• นางราตรี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 413
  • จำนวนผู้ชม : 242664
  • ส่ง msg :
  • โหวต 182 คน
พรหมลิขิต
หอมนามหวานสุดซึ้ง......รัญจวน~~หอมกลิ่นพาใจหวน......หม่นเศร้า~~หอมอื่นพี่ใคร่ครวญ......เสียก่อน~~หอมกรุ่นราตรีเย้า......เพลี่ยงพล้ำถลำใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/midnight
วันเสาร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2553
Posted by นางราตรี , ผู้อ่าน : 1706 , 23:15:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

ที่จริงถ้าเก็บลิขสิทธิ์คำพูดแปลกๆ ได้ ฉันกับเพื่อนคงได้เงินค่าลิขสิทธิ์ภาษาแปลกๆ เยอะ คงรวยหลายล้าน เพราะความอุตริ ชอบใช้ภาษาที่เขาเรียกกันว่าภาษาวิบัติ แต่วัยรุ่นชอบกันนักหนา ล่าสุดเห็นมีการแบนคำว่า "ชิมิ" ทำให้ฉันกลับมาคิดถึงสาเหตุที่มาที่ไปของมัน

นึกไปนึกมา ไอ้คนเริ่มต้นใช้คำนี้มันจะโดนแบนด้วยไหม ฉันนึกถึงหน้าน้องคนในหนึ่งพันทิปที่เป็นพวกเดียวกัน คือพูดด้วยคำพูดแปลกๆ รู้เรื่อง ช่วงก่อนเขาจะชอบพิมพ์ชิมิชิมิชิมิ อยู่ทั้งวัน ฉันสงสัยว่าถ้าเก็บลิขสิทธิ์ภาษาได้น้องคนนี้ต้องได้ค่าลิขสิทธิ์คำว่าชิมิแน่ๆ

ภาษาวิบัติที่ถูกพูดถึงบางครั้งคนใช้ก็ไม่ได้ตั้งใจให้วิบัติ ฉันยังจำได้ว่ามีหลายคำในสมัยก่อนที่เล่น IRC กลายเป็นคำฮิตติดปากวัยรุ่น ที่มันวิบัติก็เพราะว่าคนพิมพ์มันพิมพ์ไม่เก่งกดแป้นผิด หรืออีกแนวก็คือเลี่ยงการถูกแบนจากระบบตรวจกรองคำหยาบ ทำให้ต้องเลี่ยงที่จะพิมพ์คำนั้นโดยตรงต้องสรรหาคำใหม่มาใช้

ฉันเลิกเล่นโปรแกรมแชทต่างๆ ไปนานแล้ว ไปเล่นเว็บพันทิปได้พักหนึ่งก็เจอปัญหาเดียวกันคือคำพูดบางคำจะพิมพ์ขึ้นเว็บบอร์ดไม่ได้ทั้งที่มันไม่ใช่คำหยาบอะไรด้วยซ้ำ แค่มันมีส่วนผสมของคำที่ไม่สุภาพ เช่นคำว่า หีบ เป็นต้น แต่บางคำก็ถูกแบนด้วยสาเหตุแปลกๆ เช่นว่า หลังไมค์ จนต้องเรียกกันเป็น ลังไม้

นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งของการที่ทำให้เกิดภาษาวิบัติตามที่นักภาษาศาสตร์พูดถึง แต่บางครั้งบางคำก็ไม่ได้วิวัฒนาการมาเช่นที่เล่า แต่เป็นวิวัฒนาการของค่านิยมของคำ อย่างเช่นคำว่าชิมินี่เป้นต้น ฉันไม่รู้นะว่ามันวิวัฒนาการมาจากภาษาอะไรแต่ในกลุ่มที่ใช้มันเริ่มมาจาก "ใช่มิใช่?" กลายเป็นคำถามว่า "ใช่มิ?" พอใช่มิเกิดขึ้นมันก็เกิดสำเนียงเสียงข้างเคียงขึ้นมาเป็นชิมิ ส่วนเพลงที่เขาร้องกันไม่รู้ว่าเขาวิวัฒนาการคำเหมือนกันไหม

นอกจากคำว่า ชิมิ ที่กำลังโด่งดังแล้วที่ใช้กันบ่อยก็เห็นจะเป็นคำว่า จุ๊บุ๊ๆ คำว่าจุ๊บุ๊ นี่ไม่รู้ว่าวิวัฒนาการของคำว่าจุ๊บุ๊ของใครเขามาจากอะไรก็ไม่ทราบ แต่สำหรับวิวัฒนาการคำว่าจุ๊บุ๊ของฉันมามันมาจากคำว่าจุ๊ฟ แล้วก็อีโมชั่นน้องลิง ส่งจูบเป็นรูปหัวใจ

