• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 149010
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันเสาร์ ที่ 21 ธันวาคม 2556
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 1517 , 22:22:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้ อยากมาคุยเรื่องเบา ๆ ถึงการเรียนรู้ทางสังคมในเชิงทั่ว ๆ ไปดูบ้างดีกว่า เพราะสาละวนกับเรื่องการเมืองมาสองสัปดาห์แล้ว

ก่อนที่จะต้องทราบว่าเป็นเรื่องอะไร ผมอยากให้ท่านผู้อ่านได้นึกถึงสิ่งของอะไรก็ได้ที่อยู่รอบ ๆ ตัว ที่คุณผู้อ่านใช้มันทุกวันจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปเรียบร้อยแล้ว และ ลองนึกย้อนไปถึงเวลาก่อนที่เราจะรู้จักของสิ่งนั้นดู

จากนั้นลองเปรียบเทียบความรู้สึกของตัวเองกับของสิ่งนั้นที่มีอยู่ในปัจจุบันเทียบกับตอนที่เรายังไม่เคยรู้จักมันมาก่อน แล้วลองมาดูว่าสิ่งที่คุณผู้อ่านนึกอยู่เหมือนหรือแตกต่างจากเรื่องที่ผมจะเล่าให้ฟังนี้อย่างไร

สมมติว่าคุณผู้อ่านไปเดินดูของในห้าง เกิดวันนั้นมีร้านจักรยานมาออกบูธขายของ บังเอิญได้เห็นจักรยานพับยี่ห้อหนึ่งที่มีระบบในการพับที่น่าทึ่ง พับง่าย เบาแรง และ เหลือคันนิดเดียว แต่หน้าตากับท่าทางไม่น่าจะรับน้ำหนักเราได้เลย ก็ลองไปถาม ๆ คุย ๆ กับคนขาย จากที่ไม่เคยรู้จักจักรยานประเภทนี้มาก่อน คนขายก็อัดข้อมูลมาเลยว่าอะไรเป็นอะไร ราคาเท่าไหร่ (สมมติว่าร่วม ๆ แสนบาท) ตรงนี้คือขั้นตอนแรกสุด เพราะคุณผู้อ่านได้ความรู้ (Knowledge) ในเรื่องจักรยานพับรุ่นนั้น ๆ แล้ว

พอทราบยี่ห้อกับราคาเกิด “สนใจ” ขึ้นมา ก็กลับมาหาข้อมูลใน Net เพิ่มเติมว่ายี่ห้ออะไร ราคาที่ถามมาใช่มั้ย เริ่มสืบหารุ่นย่อย เทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ เริ่มอ่าน Webboard กลุ่มคนที่ใช้ เพื่อเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย เปรียบเทียบราคา ตรงนี้คือช่วงเวลาแห่งการโน้มน้าว (Persuasion) ที่จะเกิดขึ้นเวลาเราอยากได้ของ

พอได้ทราบข้อมูลและรายละเอียดจนอิ่มตัวแล้วก็จะตัดสินใจ (Decision) ซึ่งจะมีได้ทั้ง Yes หรือ No หาก Yes ก็เรียบร้อย คุณผู้อ่านก็จะไปยังร้านที่เล็งไว้แล้วก็จัดไป แต่ถ้า No ก็เรียบร้อยในแบบว่าอย่าดีกว่า ซึ่งตรงนี้แหละคือจุดตัดของการรับหรือไม่รับเอาสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา เพราะหาข้อมูลเยอะไปแค่ไหน ไปถ้าไม่ใช้จริง สัมผัสจริง ดูแลจริง ถือว่าเราเป็นคนนอกอยู่ดี

เมื่อได้จักรยานพับมาเรียบร้อยแล้วคุณผู้อ่าน “ขี่” มันมากน้อยแค่ไหน หลายคนได้ขี่อยู่วันแรก ๆ แล้วก็จอด หลายคนได้มาก็ใช้เดินทางไปไหนมาไหนใกล้ ๆ บ้าน บางคนออกทริปกับกลุ่มในวันสุดสัปดาห์ บางคนก็เปลี่ยนการไปทำงานด้วยรถจักรยานพับร่วมกับรถไฟฟ้า บางคนปฏิญาณกับตัวเองว่าชีวิตนี้จะมีแต่จักรยาน ก็ตัดสินใจขายรถทิ้งไป ใช้จักรยานอย่างเดียว อันนี้นานาจิตตัง แต่ขึ้นอยู่กับระดับของการใช้ (Implementation) ที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันในแต่ละคน

สุดท้าย พอเวลาผ่านไปได้สักพัก ก็จะมาสู่ขั้นว่า “ตกลงเราชอบจริง ๆ รึเปล่าเนี่ย” ก็จะเป็นการยืนยัน (Confirmation) ในสิ่งที่เราเอาเข้ามาในชีวิต แบบใช้ดีแล้วบอกต่อ (คุ้น ๆ มั้ย) บางคนถึงตรงนี้ออกหน้าออกตาเชียร์ใหญ่ แบบชอบมาก บางคนอาจจะชอบแต่เฉย ๆ ตรงนี้ก็แล้วแต่คนอีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยืนยันแล้วว่ายังไงก็จะขี้จักรยานแน่ ไม่ว่าคันนี้จะพังไป อยากแต่งรถ หรือ อยากได้คันใหม่ในวันหลัง จักรยานพับจะกลายเป็นของที่เราไม่ลังเลอีกต่อไป

