• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 150374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันเสาร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2556
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 1974 , 17:52:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงเรียนกำลังจะเปิดเทอมแล้ว หลายแห่งเริ่มเตรียมการสอน จัดตาราง ฯลฯ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับภาคเรียนใหม่ที่กำลังจะมาถึง ดังนั้น Ministry of Learning สัปดาห์นี้อยากมาชวนคุย โดยเฉพาะครูและผู้บริหารสถานศึกษาทั้งหลายในเรื่อง “การสอน” กันสักหน่อย เพราะการสอนเป็นสิ่งใกล้ตัวเด็กมากที่สุด

เวลาที่ผมออกไปสังเกตการสอนของครูในโรงเรียนต่าง ๆ ผมจะเผื่อเวลาไว้สำหรับสะท้อนผลถึงสิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่ดี และ สิ่งที่ควรปรับปรุง ผมได้พบว่าครูจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่ทราบ “จุดเรียนรู้” ทิ่แท้จริงของการเรียนว่าคืออะไร โดยมากจะตอบได้ว่าที่สอนไปนั้นคือ “เนื้อหา” อะไร ตรงนี้สำคัญมากเพราะมันคือจุดตัดระหว่างการเรียนรู้แบบรู้จำหรือคิดวิเคราะห์ต่อไปในอนาคต

ยกตัวอย่างเช่น การสอนวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษา เรื่อง พืชและสัตว์ เหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ๆ เพราะครูสามารถใช้สื่อหรือพานักเรียนออกยังแหล่งเรียนรู้ใกล้ ๆ เพื่อให้นักเรียนได้มีประสบการณ์ที่ตอบครูได้ว่า “อะไรคือพืช” และ “อะไรคือสัตว์” โดยมากจะจบชั้นเรียนด้วยการตรวจทดสอบความรู้ เช่น ใช้ภาพและให้นักเรียนตอบคำถามภาพใดป็นพืชหรือสัตว์ ถ้านักเรียนส่วนใหญ่ตอบได้ก็ผ่าน...

แต่เดี๋ยวก่อน ตรงนี้แหละน่าสนใจ เพราะสิ่งที่ถูกข้ามไปคือ “จุดเรียนรู้” หรือ Concept ที่ใช้ในการแยกแยกว่าอะไรคือพืชและอะไรคือสัตว์ เพราะการที่นักเรียนคำตอบจากภาพได้ อาจจะมาจากการท่องจำ หรือ มีประสบการณ์ชีวิตอื่น ๆ ทั้งที่ Concept ที่นักเรียนควรได้ไปคือพืชและสัตว์ต่างกันตรงที่ “พืชสร้างอาหารเองได้” แต่ “สัตว์ต้องหาอาหาร” (จริง ๆ มีอีกหลายมิติ) จะทำให้เขามีมีหลักในการค้นหา สังเกต และ ตอบคำถามตัวเองได้ในเวลาที่พบเจอกับสิ่งมีชีวิตที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ซึ่งตรงนี้แหละคือการเรียนรู้ที่แท้จริง

ถึงตรงนี้ จะพบว่าในตารางหลักสูตรที่เขียนแนะนำมาทั้งหลายนั้น มีจุดเรียนรู้อยู่เต็มไปหมด ซึ่งเราสามารถแกะออกมาร้อยเรียงกันแผนภาพแสดงความสัมพันธ์และลำดับก่อนหลังได้ด้วย เช่น

จากแผนภาพ เมื่อนักเรียนทราบจุดเรียนรู้ที่จะบอกความแตกต่างของ “พืชและสัตว์” ได้แล้ว ก็จะแยกไปเรียนรู้ใน Concept ของการเรียนรู้ในเรื่องอื่น ๆ ต่อไป เช่น เจาะไปเรื่อง “พืช” เจาะไปเรื่อง “สัตว์” ต่อไป ดังนั้นหากไม่ได้ Concept เรื่องพืชและสัตว์ ก็จะไปต่อไม่ได้ (ดีนัก)

ในขณะเดียวกัน นักเรียนต้องมี Concept “สิ่งมีชีวิตและสิ่งไม่มีชีวิต” ก่อนที่จะมาเรียนเรื่อง “พืชและสัตว์” ดังนั้นหากมีนักเรียนบางคนยังไม่เข้าใจ ครูสามารถวิเคราะห์ได้เลยว่าตกลงไม่เข้าใจเรื่องพืชและสัตว์ หรือจริง ๆ แล้วไม่เข้าใจเรื่องสิ่งมีชีวิตและสิ่งไม่มีชีวิตกันแน่ นี่แหละความสนุกในการสอน

ดังนั้นเมื่อถึงเวลาในการสอนจริง ๆ ผมจะแนะนำให้ครูทำ Script (ใน Ministry of Learning เรื่อง แก้ปัญหา “เวลาไม่พอ”) โดยในช่วง “Introduction” ครูจะต้องตรวจสอบ Concept เดิมเพื่อเริ่ม Concept ใหม่ เพื่อให้มั่นใจว่านักเรียนโดยรวมจะไปได้ แล้วค่อยมาสรุป Concept ที่ได้ในวันนี้ในช่วง “Closing” ว่านักเรียนได้รับจุดเรียนรู้ไปตามเป้าหมายในการสอนรึเปล่า ทำแบบนี้บ่อย ๆ การสอนมีแต่แน่นขึ้น ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ

โดยสรุปแล้ว หากครูสามารถจัดการสอนที่มุ่งให้นักเรียน “ค้นพบ” จุดเรียนรู้ที่แท้จริงของการเรียนการสอนในแต่ละครั้งได้แล้ว กิจกรรมการเรียนรู้จะคมชัดทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการตั้งคำถาม การใช้สื่อ เลือกกิจกรรมที่เหมาะสม ดังคำพูดที่ว่า “เป้าหมายสลักไว้บนหินผา วิธีการสลักไว้บนผืนทราย”

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้สมควรแก่เวลาแล้ว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]