• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 152087
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันอาทิตย์ ที่ 23 มีนาคม 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 1814 , 14:16:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน เกสรมาเฟีย , ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่สบาย ๆ สำหรับผมพอสมควร เพราะเป็นสัปดาห์ที่ผมปรับวิธีการใช้ชีวิตแบบใหม่ให้เข้มงวดกับตัวเองขึ้น โดยจะใช้เวลา 1 ชั่วโมงแรกทุก ๆ เช้าคิดเพื่อวิเคราะห์งานที่ผ่านมาว่าต้องแก้ไขปรับปรุงอะไรและวางแผนในสิ่งที่จะต้องทำโดยกำหนดเป็นตารางให้ตัวเองเดินอีกที ฟังดูลำบากนะแต่เอาเข้าจริงวิธีนี้ช่วยผมได้เยอะเลย เพราะผมทราบว่าตัวเองต้องทำอะไรตอนไหน การทำงานก็ Focus มากขึ้นเพราะผมไม่ต้องกลัวว่าจะลืมหรือพลาดอะไรไป

การจัดเวลานั้นรวมเวลาออกกำลังกายและพักผ่อนด้วย ผลก็คือมีเวลาไปชมภาพยนตร์เรื่อง Divergent ที่กำลังฉายอยู่ในขณะนี้ แรก ๆ ผมวางแผนไว้ว่าจะเขียน Ministry of Learning สัปดาห์นี้ในเรื่องปรัชญาการศึกษา แต่เห็นแนวคิดในภาพยนตร์เรื่องนี้มีจุดให้ชวนคิดหลายอย่าง เลยขออนุญาตแซงคิวมาเขียนก่อนแล้วกัน

สำหรับคุณผู้อ่านท่านไหนที่ตั้งใจจะไปดูเรื่องนี้ แนะนำให้กลับมาอ่านต่อวันหลัง เพราะผมจำเป็นต้อง Spoil เนื้อหาบางส่วนเพื่อให้เห็นบริบทในภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่อง Divergent นี้สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันที่เขียนโดย Veronica Roth เป็นเรื่องราวของสังคมในอนาคตที่ประชาชนจะถูกแบ่งเป็น 5 กลุ่มตามบทบาทหน้าที่ทางสังคมที่แตกต่างกันกันไป แต่ละกลุ่มจะมีพื้นที่ในการอยู่อาศัยและทำงานที่เป็นของตนเอง มีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกันในทางกฎหมายเพราะแต่ละกลุ่มจะส่งผู้แทนมาร่วมเป็นคณะกรรมการปกครองเมือง ดังนั้นเมืองนี้จึงมีสภาพสังคมที่สงบ เรียบร้อย และ อยู่ร่วมกันอย่างสันติ (ฟังดูดีเชียว)

กฎที่สำคัญมากข้อหนึ่ง คือ เมื่อเยาวชนคนที่อายุถึงเกณฑ์ที่กำหนดแล้วจะต้อง “เลือก” กลุ่มที่จะไปใช้ชีวิตต่อไปในวัยผู้ใหญ่ ถือเป็นการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดในชีวิตเพราะเมื่อเลือกแล้วจะเปลี่ยนกลุ่มอีกไม่ได้ โดยเยาวชนแต่ละคนสามารถเลือกไปอยู่ในกลุ่มเดิมที่ตนเองเกิดและเติบโตมาเพื่ออยู่กับเพื่อนและพ่อแม่ หรือเลือกไปอยู่กลุ่มใหม่ตามความฝันที่จะไปซึ่งจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และปรับตัวทั้ง ทักษะ ความคิด บุคลิกภาพ และ การตัดสิน โดยจะมีการทดสอบบุคลิกภาพเพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้

ประเด็นเรื่องการทดสอบบุคลิกภาพนั้นเป็น Highlight หนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะในขั้นตอนจะใช้สารกระตุ้นเพื่อประเมินปฏิกิริยาการตอบสนองของสมองผ่านคอมพิวเตอร์ว่าเยาวชนแต่ละคนเหมาะที่จะใช้ชีวิตอยู่กับกลุ่มใด ซึ่งหากคนไหนไม่สามารถระบุได้ว่าเหมาะกับกลุ่มใด จะถือว่าเป็นพวก Divergent หรือคนที่มีความสามารถหลาย ๆ ด้านรวมกัน สามารถใช้สติเพื่อหาทางออกให้กับสถานการณ์ได้หลากหลายโดยไม่จำกัดตามรูปแบบของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ พูดง่าย ๆ ว่าคิดนอกกรอบเป็น ถือว่าเป็นคนปกครองยากและเป็นอันตราย ใครที่ถูกพบว่าเป็น Divergent แล้ว คน ๆ นั้นจะต้อง “ถูกกำจัด” สถานเดียว

