• โชดก
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2013-09-05
 • จำนวนเรื่อง : 58
 • จำนวนผู้ชม : 150345
 • ส่ง msg :
 • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 3114 , 23:59:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ตาเรน โหวตเรื่องนี้

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน ช่วงนี้อะไร ๆ ก็อยู่ในกระแสการเมืองไปหมดจริง ๆ ทั้งวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป สัดส่วนของข่าวจากแหล่งต่าง ๆ ความก้าวร้าวของ comments ที่คิดเห็นแตกต่างกัน บางคนจริงจังมากจนเลิกคบเพื่อนบางคนไปเลยก็มี

ตัวผมเองเฝ้าสังเกตและมองหาที่มาที่ไปของความแตกแยกดังกล่าวในมุมมองของนักการศึกษา พบว่าส่วนสำคัญเกิดจาก “ทักษะการเสพข้อมูลข่าวสาร” ที่คนโดยส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยตรวจสอบที่มาของแหล่งข้อมูลบ้าง ฟังไม่ได้ศัพท์-จับเอามากระเดียดบ้าง หรือ บางกลุ่มก็ใช้วิธีการเลือกรับเฉพาะในเรื่องสอดคล้องกับข้อมูลเดิมที่ฝังใจอยู่

กรณีศึกษาที่ผมอยากยกมาคุยพร้อม ๆ กับแก้ไขข้อมูลให้ในวันนี้ คือ เรื่องการจัดอันดับทางการศึกษาโดย World Economic Forum ที่กลายเป็นประเด็นว่าการศึกษาไทยได้อันดับ 8 รั้งท้าย ASEAN วิกฤตสุด ๆ แล้ว ต้องเร่งแก้ไข

ถ้าได้ลองไล่ Review ข่าวก็จะพบว่า เรา “ตัดตอน” เอาแต่คำว่า “อันดับ 8” หรือ “รั้งท้ายของ ASEAN” มาเป็น Input อย่างเดียว ที่เหลือก็เข้า Process เลย ไม่ว่าจะเป็นการวิพาษณ์วิจารณ์ การจัดสมมนาระดมความคิด หรือ การกำหนดยุทธศาสตร์เพื่อยกระดับกันนั่นนู่นนี่วุ่นวายไปหมด (สงสัยอยากได้อันดับ 7)

เคยสงสัยมั้ยว่า World Economic Forum (WEF) คือใคร ทำไมเขาต้องทำเรื่องนี้ เข้าไปใน Website ของ WEF ก็ได้คำตอบว่า WEF เป็นองค์กรอิสระระหว่างประเทศที่ให้ความช่วยเหลือประเทศต่าง ๆ ในโลกในด้านเศรษฐกิจ การเมือง วิชาการ และ ผู้นำทางสังคม มีสำนักงานอยู่ที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ Ok ตอนนี้เรารู้แล้วว่าเขาทำอะไร บ้านอยู่ไหน

และเคยสงสัยอีกมั้ยว่า “WEF จัดลำดับประเทศต่าง ๆ กันยังไง?” ใน Website เดียวกัน มีรายงานต้นฉบับที่ได้เผยแพร่ไว้ที่ http://www.weforum.org/reports/global-competitiveness-report-2013-2014 เป็นรายงานที่มีความยาวประมาณห้าร้อยกว่าหน้า ได้ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ และ ต่างกับกระแสข่าวที่พูดไว้พอสมควร

อย่างแรกที่ต้องรู้เลยคือรายงานชิ้นนี้มีชื่อว่า The Global Competitiveness Report 2013 – 2014 ซึ่งแปลเป็นไทยง่าย ๆ ว่า “รายงานขีดความสามารถในการแข่งขันของโลก ประจำปี 2013 – 2014” ซึ่ง WEF จะทำรายงานทุกปี

รายงานที่เป็นข่าวคือปีล่าสุด มีการสำรวจประเทศต่าง ๆ ในโลก รวมทั้งหมด 148 ประเทศ เพื่อที่จะจัดกลุ่มประเทศต่าง ๆ ในโลกออกเป็น 5 กลุ่ม 3 ระดับ ได้แก่