เวลาพูดคำว่าจุ๊บๆๆๆๆ ไวๆ ติดกันหลายๆ คำ มันก็จะออกเสียงจุ๊บบ๊ะจุ๊บ จะพิมพ์ จุ๊ฟ มันก็แสงดความรู้สึกต่างกันเพราะเวลาพิมพ์จุ๊ฟฟฟฟ จะหมายถึงการทำเสียงจูบยาวๆ จ๊วบ อะไรประมาณนั้น วิวัฒนาการของคำว่าจุ๊บๆ ของฉันเลยกลายเป็น จุ๊บุ๊ 

พอเวลาผ่านมาถ้อยคำเหล่านี้กลับถูกมองว่าเป็นภาษาวิบัติ ถามว่าตอนใช้คำเหล่านี้ฉันรู้สึกถึงภาษาวิบัติไหม ฉันว่าไม่นะ เพราะว่าฉันไม่ได้ใช้คำเหล่านี้ในความหมายของตามต้นฉบับ แต่มันเป็นภาษาสื่ออารมณ์ที่ต้องการสื่อกันเฉพาะในกลุ่ม ส่วนการพิมพ์คำว่า จูบ จุ๊บ หรือใช่มิใช่ ในการพูดกับกลุ่มคนแปลกหน้าฉันก็ยังใช้ภาษาที่ถูกต้อง แต่กับกลุ่มที่คุยภาษาต่างดาวด้วยกันมันก็คงไม่ถือว่าเป็นการสร้างภาษาวิบัติ

อย่างคำว่า "แด๊ดแด๋" มันเป็นภาษาวิบัติไหม เพราะถ้านับถามภาษาไทยมันก็ไม่มีความหมาย แต่ถ้าบอกว่าคุณเป็นพวกแด๊ดแด๋ คุณจะสื่อสารกับฉันรู้ไหม ฉันว่าไม่หรอก และฉันก็ไม่คิดจะใช้ด้วย แต่ถ้าฉันนินทาคุณกับเพื่อนของฉัน ฉันก็จะบอก "ไอ้นี่แด๊ดแด๋"

วิวัฒนาการของภาษาวิบัติอีกอย่างหนึ่งจึงมาจากการพูดกันในกลุ่มเพื่อนสื่อสารให้รู้เฉพาะกัน แต่ถูกเผยแพร่ไปสู่สังคมภายนอก หากคำเหล่านั้นได้รับความนิยมก็จะกลายเป็นว่าสร้างภาษาวิบัติ แต่ถามว่าคนที่เริ่มต้นใช้ต้องการสร้างภาษาวิบัติไหม ไม่หรอกฉันว่าคงไม่มีใครจงใจสร้างภาษาวิบัติเพื่อให้คนฮิตติดปากตาม

เพราะเท่าที่ฉันสัมผัสมาส่วนมาก มันจะเป็นถ้อยคำที่ใช้กันในกลุ่มจนติดปากแล้วถูกแพร่กระจายไปสู่วงสังคมภายนอกเสียมากกว่า ไม่เหมือนคำว่าวรนุส ที่นักวิชาการมาตั้งให้สัตว์ชนิดหนึ่ง นี่ต่างหากละที่น่าจะโดนด่าข้อหาจงใจสร้างภาษาวิบัติ

ฉันไม่รู้นะว่าสิ่งที่นักวิชาการกำลังคิดมันผิดหรือมันถูก แต่ฉันว่า "มันดร๋อยจิ๊บ ดร๋อยไม่เมพด้วย ชิมิคุณๆ" ฮาฮา ว่าแล้วก็จรลี เดี๋ยวจะโดนคดีแบนภาษาวิบัติชั้นปรมาจารย์

ว้ายพี่ชาลีอย่าเพิ่งถอดล็อคอินหนูนะคะ หนูยังใช้ภาษาไทยได้ยอดเยี่ยมกระเทียมดอง แม้จะเขียนแปลกๆ ผันเสียงสูงต่ำผิด แต่ตัวอักษรไทยหนูยังเขียน ก - ฮ นกฮูกถูกนะคะ มีหัวด้วย ไม่ได้ออกลวดลายสะบัดคล้ายไก่เขี่ย

บางทีผู้ใหญ่หลายคนควรจะมานั่งคัดลายมือให้ถูกต้องตามอักขระไทยซะก่อน ก่อนที่จะมาไล่โวยวายเรื่องภาษาวิบัตินะฉันว่า เพราะถ้ามันยังมีวิวัฒนาการทางภาษายังมีคำแสลงเกิดขึ้นเรื่อยๆ ก็ยังแสดงว่าภาษาของเรายังไม่ตาย ยังเป็นที่นิยมชมชอบของผู้ใช้ หรือคุณอยากให้ภาษาตาย ไม่มีใครใช้ ถึงสมัยนั้นแล้วคุณไม่ต้องกลัวมันวิบัติอีกต่อไป เพราะมันจะขึ้นหิ้งอยู่ยงคงกะพัน ไม่มีใครเข้าใจสิ่งที่คุณบัญญัติไว้ คุณต้องการหรอ?

