• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 150706
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันเสาร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2556
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 2310 , 18:09:47 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Ministry of Learning สัปดาห์นี้ได้รับเสียงสะท้อนจากคุณผู้อ่านว่าอยากให้คุยถึง “วัฒนธรรมของวงการศึกษา” บ้านเราสักหน่อย เลยจะขอแบ่งเป็น “วัฒนธรรมที่ควรถอดถอน” และ “วัฒนธรรมที่ควรปลูกฝัง” ที่จะได้มีโอกาสมาคุยต่อในสัปดาห์หน้า

ผมประทับใจคำพูดของ Michelangelo ศิลปินเอกแห่งยุคเรอเนสซองซ์ (Renaissance) ที่เล่าถึงตอนสร้าง David รูปสลักจากหินอ่อนก้อนเดียวที่มีความสูงกว่า 5 เมตรว่า “ก็ง่าย ๆ ผมแค่แกะเอาส่วนที่ไม่เหมือนกับ David ออกไป”

 

ภาพจาก Wikipedia (2013)"

หากเทียบวิธีการทำงานให้เป็นที่ประจักษ์ได้ของ Michelangelo กับการศึกษาไทยแล้ว จะพบว่าแล้วเราสามารถคิดเรียบให้เรียบง่ายกว่านี้ได้ เพราะสิ่งที่จำเป็นสำหรับการศึกษาไทย คือ การทำให้เยาวชนของชาติเป็นคนที่สมบูรณ์ แค่นั้นจริง ๆ

แต่เอาเข้าจริงแล้ว การศึกษาไทยกลับเหมือนงานแกะสลักที่ยังไม่สำเร็จดี ก็ต้องเปลี่ยนเอาศิลปินคนใหม่มาพอกพูนสิ่งที่ไม่จำเป็นเข้าไปเรื่อย ๆ พอกจนไปถึงระดับของ “วัฒนธรรม” จนมองไม่เห็นเป้าหมายที่แท้จริงของการศึกษา ผลคือการลงทุนทางการศึกษาไม่ช่วยให้เกิดผลิตภาพ (Productivity) ตามที่งบประมาณทางการศึกษาในแต่ละปีที่ลงไป

ดังนั้น หากเป็นไปได้ เราควรถอดถอน “วัฒนธรรมของวงการศึกษา” อะไรออกไปบ้าง

วัฒนธรรมแรกที่ควรถอดถอน คือ “วัฒนธรรมถูกใจกด Like” พบมากในช่วง “พิธีเปิด” เพราะบุคคล (ที่ดูเหมือน) สำคัญจะมารวมตัวในเวลานั้น โดยมากจะมีขั้นตอนที่ซ้ำ ๆ ได้แก่ กล่าวต้อนรับ กล่าวรายงาน กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ กล่าวขอบคุณ กล่าวเปิดงาน ฯลฯ ซึ่งกว่าจะเริ่ม “สิ่งที่จำเป็น” ได้ บางงานใช้เวลาไปร่วมชั่วโมง บางแห่งมีการ “แสดงต้อนรับ” เอาแรงงานครูและนักเรียนมาแต่งหน้าแต่งตัว ใช้ทรัพยากรทั้งงบประมาณและเวลา ตระเตรียม ฝึกซ้อม ปิดโรงเรียนกันเป็นสัปดาห์เพื่อจัดงาน 1 ชั่วโมงที่ว่านี้ เพื่อให้คนที่มาเยือนเกิดความพึงพอใจ เสร็จแล้วทุกคนก็แยกย้ายกลับไป ทิ้งภาระในการเก็บกวาดให้กับครู นักเรียน และ นักการภารโรง ก้มหน้ารับกรรมทำกันไป

คำถามคือ “นักเรียนได้อะไร” และ “ทำไมต้องเอาใจกันขนาดนั้น” ต่อให้เป็นท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมาเองคิดว่าท่านจะจำเหตุการณ์นี้ไปได้อีกนานแค่ไหน เพราะอีกเดี่ยวเดียวเราก็เปลี่ยนรัฐมนตรีท่านใหม่อีกแล้ว 

 

ภาพจาก thaipublica.org (2013)

วัฒนธรรมต่อมาขอเรียกว่า “วัฒนธรรมหน้าใหญ่... เงินไปไหน” กรณีนี้ก็มาแรง เช่น Billboard โฆษณาทางการเมือง (กระทรวงศึกษาติดอันดับใช้งบสูงสุด อ้างอิง thaipublica.org) ทั้งที่เด็กไม่ได้อะไรเลยแม้แต่นิดเดียว ยิ่งบ้านเราเปลี่ยนรัฐมนตรีบ่อยมาก เปลี่ยนทีก็รื้อที เงินภาษีส่วนนี้สามารถเอาไปทำอย่างอื่น เช่น หาวิธีการปฏิรูปโรงเรียนขนาดเล็กให้มีประสิทธิภาพ หรือ พัฒนาแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียน ได้อีกเต็มไปหมด ยกตัวอย่างนี้ไม่ได้ลบหลู่ท่าน แต่การให้เกียรติมีวิธีที่ฉลาดกว่านี้อีกเยอะแยะ

วัฒนธรรมหน้าใหญ่ในระดับย่อม ๆ ลงมาก็เห็น เช่น ต้องทำ “ป้ายผ้าต้อนรับ” แขวนไว้หน้าโรงแรม พบเห็นได้บ่อยเวลาไปจัดประชุมนอกสถานที่ เหมือนกลัวท่านหลง ทั้งที่เวลาประชุมท่านจะฉลาดกว่าคนอื่นเสมอ อันนี้บ่องตง (บอกตรง ๆ) ไม่เข้าใจว่าใช้เงินแบบนี้แล้ว “นักเรียนได้อะไร”

วัฒนธรรมสุดท้ายที่ควรตัด คือ “วัฒนธรรมไม่พูดเลยดีกว่า” อันนี้ก็ชัดเจน คือ เวลาทำงานแล้วพบเรื่องที่อยากให้เพื่อนปรับปรุงแก้ไขแล้วไม่กล้าพูดตรง ๆ เพราะจะเหมือนกับเป็นการกล่าวโจมตีให้ร้ายกัน ทั้งที่จริงแล้ววงการศึกษาก็ต้องการการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเหมือนวงการอื่น ๆ ดังนั้น การปวารณาเพื่อรับฟังสิ่งที่ต้องปรับปรุงซึ่งกันและกันเป็นกุญแจสำคัญมาก เพราะแค่ระดับเพื่อนกันยังไม่สะดวกใจสะท้อน ดังนั้นผู้บริหารอย่าหวังว่าจะได้รับ Feedback อย่างมี “กัลยาณมิตร” จากผู้ใต้บังคับบัญชาเลย

เมื่อไม่มีการสะท้อน ก็ไม่โกรธกัน การพัฒนาอย่างต่อเนื่องก็ไม่เกิด ท้ายที่สุดคนเฉยรอด แต่คนเสียโอกาสคือเด็ก พอสะสมไปมาก ๆ เข้า ก็เป็นเรื่องที่รู้กันว่า “รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี”

อ่านถึงตรงนี้อย่าเพิ่งหมดหวังหรือหมดกำลังใจกับวงการศึกษาไทย ที่คุยมาวันนี้เป็นแค่การจัดข้อสังเกตให้เป็นประเด็นง่าย ๆ เพราะท้ายที่สุด วัฒนธรรมเกิดจากคน หากคนคนในองค์กรเห็นว่าวัฒนธรรมนั้น มันไม่ได้ช่วยให้เด็กไทยได้อะไร ก็สามารถช่วยกันถอดถอนออกไป การศึกษาไทยก็จะเรียบง่าย ชัดเจน และ มีแรงเดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคง

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้สมควรแก่เวลาแล้ว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี 

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 โชดก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 23/11/2013 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

เห็นด้วยค่ะ
โดยเฉพาะป้าย เชลียร์นักการเมือง มี่โกงบ้านกินเมือง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]