• โชดก
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2013-09-05
 • จำนวนเรื่อง : 58
 • จำนวนผู้ชม : 149000
 • ส่ง msg :
 • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 2030 , 00:06:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน พันธุ์สังหยด , โกษาปาน และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน ข้อสังเกตโดยส่วนตัวของผมกับเหตุบ้านการเมืองในสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าจะคลายอารมณ์ลงไปได้พอสมควร อาจจะด้วยล้า อาจจะด้วยขยาด อาจจะด้วยสงบกว่าที่กังวลกันไว้ ก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะได้ปลดชนวนทางอารมณ์ทิ้ง และหันมาจุดประกายแห่งสติ เพื่อให้คนไทยกลับมาร่วมกันคิดทางออกที่สร้างสรรค์กันเสียที

สำหรับ Ministry of Learning ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมมักจะชวนคุณผู้อ่านคุยถึงทางออกในระดับปัจเจกที่พึงจะสามารถทำได้เลย อย่างไรก็ดีประเด็นที่เสนอต่างเน้นไปในเรื่องการรับข้อมูลข่าวสาร (Input) และกระบวนการในการคิด (Process) ซะมาก ไม่เคยพูดถึงเรื่องการแสดงความคิดเห็น (Output) กันสักเท่าไหร่เลย

ผมอยากให้คุณผู้อ่านลองนึกถึงคนที่คุณผู้อ่านเคารพนับถือด้วยความจริงใจมาก ๆ มาสักท่านหนึ่ง ลองมองหาคนที่เวลาพูดอะไรกับเราแล้วมีเหตุมีผล มีประโยชน์ ฟังแล้วไม่สากหู แม้ว่าในบางครั้งท่านอาจจะกำลังดุเพื่อให้เราปรับปรุงตัวอะไรบางอย่างอยู่ด้วยซ้ำ ผมเชื่อว่ามีนะ เพียงแต่มีไม่เยอะ

ส่วนหนึ่งก็เพราะคนไทยสมัยนี้ “แรง” ขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ไม่แค่เฉพาะแค่เรื่องการเมือง เรื่องนั่นนี่นู่นก็เก็บเอามาแรงใส่กันได้ไปหมด ยิ่งถ้าได้ไล่อ่านความคิดเห็นตามกระทู้ เราก็จะเจอแต่ความหลากหลายทางชีวภาพ ไม่ค่อยพบสาระอะไรเท่าไหร่ ที่ด่า ๆ กันจริง ๆ ไม่รู้จักกันเลย

สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่านอกจากด้าน Input และ Process ที่เราไม่ค่อยแข็งแรงแล้ว ด้าน Output หรือ การแสดงความคิดเห็นก็เป็นสิ่งที่คนไทยแย่พอกัน และ ถ้ามองดี ๆ เป็นจุดที่สร้างความแตกแยก เพราะแม้ว่าจะหูบิดหัวเบี้ยว ฟังผิดคิดมั่ว อะไรมาแค่ไหน แต่อย่างน้อยการมีหลักมาช่วงกรองวาจาก่อนจะเอ่ยหรือ Post อะไรออกมา สังคมเราจะสันติกว่านี้อีกเยอะ

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือเรื่อง “เทคนิคการสอนของพระพุทธเจ้า” ของ พระราชวรมุนี (ประยุทธ ปยุตฺโต) ได้พบสิ่งที่น่าสนใจเยอะแยะมากมาย แต่หลักง่าย ๆ ที่อยากให้คุณผู้อ่านได้พิจารณาเอาไปดูก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอะไร 6 ข้อดังนี้

ก่อนจะพูด หรือ Post...

 1. ถ้าพูดไม่จริง/ไม่ถูกต้อง ถ้าพูดแล้วไม่เป็นประโยชน์ และ ถ้าพูดแล้วไม่เป็นที่รักของคนอื่น – ไม่ต้องพูด
 2. ถ้าพูดความจริง/ถูกต้อง แต่ ถ้าพูดแล้วไม่มีประโยชน์ และ ถ้าพูดแล้วไม่เป็นที่รักของคนอื่น – ไม่ต้องพูด
 3. ถ้าพูดไม่จริง/ไม่ถูกต้อง ถ้าพูดแล้วไม่เป็นประโยชน์ แต่ ถ้าพูดแล้วเป็นที่รักของคนอื่น – ไม่ต้องพูด
 4. ถ้าพูดความจริง/ถูกต้อง แต่ ถ้าพูดแล้วไม่เป็นประโยชน์ แม่ว่า ถ้าพูดแล้วเป็นที่รักของคนอื่น – ไม่ต้องพูด
 5. ถ้าพูดความจริง/ถูกต้อง ถ้าพูดแล้วเป็นประโยชน์ แต่ ถ้าพูดแล้วไม่เป็นที่รักของคนอื่น– เลือกเวลาพูด
 6. ถ้าพูดความจริง/ถูกต้อง ถ้าพูดแล้วเป็นประโยชน์ และ ถ้าพูดแล้วเป็นที่รักของคนอื่น– เลือกเวลาพูด

