• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 149134
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2556
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 2872 , 22:52:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขณะกำลังเขียนต้นฉบับ ได้ยินข่าวแรง ๆ จากกระทรวงศึกษาธิการว่า มีนักวิชาการเสนอให้ยุบสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) และ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) โดยให้เหตุผลว่าการประกันคุณภาพ และ การทดสอบทางการศึกษาที่ผ่านมา 13 ปีล้มเหลว ได้ข้อมูลที่ไม่สะท้อนความเป็นจริง นำไปสู่การออกนโยบายทางการศึกษาที่ผิดพลาด

กอปรช่วงเปลี่ยนปีนี้งบประมาณแบบนี้ ผมได้มีโอกาสไปร่วมกำหนดยุทธศาสตร์ของหน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการบางแห่ง ได้รับฟังแนวคิดจากหลายภาคส่วนที่เห็นตรงกันว่า ยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ที่กำลังจัดทำกันอยู่นี้จะไม่มีประโยชน์อะไรเลยถ้าไม่เปลี่ยนวิธีการสอบ O-Net เพราะการศึกษาไทยต่างใช้ O-Net เป็น KPI หลัก เรียกว่าเดี๋ยวนี้โรงเรียนและหน่วยงานต้นสังกัดทั้งหลายลุ้นผล O-Net มากกว่านักเรียนและผู้ปกครองไปแล้ว

ดังนั้นเมื่อยังแก้อะไรกับตรงนี้ไม่ได้ วันนี้เลยถือโอกาสเสนอทางออกให้กับ O-Net ดูสักหน่อยว่าจะช่วยกันทำอะไรได้บ้าง

ใน Ministry of Learning ฉบับแรกสุด ได้กล่าวถึง “การลัดวงจร” ของระบบการศึกษาที่ฉายภาพว่า ทั้งการวัด/ประเมินผล (Assessment) และการสอน (Instruction) ต่างก็อ้างอิงจากหลักสูตร (Curriculum) โดยไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย ซ้ำร้ายการสอบยังไปกดดันการสอนอีกด้วย ดังภาพต่อไปนี้

                       

จากภาพจะเห็นว่าวงจรการศึกษาไทย “ไม่ได้สอบตามสอน” ผลก็คือต่อให้มีนวัตกรรมแจ๋ว ๆ อะไรมาลงที่ครูก็ไม่เกิดประโยชน์ เพราะท้ายที่สุดครูต้องเปลี่ยนช่องมาเก็งข้อสอบเพื่อติวเด็กให้ผล O-Net ขึ้นอยู่ดี เนื่องจากความสัมพันธ์ของการสอบและการสอนผิดมาตั้งแต่ต้น อันนี้คือจุดสำคัญจุดแรก

ดังนั้นแนวทางแก้ปัญหาที่สามารถทำได้คือ “สอบตามที่สอน” หมายถึง ทำอย่างไรให้การสอบ O-Net สามารถวัด/ประเมินผลตามสิ่งที่นักเรียนได้เรียนรู้จากการเรียนตามหลักสูตรจริง ๆ เพื่อปรับให้ระบบการศึกษากลับมาเป็นวงจรปกติ การวัด/ประเมินผลจึงจะเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง เพราะจะให้ผลป้อนกลับนำไปสู่การพัฒนาหลักสูตรในรุ่นถัด ๆ ไปอย่างที่ควรจะเป็นดังภาพนี้

 

หลายประเทศทางยุโรปที่ PISA สูง ๆ (อย่างเป็นธรรมชาติ) ใช้วิธีนี้ โดยมอบหมายครูผู้สอนเป็นผู้สอบ เพื่อวัดสมรรถนะของนักเรียนตามหลักสูตรกำหนดอย่างมีคุณภาพ เช่น จัดสอบภาคปฏิบัติโดยให้โจทย์เป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ครูต้องมีประจักษ์พยานหลักฐานมายืนยันผลการให้คะแนนที่สามารถตรวจอบย้อนกลับได้ ห้ามฮั้ว เพราะนั่นหมายถึงอนาคตทางวิชาชีพของครูและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด

ของไทยถ้าทำได้คงวิเศษ แต่ถ้ายังไม่พร้อมก็ลองมาพิจารณาประเด็นต่อมา ซึ่งก็คือเรื่องของข้อสอบ เท่าที่ทราบ สทศ. จะเชิญครูผู้สอนที่เก่ง ๆ มาช่วยกันออกข้อสอบ O-Net เก็บเอาไว้ในคลัง แล้วค่อยคัดข้อสอบออกมาใช้ในการสอบแต่ละครั้ง

