• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 149221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันอาทิตย์ ที่ 26 มกราคม 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 2049 , 20:40:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน โกษาปาน โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ สถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ปั่นป่วนจริง ๆ ทั้งวุ่นวาย และ ยืดเยื้อ ด้วยต่างฝ่ายต่างมุ่งหน้าจะเอาชนะ ทั้งที่ข้อเท็จจริงประการหนึ่งคือ การเมืองไม่ใช่ทั้งหมด ประเทศไทยเรายังมีอะไร ๆ อีกมากที่ต้องการความใส่ใจและแรงขับเคลื่อนจากทุก ๆ ฝ่ายอยู่

อย่างไรก็ดี เป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยากเหลือเกินว่า การเมืองมีผลกระทบกับสังคมในมุมอื่น ๆ ได้กว้างและลึกมาก โดยเฉพาะการการเรียนรู้ของคนไทยที่อยู่ภายใต้นาวาแห่งข้อมูลข่าวสาร ที่แต่ละฝ่ายต่างระดมออกมาหาคนเห็นด้วยกันอย่างท้วมท้น

ในสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้ทิ้งท้ายเรื่องนี้ไว่ว่าน่าเป็นห่วงมากหากคนไทยขาดภูมิคุ้มกันในการรับข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่มีความอ่อนไหวอย่างในปัจจุบันนี้ ในขณะที่หลาย ๆ ประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจ สังคม และ การเมืองเสถียรกว่าบ้านเรา เขาจะให้ความสำคัญกับและส่งเสริมเรื่องการบริโภคข้อมูลข่าวสารของประชาชนมาก ตั้งแต่ระดับเยาวชนไปจนถึงผู้ใหญ่เลยทีเดียว

ผมได้พบกรอบแนวคิดอันหนึ่งที่อธิบายภาพได้อย่างชัดเจน และ น่าจะเป็นภูมิคุ้มกันได้ของ Media Literacy Project ซึ่งเป็นการกล่าวถึงความรอบรู้เรื่องสื่อ (Media Literacy) ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

แนวคิดแรกที่สำคัญคือการวิเคราะห์เพื่อแยะแยะ Text และ Sub Text ออกจากกัน

สิ่งที่เรียกว่า Text นั่นอาจจะเป็นตัวอักษร ภาพ คำพูด เสียง หรือแม้แต่ Clip Video ที่เผยแพร่ได้ ซึ่งตรงนี้นับรวมทุกช่องทางที่มาถึงเรา ทั้งทาง On Line และ Off Line โดย Text จะเป็นอะไรบอกสิ่งนั้นตรง ๆ ชัด ๆ เช่น ใคร อะไร ที่ไหน เพื่ออะไร อย่างไร (5W 1H) อันนั้นตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะ "มองข้าม" เพราะ...

ส่วนที่น่าสนใจกว่า คือ Sub Text หรือ เนื้อความหรือนัยแฝงที่ซ่อนอยู่ ซึ่งต้องอาศัยการตีความ ความเชื่อ และ ประสบการณ์ ของผู้รับมาถอดรหัสอีกทอดหนึ่ง ซึ่งจะสามารถสื่ออะไรบางอย่างได้ลึกซึ้งกินใจกว่า โดยผู้สื่อสารต้องค่อย ๆ ปรับ ค่อย ๆ เลือกสิ่งที่จะเข้าถึงใจของกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง เพื่อให้สื่อความแล้วคนเข้าใจตรงกับสิ่งที่ตัวเองอยากได้

ดังนั้นหากเราถอด Sub Text ออกไปได้ ก็จะเหลือแต่ Text อย่างเดียว นำไปสู่การคิดวิเคราะห์ได้ชัดเจนกว่า เช่น ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เดินหน้ารักษาระบอบประชาธิปไตย ฯลฯ จะเห็นว่าถ้าเราไม่เอา Sub Text มายุ่งแล้ว การรับสารของเราจะเป็นกลางขึ้นมาเยอะเลย

แนวทางต่อมาที่มีประโยชน์มาก เมื่อเวลาที่เราต้องรับหรือถูกยัดเยียดให้รับสาร ใน Media Literacy Project แนะนำคือให้เราหัดคำถาม 4 ข้อ ดังนี้

คำถามข้อที่ 1 สื่อนี้มาจากใคร ใครเป็นคนต้นตอหรืออยู่เบื้องหลัง และ ต้องการบอกเพื่ออะไร

คำถามข้อที่ 2 ใครคือกลุ่มเป้าหมายที่ควรจะได้รับสื่อนี้

คำถามข้อที่ 3 ใช้อะไรเป็นเครื่องมือในการโน้มน้าว และ

คำถามข้อที่ 4 มีอะไรอีกบ้างยังไม่บอก

เพิ่มเติมในส่วนของเครื่องมือในการโน้มน้าว (Tool of Persuasion) มีเยอะมาก เช่น เรามัก จะโดนโน้มน้าวด้วยคำพูดทำนองว่า ใคร ๆ ก็ใช้/ทำสิ่งนี้ (Bandwagon) ดารานักร้องคนดังใช้/ทำสิ่งนี้ (Celebrity) หรือ ถ้าไม่ใช้/ทำสิ่งนี้จะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น (Fear) เป็นต้น

เมื่อคุณผู้อ่านใช้สิ่งเหล่านี้ได้คล่องแคล่วแล้ว การคุยกันในเรื่องที่มีอารมณ์และความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้องกับเราได้เยอะก็จะเป็นเรื่องที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น รับสารได้อย่างที่ควรจะรับ และ สื่อได้อย่างที่ควรจะเป็นได้เองในที่สุด

เอาแค่แหละเพราะหลักการไม่สำคัญเท่ากับการเอาไปใช้ หลังจากอ่านบทความนี้จบ คุณผู้อ่านอาจจะลองเปิดหนังสือพิมพ์เพื่ออ่านบทสัมภาษณ์ หรือ ดูข่าวแล้วฟังคำพูดที่มาจากปากคน ๆ นั้นจริง เมื่อรับแล้วตัด Sub Text ในใจเราออก แล้วลองตั้งคำถาม 4 ข้อนี้ เมื่อกรองได้ที่แล้วจะอะไรยังไง ก็จะได้ไปด้วยความมั่นใจว่าสิ่งนั้นมันตรงกับหลักการและคุณค่าในใจของคุณผู้อ่านเอง

หากคุณผู้อ่านท่านไหน สนใจอ่านเอกสารต้นฉบับเต็ม ก็สามารถไปอ่านได้ที่ http://medialiteracyproject.org/sites/default/files/resources/Intro_to_Media_Literacy.pdf

สำหรับ Ministry of Learning สัปดาห์นี้สมควรแก่เวลาแล้ว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]