หากเรายังมีที่นั่งในหัวใจ
ทรรศนะต่อโลก ต่อสังคม เเละต่อความหมายของชีวิต ผ่านเรื่องราวมากมาย เราอาจทะเลาะกันน้อยลง 'หากเรายังมีที่นั่งในหัวใจ'
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mindmag
วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน 2551
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 2015 , 16:25:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดินเล่นในสวนชีวิตของ ‘รสนา โตสิตระกูล’

 

- เรื่อง : สันติสุข กาญจนประกร ภาพ : ศักดิวัฒน์ แก้วเนตร -

 

               

                ถูกพิสูจน์อย่างเป็นเอกฉันท์ว่าคือผู้หญิงที่คนกรุงเทพฯ ต้องการตัวมากที่สุด

                เจ็ดแสนกว่าคะแนนในฐานะ สว. คนใหม่ ไม่อาจตีความเป็นอื่น นอกจากผลงานการตรวจสอบอันชัดเจนของเธอ ทั้งการเปิดโปงขบวนการทุจริตกรณีการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ในกระทรวงสาธารณสุข ก่อนโด่งดังเป็นข่าวอีกครั้งในฐานะแกนนำคัดค้านการแปรรูปการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

                “เวลาที่เราต่อสู้ อย่าไปสนใจว่าจะแพ้หรือชนะ ให้ดูว่ามันเป็นเรื่องที่ถูกต้องไหม ถ้าถูกต้อง ก็ต้องสู้อย่างเต็มที่” ‘รสนา โตสิตระกูล’ เคยพูดกับวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ บรรณาธิการนิตยสารสารคดีไว้ทำนองนั้น

                ส่วนที่เหลือของชีวิต บทสัมภาษณ์ชิ้นนี้น่าจะทำให้คุณรู้จักผู้หญิงเก่งคนนี้ได้ดียิ่งขึ้น

 

@ ช่วงเลือกตั้ง สว. เห็นว่างานหนักน่าดู

                ใช่ พี่ลงสมัครเลือกตั้ง สว. มาสามครั้ง ครั้งที่สองตอนได้อันดับสี่ยังไม่เหนื่อยเท่าครั้งล่าสุด คือเราพยายามลงพื้นที่เพื่อพบประชาชนให้มากที่สุด พี่ไม่ได้ใช้รถแห่เหมือนคนอื่นเขา เดินอย่างเดียว พูดคุยแบบถึง

ตัว เลยใช้พลังงานเยอะมาก แต่ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี เพราะได้พูดคุยกับคนหลายกลุ่ม ทำให้ได้ฟังความคิดความอ่านของคนกรุงเทพฯ

 

@ คนกรุงเทพฯ คาดหวังในตัวคุณรสนาสูง จากผลงานการตรวจสอบที่ผ่านๆ มา อยากพูดถึงเรื่องนี้อย่างไร

                ต้องบอกว่าเป็นภาระที่หนัก แต่สิ่งที่พยายามพูดอยู่เสมอๆ คือ พี่ไม่ใช่พาราเซตตามอล ไม่ใช่ยาแก้ปวดลดไข้สำเร็จรูป ดังนั้น คนที่เลือกพี่ทั้งเจ็ดแสนคนต้องมาช่วยกัน บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน สภาเป็นแค่ส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่แทน การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ต้องอาศัยพลังของสังคม เราทุกคนคือผู้ถือหุ้นประเทศไทย

 

@ อธิบายให้เห็นเป็นรูปธรรมได้ไหม

                อย่างการล่ารายชื่อกรณีกระทรวงสาธารณสุขนั่นก็ใช่ ถือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการภาคประชาชน เป็นการแสดงพลัง การเริ่มต้นแบบนี้ถือเป็นประสบการณ์ในการเรียนรู้  แต่เราคงต้องคิดหาวิธีการของตัวเอง คำตอบสำเร็จรูปไม่มีหรอก ทุกคนควรเข้ามามีส่วนร่วม เป็นปากเป็นเสียงในประเด็นที่กระทบกับตัวเรา เริ่มจากเรื่องเล็กๆ ก่อนก็ได้

                พูดไป รัฐบาลก็เปรียบเสมือนลูกของประชาชน ถ้าลูกเราเกเร เราควรทำอย่างไรล่ะ ถามว่าพ่อแม่ต้องรับผิดชอบไหม ด้วยวิธีการไหนล่ะ อย่าไปคิดว่าช่างหัวมัน หมดทาง ช่วยไม่ได้ ฉันใดก็ฉันนั้น ประชาชนต้องรับผิดชอบในสิ่งที่รัฐบาลทำ อย่าไปกังวล พลังของสังคมมันมหาศาลมาก วุฒิสภาเป็นแค่ประตูบางหนึ่งในการตรวจสอบถ่วงดุล ซึ่งพี่เองจะพยายามทำอย่างเต็มที่

 

@ แล้วงานด้านอื่นๆ?

