• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 149000
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันอาทิตย์ ที่ 12 มกราคม 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 1106 , 00:10:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีปีใหม่ Ministry of Learning หวังว่าคุณผู้อ่านคงจะนำเอาความรัก ความอบอุ่น และ ความปราถนาดีต่าง ๆ ที่เก็บเกี่ยวมากจากช่วงเทศกาลปีใหม่มาใช้เป็นต้นทุนในการทำสิ่งดี ๆ ให้ประสบความเร็จต่อไป พร้อมกันนี้ก็ขอสวัสดีวันเด็กไปพร้อม ๆ กันด้วยเลย

พูดถึงเรื่องเด็ก สัปดาห์นี้ผมอยากมาชวนคุยเรื่องเด็ก ๆ กันสักหน่อย เพราะเท่าที่สังเกตดูวิธีการเลี้ยงดูของพ่อแม่ในยุคนี้แตกต่างกับยุคที่ผมโตมาค่อนข้างไกลทีเดียว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ พ่อแม่ยุคใหม่ ๆ ค่อนข้างให้โอกาสลูกในเรื่องต่าง ๆ มากกว่าสมัยของผมเยอ (ซึ่งสมัยผมก็ได้ยินรุ่นปู่ย่าตายายหาว่าถูกตามใจมากแล้วนะ) แต่เชื่อว่าเด็กสมัยนี้มีสิทธิ์มากกว่าแต่ก่อนแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน เสื้อผ้า ทรงผม หรือ กิจกรรมที่สนใจ ผมเคยเก็บข้อมูลโดยการคุยกับพ่อแม่เด็ก พบว่าการที่พ่อแม่เด็กยอมและตามใจ เพราะห่วงว่าบังคับหรือตำหนิลูกจะทำให้พัฒนาการของลูกเสียไป กลายเป็นเด็กไม่ฉลาด ฯลฯ

เรื่องนี้จริงครึ่งหนึ่งในกรณีที่มีงานวิจัยที่บอกว่าการตะคอกใส่เด็กจะหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์ไปชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งถ้าทำบ่อย ๆ อาจจะกระทบกับพัฒนาการทางสมอง แต่นั่นเป็นคนละเรื่องกับ “การตามใจ” ซึ่งจะหากมากเกินไป ก็จะกลายเป็นภาระที่จะต้องเขาดึงเขากลับมาอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมให้ได้

วิธีการหนึ่งที่คุณผู้อ่านสามารถนำไปทดลองใช้ได้ ซึ่งเป็นวิธีการที่มีการวิจัยมามากกว่า 30 ปี ของอาจารย์ Lucy Calkins แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย คือ การส่งเสริม “การเขียน” ให้กับเด็ก ๆ ของเรา

โดยแนวคิดอยู่บนฐานที่ว่า การเขียนจะเป็นกระจกที่ใช้ส่องดูพัฒนาการในการคิดของเด็ก ๆ ได้ลึกกว่าการสอบ แต่นิดนึงนะ “การเขียน” ที่ผมหมายถึงนี้คือการเขียนความเรียง หรือ หนังสือง่าย ๆ เพื่อสื่อถึงสิ่งที่เด็กคิดออกมาให้เราได้อ่าน ไม่ใช่การเขียนที่เน้นที่ความถูกต้องในเชิงภาษาศาสตร์

สิ่งที่อาจารย์ Lucy ค้นพบและเป็นเรื่องใหม่สำหรับผม คือเด็กทุกคน “เขียน” ก่อน “อ่าน” ฟังดูอาจจะขัด ๆ กับหลักหัวใจนักปราชญ์ สุ จิ ปุ ลิ ที่ให้การเขียนเป็นลำดับท้ายสุด แต่จากการวิจัยยืนยันว่าเด็กสามารถเขียน และ อยากเขียนเพื่อแสดงสิ่งที่ตัวเองคิด โดยเด็ก ๆ สามารถฝึกอ่านควบคู่ไปในระหว่างที่ฝึกเขียนนั่นแหละ

ฟังดูเหมือนง่ายและไม่น่าจะเป็นไปได้สำหรับเด็กไทย แต่สิ่งแรกที่ผู้ใหญ่ไทยต้องยอมรับก่อนว่าเราอาจจะเป็นอุปสรรคสำคัญในการเขียนของเด็กก็ได้ เพราะการเขียนในที่นี้เป็นการเขียนเพื่อ “ถ่ายทอดแนวคิด” ของเด็ก ไม่ใช่ “การคัดลายมือ” หรือ “เขียนตามคำบอกให้ถูกต้อง” ดังนั้นถ้าอยากให้เด็กเขียน ผู้ใหญ่ต้องอดใจเรื่องการตรวจลายมือหรือคำผิด เพราะไม่งั้นเด็กก็จะห่วงผิดมากกว่าได้ถ่ายทอดสิ่งที่ตัวเองอยากนำเสนอ ซึ่งนั่นเป็นการเสียโอกาสที่ยิ่งใหญ่ไปอย่างน่าเสียดาย

