลิกผัน เมื่อแดงเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6  แดงได้สอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเทพ ซึ่งการสอบเข้าในมหาวิทยาลัยได้สร้างความดีใจให้กับพ่อแม่ของแดงเป็นอย่างมาก แดงเป็นความหวังของครอบครัวที่ได้มีโอกาสไปเรียนต่อที่กรุงเทพ พ่อแม่ตั้งความหวังไว้อยากให้แดงมีอนาคตที่ดีจะต้องไม่ลำบาก  หลังจากที่ประกาศผลสอบแดงได้เดินทางพร้อมกับพี่ชายไปกรุงเทพเพื่อที่จะได้ไปเตรียมตัวที่จะเข้าเรียนในมหาวิท....

อ่านต่อ

Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 1034 , 01:41:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฤดูกาลแสดงหมอลำ                ช่วงออกพรรษาเป็นช่วงที่มีการเริ่มแสดงหัวหน้าวงระเริ่มรับงานแสดงตั้งแต่ก่อนออกพรรษา  และจะมาจัดเรียงคิวการแสดงเพื่อไม่ให้งานชนกันบางหมู่บ้านถึงกับเลื่อนงานบุญออกไปก็มีเพราะต้องการให้หมอลำวงที่ตัวเองชอบไปทำการแสดงให้                ต่อไปจะเล่าถึงประเพณีต่างๆที่นิยมจ้างหมอลำมาแสดงเดือนสิบสองซึ่งเป็นเทศกาล ทำบุญกฐิน (กฐินเริ่มแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงกลางเดือน 12) มีการจุดพลุต....

อ่านต่อ

Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 1130 , 01:37:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                 พิธีกรรม“ อมควงบนและควงฟ้า  และชาวแสนอัน  แม่นหม่องน้อยหลวง ให้มาตีแห่หน้า  แบกผ้าแห่ตนูก  ปกเจ้าลงมาปกเจ้าลงเยอ  ขอให้ผู้ข่ามีผญาดี  ให้ลอยจีแจ้วจีแจ้ว เหมือนดังน้ำบ่อแก้วไหลออกเนืองนองผ้า  กดพองทั่วทีป  ผู้ข่าอยากเขียนขีด  แปลงฝันธรรมไท  ขอให้ผู้ข่าได้สวนอาจอุทธิยาน  ให้นางคาญเฉลย  คัมภีร์นอกให้ไหลออกจากใจผู้ข่า”“โอมสิทธิสิริ  สิริจำ  บทนี้มัดจิต  จิ....

อ่านต่อ

Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 1031 , 00:57:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานวัดจวบจนกระทั่งในค่ำคืนหนึ่งที่วัดบ้านของเธอมีบุญผ้าป่าสามัคคีและมีมหรสพมาสมโภชในงานเป็นหมอลำวงใหญ่ที่มีชื่อเสียงของภาคอิสาน การตื่นเต้นและการรอคอยอยากเห็นความอลังการด้านหน้าเวทีไม่ว่าจะเป็นแสงสีไฟ การเต้นและการร้องของนักแสดงแต่ละคน ปลุกเร้าให้แดงมีความฝันขึ้นมากเท่าตัว เมื่อแม่พี่สาวและตัวเธอเองได้ซื้อบัตรและตั๋วเข้าชมการแสดงได้แล้ว แดงได้หลุดปากออกไปกับแม่ว่า                “แม่แดงอยากเป็นหมอลำค....

อ่านต่อ

Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 993 , 00:51:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  คอนวอย“เฮ้ย  ขนลงมา ขนลงมา  อย่าซ้า มันสิตั้งเวทีบ่ทัน มื้อนี้เฮาสิขึ้นฮ้าน ตอนสามทุ่ม” หัวหน้าทีมคอนวอย ร้องสั่งเพ็ชรและ คอนวอยคนอื่นๆให้รีบขนเครื่องเสียง  โครงเหล็กสำหรับตั้งเวทีอย่างรีบร้อน เพ็ชรเป็นเด็กชายที่มีอายุน้อยที่สุดในทีม  พ่อของเพ็ชรฝากให้มาทำงานกับเพื่อนของพ่อซึ่งเป็นหัวหน้าวงหมอลำหมู่วงใหญ่ในแถบอีสานใต้  ตอนนี้เพ็ชรยังไม่มีหน้าที่ประจำ ลุงเม็กเพื่อนพ่อจึงให้เพ็ชรทำหน้าที่ขนของและรับใ....