                หลายคนอาจไม่รู้ว่าพี่ทำงานอยู่มูลนิธิสุขภาพไทย ตอนนี้เป็นคนสอนวิธีการนวดทารก อบรมเรื่องการสัมผัส ซึ่งเป็นการวางพื้นฐานด้านสุขภาพ สร้างพัฒนาการทางสติปัญญาให้เด็ก พี่คิดว่าเด็กวัยรุ่นยุคนี้เป็นโรคขาดความรักนะ ซึ่งมันแก้ไขไม่ได้ ผลเสียจะเห็นก็ต่อเมื่อเด็กเหล่านี้ไปก่ออาชญากรรมแล้ว

                พี่ทำโครงการจิตอาสา มีทีมอาสาสมัครไปนวดเด็กที่บ้านปากเกร็ด ซึ่งเป็นเด็กกำพร้า อาทิตย์ละหนึ่งครั้ง ใช้เวลาจริงๆ ประมาณ 10 นาที ที่เหลือเป็นการสร้างความสุขให้เขา เช่น พาไปเดินเล่น ป้อนข้าว อาบน้ำ เป็นการแบ่งเบาภาระของพี่เลี้ยงในบ้านเด็กกำพร้าด้วย

                เชื่อไหม คนที่มาเป็นอาสาสมัคร ตอนแรกเขาคิดว่าจะไปสร้างความสุขให้เด็ก กลับกัน เขากลับได้รับ

ความสุขจากกิจกรรมเหล่านี้ หลายคนหายเครียด ไมเกรนหาย พี่เลยอยากสร้างช่องทางให้สังคมได้เรียนรู้ว่า การให้ก็เป็นความสุข เราไม่จำเป็นต้องแข่งขัน ต้องชนะคะคานกันเสมอไป

 

@ เป็นงานที่สร้างความสุขให้คุณรสนา?

                มันก็มีทั้งสองอย่าง ชีวิตมนุษย์วนเวียนอยู่กับความสุขและความทุกข์ ดังนั้น เราต้องมีท่าทีที่ถูกต้องกับความทุกข์ เวลาทุกข์ ต้องรู้ตัวให้เร็ว ปล่อยวาง จริงอยู่ บางเรื่องไม่สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะคนเราคาดหวังอยากให้ทุกสิ่งเป็นดั่งใจ แต่เราต้องพยายามหาความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ธรรมชาตินี่ให้ความสุขกับเราได้นะ สวนที่เรานั่งคุยกันนี่ ช่วงทีผ่านมาดอกไม้ผลิสวยงามมาก นั่นคือช่วงเวลาที่เราสามารถผ่อนคลายโดยการอยู่กับธรรมชาติ

 

@ เวลาว่างจะเห็นคุณรสนาทำอะไร

                อ่านหนังสือ ท่องเที่ยว พาลูกไปกินข้าว ดูหนัง คุยกับเพื่อน จิบน้ำชาสบายๆ เราต้องหาทางผ่อนคลายบ้าง หลายคนครุ่นคิดแต่ว่าชีวิตควรทำอะไร แต่การไม่ทำอะไรนับเป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน เป็นการฟื้นฟูจิตใจ

 

@ ช่วงชีวิตที่ผ่านมาตั้งใจกับมันมากน้อยแค่ไหน หรือเป็นแค่เรื่องของจังหวะ

                พี่ทำงานด้านสุขภาพมาตั้งแต่จบมหาวิทยาลัย พยายามสร้างสิ่งที่เป็นทางเลือกใหม่ๆ ให้แก่สังคม ตั้งแต่เรื่องสมุนไพร อาหารเพื่อสุขภาพ พอมาทำเรื่องทุจริตคอรัปชั่น หลายคนถามว่าทำไมถึงกระโดดข้ามมาไกลจริงๆ มันไม่ได้ไกลไปจากประเด็นสุขภาพ เพราะสุขภาพมันไม่ใช่แค่การปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บเท่านั้น มันคือภาพรวมทั้งทางกาย ทางใจ ทางสังคม สิ่งแวดล้อม รวมถึงทางปัญญา สังคมที่ไม่มีคอรัปชั่น สังคมแห่งการเอื้อเฟื้อ สังคมที่ไม่คิดถึงแต่ตัวเองมากเกินไป คิดถึงส่วนรวมมากขึ้น นั่นคือสุขภาวะของสังคม

 

@ กลัวความผิดพลาดบ้างไหม ในช่วงบั้นปลายของชีวิต

                การทำงานทั้งหลายทั้งปวงล้วนเป็นการขัดเกลาตัวเอง ความสำเร็จจริงๆ ไม่ใช่เรื่องของตำแหน่ง แต่คือการงอกงามของสุขภาวะทางปัญญา พี่ไม่เคยติดยึดกับชัยชนะหรือความพ่ายแพ้ แค่คำนึงถึงความถูกต้องเท่านั้น นั่นคือธรรมะ ระหว่างชาติหน้ากับวันพรุ่งนี้ ตอบได้ไหมว่าสิ่งไหนจะมาก่อนกัน คนส่วนใหญ่ตอบว่าวันพรุ่งนี้ แล้วคุณรู้ได้อย่างไรว่าจะไม่ตายในวันนี้ คุณแน่ใจหรือว่าพรุ่งนี้จะมาก่อนชาติหน้า การอยู่กับ

ปัจจุบันแล้วทำมันให้ดีที่สุด คือสัจธรรม

*****
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

มาเดินเล่นในส่วนชีวิตของคนสู้เพื่อมวลประชา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หมูสนาม วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attawut08

ขอให้คุณรสนา มีจิตใจเข้มแข็ง
ต่อสู้เพื่อความถูกต้องชอบธรรมตลอดไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน