• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 150706
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันเสาร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 3316 , 17:32:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน ถึงขณะนี้สถานการณ์การชุมนุมที่สะท้อนความขัดแย้งทางการเมืองก็ล่วงเลยมาได้ร่วม 3 เดือนแล้ว น่าเป็นห่วงตรงที่ยังไม่เห็นวี่แววของ “ทางลง” ด้วยซ้ำ ในขณะที่มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจที่คาดประมาณไว้ก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ และ Aftershock ที่แท้จริงคงจะสร้างผลกระทบยาวไปอีกหลายเดือน

Aftershock ที่ผมว่า คือ เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี ภาคธุรกิจต้องประคองตัวให้รอดด้วยการลดต้นทุน ดังนั้นคุณผู้อ่านที่เป็นมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายเตรียมใจไว้ได้เลยว่าปีนี้เหนื่อยแน่ เพราะงานคงโหดขึ้นสวนทางกับความมั่นคงที่ลดลง บางแห่งหนักจริง ๆ ก็อาจจะต้องลดคน ดังนั้นใครจะอยู่ใครจะไป จะเป็นบททดสอบใหม่ของหลายองค์กรในเร็ว ๆ นี้

สัปดาห์นี้ Ministry of Learning จึงอยากจะมาชวนคุยถึงแนวคิดในการรู้จักตนเองเพื่อให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นในองค์กรได้อย่างสร้างสรรค์ขึ้นกันดีกว่า ถือเป็นภูมิคุ้มกันเพื่อรองรับวิกฤต ไม่แน่นะว่าสิ่งที่เราคุยกันในวันนี้อาจจะต่อยอดให้คุณผู้อ่านค้นพบศักยภาพบางอย่างที่นำไปสู่ความก้าวหน้าอื่น ๆ ในชีวิตได้

แนวคิดที่ว่า คือ ‘Johari Window Model” แปลเป็นไทยน่ารัก ๆ ว่า “หน้าต่างของ Johari” ตอนได้ยินชื่อครั้งแรกผมก็ว่าชื่อแปลกหูดี แต่พอไปค้นคว้าก็ได้พบว่าชื่อ Model นี้เป็นการผสมชื่อหน้าของเจ้าของแนวคิดนี้ 2 ท่าน ได้แก่ Joseph Luft และ Harrington Ingham ชาวอเมริกันที่คิดค้นรูปแบบนี้ในปี ค.ศ. 1955 ถึงแม้ว่านานแล้วแต่ก็ยังคงความ Classic ให้เราได้ใช้จนถึงทุกวันนี้เลยทีเดียว

ผมอยากให้คุณผู้อ่านทำความเข้าใจ Model นี้ก่อนนะ ว่ามีหลักคิดอย่างไรบ้าง

ใน Johari Window Model นี้เราจะมีหน้าต่าง 4 ช่องด้วยกัน ได้แก่ Open Area, Blind Spot, Hidden Area และ Unknown แต่ละช่องหมายถึงอะไรบ้าง

ช่อง Open Area คือ ส่วนที่ทั้งเราและผู้อื่นรู้ อะไรน่ะเหรอ ก็เรื่องอะไรก็ตามที่เราไม่ต้องมีความลับกับเพื่อนนั่นแหละ เช่น เราจบการศึกษาอะไร ทำงานหน้าที่ไหน แต่งงานรึยัง มีลูกกี่คน บ้านอยู่ไหน นิสัยเป็นยังไง ทำอะไรโกรธไม่โกรธ คืออะไรที่เรารู้และเพื่อนร่วมงานเรารู้ตรงกันคือ Open Area อันนี้ดูธรรมดา

ช่อง Blind Spot คือ ส่วนที่เราไม่รู้แต่ผู้อื่นรู้ อันนี้สิน่าสนใจ เพราะบางครั้งเพื่อนร่วมงานเรารู้อะไรมากกว่าเราซะอีก เช่น เราเป็นคนมีกลิ่นตัว พูดเสียงดัง หรือ หูไม่ค่อยดี แบบนี้เป็นต้น ในทางที่บวกก็มีนะ เช่น คนอื่นอาจจะมองว่าเราเป็นคนเด็ดขาด มีภาวะผู้นำ หรือ เก็บความลับเก่ง ทั้ง ๆ ที่จริง เราอาจจะไม่ได้กล้าเรียกตัวเองแบบนั้น ทั้งนี้ Blind Spot นี่แหละ คือ ส่วนที่ทำให้คนอื่นเข้าใจเราผิด ดังนั้นการปาวารณาตัวเพื่อฟังเสียงสะท้อนของคนรอบข้างบ่อย ๆ จะช่วยลด Blind Sport ของเราเองได้

ช่อง Hidden Area คือ ส่วนที่เรารู้แต่ผู้อื่นไม่รู้ อันนี้ปกติ ทุกคนต้องมีความลับที่ไม่ได้อยากเปิดเผยทั้งหมด มันจะมีบางเรื่องที่คนเราไม่เคยบอกใคร เช่น ป่วยเป็นโรคบางอย่าง ชีวิตวัยเด็กลำบาก หรือ มีแฟนเป็นเพศเดียวกัน ฯลฯ แต่ทั้งนี้ Hidden Area ไม่ได้หมายถึง “ความลับ” เพียงอย่างเดียว บางครั้งหมายถึงความสามารถที่เรามีแต่เพื่อนยังไม่รู้ เช่น รู้ภาษาอื่น ๆ เล่นดนตรีเก่ง อย่างไรก็ดี Hidden Area เป็นสิ่งที่เราสามารถเลือกที่จะเปิดเผยหรือไม่ตามความเหมาะสมและสบายใจของเราเอง

ช่อง Unknown คือ ส่วนที่ทั้งเราและผู้อื่นไม่รู้ ส่วนนี้ยาก อาจจะหมายถึง ความรู้สึก พรสวรรค์ หรือ ความสามารถบางอย่างที่ซ่อนอยู่ บางคนไม่รู้ไปตลอดชีวิตก็มี ดังนั้นการอ่าน การเดินทาง การสังเกตคน การคุยกับคนเยอะ ๆ จะช่วยให้เราได้ค่อย ๆ ค้นพบส่วนที่เป็น Unknown ของเรา ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่นำพาเราไปสู่การทำงานในสิ่งที่ “ใช่” จริง ๆ ก็ได้

สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การหาจุดสมดุลระหว่างหน้าต่างทั้งสี่บานนี้ที่เหมาะกับทั้งตัวเราและเพื่อนร่วมงาน ทั้ง ผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน หรือ ผู้ใต้บังคับบัญชา เพราะการมี Open Area ที่เหมาะสมระหว่างกัน จะช่วยคนในองค์กรเกิดความไว้วางใจ ทำงานได้ดี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะพาองค์กรผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกัน ตามแผนภาพนี้

นอกจากเรื่องงานก็ยังเอาแนวคิดนี้ไปใช้กับเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตได้ เช่น กับครอบครัว กับชีวิตคู่ ฯลฯ เรียกว่าทุกที่ที่มีคนที่เราต้องพบปะหรือรู้จักกัน

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้ก็สมควรแก่เวลาแล้ว ขอให้สนุกกับการเรียนรู้ชีวิต แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]