หากเรายังมีที่นั่งในหัวใจ
ทรรศนะต่อโลก ต่อสังคม เเละต่อความหมายของชีวิต ผ่านเรื่องราวมากมาย เราอาจทะเลาะกันน้อยลง 'หากเรายังมีที่นั่งในหัวใจ'
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mindmag
วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม 2551
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 2145 , 14:03:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตและเรื่องเล่าของนักเล่าเรื่อง

‘ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล’

 

เรื่อง : สันติสุข กาญจนประกร / ภาพ : ศักดิวัฒน์ แก้วเนตร

 

ชื่อของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เป็นที่ชื่นชมและเคารพของทั้งคนในวงการภาพยนตร์ รวมถึงวงการอื่นๆ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ชีวิตของ ‘ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล’ โอรสในหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม และหม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา ไม่น่าสนใจเท่าผู้เป็นพ่อ

ปัจจุบัน ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี เป็นเจ้าของบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ที่ออกอากาศบนอินเทอร์เน็ตนามว่า FuKDuK.tv และเขายังเป็นเจ้าของถ้อยคำที่ว่า “ผมเดินถนน ไม่มีใครรู้หรอกว่าผมเป็นใคร ไม่ดังขนาดนั้น ไม่รู้สึกว่ามีความแตกต่างทางสถานะ แม้กระทั่งกับพ่อผม ก็ไม่เคยเห็นใครต้องทิ้งระยะห่าง”

ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี  คือผู้ชายที่ทำงานด้วยหัวใจ เขารักศิลปะ และฝันว่าสักวันหนึ่งอยากทำหนังที่เป็นสไตล์ของตัวเองจริงๆ

หากเปรียบชีวิตของเขาเป็นหนังสักเรื่อง คุณคิดว่าควรตั้งชื่อว่าอะไร

อย่าใจร้อน ลองอ่านความคิดของเขา จบแล้วเรามาว่าเรื่องนั้นกันอีกที

 

@ คุณจบการศึกษาด้านการสร้างภาพยนตร์จากประเทศออสเตรเลีย เห็นความแตกต่างอะไรของคนหนุ่มสาวที่นั่นกับที่เมืองไทยบ้าง

                คงเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปิดกว้างกว่า ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง ทั้งผิดและถูก ส่วนอื่นๆ ผมคิดว่าคล้ายกัน

 

@ รวมถึงเรื่องความคิดความเชื่อ?

                มันแล้วแต่ตัวบุคคล บางคนอาจชอบความอิสระ บางคนต้องการอยู่ในกรอบ เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการไม่เหมือนกัน ถามว่าผมได้เรียนรู้อะไรบ้าง ผมเป็นคนชอบเดินทางนะ เรียนรู้ทุกอย่างจากสิ่งรอบตัว อยู่ใกล้ใคร ผมก็เรียนรู้จากคนนั้น

ตอนเรียนที่นั่น ผมรู้สึกว่าหลายคนๆ เรียนเพราะต้องการเรียนจริงๆ ผมเรียนทำหนัง ทุกคนในชั้นก็นั่งคุยแต่เรื่องหนัง นี่คืออีกจุดที่แตกต่างจากคนไทย ผมเคยไปบรรยายที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง (ในเมืองไทย) ถามนักศึกษาว่าคุณมาเรียนเพราะอะไร เลือกสาขานี้เพราะอะไร ไม่มีใครตอบผมได้ ผมว่าเป็นเพราะการเสี้ยมสอนของคนไทย คุณจบมาต้องได้งาน ยังเหมือนอเมริกาในยุค 70 ที่เรียกว่า ‘อเมริกัน ดรีม’ คือจบมาไปเป็นเซลล์แมน ขายของ ทำงาน เช้าเข้าออฟฟิศ เย็นกลับบ้าน อย่าไปสนว่าเป็นงานอะไร ชีวิตมีแบบแผนเดียว          

 