หัวใจสำคัญของเรื่องนี้คือการพยายามจะบอกว่า “คนไหนไม่เข้าพวก คนนั้นต้องโดนกำจัด” เราอาจจะเห็นว่าเรื่องนี้ดูโหด – เฮ้ยต้องฆ่ากันเลยเหรอ แต่โลกแห่งความเป็นจริงผมว่ามันไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่นักหรอก เอาง่าย ๆ เลยว่าเยาวชนไทยตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันต้องถูก “จัดกลุ่ม” ไม่รู้ตั้งกี่ครั้ง แต่ครั้งที่ชัดมากคือตอนที่เรียนถึงชั้น ม. 3 ทุกคนจะต้อง “เลือกสาย” เรียนต่อ ม. ปลาย เพื่อเตรียม “สอบเข้ามหาวิทยาลัย” โดยมีเป้าหมายยอดนิยมคือการได้งานเงินเดือนสูง ๆ

แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้น เยาวชนไทยไม่ได้เป็นฝ่ายเลือกอย่างที่หลักการบอกเลย แต่กลับเป็นฝ่าย “ถูกเลือก” โดยการใช้ “คะแนนสอบข้อเขียน” เป็นตัวชี้วัดหลักในการตัดสิน คนไหนสอบได้คะแนนดีก็ไปสายวิทย์ รองลงมาก็ไปสายศิลป์ ไม่ผ่านเกณฑ์ก็ไปสายอาชีพ ซึ่งสังคมไทยก็จัดกลุ่มเยาวชนที่จบออกมาตามนั้นซะด้วย

พอจบมา เข้าไปในที่ทำงานก็จะถูก “จัดกลุ่ม” ให้ทำงานตามหน้าที่ที่กำหนดไว้ อะไรที่ไม่เกี่ยวกับหน้าที่ที่รับผิดชอบก็อย่าไปยุ่ง อย่าไปทำตัวเด่น คนไหนมีความสามารถหลากหลายหรือเก่งหลายอย่างก็จะโดนใช้งานหนัก โดนหลอก หรือ โดนแกล้ง เพราะถูกมองว่าน่าหมั่นใส้ น่ากลัว คุมไม่ค่อยอยู่ ซึ่งผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงเคยเห็นรูปแบบที่กล่าวมานี้บ้างไม่มากก็น้อย

อ่านถึงตรงนี้อย่าเพิ่งหมดกำลังใจกันไป ในมุมมองของผมคิดว่าวงการศึกษาไทยปรับอะไรได้อีกเยอะ เพราะแนวคิดเชิงวิชาการที่สอดคล้องกับแนวคิดของเรื่อง Divergent ที่วงการการศึกษายอมรับ คือ ทฤษฎีพหุปัญญา (Multiple Intelligence) ของ Howard Gardner (1983) ที่สรุปได้ว่าในคนเราทุก ๆ มีความสามารถได้ทุกด้านตั้งแต่ 1) Musical–rhythmic and harmonic 2) Visual–spatial 3) Verbal–linguistic 4) Logical–mathematical 5) Bodily–kinesthetic 6) Interpersonal 7) Intrapersonal 8) Naturalistic และ 9) Existential อยู่ที่ว่าใครจะถนัดด้านไหนมากกว่ากัน และ ไปได้มากน้อยแค่ไหนก็เท่านั้น

ดังนั้นการศึกษาไทยเองต้อง Divergent ก่อน ต้องตั้งสติและมองถึงเป้าหมายที่ทำได้ เช่น การพัฒนาระบบแนะแนวการศึกษาให้เข้มแข็งตั้งแต่ระดับปฐมวัยขึ้นมาเพื่อให้เยาวชนไทยได้ค่อย ๆ เรียนรู้และค้นหาเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง ร่วมกับพัฒนาระบบการวัดประเมินผลที่สามารถสะท้อนพัฒนาการที่แท้จริงของมนุษย์ (อาจจะตามหลัก MI ที่กล่าวมาแล้วก็ได้) เพื่อให้เยาวชนไทยได้ค่อย ๆ เรียนรู้ศักยภาพของตนเองเพื่อประกอบการค้นหาเป้าหมายในชีวิตได้อย่างต่อเนื่อง

หากคิดข้อจำกัดคือเวลาในการเรียนการสอน เรื่องนี้แก้ไม่ยากเลยเพียงแค่ลดเนื้อหา (Content) ลงแต่เน้นการเรียนรู้ที่แนวความคิดหลัก (Concept) ร่วมกับการเชื่อมโยง (Coherence) Concept ต่าง ๆ มาใช้ในการแก้ปัญหาในชีวิตจริง ๆ ให้ได้ สุดท้ายคือการฝึกสติ วินัย และ คุณธรรม เพียงเท่านี้การศึกษาไทยก็จะเป็นเครื่องมือในการเสริมสร้างโอกาสให้เยาวชนได้กลายเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ตามเจตนาที่แท้จริงของการศึกษาได้

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้สมควรแก่เวลาแล้ว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 โชดก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/03/2014 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านแล้วเข้าใจอะไรมากขึ้นครับ
ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]