• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 149077
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 1482 , 00:59:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดี “สัปดาห์แห่งความรัก” ที่เรียกแบบนี้เพราะเป็นสัปดาห์ที่วันแห่งความรักทั้งวาเลนไทน์ และ วันมาฆบูชาตรงวันกันพอดี Ministry of Learning ในสัปดาห์นี้เลยอยากมาชวนคุณผู้อ่านคุยกันถึงเรื่องความรักสักหน่อย

ผมได้ยิน Quote น่ารัก ๆ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า “วาเลนไทน์ยังไม่จบอย่างเพิ่งนักศพคนโสด” ฟังเผิน ๆ ตลกดี เพราะเราอาจจะได้เจอคนดี ๆ ทันคืนนี้ก็ได้ แต่ความคิดแบบนี้ก็สะท้อนนัยบางอย่างให้คิดพอสมควร โดยเฉพาะคำถามที่ว่าคนไทยเข้าใจ “ความรัก” กันแบบไหน?

เท่าที่สังเกต คนไทยเรามีการกำหนดรูปแบบความรักได้หลากหลายตั้งแต่ รักเคารพ รักใคร่ รักเอ็นดู รักสงสาร แต่ก็ยังมีรูปแบบความรักอีกเยอะมากที่หาคำมาอธิบายไม่ได้ (Beyond the Language) แต่ถ้าเน้นเฉพาะในวันวาเลนไทน์ คงหนีไม่พ้นความรักแบบหนุ่มสาวซะมากกว่า

ผมอยากให้คุณผู้อ่านลองจินตนาการดูว่า ถ้าร่างกายคนเราเหมือน “บ้าน” แล้วจิตใจคนเราสามารถเดินวนไปวนมาอยู่ในบ้านได้ เวลาเรามองออกไปนอกหน้าต่าง เราจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ “นอกบ้าน” คล้าย ๆ กับภาพที่ผมยืมมาแสดงให้เห็นนี้

 

ภาพจาก http://rookery9.aviary.com.s3.amazonaws.com/13406500/13406502_488f_1024x2000.jpg

ถ้าให้สนุกกว่านั้นคือเราสามารถพา “บ้าน” นี้ไปไหนมาไหนได้ ทำเราเจอกับ “บ้านอื่น” ซึ่งก็เป็นความรู้สึกทั่ว ๆ ไป เวลาเราเจอคนรู้จักหรือเพื่อน ซึ่งสามารถมองกัน คุยกัน สัมผัสกัน ได้ตามความเหมาะสม

บางครั้งเราก็ได้เจอบ้านที่อยากจะได้เป็น “เพื่อนบ้าน” ด้วย จะด้วยเหตุผลกลใดก็แล้วแต่ อาจจะด้วยบ้านหลังนั้นสวย มั่นคง สะอาด หรือ กว้างขวาง สุดแล้วแต่รสนิยม ซึ่งถ้าคนในบ้านเข้ากันได้ดีด้วยแล้ว ทุกอย่างก็ ok แบบนี้คือ Model ทั่ว ๆ ไปของ “ความรักคนอื่น” แบบที่คนส่วนใหญ่จะคิดถึงในวันแห่งความรัก

ในทางกลับกัน เรามักจะมองข้าม “ความรักตนเอง” ไป หลายคนไม่เชื่อว่าควร หลายคนไม่กล้า เพราะไม่แน่ใจว่ารักตนเองมาก ๆ แล้วจะทำให้เรากลายเป็น “ความเห็นแก่ตัว” ไปในที่สุด

ทั้งที่จริงแล้วความรักตนเองเป็นคนละเรื่องกับความเห็นแต่ตัวอย่างสิ้นเชิง ถ้าเปรียบเทียบกับเรื่องบ้าน การรักตนเองคือการเห็นคุณค่าของบ้านตัวเอง เพราะเราเลือกปลูกบ้านตัวเองไม่ได้ เลือกสีบ้านเองไม่ได้ เลือกทรงหลังคา หรือ กรอบหน้าต่างไม่ได้ การมองบ้านตัวเองแล้ว “รู้สึก” ด้วยความจริงใจว่าบ้านเรานี้ “น่าอยู่” ความรู้สึกที่ว่านี้มีมากหรือน้อยแค่ไหน นั่นล่ะคือระดับการรักตัวเองของแต่ละคน

คำถามที่น่าสนใจถ้าเรายังไม่รักตัวเองขนาดนั้นเราจะสามารถฝึกได้มั้ย คำตอบคือ “ได้” โดยการบอกตัวเองให้ได้ว่าเราคือใคร? เราตั้งใจจะเป็นอะไร? และ เราทำอะไรได้? เพื่อเข้าใจก็ให้เรายอมรับภูมิใจกับสิ่งนั้น ทุกคนไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน นี่แหละความงดงามของแต่ละชีวิตบนโลกใบนี้

ทั้งนี้ ในฐานะเจ้าของบ้าน มันไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายอะไรเลยที่จะปรับปรุง แก้ไข อะไรบางอย่างในบ้านเพื่อทำให้เจ้าของบ้านอยู่อย่างมีความสุขขึ้นหากทำในระดับที่เหมาะสม แต่ถ้าความต้องการนั้นนำมาซึ่งความอยากได้อยากมี ไม่ละอายที่จะต้องเบียดเบียนทรัพยากรของส่วนรวม แบบนั้นเข้าข่าย “ความเห็นแก่ตัว” ไปแล้ว

ดังนั้น หากเราเห็นคุณค่าในบ้านของตัวเองเป็น ก็จะทำให้เราเห็นคุณค่าของบ้านคนอื่นเป็นด้วย ซึ่งนี่แหละคือภูมิคุ้มกันเข้มแข็งที่สุด เพราะหากมีเหตุว่าเพื่อนบ้านของเราย้ายออก หรือ บ้านเก่ามากจนต้องผุพังหายไป ความรักและความเต็มใจที่จะอยู่ในบ้านตัวเองอย่างมีความสุขต่อไปให้ได้ น่าจะเป็นคำตอบที่ยั่งยืนกับชีวิตของทุกคนได้อย่างไม่ต้องเสียดายหรือเศร้าหมอง

สำหรับ Ministry of Learning สัปดาห์นี้สมควรแก่เวลาแล้ว ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการรักตนเองและรักผู้อื่น แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 โชดก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เคียงดิน วันที่ : 17/02/2014 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ชอบจัง รู้สึกอุ่นทันทีที่อ่านจบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]