• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 150373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม 2557
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 3486 , 15:57:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์วันแม่แห่งชาติ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ใช้เวลาทำอยู่กับคุณแม่ อยู่กับครอบครัว หรือ แม้แต่หากิจกรรมดี ๆ ทำในหยุดยาวแบบนี้ เพื่อพักผ่อนจากภารกิจในหน้าที่การงานที่ทำกันอยู่บ้างนะ

Ministry of Learning สัปดาห์นี้เลยคิดว่าน่าเป็นโอกาสที่ดีหากมาชวนคุณผู้อ่านคุยถึงแนวคิดที่สามารถใช้เป็นแนวทางในการทบทวนเพื่อพัฒนาตนเองกันดีกว่า ว่าเรามีนิสัยอะไรบ้างมั้ยที่เราเผลอทำทำบ่อย ๆ โดยเป็นนิสัยที่จะไปบั่นทอนความก้าวหน้าของงานหรือองค์กรเราได้ โดยผมได้ดึงเอาแนวคิดจากบทความของ John Brandon ที่เขียนถึงนิสัย 7 อย่างที่ทำให้เราไม่มีเพื่อน โดยดึงมาเขียนในแบบไทย ๆ เราดูว่าเราเผลอมีนิสัยหรือพฤติกรรมดังต่อไปนี้หรือไม่

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่านิสัยต่าง ๆ นี้ไม่ได้เป็นอะไรที่ “ดี” หรือ “ไม่ดี” หรือไม่ได้เป็นการบอกว่าไม่มีแล้วจะเป็นคนดีมาก หากแต่เป็นนิสัยที่สรุปจากพฤติกรรมกลาง ๆ อย่างที่พบได้ส่วนใหญ่มากกว่าที่จะไปรวมตัวกันอยู่กับใครคนใดคนหนึ่งนะ ลองมาดูกัน

นิสัยที่ 1 “ฉันถูก” คนที่มีนิสัยนี้หลายทีเลือกเข้าใจอะไรผิด ๆ อย่างจงใจโดยเลือกฟังเฉพาะข้อมูลที่ถูกใจมากกว่าข้อมูลที่ถูกต้อง หรือ เลือกฟังเฉพาะแนวคิดที่สอดคล้องกับตนเองมากกว่าข้อเท็จจริงหรือมุมมองใหม่ ๆ ซึ่งตรงนี้ไม่ได้จำกัดว่าเป็นได้กับคนที่พูดมาก/น้อย ดูแข็ง/อ่อนโยน บางคนซับซ้อนหน่อยก็จะแสร้งทำเป็นรับฟังแต่พอทิ้งระยะการสนทนาไปสักหน่อยก็จะค่อย ๆ ปรับแต่งการพูดคุยให้กลับไปเป็นแนวคิดเดิมของตัวเอง หรือ บางคนก็จะเออออห่อหมกนัยว่าไม่อยากเถียง แต่พองานจริง ๆ ก็กลับไปทำเหมือนเดิม ผลของคนที่มีนิสัยมาก ๆ คือคน ๆ นั้นจะพลาดโอกาสที่จะมีกัลยาณมิตร หรือ มีแนวคิดดี ๆ ใหม่ ๆ จากเพื่อนร่วมงาน ถ้าคนไหนเป็นระดับหัวหน้าก็จะได้ลูกน้องที่พูดเหมือนกันหมดว่า “ได้ครับพี่ ดีครับนาย สบายครับผม เหมาะสมครับท่าน” อะไรทำนองนั้น