อ้อ ป.ล. คำว่า หรอ เป็นวิวัฒนาการ จากการพูดจาออดอ้อนและพิมพ์สระเอตกไปหนึ่งตัวแค่นั้นเอง อย่าคิดมาก ไม่ใช่หรอตะเอง หิหิหิ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ศรีเชื้อน วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janja

มาใช้คำไทยแท้มันจะวิบัติม้ัยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สิริโสภณ วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sopon
ยืนยง ยืนยัน ไม่หวั่นไหว

ผมเห็นว่าเป็นประดิษฐการทางภาษา
เป็นแง่งามทางภาษาตามยุคตามสมัย
คงจำสำนวนวันชัย
อย่ามาเหวงกับฉันนะ
จ๊าบ ฯลฯ

มองภาษาไทยในแง่งามเถิด
ภาษาเราเลิศหรูวิจิตรตระการ
สื่อสารได้ทั้รูปรสกลิ่น เสียง สัมผัส

คำหรือความใดไม่เที่ยงแท้จิรัง
ผ่านยุคสมัยก็วับดับหายไป

คำหรือความที่จริงแท้
ย่อมยังวิบวับแวววาว
อยู่ในฟากฟ้าภาษาไทย
ไสวสว่างพร่างพราว

ดั่งดาวเดือนนั่น
นิรันดร์ไหม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
บักหล่า วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bagla

ภาษาไทยเป็นภาษาที่ใช้สำหรับสอบภาคทิดสะดีครับ
ส่วนภาคปะติบัดถือเอาความสะดวกปากเข้าไว้
คนไทยก็เป็นแบบนี้แหล่ะ ซับซ้อน วุ่นวาย พิธีรีตองเยอะโครต เข้าทำนองมากเรื่องแต่ไม่ได้เรื่อง
ดูตัวอย่างประธานสภาฯคนปัจจุบัน พูดพล่ามไม่ถูกหลักการพูด ควบกล้ำร.เรือล.ลิงใส่เวอร์ชั่นเดียวกันหมด
นี่ขนาดผู้นำระดับนักบริหารประเทศชาติยังทำได้แค่นี้แล้วชาวบ้านจะไปคาดหวังหรือคัดกรองคำพูดคำจาอะไรกันนักกันหนา
เช่นคำว่าห้อย ถ้าห้อยเดียวก็แล้วไป แต่ถ้าสองห้อยละก็เป็นเรื่อง
หรือถ้าเป็นห้อยยี้ก็อกความหมายหนึ่ง ส่อไปในทางเลวทรามบัดซบ
ดูเหมือนคุณสมบัตินี้มีคนเดียวในโลก
อยากทราบรายละเอียดให้ไปถามท่านประธานที่เคารพครับ
อิอิอิ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ได้ได้ วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

ชิมิ ชิมิ

เกรียน เกรียน

โดน โดน


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ni_gul วันที่ : 16/11/2010 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ภาษาบาลีไม่มีวิบัติ
เพราะถูกขจัดจากภาษาพูด
กลายเป็นภาษาตายที่ต้องเรียนต้องพิสูจน์
ไม่อยากวิบัติทำอย่างนกกระปูด...ไม่ต้องพูดไทย
555555
....มิใช่หรือ? (ทีอย่างนี้ทำไมใช้ "มิ" ได้?)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
plejang วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

ตาย ตาย แต่ละคำ

เปิ้ลจังชอบใช้ทั้งนั้น..ชิมิ..จุบุ...

แย่แล้ว....


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เปียแก้ว วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

สวัสดีค่ะคุณนางราตรี
ได้ยินข่าวแว่วๆว่าว่าให้แบนคำนี้..ชิมิ
ทำไมต้องแบน แล้วคำอื่นจะโดนไหม
จริงๆแล้วบางคำมันลดความกร้าวลงได้ เช่น กู เป็นกรู ตรู
แต่นั่นแหละ...เวลาต้องใช้ภาษาที่เป็นทางการ จะใช้ถูกกันหรือไม่...เหมือนกับสมองต้องทำงานหนักขึ้นในการจดจำ...ชิมิ...อุ๊ยลืม ใช่ไหม555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

หุหุหุหุ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนนะครับ

ชอบคำว่า "ชิมิ" น่ารักดีครับ ต้องกระดิกนิ้วด้วยนะ เหมือนใน MV

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดอกราตรี (เอนโดฟิน)

เพลงประจำตัวของนางราตรี

View All
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


การสร้างมิตรภาพในโลกไซเบอร์ควรสานต่อในชีวิตจริงกี่เปอร์เซ็นต์
100
19 คน
80
25 คน
60
20 คน
40
9 คน
20
8 คน
0
5 คน

  โหวต 86 คน