ตัวอย่างการตัดสินใจใช้จักรยานพับที่ผมยกมา เป็นลำดับที่ผู้บริโภคคนหนึ่งจะค่อย ๆ รู้จัก ค้นหา ตัดสินใจ ใช้ และ ยืนยันว่าสิ่งใหม่นั้นเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเราเหมือนของอื่น ๆ ที่เคยรับมาก่อนหน้าแล้ว

ปรากฏการณ์เฉพาะบุคคลที่เล่ามานี้ Everett Roger (1962) ได้ตั้งเป็นทฤษฎีที่มีชื่อว่า Diffusion of Innovation โดย Innovation หรือ “นวัตกรรม” ในที่นี้ หมายถึงนี้เป็นความใหม่เป็นรายบุคคลขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่แตกต่างกกันไปของคนในสังคม (บางอย่างใหม่สำหรับบางคนแต่เก่าสำหรับอีกคนหนึ่ง) โดยมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

 

จากรูปแบบที่ Roger กำหนดไว้ ช่วงตัดสินใจ (Decision) จะเป็นช่วงที่บอกว่าเราจะ “รับ” หรือ “ไม่รับ” นวัตกรรมตัวนั้นเข้ามาในชีวิตเรา ซึ่งนี่แหละคือจุดที่ “ผู้ผลิต” ต่างพยายามทำอย่างไรก็ได้ ให้สินค้า (Good) และ (Service) เป็นที่รู้จัก ด้วยการโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อให้ข้อมูลครอบคลุมช่องทางให้มากที่สุด เพื่อให้ผู้บริโภคค่อย ๆ ไปประติดประต่อ จนมีข้อมูลอิ่มตัวเพียงพอต่อการตัดสินใจซื้อ

ในขณะเดียวกัน สินค้าหรือบริการเดี๋ยวนี้ล้วนแต่ต้องมี “บริการหลังการขาย” เช่น Call Center ที่จะคอยช่วยให้ลูกค้าได้รับบริการที่ราบรื่นและยังคงใช้สินค้าหรือบริการ “อย่างต่อเนื่อง” มี Board หรือ Social Network ที่จะรวมกลุ่มลูกค้า เพื่อที่จะให้เกิดการยืนยันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (คนไทยเยอะมากเรื่องรถยนต์ มีทุกรุ่นเลย)

แนวคิดนี้ยังครอบคลุมถึงบุคคลสาธารณะได้ด้วย (ไม่ได้เอาคนไปเทียบกับสิ่งของนะ) เช่น นักร้อง นักแสดง นักการเมือง พอเปิดตัวมาใหม่ ก็ต้องแสดงความสามารถ ศักยภาพ หรือ วิสัยทัศน์ มีการสื่อสาร/ประชาสัมพันธ์ตัวเองให้เป็นที่รู้จัก เล่นขาวเพื่อทำตัวให้อยู่ในกระแส รับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์เพื่อให้คน “ยืนยัน” ว่าจะสนับสนุนหรือเชียร์ จนผู้บริโภคเกิดความรู้สึกว่าคนนี้ไม่ว่าทางไหนฉันก็จะขอตามไปใกล้ ๆ เธอ อารมณ์ว่ารักแล้วรักเลยทำนองนั้น ซึ่งนี่คือที่มาของการทำให้ตัวเอง “ถูกเลือก” 

ขอต่ออีกนิด “การยืนยัน” บางทีไม่จำเป็นต้องมาจากสินค้า บริหาร หรือ บุคคล คนนั้นแต่เพียงอย่างเดียวเสมอไป เพราะในโลกทุนนิยมการยืนยันจะอยู่ในระดับ Branding ไปหมดแล้ว นั่นเป็นเหตุผลที่ยี่ห้อต่าง ๆ ทั้งสินค้า บริการ ร้านค้า ค่ายเพลง ค่ายหนัง หรือ พรรคการเมือง ล้วนแล้วแต่มีอิทธิผลต่อการรับและการยืนยันทั้งสิ้น 

สุดท้ายนี้ ขอปิดท้ายด้วยว่านวัตกรรม “ที่ได้รับการยืนยันอย่างกว้างขวางที่สุด” ไม่จำเป็นต้องเป็นนวัตกรรมที่ “ดีที่สุด” เสมอไป ทราบหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว โลกเรามีแป้นพิมพ์ที่ใช้งานได้ได้เร็วและผิดพลาดน้อยกว่าแป้นพิมพ์แบบ QWERTY แต่ Computer, Keyboard หรือ Smartphone นับล้าน ๆ เครื่องยังใช้ QWERTY นั่นเพราะคนส่วนใหญ่ Confirm มันแล้วไงล่ะ... ลองไปคิดต่อดูนะว่าหมายถึงอะไรได้อีกบ้าง

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้ก็สมควรแก่เวลาแล้ว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

ขอบคุณภาพประกอบจาก Wikipedia

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]