• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 150374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันอาทิตย์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 1392 , 17:14:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เป็นการเลือกตั้งที่น่าจับตามองที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะเป็นการเลือกตั้งที่อยู่ระหว่างความขัดแย้งระหว่างแนวคิดสุดขั้วทางการเมืองทั้งสอง ที่ลามมาสู่จุดยืนในเรื่องสิทธิและหน้าที่ในการเลือกตั้งของคนไทยทั้งหมด

ผมเคยนำเสนอกลไกที่ทำให้คนในสังคมเกิดการ “เรียนรู้” ที่นำไปสู่ “ความเชื่อ” ที่ต่างกันถึงระดับไม่แตะเบรคกันไปแล้วใน Ministry of Learning ตอนที่ชื่อว่า ทำไมการเมืองถึงเป็นเรื่อง “ของขึ้น” (http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning/2013/12/06/entry-1) ซึ่งเป็นกระบวนการเรียนรู้แบบขันธ์ 5 ที่มองว่าการเรียนรู้และการแสดงออกเกิดจากตีความตามประสบการณ์ของแต่ละบุคคลเอง

สำหรับ Ministry of Learning สัปดาห์นี้ ผมอยากมาคุยกันถึงแนวคิดที่จะทำให้เรามีภูมิคุ้มกันในอีกชั้นหนึ่ง โดยการดึงเอาหลักธรรม โดยหลักธรรมที่ว่าคือ “กาลามสูตร”

กาลามสูตร มีที่มาที่ไปอย่างไร ท่านพุทธทาส ภิกขุ ได้แสดงธรรมไว้ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ (ผมฟังจาก CD) ว่า ชาวหมู่บ้านกาลามะ แห่งหมู่บ้านเกสปุตตนิคม เป็นชาวบ้านที่มีสติปัญญามาก ไม่เชื่อในสิ่งที่ได้ยินหรือได้ทำอะไรง่าย ๆ ครั้นเมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จไปและได้สนทนาธรรมกัน พระพุทธเจ้าเลยได้แสดงธรรมที่ชื่อ “กาลามสูตร” เพื่อใช้เป็นแนวทางในการค้นหาความจริงให้ได้ด้วยตัวเอง

อันหลักกาลามสูตรนี้ ถ้าใครก็ตามปฏิบัติได้แล้ว คน ๆ นั้นจะพ้นจากการเป็นทาส การถูกหลอกลวง และ สามารถค้นพบความรู้ต่าง ๆ อย่างถ่องแท้ได้ด้วยตนเอง หากเทียบกับระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์แล้ว หลักนี้จะเหมือนกับเป็น Firewall ที่คอยปกป้องไม่ให้มีอะไรเข้ามา Install ในใจเราได้ง่าย ๆ เพราะหากเรารับเอาอะไรมาง่าย ๆ ก็มีความเสี่ยงที่เราจะได้รับไวรัสทางปัญญาเข้ามาด้วย

หลัก กาลามสูตร มี 10 ข้อ แต่หากแบ่งเป็นหมวดแล้วจะสะดวกต่อความเข้าใจมากกว่า โดยมีหมวดทั้งหมด 4 หมวดด้วยกัน ได้แก่ การฟัง ตำรา การคำนวณ และ บุคคล

หมวดที่ 1 ว่าด้วย “การฟัง” มี 3 ข้อ ได้แก่ 1) อย่าเชื่อเพราะฟังกันมา 2) อย่าเชื่อเพราะทำตาม ๆ กันมา และ 3) อย่าเชื่อเพราะเป็นข่าวลือ หมวดนี้ตรงไปตรงมาว่าอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่ได้ยินได้ฟังอะไรมาทั้งจากการพูดคุย การบอกต่อว่าเป็นข้อปฏิบัติ หรือ ข่าวลือ หมวดนี้จริง ๆ แล้วใกล้ตัวเรามาก เพราะการมี Social Network ช่วยให้เรามีโอกาสเจอข้อมูลที่เข้ามาจากช่องทางต่าง ๆ ได้ง่ายกว่ายุคอื่น ๆ