อ่านต่อ

Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 1419 , 00:46:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อีแดงน้อย “โอ..คันสิแจ้งขอให้แจ้งจั่งดาว นางเอ้ย   คันสิขาวขอให้ขาวดั่งฝ้าย ใสงามน้อ  จั่งแว่นเก้าสิแจ้งสิบสิแจ้งอย่ามีเมฆมาบัง     อย่าให้ราหูมาเบียดบังพระจันทร์ได้ชาติที่ปลาบ่ตีหางให้ซาวมองกะมือเปล่า    เป็นดั่งพายพบน้ำได้อยู่บ่พบตัง .. เวินวัง..เอ้ย”                เสียงพ่อล้อกลอนลำเว้าสาว  แว่วมาพร้อมกับเสียงพิณที่คลอเป็นจังหวะ  ท่ามกลางสายลมหนาวกลางเดือนธันวาคมที่พัดพาความหนาวเย็นมากระทบผิวกายขอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 พฤษภาคม 2553
Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 4686 , 00:45:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝรั่งเค้าเลี้ยงดูลูกกันอย่างไร                                ไอ้เราก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่า  ทำไมน้อ เด็กฝรั่งถึงได้กล้าคิดกล้าทำ มีความมั่นใจในตัวเองสูงเหลือเกิน  ไอ้จะถามเค้าก็ใช่ที่  เราก็เลยต้องข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อมาดูการเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนลูก สไตล์ฝรั่งกัน บ้านที่เป็นครอบครัวรับรองให้เรานี้เค้ามีจำนวนสมาชิกในบ้านทั้งหมดสี่คน พ่อ แม่ ลูกผู้หญิงหนึ่งคน อายุ  5 ขวบ ลูกผู้ชายหนึ่งคน อายุ  2 ขวบ เท่า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน 2552
Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 693 , 02:20:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ความผูกพันธ์อันเดียว เราทำหน้าที่ เพื่อผลักดันชีวิตให้เป็นไปในทิศทางที่เราหวัง  ลมทุ่งหน้าแล้งผ่านไป ลมอุ่นไอความเย็นแห่งหน้าฝนพัดเข้ามาแทนที่ ฤดูกาลได้ผ่านไป แต่ใจที่ยังบอกว่ารัก  ไม่เคยเปลี่ยนแปลง             ถ้าฉันอยู่คงรับรู้ความเหนื่อยล้า                       ที่เข้ามาพร้อมกับงานการหลายอย่างหากฉันใกล้ได้อยู่ด้วยช่วยเบาบางช่วยสะสางความเหนื่อยล้า พาบรรเทา          หากฉันอยู่คงรู้เห็นอย่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2552
Posted by miamiคนมักม่วน , ผู้อ่าน : 1703 , 21:34:26 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาวะโลกร้อน  เครื่องมือ  ของใคร?            โลกในความหมายของความเป็นอยู่ของผู้คนในปัจจุบันนั้นหมายถึงโลกแห่งความเปลี่ยนแปลงในยุคแห่งการพัฒนาหรือโลกาภิวัฒน์ ที่เป็นไปในลักษณะของความเห็นแก่ตัวของมนุษย์และแข่งขันกันสูง เป้าหมายและจุดหมายนั้นก็คือความอยู่รอดและเลิศหรูของชีวิตนั่นเอง  การแสวงหาเป้าหมายดังกล่าวก็เกิดมีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่สิ้นเปลือง เบียดเบียนธรรมชาติและเอาเปรียบธรรมชาติ สภาพแวดล้อมโดย....

อ่านต่อ


/3