• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 150707
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันอาทิตย์ ที่ 20 กรกฎาคม 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 2738 , 17:00:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Gaby โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับคุณผู้อ่าน ช่วงนี้ดูเรื่อย ๆ ร่ม ๆ ดีนะ เรื่องการเมืองก็ไม่มีอะไร เรื่องฟุตบอลก็ผ่านไป ไม่ทราบว่าหลายคนเป็นเหมือนผมหรือไม่ว่าการที่มีเรื่องวุ่นวายน้อยลงทำให้เราทำงานได้เยอะขึ้น ใช้ชีวิตได้เต็มที่ขึ้น หรือ ผมคิดเอาเอง...

ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านน่าจะเคยมีประสบการณ์ในลักษณะเดียวกันว่า ในบางครั้งเราไม่มีคำอธิบายว่าทำไมเราถึงเข้ากับบางคนได้ดีมากในขณะบางคนไม่ หรือ บางทีทำไมคนเราถึงมี Reaction ในเรื่องต่าง ๆ ที่หลากหลายแนวทางมากเลย ซึ่งหากรู้จักตัวเองและคนอื่นดีแล้ว เราจะทำอะไรก็จะสะดวกและราบรื่นขึ้นเยอะ

เครื่องมือที่ผมอยากแนะนำในวันนี้มีชื่อว่า MBTI ย่อมาจาก Myer Brigg Type Indicator มีต้นฉบับที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองนู่นแล้ว คิดค้นและพัฒนาแบบวัดโดย Isabel Briggs Myers และ Katharine Cook Briggs

สังเกตมั้ยว่าชื่อคล้าย ๆ กัน ใช่แล้วทั้งสองคนนี้เป็นสุภาพสตรีและเป็นคุณแม่คุณลูกกันนั้นเอง (คุณแม่คือ Briggs ซึ่งน่าจะเป็นการให้เกียรติลูกสาวมากถึงใช้ชื่อ Myers ขึ้นก่อน ทั้งที่ตามหลักวิชาการน่าจะเรียงตาม Alphabet หรือตามลำดับอาวุโสเป็นหลัก) โดยใช้ทฤษฎีด้านจิตวิทยาของ Carl Jung ที่เสนอว่าบุคลิกภาพของคนเราจะอยู่ระหว่างขั้วใดขั้วหนึ่งใน 4 แกน ได้แก่ ทัศนคติ การรับรู้ การตัดสินใจ และ ปฏิกิริยาที่มีต่อโลกรอบตัว ซึ่งเมื่อเอาความแตกต่างของแกนทั้ง 4 มาผนวกกันจะได้รูปแบบของบุคลิกภาพทั้งหมดถึง 16 แบบ ซึ่งใน Ministry of Learning วันนี้เราจะมาวิเคราะห์ขั้วต่าง ๆ ในแต่ละแกน เผื่อว่าคุณผู้อ่านจะไปสนใจทำการทดสอบตัวเองในวันว่าง

แกนที่ 1 ทัศนคติ ว่าเราเป็นคน Extraversion หรือ Intraversion (E/I) เป็นการบอกว่าเราเปิดหรือปิดตัวเองมากน้อยแค่ไหน โดยคนที่มีแนวโน้มไปทาง Extra จะชอบลงมือปฏิบัติ ชอบเรียนรู้เรื่องหลากหลาย ชอบเจอคนเยอะ ๆ จะกลับมามีพลังในชีวิตได้ก็ต่อเมื่อพบปะพูดคุย ได้เมาท์แล้วมีแรงว่างั้นเหอะ ส่วน Intra จะตรงกันข้าม ชอบเรียนรู้ด้วยการครุ่นคิด ชอบเรียนรู้เจาะลึกในเรื่องที่สนใจ ไม่ชอบเจอคนเยอะ ๆ และจะกลับมามีพลังได้ก็ต่อเมื่อมีโอกาสอยู่เงียบ ๆ คนเดียว แบบขอ Space บ้างได้มั้ยเจอคนเยอะแล้วเหนื่อย

คราวนี้ในชีวิตจริงเราจะเจออะไร เวลาคนสองแบบนี้มาเจอกัน คนที่ Extra จะมองว่าคน Intra หยิ่ง เงียบ เก็บตัว หรือ ต่อต้านสังคม ในขณะที่คนเป็น Intra จะมองคน Extra ว่าพูดมาก เสียงดัง ล้น หรือ เว่อร์ แต่ถ้าเป็นคนที่ Degree ในแกนนี้พอ ๆ กันจะเข้ากันได้ดี เช่น Extra กับ Extra ก็จะต้องหาทางออกมาเจอกันในวันหยุด ในขณะที่ Intra กับ Intra รู้กันว่าอย่าโทรไปรบกวนเขาเลย ให้เขาพักผ่อนบ้าง

แกนที่ 2 การรับรู้ ว่าเราเป็นคน Intuition หรือ Sensing (N/S) หรือโดยหลักการแล้วเรารับรู้ข้อมูลข่าวสารอย่างไร คนที่เป็น Intuition จะรับรู้ข้อมูลต่าง ๆ ผ่านตรรกะ หลักคิด ทฤษฎี ปรัชญา ที่ออกจะนามธรรมที่นำไปสู่การคาดคะเนและตกผลึก เรียกว่าเห็นอะไรกลุ่มนี้จะไปต่อ ในขณะคนที่เป็น Sensing จะเชื่อในข้อมูลที่เป็นประจักษ์พยานหลักฐาน เห็นหรือจับต้องได้ หรือ รูปธรรม ที่นำไปสู่ข้อสรุป เรียกว่ามีแค่ไหนก็ใช้แค่นั้น อย่าไปเติมเดี๋ยวเพี้ยน

ในชีวิตจริงคนสองกลุ่มนี้จะมีอาชีพที่แตกต่างกันมากและถ้าต้องมาเจอกันคงจะโต้เถียงกันได้ดุเด็ดเผ็ดมันพอสมควร เพราะคนที่เป็น Intuition จะมองคนที่เป็น Sensing ว่าทื่อ ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ ไม่มีวิสัยทัศน์ ในขณะที่คนที่เป็น Sensing จะมองคนที่เป็น Intuition ว่าเป็นพวกชอบจิ้น (จินตนาการ/Imagine) เลื่อนลอย หรือ ไม่น่าเชื่อถือ

แกนที่ 3 การตัดสินใจ ว่าเราเป็นคนแบบ Thinking หรือ Feeling (T/F) คนที่เป็น Thinking จะมองหาความเชื่อมโยงของข้อมูล มองหาวิธีการวัด มองหาหลักการ เปรียบเทียบกับความน่าจะเป็นทั้งไปและกลับเพื่อใช้ในการตัดสินใจอะไรสักอย่าง ในขณะคนที่เป็น Feeling จะพยายามมองหาจุดที่จะเข้าไปคิดอย่าง “คนใน” ของแต่ละสถานการณ์ และ มองออกมาจากแต่ละมุมมองเพื่อคิดวิเคราะห์และเปรียบเทียบก่อนจะตัดสินใจ

คนสองกลุ่มนี้ถ้าเจอกัน กลุ่มคนที่เป็น Thinking จะมองว่ากลุ่มคนที่เป็น Feeling ว่าขาดหลักการ อ่อนไหว ใช้แต่อารมณ์ แต่คนที่เป็น Feeling จะมองคนที่เป็น Thinking ว่าหัวสี่เหลี่ยม ไร้หัวใจ ใช้แต่ทฤษฎี เอ้าก็ว่ากันไป

สุดท้าย แกนที่ 4 ปฏิกิริยาที่มีต่อโลกรอบตัว ว่าเราเป็นคนแบบ Judgment หรือ Perception (J/P) คนที่เป็น Judgment จะมีหลักการที่เป็นของตัวเอง อะไรถูกผิดจี้ได้หมด ในขณะที่คนที่เป็น Perception จะมองอะไรอย่างที่มันเป็นไป แบบมันเป็นเช่นนั้นเอง (ตถตา)

คราวนี้ถ้าสองลักษณะที่มาเจอกัน พวกที่เป็น Judgment จะมองว่าพวก Perception เฉื่อย ไม่รู้สึกรู้สา ไม่สนใจอะไรเลยหรือไงว่าโลกนี้จะเป็นยังไง แบบ “ไทยเฉย” ที่เรียก ๆ กันก่อนหน้านี้ ในขณะที่พวก Perception จะมองว่าพวก Judgment เยอะ ยุ่ง รู้ได้ยังไงว่าจริง หรือ รู้ได้ยังไงว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูก

เห็นมั้ยว่าแค่แยกเป็นแต่ละแกนยังมีรายละเอียดขนาดนี้ คิดดูสิว่า (ถ้าตามทฤษฎีนี้นะ) คนหนึ่ง ๆ มีตั้ง 4 แกนแน่ะ นั่นถึงเป็นเหตุผลว่าชีวิตจริง ๆ แล้วมี Complexity เยอะแยะให้เราได้ค้นหา ซึ่งผมว่าสนุกดีหากจะลองทำแบบวัดนะ เพราะใช้เวลาไม่มาก และทำเสร็จคุณผู้อ่านจะได้ Code ที่เป็นตัวอักษรออกมา 4 ตัว ซึ่งจะบอกว่าลักษณะของเราว่าเราเป็นคนลักษณะไหนจากทั้งหมด 16 ลักษณะ แต่ละลักษณะก็จะมีการวิเคราะห์ต่อว่าเหมาะกับอะไร เหมาะกับงานลักษณะไหนด้วย คุณผู้อ่านสามารถ Search แบบวัด MBTI ได้เองจาก Google ซึ่งมีหลายสำนักที่มี Free Online โดยสามารถค้นหา Type ต่าง ๆ ว่าลักษณะที่เราได้ผลทดสอบนั้นสะท้อนตัวเราจริง ๆ แค่ไหน

ข้อควรระวังอย่างแรก อย่าคิดว่าแบบลักษณะแบบไหน “ดีกว่า” การทดสอบนี้เป็นการทดสอบให้รู้จักตัวเองในมุมมองใหม่ ๆ เท่านั้น เช่น ทำแล้วปรากฏว่าคุณผู้อ่านเป็นคนที่ Intraversion มาก ๆ แต่ดันอยากเป็น “ดารา” ซึ่งแน่นอนว่าชีวิตจะอึดอัดมากหากดังขึ้นมาจริง ๆ อะไรทำนองนี้

ข้อควรระวังอย่างที่สอง แม้ว่าแบบวัดนี้จะได้รับความน่าเชื่อถือจากหลาย ๆ หน่วยงานในระดับนานาชาติ แต่อย่าเพิ่มทุ่มความสำคัญไปกับการทดสอบราวกับมันเป็นดวงเกิดของเราเป็นอันขาด เพราะการวัดทุกอย่างมีความคลาดเคลื่อน ทั้งจากความเข้าใจในแบบสอบ และ จากความรู้สึกหรือความสนใจของเราเองในช่วงเวลานั้น ๆ ดังนั้นใช้เพื่อความสนุกในการเรียนรู้ส่วนตัวจะดีที่สุด

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้ก็สมควรแก่เวลาแล้ว ขอให้มีความสุขในในการค้นพบตัวเอง แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]