• โชดก
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2013-09-05
 • จำนวนเรื่อง : 58
 • จำนวนผู้ชม : 150374
 • ส่ง msg :
 • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันอาทิตย์ ที่ 13 เมษายน 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 1686 , 21:09:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน opads โหวตเรื่องนี้

สวัสดีวันสงกรานต์ หวังว่าคุณผู้อ่านคงมีความสุขกับวันพักผ่อนในแบบที่หยุดยาว (จริง ๆ) ให้เราได้สามารถใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ซึ่งเป็นเวลาที่การทำงานอันเร่งรีบแย่งจากเราไปอย่างไม่ค่อยรู้เนื้อรู้ตัว ทั้งที่การตั้งใจทำงานที่สุจริตเพื่ออดออมเป็นสิ่งที่ดี แต่บ่อยครั้งที่เราทำงานเผลอจนลืมแตะเบรคจนลามไปทำลายสมดุลของชีวิตกันไม่มากก็น้อย

Ministry of Learning ฉบับนี้อยากชวนคุณผู้อ่านมาใช้ช่วงเวลาในวันหยุดแบบนี้ ได้หยุดและคิดเพื่อปรับตัวปรับใจให้การเปิดงานหลังเทศกาลที่แสนสุขนี้ราบรื่นและร่มเย็นกันอย่างยั่งยืน

ก่อนอื่นเลยสิ่งที่คุณผู้อ่านต้องหาให้กับตัวเองให้ได้ก่อนคือ “เวลา” ที่สามารถอยู่คนเดียวได้ในแต่ละวัน โดย John Maxwell แนะนำไว้ในหนังสือของเขาอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง เพื่อให้มีเวลาได้ที่ลองเทคนิค 5 ข้อของ Belle Beth Cooper จากบทความที่มีชื่อว่า 5 Incredibly Effective Ways to Work Smarter, Not Harder เขียนโดย Jeff Haden ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 1. ทำ To-do List ผมเคยทำแล้ว ยาวมาก แต่วิธีที่ถูกต้องคือการเลือกงานที่สำคัญที่สุด หรือ MIT (Most Important Thing) แค่ 1 – 3 งาน และทำมันก่อนที่จะไปทำงานอื่น ๆ วิธีการเลือก MIT ง่าย ๆ คือเป็นงานหลักหรืองานที่เราต้องส่งต่อไปให้กับทีม โดยงานที่เหลือใน List จะถือเป็นของแถมเท่านั้น เทคนิคเสริมมีอยู่ว่าหากคุณผู้อ่านเป็นคนนอนไม่หลับเพราะชอบกังวลเรื่องงาน ให้ลองทำ To-do List เพื่อเลือก MIT ก่อนนอนเพื่อให้ตื่นมาเช้าก็จะพร้อมลงมือได้เลย แล้วไปนอนให้สบายซะ อันนี้แล้วแต่ Life Style ที่สะดวก ที่สำคัญคือ MIT นั้นจะต้องเป็นงานที่สำเร็จได้ภายในวันเดียวเท่านั้น งานไหนยาวก็แบ่งงานออกมาและทำให้สำเร็จ เท่านี้จริง ๆ
 2. วัด “ผลลัพธ์” ไม่ใช่ “เวลาทำงาน” สิ่งที่เป็นหลุมพรางของคนชอบทำงานหนักคือ “เวลาไม่พอ” แต่สิ่งที่อยากแนะนำให้คิดใหม่คือเอาผลลัพธ์ที่ต้องการเป็นตัวตั้ง จากนั้นหาวิธีอะไรก็ได้ที่มีประสิทธิภาพมาจัดการให้งานเสร็จตามเวลาที่มีอยู่จะดีกว่า หลายคนงมหรือบรรจงกับองค์ประกอบของงานที่ไม่บังเกิดคุณค่าใด ๆ สำหรับงานบางอย่างเป็นโครงการมีเนื้อหาและรายละเอียดมาก เราก็ต้องแบ่งชิ้นงานเพื่อให้เห็นความสำเร็จเป็นช่วง ๆ ให้ได้ หากไหวก็ Note งานที่ทำเสร็จแล้วไว้ใน Done List ก็จะเป็นบันทึกว่าเราทำงานนี้เสร็จแล้วเมื่อไหร่วันไหน เผื่อว่าต้องอ้างอิงจะได้ไม่เสียเวลามานั่งปวดหัวอีก
 3. ลงมือสักที วางแผนดีอย่างไรถ้าไม่ขยับอะไรก็เหมือนเดิมนะ นิสัยผลัดวันประกันพรุ่งมีกันหมดไม่ว่าจะชาติไหน ๆ ยิ่งสมัยนี้มีอะไรมาดึงความสนใจเราออกไปจากงานได้ตลอดเวลา เทคนิคคือการหาวิธีที่จะบอกตัวเองให้ “เริ่มงาน” ให้ได้ เช่น สวดมนต์ นั่งสมาธิ ดิ่มกาแฟ นั่งทำ To-do List แล้วปิดอะไร ๆ ที่จะมารบกวนเราให้หมด ปิดเสียงโทรศัพท์ ปิด Facebook ปิด Line แล้วเริ่มทำงานใน MIT ให้เสร็จ ทำบ่อย ๆ ก็จะเป็นการสร้างนิสัยในทางบวก และ ถ้ายิ่งพบว่าชีวิตง่ายขึ้นเยอะก็จะกระตุ้นตัวเองให้ลงมือทำงานได้สะดวกใจขึ้น
 4. ค้นหาเวลาที่หายไป หลายทีเราทำเวลาหายโดยที่เราไม่รู้ตัว อันนี้ต้องค่อย ๆ หาเพราะคล้ายกับ Blind Spot ที่เราไม่รู้ตัวจริง ๆ (อ่านใน Ministry of Learning รู้เขารู้เรา ไม่ต้องรบก็ชนะ) ยกตัวอย่างเช่น เราเป็นคนเลือกเสื้อผ้านาน เราเป็นคนชอบจัดกระเป๋าตอนเช้า หรือแม้แต่เราเป็นคนชอบตื่นแล้วนอนแช่บนเตียง พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้เราออกจากบ้านสาย เจอรถติด อารมณ์เสีย รวม ๆ แล้วเสียเวลาและพลังงานไปโดยใช่เหตุ หาสิ่งที่ทำให้เวลาหายไปให้เจอ ถ้าเปลี่ยนนิสัยเหล่านี้ได้แค่นิดเดียวก็จะมีเวลาเหลือมาให้เราใช้ได้เยอะเลย
 5. สร้างนิสัยในการ “หยุด” ทำงาน อันนี้อาจจะดูแปลกแต่ก็ต้องฝึกว่าให้ทำอย่างไรไม่ให้งานเราลากยาวไปถึงตอนค่ำหรือต้องแบกงานกลับไปทำที่บ้านให้ได้ เทคนิคนี้จะต้องผนวกเทคนิคที่ 1 และ 2 เข้าด้วยกัน คือ ทำ MIT ให้เสร็จอย่างมีประสิทธิภาพแล้วหัด “พอ” ให้เป็น เทคนิคที่ดีคือการหาเวลาออกกำลังกาย เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ โยคะ ขี่จักรยาน อะไรก็ได้สัก 1 ชั่วโมงก่อนทานข้าวเย็น เพื่อช่วยปรับคลื่นสมองให้เราผ่อนคลาย ลืมงานที่ทำ และ หลับสนิท เพื่อให้เราตื่นมาวันใหม่กับ MIT ที่ต้องชนะให้ได้ในวันรุ่งขึ้น

สั้น ๆ 5 ข้อแบบนี้ผมคิดว่าคงไม่ยากเกินไปนะ สิ่งที่สำคัญคือการสร้างนิสัยที่ดีในการทำงาน ผมเองเคยลองสิ่งที่คล้าย ๆ กันเหล่านี้มาจากตำราของ John Maxwell ความสนุกก็คือศิลปะค้นหาจุดลงตัวระหว่างสิ่งที่ วางแผนไว้แล้วกับสิ่งที่โผล่เข้ามาใหม่ แต่อย่างน้อยการคิดและวางแผนก็ช่วยให้คุณผู้อ่านทราบว่าตัวเองต้องอะไรบ้าง แล้วจึงค่อย ๆ หาเทคนิคเฉพาะตัวมารับมือกับงานตามความเหมาะสมของแต่ละคนกันไป

เอาล่ะสำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้สมควรแก่เวลาแล้ว ขอให้มีความสุขในการใช้ชีวิตและทำงานไปพร้อม ๆ กัน แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

ที่มา

http://www.inc.com/jeff-haden/5-incredibly-effective-ways-to-work-smarter-not-harder.html?cid=sf01002

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]