• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 148999
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันเสาร์ ที่ 28 ธันวาคม 2556
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 1076 , 20:16:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Ministry of Learning ฉบับนี้เป็นสัปดาห์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และ ที่พิเศษคือเทศกาลนี้ถือเป็นเป็นปีใหม่แรกของ Blog นี้ด้วย ในฐานะของคนเขียน Blog มือใหม่ ผมขอขอบคุณท่านผู้อ่านที่ติดตามและร่วมแสดงความคิดเห็นทั้งใน Blog และใน Facebook มาอย่างต่อเนื่อง ผมจะนำมาปรับปรุงเพื่อเสนอมุมมองและทางเลือกที่สร้างสรรค์ ให้กับการศึกษาและสังคมไทยต่อไป

สำหรับสัปดาห์นี้ ผมอยากถอยมาคุยเรื่องที่เบา ๆ ที่เรามักจะมองข้ามหรือคิดเอาว่าเป็นเรื่องยากและเข้าไม่ถึงกันดีกว่า นั่นคือเรื่อง "ใจ" เพราะช่วงปีใหม่แบบนี้ น่าจะเป็นเวลาดี ๆ ที่เราจะได้มานั่งทบทวนจิตใจ บางคนวางแผนไปนั่งสมาธิ บางคนจะไปสวดมนต์ข้ามปี ก็สุดแล้วแต่ความถนัด

สำหรับประเด็นวันนี้ คุณผู้อ่านเคยหรือไม่ (ผมเคย) ที่สับสนกับการหาจุดลงตัวระหว่าง "ใจว่าง" กับ "สมองว่าง" ว่าเอ๊ะ อะไรอยู่ตรงไหน หลายคนหลบจากสภาวะสังคมที่วุ่นวายรอบตัวไปแสวงหาความสงบและพลังกลับมาต่อสู้กับโลกที่ยุ่งเหยิง พอมาลุยได้สักพักก็ต้องไปหาที่พักจิตพักใจกัเป็นฤดูกาลไป หลายคนที่ผมพบกลับให้ข้อคิดเห็นเชิงติติงต่อทางโลกว่าเป็นต้นเหตุของความไม่ว่างทางใจ

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่สังเกตและพยายามค้นหาคำตอบ จากทัศนะและประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญที่เป็นพระอาจารย์ต่าง ๆ รวมถึงแนวคิดของชาวต่างชาติที่สนใจและศึกษาเรื่องทางใจ ก็มาอ๋อได้ว่าจริง ๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ยากเลย

ทฤษฎีทางการศึกษาพื้น ๆ ก็อธิบายเรื่องนี้ได้แล้ว ไม่น่าเชื่อเลย ท่านผู้อ่านที่คุ้นเคยกับ KPA ลองคิดกันดูเองว่าสามารถเชื่อมโยงมาอธิบายเรื่องนี้ได้อย่างไร ก่อนอ่านต่อไปนะ

.

.

.

อันว่า "ใจว่าง" จะว่างที่ A (Attitude) ในที่นี้คงเป็นมิติของใจ ไม่ยึดเอาลำดับขั้นในการเรียนรู้ทางใจตามทฤษฎีต้นฉบับ ถ้ารวบรัดคือไม่เกิดขันธ์จนถึงขั้นสังขาร (อ่านเพิ่มเติม Ministry of Learning ทำไมการเมืองถึงเป็นเรื่อง "ของขึ้น" http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning/2013/12/06/entry-1) นั่นคือใจว่างแต่สมองที่เป็น K (Knowledge) ยังทำงานดีอยู่ ยังคงคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ และ ประเมิน สิ่งสำคัญหรืองานที่อยู่ตรงหน้าได้โดยปราศจากซึ่งความวุ่นวายใด ๆ ซึ่งถ้าเข้าถึงสิ่งนี้ได้ การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพจะเป็นของเรา