คำถามที่น่าสนใจคือ ใช้เกณฑ์อะไรในเลือกข้อสอบ ว่าจะออกเนื้อหาอะไร ลึกแค่ไหน แน่นอนเรื่องนี้เป็นเรื่องของจิตสัมผัสโดยแท้ ทำให้เด็ก ๆ ต้องวิ่งหาโรงเรียนกวดวิชาราวกับผู้ใหญ่วิ่งหาหมอดูเพื่อ 1) เพิ่มโอกาสในการดักเนื้อหา เพราะรู้เยอะกว่าได้เปรียบ และ 2) เพิ่มทักษะในการทำข้อสอบให้เร็ว จะได้เอาเวลาเหลือมาสู้กับข้อที่ไม่ได้เตรียมมา สรุปว่าภาพการสอบกลายเป็นเกม “วิ่งไล่จับ” ระหว่างคนออกข้อสอบกับนักเรียน ใครวิ่งเร็วกว่า แขนยาวกว่า ก็มีโอกาสมากกว่าที่คว้าชัยไปครอง

ดังนั้นแนวทางการแก้ปัญหาที่สองนี้คือการออกข้อสอบโดยใช้หลักของ Learning Progression เป็นตัวกำกับ โดยกำหนด “จุดเรียนรู้สำคัญ” ตามที่ Black และ Wilson (2009) ได้เสนอไว้ใน แผนภาพนี้

 

จากแผนภาพ (เป็นตัวอย่างวิชาเคมี) ขอให้พิจารณาแบบนี้กำหนดไว้ว่ากว่านักเรียนจะเรียนรู้ Concept ที่ 6 เรื่องทฤษฎีอะตอม นักเรียนจะต้องผ่าน Concept ต่าง ๆ ก่อนหน้ามาอย่างมีลำดับขั้น (Progress) ฟังดูก็ปกติดี แต่อยากสังเกต Concept ที่ 3 ความหนาแน่น มวล และ ปริมาตร (Density and Mass & Volume) เป็นพิเศษ เนื่องจากเป็น Concept สำคัญที่เป็นพื้นฐานของ Concept ที่ 4 5 และ 6

ดังนั้น Concept ที่ 3 ถือเป็นจุดเรียนรู้สำคัญของ Concept ใหญ่ เพราะเป็นไปไม่ได้เลยที่นักเรียนจะเข้าใจ Concept ที่ 4 5 และ 6 รองลงมาคือ Concept ที่ 2 และ 4 ที่ก็มีความเชื่อมโยงกับเรื่องอื่น ๆ สูง

ซึ่งถ้าปรับเข้าบริบทไทย O-Net ประถม 6 อาจจะเน้น Concept ที่ 2 พอ O-Net มัธยม 3 อาจจะเน้น Concept ที่ 3 และ 4 พอ O-Net มัธยม 6 ค่อยเน้นที่ Concept ที่ 6 ประมาณนี้

อ่านถึงตรงนี้หลายคนอาจจะแย้งว่า แบบนี้นักเรียนก็รู้ข้อสอบล่วงหน้าหมดน่ะสิ ถูกครึ่งหนึ่ง (คนที่เคยสอบแบบ Open Book หรือ Take Home จะเข้าใจดีว่าโหดแค่ไหน) เพราะเมื่อนักเรียนทุกคนมีโอกาสที่จะรู้จุดเรียนรู้สำคัญเท่า ๆ กัน ข้อสอบจะไปตัดกันที่ Cognitive Demand ที่สูงขึ้น เป็นเงาตามตัวไปในที่สุด อาจจะไปวัดกันถึงระดับของการวิเคราะห์ หรือ สังเคราะห์กันเลยก็ได้

โดยสรุป “การสอบตามที่สอน” และ “การวัดจุดเรียนรู้สำคัญ” น่าจะเป็นทางออกของการสอบ O-Net ที่อยากฝากไปยัง สทศ. ได้ลองพิจารณา ว่าสามารถจะใช้เป็นแนวทางในการกู้สถานการณ์ได้หรือไม่ ไม่ใช่สถานการณ์ของ สทศ. แต่เป็นสถานการณ์ของการศึกษาไทย

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้ยาวหน่อย สมควรแก่เวลาแล้ว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork




แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    



[ Add to my favorite ] [ X ]