โดยเฉพาะข้อ “อย่าเชื่อเพราะเป็นข่าวลือ” นี้น่าสนใจมาก เพราะหลาย ๆ ครั้งคนเชื่อเพราะอยากได้เพื่อน กลุ่ม หรือ สังคมที่เห็นด้วยกับเรา เช่น อยากได้ชื่อว่าเป็น “คนใน” หรือ “คนรู้ข้อมูลเชิงลึก” คนกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะรับเอาข้อมูลเข้าโดยไม่กลั่นกรองได้ง่ายกว่า

หมวดที่ 2 ว่าด้วย “ตำรา” มีข้อเดียว คือ อย่าเชื่อเพราะเขียนในตำรา ข้อนี้กลุ่มคนที่เป็นนักอ่านหรือนักวิชาการอาจจะต้องระวังให้ดี ไม่ใช่เพราะตำราไม่ดี แต่การอ่านก็ต้องพิจารณาด้วยเพราะมีความเป็นไปได้ว่าข้อมูลในตำราอาจจะผิดจากการเขียน ผิดจากการแปล เขียนจากบริบทที่แตกต่างไป หรือ เก่ามากจนความรู้นั้นเปลี่ยนไปแล้ว (Out Date)

หมวดนี้ไม่ค่อยน่าห่วง เพราะคนที่อ่านมาก ๆ จะได้เปรียบเทียบข้อมูลต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เอาแค่อย่าปักใจเชื่อถือยึดถืออะไรมากเกินเหตุน่าจะเพียงพอ

หมวดที่ 3 ว่าด้วย “การคำนวณ” มี 4 ข้อ ได้แก่ 1) อย่าเชื่อว่าเป็นตรรกะ (Logic) 2) อย่าเชื่อเพราะการอนุมาน (Deduction) 3) อย่าเชื่อสามัญสำนึกของตัวเอง (Common Sense) และ 4) อย่าเชื่อเพราะเข้าได้กับทฤษฎีที่เลือก (Theory)

หมวดนี้น่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะถือเป็น “หลุมพรางทางความคิด” ของคนที่มั่นใจในความมีสติปัญญาของตนเอง เพราะคนเราเรียนรู้หลักการของตรรกะ การอนุมาน การใช้สามัญสำนึก และ การใช้ทฤษฎีมาจับได้แตกต่างกันไปอย่างไม่รู้ตัวตามประสบการณ์ที่เราได้ยินได้ฟังมา เช่น นั่งฟังการปราศรัย หรือ ดูช่องรายการที่เป็น Selected Message ทางใดทางหนึ่งนาน ๆ เขา เราจะ “คิด” เหมือนคนอื่นโดยไม่รู้ตัว

พอได้ยินได้ฟังข้อมูลอื่น ๆ ที่มี Password สอดคล้องกับหลักคิดอันนั้น ทำให้เราเชื่อโดยเราลืมตั้งคำถามหรือกลั่นกรองได้เลย ทั้งที่เอาเข้าจริงแล้วหลายคนมีปัญหาในการแยกแยะ “ความรู้สึก” ออกจาก “ความคิด” ด้วยซ้ำ (อ่านเพิ่มเติม Ministry of Learning ตอน ปีใหม่ทำใจให้ว่าง http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning/2013/12/28/entry-1)

หมวดสุดท้าย หมวดที่ 4 ว่าด้วย “บุคคล” มี 2 ข้อ ได้แก่ 1) อย่าเชื่อเพราะบุคคลนี้น่าเชื่อถือ 2) อย่าเชื่อเพราะคนนี้เป็นครูของเรา อันนี้ไม่ใช่กำหนดไว้ให้ลบหลู่ครูบาอาจารย์ แต่พิจารณาเพื่อไม่ให้ข้อมูลเรารีบรับหรือเชื่อในสิ่งที่คนที่เราเคารพนับถือพูดในทันทีเท่านั้นเอง