อาจารย์ Lucy ได้เอาตัวอย่างผลงานนักเรียนที่สหรัฐอเมริกามาให้ดู เป็นงานการเขียนของเด็กอายุ 5 ขวบ เรื่อง “สเก็ตน้ำแข็ง” ซึ่งใช้เวลาทำราว 1 ชั่วโมง มี 5 บทตั้งแต่ การแต่งกายในฤดูหนาว รองเท้าสเก็ตน้ำแข็ง องค์ประกอบของรองเท้าสเก็ตน้ำแข็ง การหัดเล่นสเก็ตน้ำแข็ง จบด้วยอย่างไรถึงจะเรียกว่าเริ่มทรงตัวบนสเก็ตน้ำแข็งเป็น บทหนึ่งยาวแค่หนึ่งย่อหน้าเท่านั้น แต่สาระสำคัญของหนังสือเล่มนี้ คือ ผู้ใหญ่อย่างเราแทบจะ “รู้จัก” หนูน้อยคนนี้เป็นอย่างดีทั้งที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน เพราะหนังสือเล่มนี้สามารถถ่ายทอด “วิธีสังเกต” และ “วิธีที่เขาเรียนรู้” ได้อย่างน่ารักและมีประเด็น

ส่วนเรื่องคำศัพท์และไวยกรณ์ในหนังสือเล่มนั้น บอกได้เลยว่า “ผิดเกือบทั้งหมด” แต่สิ่งที่เราต้องการคือแนวคิด เพราะถ้าเด็กคิดและกล้าเขียน ฝึกไปบ่อย ๆ เดี๋ยวเขาก็เขียนถูกต้องเองเมื่อทักษะทางกาษาไปถึง

ตัวอย่างนี้แหละที่ผมอยากให้ผู้ใหญ่อยากเราลองไปให้เด็ก ๆ ทำ ลองจากเรื่องง่าย ๆ ใกล้ ๆ ตัวก่อน ผมมี Workshop เล็ก ๆ อยากให้คุณผู้อ่านได้ลองทำตามดู สมมติว่าคุณผู้อ่านอยากเขียนถึงประสบการณ์การพักผ่อนในช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ออกมา ลองนึกว่าจะมีหัวข้อะไรได้บ้าง (เอาแค่หัวข้อนะ)

หัวข้อที่ร่างมาจะถือว่าเป็น “ชื่อบท” ของหนังสือที่เราจะเขียนได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาคือจัดลำดับใหม่ โดยเลือกหัวข้อที่คิดว่า “น่าสนใจที่สุด” เรียงใหม่เป็นบทที่ 1 บทที่ 2 บทที่ 3 ไปเรื่อย ๆ ง่าย ๆ แค่นี้ งานเขียนของเราจะน่าสนใจเสมอ เพราะส่วนที่น่าสนใจจะใบเบิกทางให้กับส่วนที่สนใจน้อยกว่าไปได้เองในที่สุด

หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ไปเขียนเติมรายละเอียดในหัวข้อต่าง ๆ ให้สมบูรณ์ขึ้นเรื่อย ๆ เขียนไปอ่านไป แลกกับคนอื่นอ่าน และ ลองถามตอบกันดูว่ารายละเอียดส่วนไหนจะทำให้สมบูรณ์ขึ้นได้อย่างไร แบบนี้การเขียนก็จะสนุก อย่าไปซีเรียสอะไรกับความเรียบร้อยของงานให้มากนัก

บางครั้งเด็ก ๆ อาจจะตัดปะหรือมีการเขียนต่อเติมอะไรเข้าไปก็อย่าเพิ่งไปขัด คุณผู้อ่านสามารถสร้างโจทย์จากเรื่องใกล้ ๆ ตัวก่อน เช่น ครอบครัว เพื่อน หนังสือ กีฬา หรือ กิจกรรมที่เขาเพิ่งได้ผ่านมา เพราะสิ่งใกล้ตัวจะช่วยให้เขาเล่าด้วยความมั่นใจ คุณผู้อ่านก็จะได้อ่านเนื้อหา พร้อมกับอ่านวิธีการคิดและการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ของเราไปได้ในตัว

ในประโยคท้าย ๆ ที่อาจารย์ Lucy ฝากไว้ให้ และถือเป็นประโยคที่ผมประทับใจมากคือ “เด็กทุกคนเหมือนกันหมดเวลาที่นั่งเรียนอยู่ในห้อง เขาแต่ละคนจะแตกต่างกันเมื่อเราได้อ่านในสิ่งที่เขาเขียน” ซึ่งนี่แหละคือสิ่งที่วกกลับไปว่า หากคุณผู้อ่านอยากเห็นพัฒนาการของเด็ก ๆ ว่าคิดอ่านอย่างไร เด่นด้อยตรงไหน ก็แนะนำให้ฝึกเด็ก ๆ ให้เขียนดู และท่านจะเห็นพัฒนาการของเด็ก ๆ ว่าน่าอัศจรรย์ใจขนาดไหน

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้สมควรแก่เวลาแล้ว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]