 • กลุ่มที่ 1 ระดับ 1 คือ Factor Driven
 • กลุ่มที่ 2 ระหว่างระดับ 1 ไป 2
 • กลุ่มที่ 3 ระดับ 2 คือ Efficient Driven 
 • กลุ่มที่ 4 ระหว่างระดับ 2 ไป 3 และ
 • กลุ่มที่ 5 ระดับ 3 คือ Innovation Driven

โดย WEF จะทำการรวมรวมข้อมูลต่าง ๆ มาให้คะแนนตามตัวชี้วัด 12 Pillars (เรียกตาม WEF) โดยคะแนนรวมของแต่ละประเทศที่ผ่านการคำนวณตามสูตรกลางที่กำหนดขึ้น เป็นที่มาของการจัดประเทศต่าง ๆ ที่ทำการศึกษาให้เข้ากลุ่มเพื่อให้สะดวกต่อการให้ความช่วยเหลือ หรือ หามาตรการระหว่างประเทศที่เหมาะสม

สำหรับเรื่องการศึกษาจะแทรกอยู่ใน Pillar ที่ 4 Health and Primary Education และ Pillar ที่ 5 Higher Education and Training (ไม่ขอเล่าว่าทำไมต้องแยก เพราะจะยาวไป)

ประเด็นที่เป็นข่าว คือ Pillar ย่อย ที่ 5.03 Quality of the Education System หรือ คุณภาพของระบบการศึกษา (หน้า 462) ซึ่งพอหากเข้าไปดูในรายละเอียด จะพบความจริงที่คลาดเคลื่อน 2 ประเด็น ได้แก่

ประเด็นที่ 1 ประเทศไทยไม่ได้เป็นที่โหล่ใน ASEAN! อย่างที่ข่าวว่า “เป็นที่ 8 รั้งท้าย” (ไม่มีเจตนา Discredit ใคร โปรดเข้าใจ) ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผิด เพราะถ้ากรองแต่ประเทศในกลุ่ม ASEAN จากรายงานจะมีประเทศที่เรียงลำดับดังนี้

 1. สิงคโปร์ (อันดับที่ 3 ของ WEF)
 2. มาเลเซีย (อันดับที่ 19 ของ WEF)
 3. บรูไนดารุสซาลาม (อันดับที่ 32 ของ WEF)
 4. อินโดนีเซีย (อันดับที่ 36 ของ WEF)
 5. ฟิลิปปินส์ (อันดับที่ 40 ของ WEF)
 6. ลาว (อันดับที่ 57 ของ WEF)
 7. ไทย (อันดับที่ 78 ของ WEF)
 8. กัมพูชา (อันดับที่ 86 ของ WEF)
 9. เวียดนาม (อันดับที่ 95 ของ WEF)
 10. พม่า (อันดับที่ 125 ของ WEF)

ข้อมูลที่แท้จริงจากรายงานคือไทยได้ “อันดับ 7 จาก 10” เนื่องจากรายงานฉบับนี้เป็นปีแรกที่ WEF ได้ทำการศึกษาข้อมูลของประเทศลาวและพม่าเข้ามาแล้ว อย่างไรก็ดีจะ 7 หรือ 8 ไม่สำคัญเท่ากับประเด็นต่อไป

ประเด็นที่ 2 ตัวชี้วัดนี้ไม่ได้บอก “คุณภาพของระบบการศึกษาที่แท้จริง” หากแต่เป็น “ความคิดเห็นของผู้บริหารองค์กรธุรกิจทีมีต่อคุณภาพของระบบการศึกษา” ต่างหาก WEF ใช้คำว่า “Executive Opinion” โดยเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม เพื่อให้ผู้บริหารองค์กรต่าง ๆ ช่วยกันให้คะแนนตามความคิดเห็นของตัวเอง ตั้งแต่ 1 – 7 จากนั้นจะเอาคะแนนของทุกคนมาเฉลี่ยกันแล้วค่อยนำไปจัดลำดับตามที่ได้กล่าวมาแล้ว โดยประเทศไทยมีผู้บริหารที่ตอบแบบสอบถามครั้งนี้แค่ 88 คนเท่านั้น!