ถ้าสรุปออกมาเป็นตารางจะหน้าตาประมาณนี้

 

การพูดต้องดูความจริงของสิ่งที่พูด สามารถใช้หลักกาลามสูตรเพื่อคิดวิเคราะห์ด้วยจิตด้วยปัญญาของตัวเองจริง ๆ ก่อนด้วย เพราะ “จริง” สมัยนี้มีทั้ง “จริงเทียม ๆ” กับ “เทียมจริง ๆ” อันนี้ต้องไปทำการบ้านก่อนเป็นสำคัญ เพราะหากเราไม่รู้ว่าอะไรจริงอะไรเท็จ แสดงว่า “เราไม่รู้เรื่องนี้” ดังนั้นไม่ต้องแสดงความคิดเห็นใด ๆ ปลอดภัยกว่า

การพูดต้องดูความเป็นประโยชน์ บางอย่างจะจริงขนาดไหน แต่ฟังยังไงก็ไร้ประโยชน์ ก็ไม่ต้องพูด เพราะคนฟังไปก็ไม่รู้จะเอาไปใช้อะไรต่อในชีวิตได้ ถือเป็นขยะทางความคิด ผิดศิลด้วยเพราะพูดเพ้อเจ้อ

สุดท้ายพูดอะไรไปต้องไม่สากหูคนฟัง เพราะจะจริงแค่ไหน จะมีประโยชน์อย่างไร แต่ถ้ามันขัดความเชื่อ ขัดความรู้สึก มันก็ไม่เป็นการพูดที่ดีไปได้เหมือนกัน เช่น จะชวนเพื่อนไปเลือกตั้ง หรือ จะชวนเพื่อนไปร่วมชุมนุม ก็ฟังใจเขาสักหน่อยว่าเขารับได้มั้ย? เพราะความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย แต่คนคนพูดอาจจะไม่รอด เข่าข่ายพูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากมีสี

ดังนั้นเอาจริง ๆ จากสามตัวกรองนี้รวมกันแล้วเรามีโอกาสที่จะพูดแค่ราว 1 ใน 3 จากสิ่งที่เราพูดอยู่ในปัจจุบันนี้เท่านั้นเอง เพราะถ้าทำดังนี้ได้ คุณผู้อ่านจะเป็นคนที่เป็นที่รักของคนอื่น ๆ ได้ไม่ยากเลย เรียกว่าพูดน้อยกว่าแต่กำไรมากกว่าเห็น ๆ

เอาล่ะ สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้ก็สมควรแก่เวลาแล้ว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 โชดก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hiriotappa วันที่ : 11/02/2014 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เช่นหากสถานที่ราชการปิดเวลาสี่โมงตรงก้คงไม่มีใครไปติดต่อที่เหล่านั้นได้ ใช่ไหมครับ แล้วถ้าเราไปช้าเองการไปพูดว่าเขาไม่ยิดหยุ่นอะไรให้ก็คงไม่ถูก

ความคิดเห็นที่ 2 โชดก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 11/02/2014 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สาธุ สาาาธุ

ความคิดเห็นที่ 1 โชดก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hiriotappa วันที่ : 11/02/2014 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ขาดไปข้อนึงนะครับเรื่องสถานที่ที่ใช้พูด เพระาเราไม่ทราบว่ามีคนที่เราเชิญหรือไม่เชิญมาอุตส่าห์ได้ยินด้วยได้ไหม นี่ข้อนึงแล้ว ส่วนอีกข้อก็คือ สถานที่เหล่านั้นเป็นที่ส่วนตัวของใคร หรือ คนที่อยู่ด้วยเขายินดีที่จะคุยกันส่วนตัวหรือส่วนรวม ถ้าขาดการคำนึงถึงภาวะการณ์ที่พูดได้หรือไม่ได้ หรือ ปัญหาสถานที่ สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดก็คงไม่มีผลใดๆ ถ้ามีคดีความ หลายๆคนคงจะไปสถานีตำรวจแทนเพื่อที่จะเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในที่เกิดเหตุ คงไม่มีใครเล่ามันในที่เกิดเหตุหรอกใช่ไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]