เพราะเวลาที่ใจเราว่างแล้ว การคิดการอ่านจะเป็นไปตามเหตุและผล แม้แต่เรื่องที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์อย่างงานเขียน งานออกแบบ หรือ การแต่งเพลง ก็จะดำเนินไปอย่างราบรื่น จังหวะนี้แหละที่เราจะรู้เลยว่างานจะเดินแน่นอน ซึ่งเป็นจังหวะที่ใครก็น่าจะชอบตัวเองเป็นพิเศษนะ

ในทางกลับกันกับ "สมองว่าง" คือในหัวว่างเปล่า ไม่สามารถคิดอะไรที่เป็นประโยชน์ได้เลย แต่กลับเต็มไปด้วยอารมณ์ ความรู้สึก เกิดอัตตาที่พาเราไปได้ทั้งโทสะ โมหะ หรือ ราคะ เพราะสภาวะนี้เราใช้แต่ A แต่ไม่ใช้ K หลายคนยังเข้าใจผิดล้ำไปอีกว่าตัวเองกำลังคิดอยู่ทั้งที่จริง ๆ แล้วคือรู้สึกอยู่ หลาย ๆ ครั้งเราเผลอตัวไปอยู่ในสภาวะนี้บ่อย (ผมก็ด้วย) ซึ่งเป็นอะไรที่ไม่มีประโยชน์เอาซะเลย เสียพลังงานโดยใช่เหตุ

ตัวอย่างใกล้ ๆ ตัว เช่น ตอนขับรถแล้วเกิดความไม่ลงรอยกัน มีเบียดมีปาดตามประสาเพื่อนร่วมทางแล้วดันเกิดน้ำโหขึ้นมา (ขันธ์ 5 มาอีกแล้ว) จังหวะนั้นแหละสมองว่างแล้ว เพราะอารมณ์โทสะครอบงำเรียบร้อย เรียกได้ว่าพ่ายแพ้ต่อตนเองอย่างเบ็ดเสร็จ ร้ายกว่านั้นหากเฉี่ยวชนจริง ๆ อารมณ์อาจจะพุ่งไประดับที่ลงมาชกต่อยกันก็มี แบบนี้ลำบากแน่

สำหรับสมองว่างที่ในรูปแบบที่น่ากลัวที่สุดคือแบบ "โมหะ" คือ ว่างแบบเข้าใจผิดคิดว่า "จิตว่าง" อันนี้เป็นภัยเงียบของคนไม่ยอมคิดอะไร ปล่อยให้ "สมองว่าง" แล้วคิดเอาว่า "ใจ" จะ "ว่าง" ด้วย เพราะพอสมองขาดความสามารถในการแยกแยะจิตตัวเอง ความรู้สึกที่ว่างจะบุกมายึดครองทันที ดังนั้นคนที่หลงไปแล้วจะออกมายากกว่าคนที่ยังไม่เคยเข้าไปนะ สำหรับโจทย์นี้

สำหรับ P (Psychomotor) เป็นได้ทั้งตัวแปรต้นและตัวแปรตามของการมีใจว่างหรือสมองว่าง เพราะสิ่งที่เคยทำได้ดีจะด้อยความสามารถไปในบัดดลหากจิตไม่ว่าง แต่ที่อยากให้คุณผู้อ่านหาให้เจอคือทักษะที่มีประโยชน์ เช่น ฟังเพลง ออกกำลังกาย สวดมนต์ ไปโบสถ์ ที่ทำแล้ว "จิตว่าง" ซึ่งนั่นแหละคือสิ่งที่แต่ละคนจะต้องไปค้นหาให้เจอ เพราะเป็นมงคลที่เงินซื้อไม่ได้

สำหรับ Ministry of Learning สัปดาห์นี้และปีนี้สมควรแก่เวลาแล้ว ผมขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุณผู้อ่านนับถือ โปรดดลบันดาลให้คุณผู้อ่านประสบแต่ความสุขความเจริญ คิดการใดก็ขอให้สำเร็จสมความปราถนา แล้วพบกันปีหน้าฟ้าใหม่ สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]