ดังนั้น การตีความที่เหมาะสมจากรายงานฉบับนี้ จึงน่าจะให้ความสำคัญกับความพึงพอใจของภาคธุรกิจที่มีต่อระบบการศึกษามากกว่าที่จะมาลนลานกันเรื่องการเลื่อนอันดับ เพราะหากรับเอา Input ที่เกิดจากความเข้าใจผิด ก็จะไปคิดนโยบายผิด ๆ เอางบเอาเงินจำนวนมาก ๆ ไปโปรยกับเรื่องที่ตัวเอง (ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า) เข้าใจผิด ซึ่งผมไม่เคยเห็นใครต้องออกมารับผิดชอบกับการออกนโยบายทางการศึกษาแบบมั่ว ๆ เลยสักคนเดียว

ทางออกอย่างสร้างสรรค์จากรายงานของ WEF นั้น ภาคการศึกษาต้องคุยกับภาคธุรกิจ เชิญผู้บริหารจำนวน 88 คนนี้มาจัดประชุมเพื่อมาสอบถามข้อมูลเพิ่มว่า “ทำไมถึงคิดแบบนั้น” และ “อยากได้อะไร” เท่านี้แหละ เพราะโจทย์นี้ไม่ใช่เรื่องของนักการศึกษาแล้ว ไม่ต้องมาเสียเวลาออกความคิดเห็น หรือ ประชุมวิชาการเพื่อนั่งคุยกันเองว่า “จะแก้อย่างไร” เพราะข้อมูลนี้เป็นเสียงจาก “ผู้ใช้” ไม่ใช่ “ผู้ผลิต”

ที่ผมเล่ามาทั้งหมดนี้เป็นการแลกเปลี่ยนตัวอย่างของความพยายามในการไขข้อข้องใจของตัวเอง ที่อยู่ในฐานะของผู้บริโภคข้อมูลข่าวสารแหล่งเดียวกับคุณผู้อ่านทุกท่านนี้แหละ กรณีศึกษานี้เป็นการสะท้อนว่า ขนาดเรื่องที่มีที่มาที่ไป มีแหล่งข้อมูลที่เปิดเผยให้คนนอกมา Download กันไปอ่านได้อย่างเสรี “ยังเข้าใจผิด” นับประสาอะไรกับข่าวลือ ข่าวโคมลอย เรื่องเหตุบ้านการเมืองที่เอามาประเดประดังจนเละเทอะเหมือนอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้

ดังนั้นน่าเป็นห่วงเหลือเกินว่า หากคนไทยยังไม่เปลี่ยนนิสัยในการรับข้อมูลข่าวสาร ไม่พิจารณาถึงแหล่งที่มาโดยละเอียด สังคมไทยจะอยู่กันอย่างไร เพราะนั่นหมายความว่าสังคมเราขาดซึ่งภูมิคุ้มกันทางความคิด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในยุคที่สื่อสังคมออนไลน์มีอิทธิพลกับชีวิตเรามากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

สำหรับ Ministry of Learning ก็สมควรแก่เวลาแล้ว ฉบับนี้ Dark นิดหน่อย แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 โชดก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พายุ@หิมะ วันที่ : 19/01/2014 เวลา : 19.33 น.

สังคมเราขาดซึ่งภูมิคุ้มกันทางความคิด
^
^
ชอบประโยคนี้มากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 โชดก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาเรน วันที่ : 19/01/2014 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

หลานสาวผมมันไม่ยอมเปลี่ยน...
เพราะตามันจะมองที่เครื่องโทร..ทั้งวันทั้งคืน...
เวลาคุยกับเรา...ตามันยังมองที่เครื่องโทร..เยยยย..แง๊..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]