ถ้ามีหลัก 10 ข้อนี้ในการใช้ชีวิต เราจะได้ “ปัญญาที่ถูกต้องตามสภาวะที่เป็นจริง” ต้องอยู่เหนือความรู้และหลักการต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้มา แม้กระทั่งคำสอนของพระพุทธเจ้าเอง

ท่านพุทธทาส ภิกขุ ยกตัวอย่างทางคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ว่า “กิเลสเป็นของร้อน” เมื่อฟังแล้วเพิ่งรีบเชื่อว่าพระพุทธเจ้าเป็นครู แต่ให้ไปเรียนรู้ว่ากิเลศแต่ละตัว (ลาคะ โลภะ โมหะ) เกิดขึ้นในใจจริง ๆ ได้อย่างไร ตอนไหน รู้สึกอย่างไร ให้เห็นเป็นเชิงประจักษ์ด้วยตัวเองว่า “ของร้อน” ที่บอกหมายถึงอะไร ก่อนที่จะเข้าใจโดยที่ไม่ด่วนเชื่อจนขาดการค้นหาคำตอบด้วยตัวเอง

สำหรับเรื่องนี้แล้วผมว่าเป็นสิ่งนี้มีความละเอียดอ่อนมาก เพราะต้องใช้ความซื่อสัตย์กับการตัดอัตตาออกไปให้ได้ ถ้าตัดกลับมาในสภานการณ์ทางการเมืองขณะนี้ ทดสอบง่ายดูก็ได้ว่า (ถ้า) คุณผู้อ่านมี “ความเชื่อ” ในเรื่องการเมืองอะไรบ้าง อยากให้ลองพิจาณาว่าความเชื่อนั้นมีที่มาจากข้ออะไรตามหลักกาลามสูตรบ้าง (อาจจะมีมากกว่า 1 ข้อ)

จากนั้นเพ่งพิจารณาต่อไปว่าที่เรามีความเชื่อเป็นเพราะอะไร? ถ้าหาคำตอบได้มาจากความคิดอย่างถี่ถ้วนแล้วว่า “ไม่ใช่” ก็ต้องถอนเพราะถือไว้ก็เป็นทุกข์ แต่พิจารณาแล้วตัดสินใจว่า “ใช่” นั่นคือสิ่งที่คุณผู้อ่านเลือกแล้ว

เมื่อฝึกพิจาณาเรื่องราวต่าง ๆ ที่ประดับเข้ามาด้วยวิธีนี้ คุณผู้อ่านก็จะพ้นจากการเป็นทาสทางความคิด ไม่ถูกหลอกลวง และ สามารถค้นพบความรู้ต่าง ๆ อย่างถ่องแท้ได้ด้วยตัวเอง ในที่สุด

สำหรับ Ministry of Learning สัปดาห์นี้สมควรแก่เวลาแล้ว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ni_gul วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ชอบชื่อเรื่องมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hiriotappa วันที่ : 11/02/2014 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

การทำโฆษณาชวนเชื่อมีหลายรูปแบบ เราอาจจะเคยเห้นคนอีกสังคมหนึ่งซึ่งเขาเป้นตัวของเขาเองมีดีไม่ดีตามปกติธรรมดาของคนทั่วไป กับภาพลักษณ์บางอย่างที่บางคนสร้างให้พวกเขาเพราะอยากให้คนอื่นเห้นพวกเขาในลักษณะนั้นมากกว่า เรืองนี้เป้นจิตวิทยามวลชนเรื่องโฆษณาชวนเชื่อระดับหนึ่ง การลงจากหลังเสือเป็นเรือ่งลำบากหากเขาเป้นแค่คนธรรมดา ที่ทำแบบที่คนในสื่อทำออกมาไม่ได้ นี่คือกับดักที่คนเหล่านี้คิดขึ้นเองและตกม้าตายกันเอาเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]