@ หมายถึงเขาค้นหาตัวเองเจอได้เร็วกว่าเด็กไทย

                อาจใช่ สนใจอะไรก็ไปทางนั้นเลย ลองแล้วไม่ชอบ ก็ถอย ไม่แคร์ เรียกว่าใช้ชีวิตคุ้ม ซึ่งเป็นประโยชน์แก่ตัวเอง

 

@ ชีวิตคุณจริงๆ เป็นไง

                ผมเป็นคนง่ายๆ ไม่ยึดติดความสบาย บู๊พอสมควร เคยแบ็คแพ็คไปยุโรปคนเดียว เสื้อสองตัว กล้องถ่ายรูปตัว ไปไหนไปกัน ผมเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เด็กๆ อาจไม่สบายเหมือนเด็กหลายๆ คนด้วยซ้ำ แต่ผมมีความสุข

 

@ ทำไมชอบชีวิตแบบนั้น

                มันสนุก คุณลองคิดดู ชีวิตแบบตื่นเช้าไปเรียน ทำงาน เล่นเอ็มเอสเอ็นคุยกับแฟน กิ๊บกิ้ว เปลี่ยนชื่อใหม่ทุกวัน นั่งฟังเพลงบอยแบนด์ นอน แล้วก็ตื่นตี 5 เอาใหม่ ชีวิตที่ซ้ำซากแบบนี้ พอมันผ่านไปเรื่อยๆ ไม่ทำให้เราไปไหน   

 

@ คุณหมายความว่า เด็กที่ใช้ชีวิตเรียบๆ มีมุมมองในเรื่องต่างๆ ด้อยกว่า

                มันก็ไม่ใช่ เพียงแต่ผมแฮปปี้ในแบบของตัวเอง ทั้งหมดมันเป็นกลไกของสังคม เราต้องมีคนทำงานออฟฟิศ ต้องมีเจ้าของร้านโชวห่วย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าเรามีมุมมองต่อชีวิตของตัวเองอย่างไร เราต้องค้นหาตัวเองให้เจอจริงๆ แล้วมีความสุขกับมัน   

 

@ ด้วยคำนำหน้าชื่อ คุณกังวลไหมว่าคนอื่นๆ จะเข้าถึงตัวได้ยาก รวมถึงไม่สามารถได้รับความจริงจากใครได้ร้อยเปอร์เซ็นต์    

                ไม่หรอกครับ เพื่อนผมยังตบหัวผมอยู่เลย (หัวเราะ) ไม่น่ามีปัญหา ไอ้คำนำหน้าชื่อว่า ม.ร.ว. อาจมีคนรู้จักแค่ไม่กี่คน ผมเดินถนน ไม่มีใครรู้หรอกว่าผมเป็นใคร ไม่ดังขนาดนั้น ไม่รู้สึกว่ามีความแตกต่างทางสถานะ แม้กระทั่งกับพ่อผม ก็ไม่เคยเห็นใครต้องทิ้งระยะห่าง

               

@ คุณทำธุรกิจเก่งไหม

                ผมกับเงินอยู่กันคนละโลก แต่มันเป็นความจริงที่เราเลี่ยงไม่ได้ จริงๆ ผมอยากทำงานโดยไม่มีเงินมายุ่งเกี่ยวเลยนะ มันจะมีความสุขมาก อยากให้โลกใบนี้ไม่ต้องใช้เงิน เอาประมาณว่า รองเท้าแลกรถยนต์ (หัวเราะ)

 

@ ให้นิยามความเป็นตัวตนของ ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล

                    เป็นยังไงเหรอ (นิ่งคิด) ผมเป็นคนชอบเล่าเรื่อง สิ่งที่ผมทำมาทั้งหมดคือการเล่าเรื่อง เป็นนักเล่าเรื่องคนหนึ่ง ไม่ใช่คนทำหนัง ไม่ใช่ซีอีโอ ไม่ใช่พิธีกร ไม่ใช่อะไรทั้งสิ้น 

*****************************
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

ก้อได้มุมมอง ชีวิต อีกมุมนีงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 31/07/2008 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

"Movie Guru"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน