• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 150374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันเสาร์ ที่ 14 ธันวาคม 2556
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 2723 , 23:51:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลูกเสือหมายเลข9 , OKeel โหวตเรื่องนี้

สวัสดี Ministry of Learning ฉบับนี้อยากเสนอหลักการคิดแบบหมวก 6 ใบ โดยใช้กรณีศึกษาเป็นสถานการณ์ทางการเมือง เพื่อทดสอบว่าวิธีคิดอย่างเป็นระบบนั้นจะช่วยปรับความเข้าใจ และ นำไปสู่ทางออกของสถานการณ์บ้านเมืองอย่างไร

หากอยากสนุกขึ้น ผมแนะนำให้หากระดาษและดินสอมาเตรียมไว้ระหว่างอ่านไปด้วยกันนี้

คำถามที่อยากใช้เป็นโจทย์คือ อนาคตของการเมืองไทยจะเป็นอย่างไร? ลอง Note คำตอบ ณ ขณะนี้ของคุณผู้อ่านลงไปในกระดาษดูนะ

.

.

.

คำตอบอาจจะมีหลากหลาย เช่น จัดตั้งสภาประชาชน เลือกตั้ง แก้กฎหมาย ล้างบาง ปิดประเทศ ฯลฯ ก็ว่าไปตามสิ่งที่คิดจริง ๆ ออกมาดูก่อน

เมื่อได้แล้ว ผมอยากให้คุณผู้อ่านลองพิจารณาคำตอบนั้นดู ว่าคำตอบนั้น “ใช่เรา” จริง ๆ รึเปล่า

จากนั้นผมจะพาคุณผู้อ่านคิดไปพร้อม ๆ กัน แล้วเราจะเอาคำตอบใหม่ที่ได้มาเทียบกับคำตอบเมื่อครู่นี้ ดูว่าเหมือนหรือแตกต่างกันออกไปอย่างไร (ไม่ต้องบังคับตัวเองให้เหมือนหรือแตกต่าง คิดไปตรง ๆ ตามจริงนี่แหละ)

ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงเคยได้ยินหรือรู้จักหนังสือเรื่อง Six Thinking Hats ของ Edward de Bono กันมาบ้างแล้ว บางคนอาจจะได้ยินผ่าน ๆ บางคนอาจจะเคยได้อ่าน หรือ บางคนอาจจะได้เข้า Course อบรมอย่างเป็นทางการมาแล้ว

แนวคิด Six Thinking Hats เป็นการตั้งมุมมองในการคิดของแต่ละบุคคล โดยการแบ่งแยกมุมมองและวิธีคิดต่าง ๆ เพื่อที่จะมองเข้าไปยังเรื่องที่เรากำลังให้ความสนใจอยู่

การใช้ Six Thinking Hats เราจะเริ่มด้วย “หมวกขาว” ก่อน ขอให้จิตนาการว่าคุณผู้อ่านกำลัง “สวมหมวกสีขาว” ลงบนศรีษะจริง ๆ เวลาสวมหมวกขาวคือเวลาที่สมองเราจะ “เปิดรับข้อเท็จจริง” เพราะสีขาวนั้นแทนความบริสุทธิ์เหมือนกับกระดาษเปล่า ดังนั้น การเปิดรับข้อเท็จจริงในที่นี้จะต้องเป็นการอ่าน การดู หรือ การฟัง ด้วยจิตที่ปวราณา รับอย่างที่ควรจะรับโดยที่ไม่มีอคติใด ๆ รับฟังให้ครบ ไม่ต้องคิด ไม่ต้องแย้ง รับมาอย่างเดียว

ในที่นี้อาจจะกว้างถึงขนาดการไปหาความรู้ที่เป็น “หลักการ” เช่น อ่านรัฐธรรมนูญ ศึกษาสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นปฐมภูมิให้มากที่สุด เพราะตรงนี้แหละคือจุดที่เราหลายคนตกม้าตายที่อธิบายปัญหาสังคมตอนนี้ได้ดีมาก เพราะการ “รับ”บางทีลืมแยกแยะ “ข้อคิดเห็น” ออกจาก “ข้อเท็จจริง” หรือไม่ได้พิจารณาว่าเป็นข้อมูล “จริง”หรือ “เท็จ”

ตรงนี้สอดคล้องกับที่ผมได้เล่าเรื่องขันธ์ 5 ในสัปดาห์ที่แล้ว เรื่อง ทำไมการเมืองถึงเป็นเรื่อง “ของขึ้น” http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning/2013/12/06/entry-1 เพราะแวบเดียวที่เกิดขันธ์ 5 เราก็ออกอาการเลย นี่คือส่วนที่ทำให้เราพลาดโอกาสที่จะคิดอะไรอย่างเที่ยงตรงตั้งแต่ต้น หากจะผสมธรรมะเข้าไปช่วย ก็ต้องใช้หลัก “กาลามสูตร” มาเป็นตัวช่วยกรอง ก่อนที่เราจะรับข้อมูลมาใช้แต่แรก (Take into account) อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหมวกขาวได้ตาม Link นี้

เมื่อได้รับข้อมูลพอแล้ว เราจะ “ถอดหมวดขาว” และ “สวมหมวกแดง” เข้าไป

การสวมหมวกแดง จะต้องบอกใจเราด้วยว่า ตอนนี้เราจะมองอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองจากข้อมูลที่ได้มาก่อนหน้านี้เท่านั้น คล้าย ๆ กับการพิจารณา “สังขาร” โดยการปล่อยให้ตัวเอง “รู้สึก” และ ค่อยหาคำอธิบายอารมณ์และความรู้สึกนั้นให้ได้ เช่น ชอบ ตกใจ กลัว พอใจ เครียด หงุดหงิด จะตอบ เฉย ๆ ก็ได้นะ สาระคือการมองหาว่าจริง ๆ แล้วว่าเรารู้สึกอย่างไรกับประเด็นนั้นเป็นสำคัญ

เมื่อเรา Drama กันพอแล้ว เราจะ “ถอดหมวกแดง” และ “สวมหมวกเหลือง” เข้าไป

เมื่อสวมหมวกเหลือง เราต้องไม่มีความรู้สึกอะไรกับเรื่องนั้นอีกต่อไป แต่ให้มองไปในเนื้อหาของข้อเท็จจริงนั้น แล้วมองหา “สิ่งที่ดี ๆ” หรือ “มุมดี ๆ” ของประเด็นที่เราให้ความสำคัญอยู่ โดย List ออกมาว่ามีอะไรบ้าง จะมีเยอะหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับ “ระดับของการคิดบวก” ของเราเอง

และเมื่อเรามองโลกสดใสพอแล้ว “ถอดหมวกเหลือง” และ “สวมหมวกดำ”

วิธีคิดของหมวกดำง่ายมาก คือ ตรงกันข้ามกับหมวกเหลือง มองหา “สิ่งร้าย ๆ” หรือ “โอกาสที่จะเกิดผลเสีย” ของประเด็นที่เราให้ความสำคัญอยู่ เช่นกัน List ได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับ “ระดับการระวังตัว” ของเราเช่นกัน

เสร็จแล้วก็ “ถอดหมวกดำ” ออก “สวมหมวกเขียว”

คราวนี้สิ่งที่เราจะทำต่อไปคือการ “สร้างสรรค์” ตามโจทย์ที่ตั้งไว้ เช่น อนาคตของการเมืองไทยจะเป็นอย่างไร? ก็ขอให้ทุ่มพลังกับความคิดสร้างสรรค์ที่จะหาคำตอบ อย่าเพิ่ง Kill Idea ตัวเอง การระดมสมองกับตัวเองก็เหมือนกับการระดมสมองเป็นกล่ม ไม่มีแนวคิดไหนที่ยังใช้ไม่ได้ คิดอะไรได้ก็ List ออกมาก่อน ได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ “ระดับความคิดสร้างสรรค์” ของเราอีกเช่นกัน

ได้ดังนี้เราก็เอาสิ่งที่ได้ List ออกมาทั้งหมดมาพิจารณาอีกรอบ สิ่งที่ได้อยู่บนหน้ากระดาษของคุณผู้อ่านคือ “ความคิด” ที่สะท้อนตัวตนจริง ๆ ซึ่งอย่าไปยึดมัน เพราะเมื่อคุณผู้อ่านรับเอาข้อมูลใหม่ ๆ มาในหมวกขาว หมวกอื่น ๆ ก็จะให้ข้อมูลแปรผันไปตามนั้นเป็นพลวัตรไป ไม่มีอะไรแน่นอนตายตัว

อ่านถึงตรงนี้แล้ว “หมวกฟ้า” ไปไหน หมวกฟ้า จะเป็นหมวกที่ทำหน้าที่เป็นสติที่คอบบอกเราว่าเรากำลังจะสวมหมวกไหน หรือ สิ่งที่กำลังคิดอยู่เป็นไปตามหมวกที่สวมอยู่หรือไม่ หมวกฟ้าช่วยให้เราสลับหมวกได้ เช่น กำลังหาทางออกปรากฎเกิด “ความรู้สึก” ใหม่ขึ้นมา ก็เอาไปปรับในหมวกแดงที่คิดเสร็จไปแล้วก็ได้ เป็นต้น

เมื่อได้คำตอบแล้ว อยากให้ลองเอามาเทียบกันดูว่า “คำตอบใหม่” เหมือนหรือต่างจาก “คำตอบแรก” อย่างไร สามารถ Share โดยการใส่ Comment ไว้ในบทความนี้ก็ได้นะ

นี่ล่ะ ประโยชน์ของเครื่องมือในการคิด เพราะเราคิดได้รอบด้านกว่าในเวลาแค่ 5 – 10 นาทีเท่านั้น โดยคำตอบที่ได้เป็นไปตามประสบการณ์และความเข้าใจโลกของคนนั้น ๆ ของเราเองนั่นแหละ

หมวก 6 ใบ มีประโยชน์กับเรื่องอื่น ๆ อีก เราสามารถเอาไปใช้เพื่อตัดสินใจในการลงทุน เปลี่ยนงาน หรือ เรียนต่อ โดยสามารถประยุกต์ในรูปแบบตารางเพื่อเทียบทางเลือกต่าง ๆ ในชีวิตเราแบบนี้ก็ได้เช่นกัน

 

เมื่อกรอบเสร็จ การเปรียบเทียบก็จะเป็นไปอย่างชัดเจน และ ถูกต้องมากกว่านั่งกลุ่มไปกลุ้มมาว่าจะเอาอย่างไรดี เพราะปริมาณเวลาที่ใส่ไปกับการนั่งงมไม่ได้เป็นตัวกำหนดคุณภาพในการแก้ปัญหาแต่อย่างไร

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้สมควรแก่เวลาแล้ว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

LINK เพิ่มเติม

อัจฉริยะด้วยหมวกหกใบตอนที่ 1: หมวกขาว ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

อัจฉริยะด้วยหมวกหกใบตอนที่ 2: เทคนิคในการปล่อยอารมณ์อย่างเหนือชั้น

อัจฉริยะด้วยหมวกหกใบตอนที่ 3: หมวกเหลือง เรื่องดี ๆ ที่เราเลือกได้

อัจฉริยะด้วยหมวกหกใบตอนที่ 4 หมวกดำ อย่าจำผิด

 

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

 

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

 

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

 

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

 

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 โชดก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
OKeel วันที่ : 15/12/2013 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

ขอบคุณสำหรับข้อคิดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]