• militaryloveking
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 11091
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
๙ บริบทแห่งรักของพ่อ
เรื่องราวและพระราชจริยวัตรอันงดงาม ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความรักในบริบทต่าง ๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดจนพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/militaryloveking3
วันพฤหัสบดี ที่ 26 ธันวาคม 2556
Posted by militaryloveking , ผู้อ่าน : 1956 , 16:52:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..........การเป็นพระเจ้าแผ่นดินนั้น ต้องเป็น ๒๔ ชั่วโมง  พระองค์ทรงอยู่บนยอดปิรามิดของสังคม  แต่ปิรามิดในประเทศไทยนั้นเป็นปิรามิดหัวกลับ หมายความว่า พระองค์ท่านทรงอยู่ด้านล่าง เพื่อรองรับปัญหาทุก ๆ อย่างของประชาชน  และทรงตักเตือนบรรดาบุคคลที่ทำงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทในโครงการอันเนื่องพระราชดำริต่าง ๆ อยู่เสมอว่า

"ความทุกข์ของประชาชนนั้น รอไม่ได้"

..........สมเดจพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีได้พระราชทานสัมภาษณ์ในหนังสือ "ในหลวงของเรา" ว่า เวลาที่ทรงพระสำราญคือเวลาที่เสด็จออกวางโครงการพัฒนาประเทศ  และเห็นว่าพระราชดำริคงจะมีประโยชน์ต่อประชาชน  ในเวลาที่เห็นผลจากโครงการต่าง ๆ อีกประการหนึ่ง สิ่งที่ทำให้ทรงพระสำราญ คือ การที่ได้ทอดพระเนตรเห็นประชาชนมีน้ำใจต่อท่าน  และประชาชนด้วยกัน  ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินจะมีส่วนช่วยพระองค์ท่านได้  โดยการช่วยตัวเองช่วยเพื่อนร่วมชาติคนอื่น ๆ มีความรักความสามัคคีกัน ทำตนเป็นพลเมืองดี เห็นแก่ชาติบ้านเมือง

..........วันที่ ๑๙ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๔๘๙ วันท่เราจะต้องจาก  พอถึงเวลาก็ลงจากรถพระที่นั่งพร้อมกับแม่  ลาเจ้านายฝ่ายใน ณ พระที่นั่งชั้นล่าง  แล้วก็ไปยังวัดพระแก้วเพื่อนมัสการลาพระแก้วมรกตและพระภิกษุสงฆ์  ลาเจ้านายฝ่ายหน้า  ลาข้าราชการทั้งไทยและฝรั่ง  แล้วก็ไปขึ้นรถยนต์  พอรถแล่นออกไปได้ไม่ถึง ๒๐๐ เมตร  มีหญิงคนหนึ่งเข้ามาหยุดรถแลวส่งกระป๋องให้เราคนละไบ  ราชองครักษ์ไม่แน่ใจว่าจะมีอะไรอยู่ในนั้น  บางทีจะเป็นลูกระเบิด !  เมื่อมาเปิดดูภายหลังปรากฏว่าเป็นทอฟฟี่ที่อร่อยมาก  ตามถนนผู้คนช่างมากมายเสียจริง ๆ  ที่ถนนราชดำเนินกลาง ราษฎรเข้ามาใกล้ชิดรถที่เรานั่ง  กลัวเหลือเกินว่าล้อรถของเราจะไปทับแข้งทับขาใครเข้าบ้าง  รถแล่นฝ่าฝูงชนไปได้อย่างช้าที่สุด ถึงวัดเบญจมบพิตรรถแล่นเร็วขึ้นขึ้นได้บ้าง  ตามทางที่ผ่านมาได้ยินเสียง ใครคนหนึ่งร้องขึ้นมาดัง ๆ ว่า "อย่าละทิ้งประชาชน" อยากจะร้องบอกเขาไปว่า "ถ้าประชาชนไม่ทิ้งข้าพเจ้า แล้วข้าพเจ้าจะละทิ้งอย่างไรได้"

..........ความตอนหนึ่งจาก บทพระราชนิพนธ์ "เมื่อข้าพเจ้าจากสยามมาสู่สวิตเซอร์แลนด์"

.........."เมื่อข้าพเจ้าเป็นนักเรียนอยู่ในยุโรป  ข้าพเจ้าไม่เคยตระหนักว่าประเทศของข้าพเจ้าคืออะไร  และเกี่ยวข้องกับข้าพเจ้าแค่ไหน  ไม่ทราบตราบจนกระทั่งข้าพเจ้าได้เรียนรู้ที่จะรักประชาชนของข้าพเจ้า  เมื่อได้ติดต่อกับเขาเหล่านั้น  ซึ่งทำให้ข้าพเจ้าสำนึกในความรักอันมีค่ายิ่ง  ข้าพเจ้าไม่เป็นโรคคิดถึงบ้านที่จริงจังอะไรนัก  แต่ข้าพเจ้าได้เรียนรู้โดยการทำงานที่นี่ว่า

ที่ของข้าพเจ้าในโลกนี้

คือการที่ได้อยู่ท่ามกลางประชาชนของข้าพเจ้า

นั่นคือคนไทยทั้งปวง"

..........ความตอนหนึ่งจาก พระราชหัตถเลขาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีไปถึงพระสหายในต่างประเทศ ภายหลังจากที่เดส็จขึ้นครองสิริราชสมบัติ

..........ปี ๒๕๒๘ น้ำท่วมกรุงเทพมหานคร  ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงปวดพระทนต์  ทันตแพทย์จะถวายการรักษา  แต่พระองค์ทรงตรัสว่า

" รอไว้ก่อนนะ  ฉันทนได้

วันนี้ขอไปดูราษฎร  ช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมก่อน "

.........พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักมากที่สุดพระองค์หนึ่งของโลก  พระราชกรณียกิจของพระองค์มีมากมายทั้งในด้านการอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ด้านการแพทย์และสาธารณสุข  ด้านการศึกษา  ด้านศาสนา  ด้านความม่ันคงของประเทศ  ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  ด้านศิลปวัฒนธรรม และอื่น ๆ อีกมากมาย  แต่พระราชกรณียกิจหลักของพระองค์ คือการยกระดับสภาพความเป็นอยู่และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน

.........พระองค์ทรงตั้งพระราชหฤทัยอย่างแน่วแน่ทีจะทรงปฏิบัติพระราชภารกิจเพื่อความสุขของประชาชนชาวไทย และความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติ  ทรงลำบากตรากตรำเสด็จ ฯ ไปทั้่วทุกหนทุกแห่งในพื้นที่ทุรกันดารท่ามกลางแสงแดดและสายฝนที่ตกลงมาไม่ขาดสาย เพื่อทรงหาทางช่วยเหลือประชาชนที่ยากจนได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

 

 

 

" เสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวม "
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน