• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 149222
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม 2556
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 4959 , 18:26:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Ministry of Learning ฉบับนี้ขอเกาะกระแสการเมืองที่กำลังเข้มข้นสักหน่อย เพราะเป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อของการเรียนรู้ทางสังคมที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในเรื่องของ “อารมณ์และความรู้สึก” ที่สะท้อนออกมาได้จากสื่อที่อยู่รอบ ๆ ตัว ว่าครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

คำถามที่ผมสนใจ คือ ทำไมเราต้อง “ของขึ้น” กับเรื่องการเมืองด้วย?

ลองหยุดนิ่ง ๆ และตอบตัวเองในเรื่องนี้กันดูสักหน่อยสิว่า “ทำไม”

.

.

.

ผมเองมองปรากฏการณ์ทางการเมืองขณะนี้ในมุมมองของนักการศึกษาว่า จะหาทฤษฎีอะไรมาอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนในสังคมได้อย่างครอบคลุมทั้งเสื้อแดง เสื้อเหลือง เสื้อฟ้า หรือ ไทยเฉย ที่เข้าใจได้ง่าย และ สามารถให้ทางออกของความวุ่นวายในปัญหาดังกล่าวได้ด้วย

ทฤษฎีที่ว่านั้นคือ “เบญจขันธ์” หรือ “ขันธ์ 5” นั่นเอง เพราะเป็นคำสอนของพุทธเจ้าที่อธิบายถึง “การรับรู้โลก” ของคนตั้งแต่เกิดจนตาย ว่าคนเราจะมีวงจรในการรับรู้เรื่องต่าง ๆ ใน 5 ขั้นตอนเสมอ ประกอบไปด้วย รูป 1 และ นาม 4 ได้แก่ เวทนา สัญญา สังขาร และ วิญญาณ แต่การเรียงจริง ๆ ตามความหมายของหลักจะสลับที่กันนิดหน่อยตามนี้ 

ขั้นแรกคือ “รูป” คือ เป็น Hardware หรือ อวัยวะจริง ๆ ของร่างกายเราที่ทำหน้าที่รับข้อมูลข่าวสารจากโลกภายนอกทั้ง 5 ได้แก่ ตา หู จมูก ลิ้น และ ผิวหนัง (ตรงกับทฤษฎี SMCR ของ Berlo (1960) ที่เคยเสนอไว้ว่าคนเรารับรู้จากประสานสัมผัสส่วนไหนเป็นสัดส่วนอย่างไร)

ถัดมาคือ “วิญญาณ” คล้าย Driver ในคอมพิวเตอร์ ที่จะทำหน้าที่ “แปร” ข้อมูลนั้นส่งให้สมองเราได้รับรู้ให้กลายเป็น การมองเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การได้รส และ การได้สัมผัส

ขั้นถัดมาเป็น “เวทนา” คือ Software ที่ทำหน้าที่เป็น “ต่อมตีความ” ให้เกิดความรู้สึกต่อข้อมูลที่ได้รับเข้ามา ว่า สวย – ไม่สวย เพราะ – ไม่เพราะ หอม – เหม็น อร่อย – ไม่อร่อย สาก – ลื่น ฯลฯ

ขั้นต่อมาคือ “สัญญา” คือ Process ที่สมองจะไปดึงเอาฐานข้อมูล (Database) ที่เกิดจาก “ประสบการณ์” ว่า ภาพ เสียง หรือ กลิ่นที่ได้รับ คือ อะไร ใคร ชื่ออะไร บ้านอยู่ไหน เคยทำอะไร

จนสุดท้าย “สังขาร” คือ Feedback ที่สมองจะตัดสินและตอบสนองกับข้อมูลที่เข้ามา จนเกิดเป็น ความคิดเห็น ความรู้สึก และ การตอบสนองที่สะท้อนความเป็นตัวตน (อัตตา) ของแต่ละคนออกมา

การแยกแบบนี้ราวกับเป็นภาพ Slow Motion ที่ดูเป็นขั้นเป็นตอน แต่เอาเข้าจริงแต่ละวงรอบของขันธ์ 5 นี้เกิดขึ้นเร็วมากแบบไร้รอยต่อ จนเราแทบจะรับและตอบสนองต่อข้อมูลได้โดยทันคิดกันเลยทีเดียว (คนละเรื่องกับ Reflex อย่างการสะดุ้ง หรือ กระพริบตาตกใจ เพราะนั่นเป็นกลไกระดับประสาท) พอเกิดซ้ำ ๆ บ่อย ๆ เบญจขันธ์จะกลายเป็น “อนุสัย” หรือ Default Pattern ที่คนเราจะตอบสนองต่อเรื่องหนึ่ง ๆ ในรูปแบบเดิม ๆ ที่ตัวเองคุ้นเคย

อ่านตรงนี้จับเข้าเรื่องการเมืองได้รึยัง? นี่แหละที่มาของ “ฝ่าย” เพราะการที่คนเรารับฟังข้อมูลจากแหล่งใดแหล่งหนึ่งนาน ๆ หรือ บ่อย ๆ ได้พอเหมาะแล้ว เราจะมี “ประสบการณ์” ที่จะกระทบต่อขันธ์ทั้ง 5 ของตัวเอง จนเราตอบสนองต่อข้อมูลเร็วขึ้น แรงขึ้น จนไม่รู้ตัว ภาษาชาวบ้านคือ “หน้ามืด” นั่นเอง เรียกว่า เห็นภาพ เห็น Clip อะไรออกมาหน่อยหนึ่งก็อดไม่ได้ทีจะพิมพ์คำด่าใส่ไปใน Comment กันแทบจะในทันทีทันใด น่ากลัวมั้ยล่ะคราวนี้

โดยเฉพาะเหตุการณ์ขณะนี้ที่เรียกว่า “แตกแยก” ก็เพราะคนสองกลุ่มจำนวนมาก ๆ ใช้ขันธ์ 5 ร่วมกัน และเป็นขันธ์ที่ให้ “สังขาร” ที่ไม่ลงรอยกัน นี่แหละคือการอธิบายสภาวะปัจจุบันนี้ด้วยขันธ์ 5

ส่วนพวกที่ถูกเรียกว่า “ไทยเฉย” คือใคร คำตอบคือ คนที่ยังไม่มีขันธ์ที่ไปทางใดทางหนึ่งนั่นเอง

คำถามที่ผมสนใจต่อมาคือเราจะแก้อย่างไร? ให้เราทำเบรอ ๆ เอ๋อ ๆ อิเหลื่อยเฉื่อยแฉะ จะได้ไม่ต้องไปเย้ว ๆ กับคนอื่นใช่มั้ย ขอตอบเลยว่า “ผิด” ที่ถูกต้องคือการใช้ “สติ ดับ ขันธ์” คือ ทำสติให้เร็ว ไม่ใช่ทำความรู้สึกให้ช้า นี่แหละคือเป้าหมายที่แท้จริงของการไปฝึกสมาธิกันเป็นสัปดาห์ ๆ อย่างที่หลายคนนิยมไปฝึกกัน

เมื่อมีสติที่ไว เราจะ “มองเห็นขันธ์” ของตัวเองได้ทัน และ เมื่อเราได้รับรู้เรื่องการเมือง จิตของเราจะเห็นขันธ์ที่เกิดขึ้นเป็นลำดับ ๆ ราวกับการจ้องยุงที่บินผ่านหน้าเราไป ถ้าเก่งกว่านั้น เราจะสามารถ “ดับขันธ์” ได้ทีละขั้น ๆ ใด้อย่างทันท่วงที ซึ่งถ้าดับขันธ์ทั้ง 4 จนเหลือ “ขันธ์ 1” เมื่อไหร่ คุณผู้อ่านก็จะกลายเป็น “อรหันต์เดินดิน” เมื่อนั้น เพราะ (วินาทีนั้น) คุณผู้อ่านจะมีแค่กายหยาบเท่านั้นที่อยู่บนโลกใบนี้

สุดท้ายนี้อยากท้าให้ลอง ลองจากตัวคุณผู้อ่านเองนี่แหละ ลองเอาสิ่งที่ “จี๊ด” ที่สุดมาอ่าน มาดู แล้วพิจารณาปรากฏการณ์ที่อยู่ภายในว่าเป็นอย่างที่ผมว่านี้มั้ย? ถ้าใช่ก็ค่อย ๆ ตั้งสติ และ สะกัดมัน เพราะถ้าทุกคนหยุดได้ เราก็จะสามารถเดินมาคุยกันได้ด้วย “เหตุและผล” ไม่ใช่พก “อารมณ์และความรู้สึก” มาเตรียมระเบิดใส่กันอย่างที่ผ่านมา

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้สมควรแก่เวลาแล้ว เดี๋ยวจะกลายเป็นบทความทางธรรมไป พบกันใหม่สัปดาห์หน้า สาธุ...

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 โชดก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hiriotappa วันที่ : 07/12/2013 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เพระาการเมืองเป็นเรื่องของความต้องการเสียงส่วนใหญ่ ซึ่งอาจจะถูกหรือผิดก็ได้ตามหลักธรรมมะปกติและการจะกระตุ้นสิ่งเหล่านั้นได้มีไม่เลือกวิธี การที่ของของใครจะขึ้นกับเรื่องพวกนี้มันจึงส่งผลตามไปด้วย ทั้งทำเพื่อจูงใจฝ่ายเดียวกันและทำลายฝ่ายตรงข้าม นี่คือ ธรรมชาติของการเมือง ครับ แต่การเมืองที่ดีก็ต้องมีการปกครองที่ดีตามมา ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการปกครองในปัจจับนนั้นหาได้ยากมากที่จะดีไปเสียหมดเพราะมันมีเรื่องของการเมืองมาด้วย หากเรียกรวมว่าการเมืองการปกครองย่อมหมายความว่า การปกครองเหล่านั้นไม่ได้ดี100เปอร์เซนต์หรือเป็นไปได้ว่ามันจะต้องดีแน่นอน เพราะการเมืองจะเป็นตัวแปรสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้นั่นเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]