นิสัยที่ 2 “รักโลกส่วนตัว” คนที่มีนิสัยนี้จะเลือกสื่อสารกับใคร ๆ ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ลักษณะที่สังเกตได้คือเขาคนกลุ่มนี้จะปิดตัวเองจากการสื่อสารหรือโลกภายนอกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าหนัก ๆ หน่อยคือไม่โทรกลับ ไม่รับสาย ไม่ตอบ Line อะไรทั้งนั้น คนที่มีนิสัยนี้ส่วนหนึ่งเพราะไม่อยากรับผิดชอบอะไรมากกว่างานที่ได้รับมอบหมายซึ่งนั่นกลายเป็นการขัดโอกาสที่จะได้เจอโจทย์หรือความท้าทายใหม่ ๆ ในชีวิตไป ถ้าเป็นระดับหัวหน้างานก็จะได้ลูกน้องที่ใช้เวลากับการนินทามากกว่า เพราะหัวหน้าไม่คุย สื่อสาร หรือ ลงมาดูแลอะไรเท่าไหร่

นิสัยที่ 3 “จอมกั๊ก” คนที่มีนิสัยนี้จะเลือกหมกแนวคิดอะไรเอาไว้เป็นความลับเสมอ เหมือนเด็กเรียนเก่งและกลัวเพื่อนจะเก่งตาม แต่จริง ๆ แล้วในโลกของการทำงานปัจจุบันมันไม่ใช่ เพราะคนที่จะประสบความสำเร็จนอกจากจะต้อง “คิดได้” แล้วยังต้อง “ทำได้” ด้วย ดังนั้นจะกั๊กให้ดูฉลาดด้วยการพูดอะไรยาก ๆ ไปก็เท่านั้น ซึ่งนั่นกลับเป็นอุปสรรคในความก้าวหน้าของตัวเองซะอีก เพราะผู้บริหาร/ลูกค้าจะอยากฟังคนที่พูดเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายมากกว่า หากคนนิสัยนี้เป็นระดับหัวหน้าก็จะมักจะทำให้ลูกน้องหัวเสียบ่อย ๆ เพราะทำงานให้เสร็จได้น้อยเนื่องจากได้ข้อมูลทีละขยัก ๆ ทำงานแล้วก็ต้องตามมาแก้งานกันบ่อย ๆ โดยไม่จำเป็น

นิสัยที่ 4 “ช่างติ” คนที่มีนิสัยแบบนี้จะมองหาสิ่งที่เป็น “หมวกเหลือง” หรือ ข้อดีของสิ่งที่พบไม่ค่อยเป็น แต่จะมี “หมวกดำ” หรือสิ่งที่เป็นข้อพึงระวังซะส่วนใหญ่ คนไหนหนัก ๆ หน่อยก็จะตรวจคำผิดก่อนที่จะรู้ด้วยซ้ำว่ากำลังอ่านข้อมูลอะไร คนที่มีนิสัยแบบนี้นาน ๆ เข้าจะกลายเป็นคนที่คิดอะไรไม่ค่อยออก สร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ ไม่ค่อยได้ เพราะแทนจะมีแนวคิดอะไรดี ๆ ออกมาก็เผลอติแนวคิด หรือ Kill Idea ตัวเองไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจึงกลายเป็นอุปสรรคในความก้าวหน้ากับเจ้าของนิสัยซะเองว่าทำไมถึงไม่มีใครอยากเลือกให้ไปทำงานอะไรใหม่ ๆ ถ้าเป็นระดับหัวหน้าจะได้ลูกน้องที่ไม่มี Idea อะไรเลยเช่นกัน เพราะความสำคัญคือการตรวจคำผิดมากกว่าการมองหาคุณค่าอะไรอื่น ๆ ในงานที่ทำ

นิสัยที่ 5 “ฉัน ฉัน และ ฉัน” คนที่มีนิสัยแบบนี้มองเหตุการณ์จากมุมมองของตัวเองตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่ในโลกแห่งความเป็นจริงเราจำเป็นต้องมองเหตุการณ์หรือแนวคิดต่าง ๆ ในมุมมองของคนอื่นให้เป็นด้วย เช่น เราจะออกผลิตภัณฑ์ ออกนโยบาย หรือ ทำ PR อะไรออกไปแล้ว “คนอื่น” ซึ่งเป็นได้หมดตั้งแต่ลูกค้าจนถึงสาธารณชนจะคิดและรู้สึกอย่างไร แต่คนที่มีนิสัยนี้จะไม่ทำแบบนั้น แต่จะคิดเท่าที่ตัวเองมีหรือทำได้เท่านั้นพอ ดังนั้นข้อจำกัดต่าง ๆ ของงานจะวิ่งตามข้อจำกัดที่ตัวเองมีทั้งที่องค์กรอาจจะคาดหวังที่จะไปไกลกว่านั้น คล้าย ๆ Traditional Approach ที่คิดจากสิ่งที่มี ไม่ใช่จากสิ่งที่คนอื่นต้องการ หากคนที่มีนิสัยนี้เป็นระดับหัวหน้า ลูกน้องก็จะคิดในแบบแคบ ๆ ไม่สนุกกับการทำงาน เป็นการรวมพบคนมักน้อยให้มาอยู่ด้วยกันซะงั้น

นิสัยที่ 6 “ใครตามข้าอยู่” โดยเฉพาะคนที่ขึ้นเป็นระดับผู้นำแล้ว หลายทีอาจจะเผลอคิดว่า Authority ที่มีใหญ่คับฟ้าบัญชาได้ทุกอย่าง หากอาการหนัก ๆ ก็จะทำให้องค์กรมีนโยบายที่แข็งกร้าวเพื่อควบคุมให้อะไร ๆ เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งในโลกแห่งการทำงานก็ไม่ได้ผิดอะไรหรอกหากแต่นิสัยนี้จะไปได้ดีกับลูกน้องที่เป็น Theory X เท่านั้น คนไหนที่มีวินัยในตนเองแบบ Theory Y ก็จะพากันไปอยู่ที่อื่นหมด ซึ่งแน่นอนคน Theory X นั้นจะไปคาดหวังว่าอะไรมากกว่าหน้าที่ที่ต้องทำก็ไม่ค่อยง่ายนัก เพราะเป็นระบบต้องจี้ถึงมีงาน ซึ่งนั่นก็จะเป็นอุปสรรคของความก้าวหน้าไปโดยปริยาย

นิสัยที่ 7 “เก่งคนเดียว” คนที่มีนิสัยแบบนี้จะไม่เข้าใจคุณค่าของการมีทีมงานเท่าไหร่ เชื่อว่าทำงานคนเดียวมีประสิทธิภาพกว่า เห็นผลงานส่วนตนชัดกว่า บางรายที่มีนิสัยนี้แบบเนียน ๆ ก็จะแสร้งว่าเห็นคุณค่าของทีมแต่ลึก ๆ เห็นทีมเป็นเพียงมดงานที่จะต้องไปทำตาม “แผนของฉัน” ที่วางไว้อย่างชาญฉลาด ซึ่งคนที่มีนิสัยนี้เป็นระดับหัวหน้าจะเหมาะกับลูกน้องที่ไม่คิดอะไรมากจะไปกันได้ยาวกว่า

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับนิสัย 7 อย่างที่ควรลด ละ เลิก จะเห็นได้ว่าจริง ๆ แล้วนิสัยบางอย่างก็ไม่ได้เห็นผลทันที แต่จะมีผลทางอ้อมต่อระดับเพื่อนร่วมงาน ทีมงาน จนถึงองค์กร ขึ้นอยู่กับหน้าที่และความรับผิดชอบของเจ้าของนิสัยนั้น ๆ ว่าอยู่ตรงไหน อย่าลืมนะว่าอย่าใช้เอาไปจับผิดใคร ให้เอาไว้เตือนใจตนเองเพื่อให้มีคุณสมบัติของการเป็นผู้นำที่น่าเคารพดีกว่า

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้ก็สมควรแก่เวลาแล้ว ขอให้มีความสุขในทำงาน แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]